dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Phụng Vụ Chư Thánh
 
 
Ngày 21 tháng 6
 
<<<    

Thánh Louis Gonzague, Tu Sĩ (1568-1591)

Thánh Louis Gonzague con của vua Ferdinand de Gonzague sinh năm 1568 tại Catiglione, nước Ý. Vừa mới lọt lòng mẹ, người ta đã vội Rửa Tội cho ngài vì thấy khó sống. Với một nền giáo dục hoàn bị và nhất là dưới ảnh hưởng đạo đức của người mẹ hiền, ngài đã sớm nhận ra tiếng Chúa gọi.

Năm 17 tuổi, ngài cương quyết từ bỏ mọi của cải trần thế, nhường quyền thừa kế cho em để gia nhập dòng Tên (1585), dùng những phương pháp của thánh Ignatiô như một lợi khí hầu chu toàn bổn phận tông đồ. Ngài đã phải vượt qua bao nhiêu khó khăn đau khổ để tiến tới một cuộc sống chìm đắm trong cầu nguyện, thanh sạch không một chút vẩn đục. Với tuổi trẻ, ngài thích chỉ huy hơn là vâng lời. Tính nóng giận, thiếu kiên nhẫn và sự bất mãn đã ám ảnh tâm trí, nhưng ngài quyết hạ mình xuống trước mặt Thiên Chúa. Năm năm trường chống lại ý riêng bằng cách tuân theo những chỉ dẫn của Bề Trên. Suốt thời gian ở nhà tập cũng như khi theo học, ngài đã nêu cao gương bác ái anh hùng. Ngài yêu mến Chúa hết lòng và đã thể hiện tình yêu đó qua việc hiến thân phục vụ bệnh nhân trong một nhà thương, bất chấp những bệnh truyền nhiễm. Ngài đã thắng vượt con người cũ cách vinh quang đến nỗi không ai tưởng tượng nổi, và người ta đã gọi ngài là "con người không xác" hay "thiên thần nhập thế". Cuối cùng Chúa đã gọi ngài về ngày 21/6/1591, vừa hưởng trọn 24 xuân xanh.

Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XIII sau khi phong thánh cho ngài, đã đặt ngài làm quan thầy các người giữ đức trinh khiết, năm 1762.

 

Nhóm Châu Kiên Long, Ðà Lạt
Vietnamese Missionaries in Asia

 

<<<    
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)