dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tháng Thánh Giuse
 
     
<<<    

Bài Mười Ba  

THÁNH GIA TỴ NẠN QUA AI CP

          Chúa Hài Nhi là Vua Trời đất mà phải chạy trốn một tên bạo vương tham quyền, hiểm độc.  Chung qui cũng tại tội lỗi con.

          Sau khi dâng tiến Chúa Hài Nhi, Đức Maria định ở lại Thủ đô Jerusalem 9 ngày để hằng ngày cùng với Đức Giuse bồng Chúa Hài Nhi lên Đền Thờ cầu nguyện đến chiều mới về.

          Đến ngày thứ 5, Đức Maria được Chúa Cha báo cho biết phải cắt ngang tuần 9 ngày để trốn qua Ai Cập vì bạo vương Hêrôđê đang tầm nã.  Đức Maria quả cảm xin vâng theo, mong rằng chỉ mình Người chịu gian nan, còn Chúa Ấu Nhi được miễn khổ đau.  Dầu sao Mẹ buồn không cầm được châu lệ, nhưng không cho Đức Giuse biết.

          Nhưng đêm đó Tổng Thần Gabriel đến báo mộng cho Đức Giuse: “Dậy mau đi nào, đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn qua Ai Cập tỵ nạn.  Cứ ở đó tới khi nào tôi báo bình an, hãy đi mau vì Hêrôđê đang cho tầm nã giết Ấu Chúa.”

          Đức Giuse dậy ngay, vừa bàng hoàng vừa cẩn trọng báo tin cho Đức Mẹ, và hỏi Mẹ phải làm gì cho Ấu Chúa bớt khổ trong cuộc lưu đầy, vì chính Chúa là Quê Hương Thật.

          Mẹ Maria quì xuống bên nói: “Ôi Con cực thánh.  Con có quyền tiêu diệt những ai muốn giết Con.  Nhưng ai hiểu được Ý Chúa Quan Phòng.”  Mẹ đánh thức Ấu Chúa.  Chúa khóc ré lên khiến lòng Mẹ se lại.  Mẹ xin Chúa chúc lành cho cuộc hành trình,  thì Chúa Hài Nhi nín và giơ tay chúc lành.  Tức tốc lên đường cỡi con lừa nhỏ mượm ở Nazareth từ hồi đi Belem khai hộ khẩu.  Có 10 ngàn thiên thần tháp tùng và thờ lạy Chúa trên tay Mẹ.  Mẹ muốn tạt qua kính viếng Hang Belem lần cuối, và ghé thăm Bà Isave đã rời về Hebron.  Nhưng Đức Giuse e ngại tình hình không yên, không nên chần chừ.

          Cuộc hành trình kéo dài 50 ngày đi hết 200 dặm đường.  Đi tới đâu, Thánh Gia cũng thi ân cho những người được gặp, tiền bạc của cải phân phát hết.  Nhiều khi đi qua hoang mạc không bóng người, nhà cửa hay bóng mát.  Đêm xuống, Đức Giuse lấy mấy cây gậy cắm xuống lấy áo choàng phủ lên làm túp lều nhỏ cho Đức Maria và Ấu Chúa tạm trú gió sương.  Mẹ thức trắng đêm.  Đức Giuse nằm đất gối đầu lên hành trang.  Lương thực cạn dần.  Mẹ phó thác cho Chúa Quan Phòng.  Các Thiên Thần đảm nhận nước uống và đồ ăn, vừa phục vụ vừa ca hát kính Chúa Hài Nhi.

          Thánh Gia dừng chân tại Thành Heliopoli (Thành Thái Dương).  Lối vào Thành có cây cổ thụ vĩ đại.  Lúc Chúa đi qua, toàn cây cúi rạp xuống đất chào kính.  Chúa ban cho hoa lá cây ấy chữa được nhiều bệnh.  Giếng nước Mẹ vẫn đến lấy nước về uống, dân thành uống giếng ấy cũng được nhiều ơn đặc biệt.

          Chúa xua đuổi ma quỉ xuống hỏa ngục, giải thoát nhiều người khỏi quỉ ám, phá đổ các ngẫu tượng, đền thờ, bàn thờ của chúng.  Người Ai Cập hết sức kinh ngạc, chạy ngược chạy xuôi, trào xáo.  Họ tò mò thấy người ngoại quốc đến.

          Lời Mẹ dịu dàng, phong thái Mẹ nhã nhặn, và Ân sủng của Con Mẹ hiệu nghiệm nên nhiều người nghe lời Mẹ giảng dạy, đã từ bỏ dị đoan tà thần, quay về với Thiên Chúa. 

