dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Danh Ngôn Các Thánh
 
 
Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC
 
<<<    

DẪN NHẬP

Tại sao chúng ta lại phải đọc những lời của các thánh? Cứ tập trung vào Thánh Kinh, Lời của Chúa, có phải tốt hơn không? Việc tìm hiểu lẽ khôn ngoan của các thánh vốn là một truyền thống có từ lâu đời trong Giáo Hội. Các thánh nhân, những vị tiền phong trong đức tin, đã vinh thắng vượt qua con đường chúng ta hiện nay cũng đang cố gắng bước theo, và chúng tôi tin đó là nguyên nhân chính yếu của điều này.

Sau một quá trình điều tra thường rất lâu dài, các thánh mới được công nhận xứng đáng được tôn kính. Các thánh nam nữ là những vị anh hùng trên con đường thánh thiện. Giáo Hội tin rằng sau khi qua đời, các ngài đã đưa được vào cung lòng Thiên Chúa. Ở đó, các ngài tôn thờ Thiên Chúa Cha và cầu bầu cho chúng ta. Do đó, sự thánh thiện của các thánh đã mang lại một uy tín lớn lao cho những lời khôn ngoan của các ngài, để chúng ta bước theo, hơn là những lời hay ý đẹp của các nhân vật khác, những lời có lẽ sẽ bị loại bỏ, nếu xét trên chuẩn mực lý tưởng.

Chúng tôi xin trưng dẫn ra đây một vài thí dụ. Phải chăng câu nói thời danh, “Tâm hồn chúng ta mãi khắc khoải cho đến khi nào được nghỉ yên trong Chúa” sẽ tăng thêm trọng lượng khi chúng ta biết đó là câu nói của thánh Augustine, một thanh niên đầy lạc lõng đã được ơn hoán cải vào độ tuổi ba mươi ba? Là một người trẻ vương vấn vào nhục dục và dính líu vào bè rối, cuối cùng, thánh nhân đã nhận thức chỉ có một Thiên Chúa chân thực mới có thể làm thỏa mãn được những khát vọng sâu xa nhất của tâm hồn ngài. Sau khi được hoán cải, thánh nhân còn sống thêm nhiều năm, trở thành một người độc thân trung thành và một chiến sĩ can trường bảo vệ đức tin chính thống.

Phải chăng câu nói, “Đừng để gì làm xao động bạn” sẽ tạo ra một âm hưởng đặc biệt khi chúng ta biết rằng đó là câu nói của thánh nữ Teresa Avila? Nhà thần bí danh tiếng này không phải là một nhà chiêm niệm lặng lẽ, nhưng là một con người dũng cảm khởi xướng công cuộc canh tân và cải tổ tinh thần trong một giai đoạn đầy nhiễu nhương trong lịch sử Giáo Hội. Đặc biệt, thánh nữ đã đương đầu với nhiều cuộc tranh luận pháp lý gian nan khi cố gắng thiết lập những nền tảng mới cho hội dòng của ngài.

Khi phân chia những câu danh ngôn của các vị thánh theo từng chủ đề, chúng tôi cho rằng cách thức tiếp cận đặc biệt và hữu ích này sẽ giúp chúng ta nhìn ngắm những viên ngọc chân lý này trong khung cảnh khát vọng riêng của chúng ta, đi từ tình trạng tiêu cực đến tình trạng tích cực của tâm trí hoặc cõi lòng chúng ta, chẳng hạn buồn phiền đến vui tươi, tuyệt vọng đến hy vọng…. Chủ đề của các chương mục ấy nói lên niềm xác tín của bản thân chúng tôi: Chúa Thánh Thần sẽ dùng lẽ khôn ngoan tràn đầy đức tin của các thánh để đánh tan sự hỗn độn và nghi nan do tình trạng tiêu cực gây ra. Một khi đã tin tưởng vào đường hướng Thiên Chúa muốn chúng ta bước theo, chúng ta sẽ càng sẵn sàng cầu nguyện để được giải thoát khỏi những xúc cảm và những vấn đề đang trĩu nặng trên chúng ta.

Quyển sách này được viết cho hai giới độc giả. Thứ nhất là giới độc giả bình dân, những người tìm được nguồn khởi hứng nơi đời sống thánh thiện của các thánh và muốn dùng quyển sách này trong các giờ đạo đức hằng ngày – có lẽ bằng cách dõi theo một số chủ đề nào đó. Giới độc giả thứ hai là các cha sở, các giáo chức, các thừa tác viên, các vị linh hướng…. Các vị có thể nhận thấy cách sắp đặt những câu danh ngôn tiêu biểu này hữu ích cho các bài giảng, các buổi nói chuyện, những buổi hội thảo, hoặc khi linh hướng của các vị.

