dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tháng Thánh Giuse
 
     
<<<    

Bài Hai Mươi Mốt   

ĐỨC GIUSE SỐNG CẦU NGUYỆN

          Chúa Giêsu bao giờ cùng làm trước, dạy sau.  Suốt đời, Người đã cầu nguyện, cầu nguyện ngày đêm không giây phút nào ngơi, cầu nguyện thường trực và cầu nguyện sâu.  Cầu nguyện là kết hợp với Thiên Chúa.  Không ai kết hiệp với Thiên Chúa khăng khít bằng Đức Giêsu rồi Đức Maria và Đức Giuse. Chính Đức Giêsu bảo Đức Mẹ thức giấc từ 0 giờ đêm và cầu nguyện cho đến sáng.  Cầu nguyện trong những giờ phút đã thánh hiến như vậy gọi là cầu nguyện sâu, cầu nguyện phụng vụ.  Còn cầu nguyện đồng thời với những sinh hoạt khác trong ngày gọi là cầu nguyện liên lỉ. Liên tiếp, sống nhiệm hiệp.  Đức Mẹ được ơn nhiệm hiệp này ngay cả khi đang ngủ, thể xác ngủ, nhưng trí năng vẫn kết hiệp với Thiên Chúa. Kinh thánh không nói tới chi tiết về đời tư Chúa Giêsu nhiều, ít nói về Đức Mẹ, càng thinh lặng về Đức Giuse.  Ở thời điểm đó chưa cần thiết, nhưng sau này Đức Mẹ mạc khải. Hiện nay Đức Mẹ đang mạc khải rất nhiều về gương sống Thánh Gia Thất tại Nazareth cho một trong 6 thanh thiếu niên tại Mễ Du, Nam Tư (Mẹ hiện ra hàng ngàn lần từ 24 tháng 6 năm 1981, cứ mỗi chiều một lần với 6 em, hoặc từng em), một em được Đức Mẹ cho biết về cuộc sống của Mẹ tại Nazareth, nhưng chưa được tiết lộ.

          Thánh Gia Thất làm trước để nêu gương rồi dạy dỗ sau. Khi đi giảng thuyết, nhiều lần Chúa căn dặn: “Phải tỉnh thức và cầu nguyện kẻo thua ma quỉ cám dỗ”.  Trước khi du thuyết, Chúa chả làm một cuộc đại cầu nguyện, chay tịnh suốt 40 đêm ngày là gì?  Rồi trong 3 năm truyền giảng, nhiều lần Chúa thức suốt đêm trên rừng núi yên tĩnh để cầu nguyện.  Chúa làm gương cho ta đấy.

          Sau này Thánh Augustinô nói: “Thế giới ngưng cầu nguyện là tới ngày tận số!”  Tại sao? Vì cầu nguyện, một trong những ý nghĩa cao sâu của nó là tạ ơn.  Vô ơn với người đời còn là thất lễ, phương chi Ơn Trời chan hòa cho mọi người mọi nơi, mà nào mấy ai cám ơn? Không những thế (vô ơn), con cái trong Nhà: Giáo Hội, Dân Chúa, và con cái ưu tuyển, bạn bè thân tín tức là các Nhà Dòng, Nhà Tu, đa số ngày nay đã bị tục hóa.  Thật là ô nhục.  Trong khi đó thế giới chỉ biết tiền bạc và hư danh cùng lạc thú.  Hơn nữa nhiều kẻ phủ nhận và phỉ báng Chúa nữa.  Chính con cái trong Nhà nhiều kẻ phỉ báng xót xa hơn nhiều.  Thế gian là vô tri, vô tình.  Thảo nào mà thế gian không hỗn loạn.  Có nơi đâu ổn định, bình an như Chúa mong ước? Chiến tranh thì sợ, thì kêu ca, nhưng lệnh Trời bảo phải cầu nguyện thì người ta khinh thường, người ta chán ngán.

          Cầu nguyện là gì? Tại sao không cầu nguyện lại tận số? Tận số, vì không cầu nguyện thì không trợ lực.  Như vậy sao chống nổi ma quỉ vừa đông, vừa chiến đấu liên tục, lại không bao giờ chịu buông tha con mồi?

          Cầu nguyện là kết thân với Thiên Chúa!  Ôi kết thân!!! Được làm quen , được nói chuyện với một kẻ giàu sang, đẹp trẻ, chắc thích lắm? Nhưng cũng chỉ là cát bụi với nhau.  Còn Chúa?

          Tất cả vua quan, nữ hoàng hay hoa khôi. Quốc trưởng cùng tổng thống, chết cũng ra ma.  Nhưng một Công Dân nhỏ nhất trên Nước Trời cũng hơn hẳn tất cả đám vua quan trần thế.  Vậy Chúa cao cả dường nào?  Ai bằng Thiên Chúa?

          Vậy mà Chúa lại nói: “Niềm hân hoan của Ta là được ở với con cái loài người”.

          Nhưng nhiều Dân Chúa hôm nay không nghe hiểu được lời đó. Cho nên vô tri bất mộ. Nhưng họ vẫn tự cho họ là biết.  Thật Chúa đã cảnh cáo mấy ngàn năm trước: Chúng nhìn mà không thấy. 

Chứng Tích: 

          Thánh Têrêxa Avila nhận Đức Giuse làm Mẫu Gương cầu Nguyện, nên không bao lâu Bà đạt mức cao, rất cao trong số các Thánh.  Bà nói: Nhờ Đức Giuse, tôi chiêm niệm như trông thấy Thế Giới Siêu Nhiên.  Bà khuyên ai muốn đạt tới mức cầu nguyện cao siêu, thì cứ đến học cùng Thầy Giuse.

          Cha Barri cũng kể có hai tu sĩ, không những không biết suy niệm, còn chán ghét, sau được Đức Giuse giúp thì hiểu biết, quí mến, và yêu thích việc chiêm niệm hơn mọi việc cầu nguyện khác.  Và một thày Dòng khác cũng có kinh nghiệm như hai thầy vừa kể.

          Kinh lạy Đức Giuse được phúc sống trong nhiệm hiệp với Chúa triền miên, xin cầu cho chúng con.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)