dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Phụng Vụ Chư Thánh
 
 
Ngày 10 tháng 5
 
<<<    

Chân Phước DAMIEN

- Tên khai sinh: JOSEP DE VEUSTER.

- Sinh: ở Tremelo, Belgique, ngày 3/01/1840.

- 1859: gia nhập Dòng Sacrés-Coeurs (gọi là Picpus).

- 1863: được sai đi Hawai.

- 1864: thụ phong Linh Mục ở Honolulu.

- 10/05/1873: đến trại phong Molokai, và ở đó cho tới khoảng cuối năm 1884 thì ngài phát hiện mình bị lây bệnh khi chăm sóc các bệnh nhân cùi.

- Về với Chúa: 15/04/1889 ở Molokai (Hawai)

- Ðược Ðức Gio-an Phao-lô 2 phong Chân Phước ngày 4/06/1995 tại Bruxelles, Bỉ.

- Lễ kính: ngày 10 tháng 5 hàng năm.

JOSEPH DE VEUSTER sinh trong một gia đình người Bỉ nói tiếng Flamand, tại làng Tremelo, năm 1840. Song thân ngài vừa là nông dân, vừa làm nghề buôn bán. Ngài là con thứ bảy trong 8 người con, mà sau này có bốn người đi tu. Ngài theo chân một trong các anh của ngài vào Dòng Thánh Tâm Chúa Giê-su và Mẹ Ma-ri-a (Les Sacrés Coeurs de Jésus et de Marie) và lấy tên là DAMIEN.

Ngài có lòng yêu mến tôn thờ Thánh Thể và tôn sùng Ðức Trinh Nữ Ma-ri-a. Với ngài, truyền giáo chính là làm cho mọi người biết và yêu mến Chúa Giê-su Tình Yêu. Từ nhiệt tâm truyền giáo, vị Tu Sĩ trẻ đã gửi thỉnh nguyện trực tiếp tới Bề Trên Tổng Quyền và nhận được phép đi đến một Ðiểm Truyền Giáo mới lập ở Hawai, thay cho anh ngài bị bệnh. Ngài không chờ thụ phong Linh Mục, mà lên đường ngay.

Ở Honolulu, chính quyền tập trung tất cả những bệnh nhân phong ở đảo Molokai và Cha Damien (thụ phong Linh Mục năm 1864) được chọn giữa những người tình nguyện khác để bảo đảm sự hiện diện của Linh Mục trong hoả ngục tuyệt vọng và khốn khổ ấy, như "một nhà tù lộ thiên" (Thời đó, người ta vẫn nghĩ bệnh cùi dễ lây và phải cách ly các bệnh nhân). Ngài không chịu nổi cảnh đau khổ của các bệnh nhân. Ngài tổ chức đời sống đạo đức, xã hội và huynh đệ trong hòn đảo bị xã hội khai trừ này. Ngài xây dựng một bệnh viện phong, một trường học và một Nhà Thờ. Dần dần, khắp nơi biết đến và gửi cho ngài nhiều hỗ trợ vật chất. Một mình ở giữa các bệnh nhân phong, ngài đau khổ vì không thể xưng tội. Ngài liên đới với các bệnh nhân phong (mà ngài thích xưng là: "Những Người Cùi Của Chúng Tôi") và mặc dầu đã cẩn thận phòng ngừa, đến lượt ngài cũng bị lây bệnh phong.

Ngài mất vào ngày thứ 2 Tuần Thánh, 15/04/1889, trong khi ngài những ước ao có thể chết vào ngày mừng Chúa Sống Lại. Ngài rất nổi tiếng ở Châu Âu và ở Mỹ. Ngay Mahatma Gandhi cũng rất ngạc nhiên và thán phục tinh thần yêu mến và xả thân của ngài cho người phong cùi. Ngài được Ðức Thánh Cha Gio-an Phao-lô 2 tuyên phong Chân Phước ngày 4 tháng 6 năm 1995 tại Bruxelles, Bỉ và thi hài của ngài được mai táng ở Cung Thánh Thánh Ðường Les Sacrés Coeurs ở Louvain, Bỉ. Ngài xứng đáng được gọi là "Tông Ðồ Của Người Cùi".

Trích Trang Liên Lạc CVK số 33, Gs. Nguyễn Thế Bài

(Trích dẫn từ GospelNet số 115, ngày 18/05/2003)

Tân Tiến sĩ Giáo hội
4-5-2011. (Romereports.com). ĐGH Biển Đức XVI có thể tôn phong một tân Tiến sĩ Giáo hội (Doctor of the Church) trong dịp Đại hội Giới trẻ sắp tới tại Madrid. Theo Thông tấn xã Pháp I-Media, Thánh Gioan Avila (tiếng Tây Ban Nha là San Juan de Ávila), được coi là một trong các vị thánh Tây Ban Nha ảnh hưởng nhất thế kỷ XVI,  có thể sớm được tôn phong là Tiến sĩ Giáo hội.
Danh xưng Tiến sĩ được dành cho các vị thánh có công góp phần vào thần học. Hiện nay có 33 Thánh Tiến sĩ Giáo hội.
Các thành viên trong Bộ Phong thánh (Congregation for the Causes of Saints) đang xem xét tính khả thi này. Tuy nhiên, vẫn phải có sự phê chuẩn của Bộ Giáo lý Đức tin (Congregation for the Doctrine of Faith).
Thánh Gioan Avila sinh tại Almodóvar del Campo, gần Toledo (Tây Ban Nha), năm 1500 và qua đời năm 1569. Ngài được mệnh danh là Tông đồ của Andalusia (Apostle of Andalusia) vì ngài rao giảng Phúc âm trong vùng này. Ngài mạnh mẽ bảo vệ việc cải cách giáo sĩ và các văn bản của ngài rất ảnh hưởng trong Công đồng Trentô (Council of Trent).
Thánh Gioan Avila là bạn của thánh Gioan Thánh giá (Juan de la Cruz), và là linh hướng (spiritual adviser) cho thánh Teresa Avila. Ngài là bổn mạng các giáo sĩ Tây Ban Nha. Lễ kính nhớ ngài là 10 tháng 5.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ RomeReports.com)

 

Nhóm Châu Kiên Long, Ðà Lạt
Vietnamese Missionaries in Asia

 

<<<    
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)