Trong quá trình đọc quyển sách có nhan đề Danh Ngôn Các Thánh, tâm tư bạn có thể sẽ nẩy sinh một nghi vấn. Làm thế nào để biết một tư tưởng cụ thể nào đó có phù hợp cho bạn trong hoàn cảnh hiện thời hay không? Sự mơ hồ ấy có thể gây nản lòng nếu như vấn đề của bạn là một vấn đề nhức nhối, trong khi giải pháp của vị thánh này dường như trái nghịch với giải pháp của vị thánh khác!

Để có thể xác định thông điệp trong danh ngôn nào thích hợp với cuộc sống của mình, bạn hãy nài xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho bạn, hoặc trong giờ cầu nguyện cá nhân, hoặc chia sẻ với những tín hữu trưởng thành, hoặc hỏi han một vị linh hướng. Trong truyền thống phát triển Kitô Giáo của chúng ta, việc chỉ dựa vào những tư tưởng để tự hướng dẫn bản thân trên con đường thăng tiến là điều chưa bao giờ được đề cao. Nếu như bạn chưa có một vị linh hướng, có lẽ Thiên Chúa muốn dẫn bạn tìm đến với một vị xứng đáng nào đó, người có thể giúp bạn áp dụng những giáo huấn vào cuộc sống của bạn.

Chúng tôi xin giải thích một vài danh hiệu được chú thích bên dưới các danh ngôn trong quyển sách này. Danh hiệu Đầy tớ Chúa dành cho các tín hữu Công Giáo nào đã qua đời và đang được điều tra theo thủ tục phong thánh vì được nhiều người công nhận đã sống một cuộc đời thánh thiện. Danh hiệu Đấng đáng kính là danh hiệu của thánh bộ Phong Thánh - với sự chuẩn nhận của Đức Thánh Cha - tặng cho một vị đầy tớ Chúa, vì vị này đã minh chứng một cuộc sống nhân đức anh hùng khi còn tại thế.

Một đấng đáng kính sẽ được tôn phong lên bậc Chân phúc sau khi các phép lạ do ngài thực hiện hồi còn sống và sau khi qua đời đã được điều tra và công nhận (theo thủ tục tôn phong chân phúc). Việc tôn phong hiển thánh sẽ căn cứ vào một phép lạ do tín hữu ấy thực hiện sau khi ngài đã được tôn phong chân phúc và phải được chính Đức Thánh Cha chuẩn nhận. Sau khi được tôn phong chân phúc, tín hữu Công Giáo ấy mới được công khai tôn kính. Và sau khi được tôn phong hiển thánh, vị ấy mới được xưng tụng là thánh nhân.

Trong quyển sách này, chúng tôi đã mô phỏng theo nhiều quyển sưu tập khác, bằng cách lựa lọc các danh ngôn từ những văn liệu chủ yếu của các chân phúc và các thánh. Nhưng chúng tôi cũng bao hàm cả những đấng đáng kính và những vị đầy tớ Chúa, nhất là các vị được nhiều người tin rằng sắp được tôn phong lên bậc chân phúc ngay trong thời đại chúng ta. Để có được một mức quân bình tương đối, chúng tôi đã cố gắng sử dụng nhiều danh ngôn của các vị thánh nữ. Chúng tôi cũng tạo sự cân đối giữa văn liệu của các vị thánh Tây Phương nổi tiếng với văn liệu của các vị thánh thuộc truyền thống Đông Phương, gắn liền với linh đạo Hy lạp, Trung đông, và Nga. Chúng tôi hy vọng cách tuyển hợp này sẽ giúp quí độc giả trân trọng đường hướng nên thánh đượm sắc thái nữ tính và những báu tàng thiêng liêng của anh chị em chúng ta thuộc các truyền thống Đông Phương, nhất là trong hiệp đạo thờ phượng và thần bí.

Trên hành trình thiêng liêng của chính chúng tôi, những câu danh ngôn của các vị thánh đã có một ảnh hưởng rất quan trọng. Khi thương khóc một người bạn qua đời, chúng tôi nhớ lại câu nói nổi tiếng của thánh nữ Elizabeth Seton: “Trên thiên đàng, nơi chúng ta sẽ nhận biết nhau bằng một ánh nhìn của linh hồn.” Trong lúc tức giận trước thái độ tự mãn của một người vô tín, chúng tôi nhớ lại câu nói của thánh Francis de Sales: “Với một thìa mật ong, anh em có thể hoán cải được nhiều người hơn là với một thùng giấm đầy.” Hoặc trong những lúc gần như tuyệt vọng, chúng tôi cảm thấy được an ủi nhờ lẽ khôn ngoan của chân phúc Julian Norwich, “Tất cả rồi sẽ tốt đẹp, tất cả rồi sẽ tốt đẹp, và dù sao đi nữa tất cả rồi sẽ tốt đẹp.” Chúng tôi hy vọng quyển Danh Ngôn Các Thánh cũng sẽ đem đến một sự trợ giúp tương tự như vậy cho cuộc hành trình đức tin của quí độc giả.

Ronda De Sola Chervin

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)