dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bên Lòng Chúa
 
     
<<<    


1.
Thầy chờ con

2. Hãy lưu lại trong tình yêu...

3. Nếu con có đức tin

4. Vương Quốc Thầy ở trong...

5. Trong nơi kín ẩn

6. Điều Cha ưa thích

7. Hãy đón nhận Thần Khí

8. Này là Mình Thầy

9. Xin cho chúng con...

 

 

I. Thầy Chờ Con

Lời Chúa

- Ai khát, hãy đến! Ai muốn, hãy lãnh lấy nước ban sự sống nhưng không! (Kh 22:17b).

- Này Ta đứng bên cửa và Ta gõ! Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào với nó, và Ta sẽ dùng bữa tối với nó và nó với Ta (Kh h:20).

- Giavê đợi để thi ân cho ngươi, cho nên vì chạnh thương ngươi, Người sẽ vươn lên, vì Giavê là Thiên Chúa minh chính, phúc cho những ai cậy trông nơi Người (Is 30:18).

- Và tôi bảo nàng: Mình sẽ ở vậy cho tôi, không được làm điếm, không được theo trai, và cả tôi nữa, tôi cũng tránh mình (Os 3:3).

- Chúa chúng ta nhẫn nại chờ đợi (2 Mac 6:14).

- Hãy lại gần Thiên Chúa và Người sẽ lại gần anh em (Gc 4:8).

- Chúa đã gần bên rồi (Pl 4:5).

 

1. Hãy lắng nghe điều Thầy muốn nói với con: con người thời nay rất ưa tiếng động, say mê tốc độ, phát sốt lên vì những đổi thay. Nào là các dịch vụ làm ăn, lợi nhuận... chúng như những bánh xe quay tít không ngừng làm cho họ không còn thời giờ suy nghĩ, không có thời gian để gặp lại chính bản thân mình!

Con người thời đại sống nông cạn bề ngoài, làm sao họ có thể gặp được Thầy? Đối với một số người, Thầy chỉ là một kẻ lạ mặt, xa xôi, vô dụng. Thầy tìm kiếm những người mà Thầy có thể là bạn hữu, gần gũi và hữu ích.

Con có muốn vào số những người Thầy kiếm tìm đó không? Thầy chờ con!

 

2. Thầy là sự hiện hữu cho con, không có Thầy, chẳng có gì hiện hữu, ít là không gì vững chắc, sâu xa và trường tồn.

Thầy là sự hiện hữu tuyệt đối và cũng là người bạn từ trời xuống để mưu ích cho chính con, theo kế hoạch yêu thương Cha đã dành cho nhân loại.

Con được gì khi quên Thầy và bỏ Thầy? Thầy có là cản trở lớn trong quyết định của con không? Con có mất giờ vô ích, khi đến xin Thầy giúp đỡ, hoặc xin ý kiến Thầy không?

 

3. Thầy đợi con suốt ngày. Con không cho là quan trọng những cuộc gặp gỡ của chúng ta sao?

Một lúc đối diện với Thầy, sẽ cho con nhiều ánh sáng và nghị lực. Đừng phí phạm thời giờ của con vào những câu chuyện vô bổ. Chỉ trong mấy phút, Thầy có thể ban cho con nhiều hơn là con tự dùng sức riêng của mình.

Thầy hành động qua con, nói bằng ngôn ngữ của con, như thế con sẽ trăm lần bớt mệt nhọc, mà vẫn thu được những thành quả tốt hơn tự con có thể đạt được!

 

4. Giá trị của con tùy thuộc vào điều con ước muốn. Con có muốn không? Và con muốn gì? Con hãy xét mình thành thực trong điểm này.

Nếu khát vọng của con không là Thầy, không là ý muốn và vương quốc của Chúa Cha, không là thế giới nhận biết Thầy, thì tất cả những cái con có, ích gì cho con?

Vậy khi nào con mới khao khát Thầy?

Chỉ lúc đó con mới vào trong vinh quang của Cha, ở trong kế hoạch của Ngài, con mới có sự sống đích thực và phong phú.

 

5. Biết bao lần con để Thầy phải chờ đợi! Thầy biết lắm chứ! Thật khó mà cắt đứt những sinh hoạt khẩn trương, nhịp sống dồn dập và những công việc đầy hứng khởi; thật khổ khi phải bỏ dở một chương trình dự định, phải ngưng những cuộc hẹn hò để dành cho Thầy một phút đặc biệt.

Nhưng sự tự do của tâm hồn con có giá trị ở chỗ đó, và cả sự tự do hoạt động của Thầy nơi bản thân con cũng ở đó!

Thời gian có giá trị rất tương đối. Nói cách khác, vài phút dành cho Thầy đôi lúc sẽ cho con giá trị bằng nhiều giờ.

Chọn lựa là hy sinh sinh cái gì đó. Nhưng ở đây, hơn nữa, hy sinh phải trả giá cao.

 

6. Những phút ngắn ngủi dành cho Thầy cách vô vị lợi, sẽ giúp con duy trì và làm phong phú đời sống nội tâm trong suốt thời gian sinh hoạt, cũng như giúp con nhạy bén trước những dấu chỉ mà Thầy gửi cho con. Nó còn giúp con khám phá ra những sứ điệp mà bằng nhiều cách, Thầy gia tăng trên những bước đường con đi.

