dongcong.net
 
   
 
 

 

 
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
 
     
<<<    

TẤM GƯƠNG ANH DŨNG
Lễ Tử Đạo Việt Nam

Em bé Trần Minh Sơn mới 7 tuổi, con ông bà Trần Văn Ngợi, thuộc Cộng Đoàn Toàn Mỹ ở Bridge City, tiểu bang Louisiana, bỗng nhiên bị mất tích hôm thứ bảy ngày 3 tháng 3 năm 1979. Cả gia đình lo lắng hối hả đi tìm. Cảnh sát an ninh được thông báo và họ cũng đã nỗ lực làm việc, để kiếm tìm dấu vết của em; nhưng qua suốt đêm thứ bảy và trọn ngày Chúa Nhật, mặc dầu đã chặn hỏi nhiều người, cả những chú bé đồng lớp với em, cũng đều không nhận được tăm tích gì cả.

Đang lúc gia đình đau buồn và tuyệt vọng, thì cảnh sát an ninh báo tin đã tìm thấy em Sơn, nhưng em chỉ còn là một cái xác vô hồn, nằm bên bìa rừng Bridge City, khu giáp bờ sông Mississipi, gần cây cầu Huey P. Long, cây cầu xe lửa dài nhất thế giới. Trên thân thể nhỏ bé của em vấy đầy máu với những dấu tích oan nghiệt của 20 nhát dao. Áo quần em mặc vẫn còn khô, chứng tỏ em bị giết trong nhà và xác bị quảng bên bìa rừng sau những trận mưa lớn ngày thứ bảy.

Cuộc tìm kiếm sau đó đã khám phá ra thủ phạm. Đó là một chú bé người Mỹ da trắng mới 13 tuổi. Cảnh sát điều tra thì được chú cho biết, chú vẫn chơi thân với em Sơn. Hôm ấy chú bày trò chơi ân ái xác thịt trái tự nhiên với em Sơn, em Sơn không chịu, nên chú đã dùng sức bạo hành để cưỡng bách em. Em Sơn quyết liệt chống cự, nên chú bé đã nổi cơn điên, đâm em Sơn 13 nhát dao ở sau lưng. Thấy em Sơn chưa chết, chú lật ngược em Sơn lại và đâm thêm 7 nhát nữa vào ngực, vào tim, vào cổ cho tới khi chết.

Câu truyện em Sơn đã lọt tới tai nhiều người, khiến các giới hữu trách, Giáo Quyền cũng như Chính Quyền và mọi người, đều phải suy tư về cái hiện trạng bi thảm của nền giáo dục giới trẻ trong xã hội hôm nay. Đồng thời, chúng ta là những người Việt Nam tha hương, cũng rất được hãnh diện, trước tấm gương cao cả của một em bé Việt Nam yêu quí của chúng ta. Không những em Sơn đã tỏ ra biết phân biệt đâu là thiện đâu là ác, mà còn biết chống cự lại điều ác cho đến chết.

Thái độ anh dũng của em Sơn, đã khiến mọi người chúng ta phải cảm phục em; đồng thời, khen ngợi cha mẹ em đã khéo giáo dục, để em biết dùng lương tâm ngay chính bảo vệ những nguyên tắc luân lý Công Giáo; giữ được sự trong trắng tâm hồn trong ơn nghĩa thánh của con cái Thiên Chúa.

Sự cảm phục đó đã được Đức Tổng Giám Mục Philip M. Hannan, nói lên trong bức thư gởi cho gia đình em, đề ngày 6 tháng 3 năm 1979. Trong đó, ngài khen ngợi em Sơn, dù còn nhỏ đã biết gắn bó với các giáo lý Công Giáo.

I. LÒNG ANH DŨNG TRONG GIAN KHỔ

Để giữ vững Đức Tin, các Thánh Tử Đạo Việt Nam cha ông chúng ta, cũng đã nêu cho chúng ta tấm gương anh dũng và kiên trì trong gian khổ. Các ngài đã sẵn sàng lìa xa vợ con, thân bằng quyến thuộc, tình huyết nhục ruột thịt; từ khước cả vàng bạc, danh vọng, chức quyền hiện có của các ngài, hay do những lời dụ dỗ hứa hẹn đường mật của vua quan. Hơn nữa, các ngài còn lấy làm hãnh diện và sung sướng lãnh nhận mọi thứ hình khổ, do lòng độc ác và man rợ của con người, có thể sáng nghĩ ra để hành xích các ngài: Dù phải tù đầy, chịu đói khát, bệnh tật, phải lao tác hay gông cùm; dù phải tra tấn dã man, bị đòn vọt hay chôn sống, thiêu sinh hay bị thú dữ cắn xé, bị chém đầu hay bất cứ cực hình nào khác... Các ngài vẫn kiên trì anh dũng lãnh nhận tất cả, vì lòng yêu mến và trung thành với Chúa Kitô và Giáo Hội của Người.

II. SỨC MẠNH NÀO ĐÃ TRỌ GIÚP CÁC NGÀI

Sức mạnh nào đã trợ giúp các Thánh Tử Đạo Việt Nam thắng vượt được sự yếu đuối của bản năng con người tự nhiên ham sống, ham tiền của, ham danh vọng chức quyền? Sức mạnh nào đã trợ giúp các ngài được can đảm anh dũng lãnh nhận mọi cực hình? Sức mạnh nào đã ban cho các ngài sự hãnh diện, niềm an vui, hạnh phúc khi phải bách hại vì Đức Tin?

