dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tháng Thánh Giuse
 
     
<<<    

Bài Hai Mươi Hai   

VINH QUANG TỎ HIỆN 

          Thiên Chúa Quan Phòng đã thương chọn Đức Giuse vào trong Kế Hoạch Cứu Chuộc muôn dân.

          Ai cũng mong muốn sang giàu.  Ít ai thích âm thầm, nhỏ bé.  Đức Maria không hề dám nghĩ tới chức làm Thiên Chúa Thánh Mẫu, chỉ mong được làm nô tỳ cho Người, thì đã được Thiên Chúa nâng cao.  Trong khi các thanh niên có đủ lý lịch cầu hôn với Trinh Nữ Maria đều mơ được se duyên, chỉ có Giuse vẫn quyết giữ lời Khấn Khiết Trinh.  Đức Mẹ kể cho tôn nữ Agreda viết: “. . . Đã tới ngày tập họp quy định.  Nhiều thanh niên hoàng tộc Đavid cùng huyết thống với Mẹ, đủ mặt tại sân Đền Thờ.  Có một thanh niên nghèo khó quê ở Nazareth làm thợ mộc ở Jerusalem.  Quý danh là Giuse.  Hồi 12 tuổi đã khấn Đức Trinh Khiết.  Nay đã 33 tuổi tuấn tú, đức hạnh vô song, không ai chê trách, rất đẹp lòng Thiên Chúa.  Được đặc biệt mời đến.  Đến vì vâng lệnh, chứ không hề có kỳ vọng kết hôn”.

          Tất cả mọi người theo lệnh Thượng Tế cầu nguyện với Tư tế.  Chúa soi sáng cho Thượng tế bảo mỗi thanh niên cầm một cành cây khô để cầu xin Chúa tỏ Tôn Ý.  Biết Trinh Nữ Maria tài sắc vẹn toàn, đức hạnh tuyệt vời, cậu nào cũng mong kết duyên, ngoại trừ Giuse.

          Đang khi cầu nguyện, cành cây khô của Giuse nở một chồi hoa, một chim câu lộng lẫy đậu xuống trên đầu chàng.  Đồng thời có tiếng phán:  “Giuse đầy tớ của Ta, Maria phải là Bạn Đường của con.  Con hãy thận trọng kính cẩn cưới Maria, người Thanh Tịnh vẹn toàn.  Con hãy thực hiện những gì Maria sẽ nói với con”.

          Sau này, Ngôi Lời Giêsu đã phán: “Ai tự hạ sẽ được cất lên”.  Giuse được cất lên từ từ theo Chương Trình Quan Phòng.  Ngày nay Bộ Ba Danh Thánh Giêsu, Maria, Giuse luôn ở trong tâm trí, cũng như trên môi miệng Hội Thánh.  Nhưng lúc đầu Hội Thánh chỉ tập chú vào Đức Kitô vì nhu cầu truyền giảng Phúc Âm.  Đến như Phaolô và Barbara mới làm vài phép lạ, mà dân đã tôn lên làm Thượng Đế.  Phương chi nếu để họ thấy Đức Maria và Đức Giuse sáng chói ngay từ lúc Hội Thánh sơ khởi, thì công cuộc truyền giáo Đức Tin sẽ gặp nhiều khó khăn bất tiện.

          Mấy thế kỷ sau, các Thánh Giáo Phụ bắt đầu đề cao thế lực và quyền năng của Đức Giuse.

          Từ thế kỷ XII trở đi, địa vị của Đức Giuse càng ngày càng được đề cao, đặc biệt với Thánh Bênađô, Thánh Bônaventura (1274) Dòng Phan Sinh, Bạn thân với Thánh Tomasô Tiến Sĩ Dòng Đỗ Minh.  Thánh Tomasô biện luận là Đức Giuse phải được khỏi tội tổ truyền từ trong lòng mẹ.  Thánh Tomasô nói rất đúng.  Vài thế kỷ sau, Đức Maria đã mạc khải cho Tôn nữ Agreda biết Đức Giuse được khỏi tội khi thai nhi mới 7 tháng.

          Với Thánh Têrêxa Avila, Danh tiếng Đức Giuse trong Hội Thánh càng lan rộng.  Người nhận Đức Giuse làm Bộn Mạng các Nhà Dòng Người thiết lập. Truyền thống này sau đó các Dòng khác cũng bắt chước.  Người trở thành một Tông đồ hăng say truyền bá lòng tôn sùng Đức Giuse chẳng khác Thánh Louis Maria Grignon de Montfort và Thánh Maxim Kolbe là Tông đồ lừng danh của Mẹ thời thế mạt.

          Sang thế kỷ XVIII, Danh Đức Giuse sáng chói hơn nhất là tại Pháp Quốc với Đức Giám Mục Bossuet.  Nhờ Người, Đức Urbanô VIII đã lập Lễ trọng kính Đức Giuse khắp nước Pháp.

