dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Phụng Vụ Chư Thánh
 
 
Ngày 07 tháng 3
 
<<<    

Thánh Perpêtua Và Fêlicita, Tử Ðạo (+203)

Khi hoàng đế Sévere ra lệnh cấm đạo, thánh nữ Perpêtua và người nữ nô lệ là Fêlicita đang mang thai sắp đến ngày sinh cùng với những người bạn khác nữa là Revocatus, Saturnin và Secundulus, tất cả đều bị tống giam vì đã tin vào danh Chúa Giêsu. Trước đó, các ngài là những dự tòng nên được Rửa Tội ngay trong tù.

Thánh Perpêtua thuộc gia đình quyền quý, nên cha ngài tìm mọi cách khuyên ngài bỏ đạo để được sống. Ngài đã cương quyết chọn cái chết để trung thành với Thiên Chúa và đã trở nên lò lửa nung nấu đức tin của các bạn mình.

Còn thánh nữ Fêlicita, trong cơn đau đớn lúc sinh con, bị tên lính canh chế nhạo, ngài đã trả lời: "Bây giờ chính tôi chịu đau khổ, nhưng mai kia có Ðấng khác chịu đau khổ thay tôi, vì tôi chịu đau khổ vì Người".

Khi bị điệu ra pháp trường trước mặt mọi người, các ngài vẫn hiên ngang ca hát để chúc tụng Thiên Chúa. Các ngài bị đánh đập, hành hạ rồi sau đó cùng bị thú rừng giày xéo cho đến chết.

Các ngài được lãnh phúc tử đạo ngày 07/3/203.

Nhóm Châu Kiên Long, Ðà Lạt
Vietnamese
Missionaries in Asia

7/3 – Các thánh Perpêtua và Phêlicita, Tử đạo (qua đời năm 203?)

“Khi cha tôi yêu thương tôi và cố gắng chuyển hướng mục đích của tôi my purpose bằng cách tranh luận và làm suy yếu niềm tin nơi tôi, tôi nói với ngài: “Cha có thấy chiếc bình này – bình nước hoặc có thể là bất kỳ thứ gì? Nó có thể được gọi bằng tên khác không?”. Cha tôi trả lời: “Không”. “Vậy con cũng không thể có tên khác chính con – một Kitô hữu”.

Thánh Perpêtua, một phụ nữ trẻ đẹp, có giáo dục, nhà quý tộc dòng họ Carthage, mẹ của một cậu con trai và là nhà biên niên sử (chronicler) về cuộc bách đạo của hoàng đế Septimius Severus. Mẹ của Perpêtua có đạo, còn cha thì ngoại đạo. Người cha cứ xin con gái từ bỏ đức tin nhưng Perpêtua từ chối và bị bỏ tù lúc 22 tuổi.

Mặc dù bị hăm dọa hành hạ và giết chết, Perpêtua, Phêlicita (một phụ nữ nô lệ đang mang thai) với 3 người bạn khác là Rêvôcatôs, Sêcunđulô và Saturninô, đều không chịu từ bỏ đức tin. Thế là họ bị đưa vô đấu trường làm trò vui. Ở đó Perpêtua và Phêlicita bị chém đầu, 3 người kia bị thú dữ phanh thây.

Trong nhật ký, Perpêtua mô tả: “Một ngày thật khủng khiếp! Nóng khủng khiếp vì chật người! Bị lính cư xử tồi tệ! Lại khổ nữa, tôi bị dày vò vì lo lắng cho đứa con... Những mối lo lắng như vậy tôi phải chịu đựng nhiều ngày, nhưng tôi được phép cho con ở trong tù với mình, và được bớt lo lắng về con, tôi hồi phục sức khỏe, nhà tù là cung điện tôi ở và tôi nên ở đó hơn bất cứ nơi nào khác”. Vài ngày sau, Phêlicita sinh một bé gái trước khi bị thú dữ giết chết. Nhật ký của Perpêtua về cảnh tù đày hoàn tất ngày hôm trước bị giết chết. “Về những gì thuộc về trò chơi dã man, hãy để họ viết đó là ai”. Nhật ký của Perpêtua được một nhân chứng hoàn tất thêm.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ AmericanCatholic.org, Saints.sqpn.com, Catholic.org và Vatican.va)

dongcongnet sưu tầm 3-2011

<<<    
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)