Chúng ta có thể quả quyết chắc chắn rằng: Không phải cha ông chúng ta cầu mong được người đời thán phục, ca khen, tán tụng và muôn đời ghi nhớ; nhưng chính là vì các ngài muốn chứng tỏ lòng trung thành, phụng sự và yêu mến đối với Đấng đã yêu thương và đã hiến thân chịu chết để cứu chuộc mình. Chính lòng yêu mến đó đã an ủi, nâng đỡ, tăng sức mạnh, giúp các ngài thắng lướt mọi cực hình, vượt qua mọi thử thách, với niềm xác tín rằng: "Sau một giây lát chịu khổ hình, các ngài sẽ được vinh dự lớn lao". Mặc dầu được Chúa thử thách các ngài như thử vàng trong lửa, nhưng các ngài sẽ được Chúa: "Chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu" đẹp lòng Người.

Chính vì lòng kính mến Chúa Kitô, khát khao được nên giống Người, nên một với Người, làm vui lòng Người, mà các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cha ông chúng ta đã có thể quả quyết được như Thánh Phaolô: "Ai có thể làm cho tôi xa lìa được lòng kính mến Chúa Kitô? Có phải gian nan đau khổ, đói khát, khủng bố, gươm giáo, gông cùm chăng?" Và: "Chính vì Đấng yêu thương tôi, tôi lướt thắng tất cả mọi nghịch cảnh đó. Tôi chắc chắn rằng, dầu sống hay chết, dù bất cứ cường quyền hay bạo lực nào, cũng không có thể phân rẽ tôi ra khỏi lòng kính mến Chúa Kitô" (Rom 8:35-39).

III. CẦN PHẢI THEO GƯƠNG TIỀN NHÂN

Chúng ta hãnh diện là dòng dõi, là con cháu các Thánh; chúng ta sung sướng mang trong mình dòng máu anh hùng, dòng máu thánh đức, dòng máu được Thiên Chúa chúc phúc. Vậy trước tấm gương anh dũng, lòng trung thành yêu mến Chúa và Giáo Hội của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cha ông chúng ta, chúng ta phải có nghĩa vụ nào? Điều quan trọng và khẩn thiết là chúng ta phải nên giống các ngài, noi theo gương đời sống thánh thiện của các ngài, quyết trung thành giữ vững Đức Tin, bảo vệ những giá trị tinh thần theo giáo huấn của Chúa và Giáo Hội với bất cứ giá nào, dầu phải đương đầu chống lại với những triết thuyết lầm lạc, những đồi phong bại tục, những thói hư tật xấu, những tội lỗi thác loạn, hằng diễn ra khắp đó đây, để thôi thúc, lôi cuốn, mê hoặc chúng ta hùa theo, nhằm tách lià chúng ta khỏi lòng kính mến Chúa Kitô và các giáo huấn của Giáo Hội Người.

Ngày nay kẻ thù của Giáo Hội không triệt hạ Giáo Hội bằng các cuộc bách hại và giết chết thân xác chúng ta; nhưng họ lại dùng cách thế khoa học hơn, để bóp nghẹt niềm tin, để giết chết tâm hồn chúng ta. Có thể nói, trung thành giữ vững Đức Tin, tinh thần Chúa và giáo huấn của Giáo Hội trong thời đại băng hoại chúng ta đang sống, thực là một "Phúc Tử Đạo Đặc Biệt", đáng cho chúng ta khát mong tìm kiếm.

Kết Luận

Cái chết oan nghiệt của em nhỏ Trần Minh Sơn, thực là một tấm gương anh dũng, nói lên tấm lòng trung thành bảo vệ những giá trị tinh thần; và có thể nói, là một "Phúc Tử Đạo Đặc Biệt" trong thời đại và xã hội hôm nay, đáng chúng ta hết lòng khâm phục và noi theo bắt chước.

Em Trần Minh Sơn đã tỏ ra xứng đáng là con cháu các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Cái chết của em đã là một chứng minh hùng hồn, nói lên cho thế giới biết Đức Tin anh dũng của người Việt Nam... Còn chúng ta, chúng ta là những Linh Mục, những linh hồn sống Đời Thánh Hiến, những Bậc Phụ Huynh, những Bậc Anh Chị trong gia đình, tất cả chúng ta đều là con cháu, là dòng dõi của các Thánh Tử Đạo, cũng mang trong mình dòng máu anh hùng, dòng máu thánh đức như em, chúng ta đã làm gì để bảo vệ Đức Tin, đã sống thế nào để thăng tiến trong ơn gọi thánh thiện của chúng ta?

Lạy Mẹ Maria, là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Mẹ ban cho chúng con lòng kính mến Chúa tha thiết, một Đức Tin vững mạnh, để chúng con trung thành làm chứng nhân cho Chúa trong thời đại chúng con đang sống, bằng chính cuộc đời thánh thiện của chúng con như Chúa và Mẹ hằng mong muốn.

L.m. Phạm Minh Vận, CMC

<<<    

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)