Đời Sống Tỵ Nạn: 

          Thánh Gia lưu ngụ tại Ai Cập 7 năm.  Mua được căn nhà nghèo ở ngoại ô Helipoli, không bàn ghế đồ đạc.  Mẹ quì xuống hôn đất.  Mượn được cây chổi, Mẹ quét dọn.  Lương thực hết, Đức Giuse đi ăn xin sống tạm được 3 ngày.  Người không tiếc dĩ vãng, không sợ tương lai.  Kiếm được việc làm, mua được tấm ván, Người đóng cho Mẹ và Ấu Chúa bức phản.  Còn Đc Giuse tiếp tục nằm đất.  Nhà nhỏ có 3 gian: một cho Chúa và Mẹ, một làm xưởng mộc, một cho Đức Giuse.

          Mẹ cũng muốn chia sẻ vất vả lao động với Đức Giuse để nuôi gia đình.  Thấy Mẹ đoan trang, nhu mì, các bà các cô kiếm mối cho Mẹ khâu đan.  Mẹ khéo tay và công việc hoàn hảo, nên tiếng đồn lan rộng và Mẹ không bao giờ thiếu việc làm.

          Chúa Ấu Nhi vạch thời biểu cho Mẹ: 9 giờ đi ngủ, 12 giờ đêm thức dậy cầu nguyện, chiêm niệm đến sáng, ban ngày thêu may và nội trợ. 

Lời Mẹ Dạy Bảo: 

          Hỡi con, con bất lực trước hoàn cảnh không thể nào xoay xở ư?  Con hãy dâng lên Thiên Chúa Cha Đức Kitô Nhập Thể, nhất là Đức Kitô Thánh Thể kèm theo sự đau khổ của con. . . Con sẽ khuyếch triển Nước Trời.

          Thật an ủi làm sao ta được phục vụ Đấng có  quyền tuyệt đối trên mọi loài.  Ai bằng Thiên Chúa luôn toàn thắng mọi kẻ thù và giam cầm ma quỉ trong hỏa ngục! 

Suy Niệm và Cầu Nguyện:         

          Qua bài này, chúng ta thấy Chúa và Đức Mẹ luôn dạy phải siêng năng cầu nguyện và làm việc tông đồ.  Những ai ươn lười, khinh thường  việc trên cần suy nghĩ kỹ.

          Kính xin Ba Đấng giúp chúng con biết nghe Chúa luôn luôn, biết nói với Chúa mọi nơi, biết nói về Chúa cho mọi người bằng chính cuộc đời, nhất là những lúc gặp khó khăn. 

Chứng Tích: 

          Một người Pháp có vợ hay bị hư thai.  Giới y khoa cho biết tại cơ thể bà vợ.  Hai ông bà mong rằng nếu con chẳng được sống, thì xin cho chúng cũng được rửa tội.  Người em họ là dì Phước nghe tin buồn thì khuyên họ chạy đến xin Đức Giuse.

          Thời gian trôi qua, hai ông bà được một con trai đặt tên thánh là Giuse để tỏ lòng biết ơn Đức Giuse.  Tin này làm cho nhiều người thêm lòng tin cậy kính mến Đức Giuse.  Chính Đức Mẹ khuyên ta phải xin Đức Giuse cho ta có con nối giòng (Agreda).

          Kính lạy Đức Giuse là Đấng Bảo Trợ các gia đình, xin cho chúng con có được con cái nên người tử tế. 

Chứng Tích Tương Tự: 

          Một Chứng Tích khác ngay tại Việt Nam, cũng xác thực như chứng tích trên đây.  Chính kẻ soạn tập nhỏ này có biết một cặp vợ chồng trẻ bị hư thai nhiều lần.  Tình hình sức khỏe của người vợ rất bi đát.  Chúng tôi đã cho đương sự nghe câu truyện trên đây, đã cho họ đọc bản thảo này, và đã động viên họ chạy đến kêu cầu Đức Giuse theo lời Đức Mẹ dạy bảo.  Quả nhiên ít lâu sau họ được toại nguyện, đã có con đang lớn bình thường.

          Chúng con xin đồng thanh cảm tạ, ngợi khen yêu mến, cậy trông Mẹ và Đức Giuse.

          Tất nhiên còn nhiều chứng tích khác đích thực và cảm động sâu xa hơn nhiều.  Chính chúng tôi mắt thấy tai nghe.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)