          Đức Giuse đạt tới đỉnh cao vinh quang khắp Giáo Hội trần thế vào cuối thế kỷ XIX sang thế kỷ XX khi Đức Piô IX, với Công Đồng Vaticanô I đã long trọng tôn phong Đức Giuse làm Đấng Bảo Trợ toàn Giáo Hội và Lễ Kính Đức Giuse 19 tháng 3 thành Lễ trọng khắp thế giới.

          Đức Leô XIII, có thể mệnh danh là Giáo Hoàng của Đức Giuse, ban hành Tông huấn Quamquam Pluries ngày 15/8/1889 để tuyên dương vinh hiển Đức Giuse, và truyền đặt tháng Ba là Tháng Đức Giuse.  Người cũng truyền đọc Kinh xin Đức Giuse Bầu Cử sau kinh Cầu Đức Bà suốt Tháng Mai Khôi cũng do Người lập năm 1883.  Thật là Giáo Hoàng của Đức Mẹ và Đức Giuse.

          Đức Gioan XXIII năm 1960 ra sắc lệnh truyền nhắc nhở đến Danh Đức Giuse sau Đức Maria trong các Thánh Lễ.

          Đức Gioan Phaolô II ra Tông Huấn Đấng Gìn Giữ Chúa Cứu Thế ngày 31/10/1989.

          Riêng cho Việt Nam, ngày 19 tháng 3 năm 1627, Đức Giuse đã thương đưa hai Vị truyền giáo là giáo sĩ Alexandre de Rhodes và Thầy Antoine Marques thoát cơn bão vào Cửa Bạng ở Thanh Hóa.  Giáo sĩ này từ đó gọi cửa biển ấy là Cửa Đức Giuse.  Năm 1878 Đức Innocent XI, theo đề nghị của các Giám Mục truyền giáo ở Phương Đông, đã tôn Đức Giuse làm Đấng Bảo Trợ Nước Việt Nam và các nước lân cận.

          Ngày nay khắp nơi ngày đêm đều có những con cái hiếu thảo luôn kêu cầu : “Giêsu, Maria, Giuse, con mến yêu xin thương cứu các linh hồn”.

          Đức Maria cho chân phúc Agreda biết: Ngày Đức Kitô Phục sinh, có một số thánh được sống lại với Chúa.

          Vì Đức khiêm nhu thẳm sâu, Đức Giuse luôn luôn muốn kín ẩn, nhưng chúng ta tin chắc chắn trong số những Vị được phục sinh sớm, phải có Đức Giuse đi hàng đầu. 

Chứng Tích: 

          Thánh An Phong kể chuyện sau đây.  Có một đôi vợ chồng hiếm muộn đến kêu van Đức Giuse. Sau nhiều năm được 3 con trai.  Hằng năm đến Đại Lễ 19/3, gia đình ông này mừng Lễ sốt sắng, cảm tạ và cầu xin cho con cái ngoan ngoãn, khỏe mạnh.  Nhưng ai ngờ, cháu lớn 12 tuổi sau lúc mừng Lễ Đức Giuse 19/3 được vài ngày lăn ra chết.  Hai vợ chồng chưa thất vọng, còn sáng suốt vâng theo Thánh Ý Chúa.  Nhưng năm sau, cũng đúng Ngày 19/3, người con kế lăn ra chết.

          Hai vợ chồng chán nản, thất vọng, khóc lóc nhiều ngày.  Một hôm đang lúc buồn phiền quá, được Chúa cho chứng kiến một cảnh rùng rợn: hai người thắt cổ chết, và một cảnh khác cảm động: một vị Giám mục nhân từ.  Rồi đột nhiên thấy Đức Giuse hiện ra khiển trách: Các con khóc thương mà không hiểu gì hết.  Nếu hai đứa lớn sống tiếp sẽ sa vào đường tội ác và sẽ bị xử tử treo cổ khốn như thế đấy.  Hãy vui lên mà tạ ơn, ngợi khen Chúa.  Con thứ 3 sẽ làm giám mục cứu được nhiều linh hồn làm sáng Danh Chúa.  Hiểu chưa? Thế không thích sao?

          Việc Chúa làm bao giờ cũng khôn ngoan kỳ diệu và nhằm ích lợi lớn lao, muôn đời cho chúng con, nhưng chúng con ngu muội, thiển cận chỉ thấy và tìm hư danh, lợi lộc phàm trần, lại hay xin những thứ nguy hiểm như con nít đòi chơi gươm súng với lửa đạn v.v. . . Gặp gian khổ thì kêu trách Chúa, thật đáng đánh đòn.  Xin Chúa thương tha thứ.  Kính xin Đức Giuse giúp chúng con có được thái độ khiêm tốn, nhẫn nại khi gặp gian nan: 

A) Bằng lòng đón nhận để đền tội.   Thật sự chúng con không còn đáng hưởng cuộc sống thoải mái dễ chịu. Nhưng Chúa nhân hậu và cho chúng con được sống phần nhiều dễ chịu ít khi gặp khốn khó.

          B) Nhìn nhận đau khổ là giá đền tội Chúa nhân từ gửi đến cho kẻ Chúa thương xót.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)