Nhất là nó sẽ đồng hoá con (ít nhiều tùy mức độ sẵn sàng của con) với những gì mà trái tim Thầy muốn dành cho những người đã được trao phó cho con: khi con nói với họ, là con chuyển đạt, cách vô thức, cho họ ý muốn của Thầy, bằng ngôn ngữ loài người.

 

7. Bây giờ con đã hiểu tại sao Thầy không biết mệt mỏi đợi con chưa? Nhưng con đừng để Thầy thất vọng!

Thầy chờ đợi để thanh tẩy con, để chữa  trị con bằng cách thay vào con tất cả những gì là Thầy.

Hãy đến với Thầy như bệnh nhân đến với thầy thuốc, như tội nhân đến cùng Đấng Cứu Chuộc: đừng sợ mở cho Thầy xem những vết thương của con. "Chúa gần gũi những ai có tinh thần sám hối" (Tv 33:19).

 

8. Thầy chờ đợi để đổ tràn trên con:

Ánh sáng và sức mạnh,

Sự hiện diện và chính sự sống,

Sinh lực và ân sủng của Thầy.

Hãy để Thầy lớn lên trong con và để qua con, người ta nhận ra Thầy mỗi ngày một rõ nét hơn.

Nhưng hãy đến với Thầy như người nghèo đói thực sự, như kẻ túng thiếu cần trợ giúp.

Nếu con tự cho mình là đủ, là dư đầy chính bản thân con, thì làm sao Thầy thêm cho con được nữa? Lòng con đã quá bề bộn không còn chỗ để Thầy hiện diện trong trái tim con!

 

9. Thầy chờ đợi đặc biệt để ban mình cho con và như vậy cuộc sống con được trọn vẹn. Thầy làm cho mọi hoạt động của con có kết quả thật sự, kết quả mà chỉ một mình Cha nhìn thấy.

Từ sở hữu chung đó của chúng ta, sẽ phát sinh nguồn phong phú dồi dào.

Con hãy đến  với Thầy như thửa đất khô đang mong nước.

Con hãy lưu tâm đến Thầy. Hãy ngắm nhìn mình trên cây thập giá, từ đỉnh đầu tới bàn chân, tất cả đều bê bết máu. Thầy không lên tiếng, chỉ tỏ ra những vết thương và chờ đợi...

Hãy ngắm nhìn Thầy trong Thánh Thể, thinh lặng và nhịn nhục, đó là vương quyền của Thầy: một sự  kiên nhẫn không mệt mỏi. Đó là thiên tính của Thầy: một sự chờ đợi đầy tôn trọng tự do của con người.

Thầy chờ mong đã hai mươi thế kỷ... Thầy mong con từng ngày, từng giờ. Con đừng để Thầy mong đợi uổng công!

 

Cầu nguyện

Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con, Niềm Hy Vọng độc nhất của con, xin nhận lời con kẻo con mệt mỏi không muốn tìm kiếm Chúa nữa! Xin cho con khao khát tìm nhan thánh Chúa. Xin cho con sức mạnh để đi tìm Chúa, chính Chúa đã cho con thấy Chúa và cho con niềm hy vọng sẽ thấy Chúa mỗi ngày nhiều hơn.

Sức mạnh và sự yếu đuối của con ở trước nhan Chúa; xin giúp sức cho con và chữa lành sự yếu hèn của con. Trước nhan Chúa có sự hiểu biết và sự ngu muội của con. Xin đón nhận con, khi con vào cửa Chúa đã mở. Và khi con đến gõ cửa Chúa còn đóng, xin mở cho con. Con ước ao nhớ lời Chúa, hiểu biết và yêu mến Chúa...

Khi đã đến được với Chúa thì mọi lời nói của chúng con sẽ trở nên thừa thãi, những lời bây giờ chúng con muốn dâng lên thật nhiều cũng chẳng bao giờ diễn tả hết những nguyện vọng của chúng con.

Chỉ một mình Chúa tồn tại mãi và trở nên mọi sự cho mọi người, lúc ấy chúng con hợp thành một lời ca ngợi Chúa muôn đời và trở nên một trong Chúa. (Thánh Augustinô).

 

 

II. Hãy lưu lại trong tình yêu Thầy

 

Lời Chúa 

- Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy lưu lại trong tình yêu Thầy (Ga 15:9).

- Nếu các con giữ lệnh truyền của Thầy, các con sẽ lưu lại trong tình yêu của Thầy (Ga 15:10).

- Ai lưu lại trong tình yêu thì lưu lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa lưu lại trong kẻ ấy (1 Ga 4:16).

- Hãy sống trong tình yêu (Ep 5:2).

- ...ngõ hầu tình Cha đã yêu Con ở trong chúng, và Con ở trong chúng (Ga 17:26).

 

1. Vị kỷ hay vị tha, đó là hai thái cực thu hút cả nhân loại, là hai lý do chính của hành động.

Trong thực tế, tất cả không đơn giản; hai yếu tố trái ngược nhau, thay vì đẩy nhau, chúng lại chồng lên nhau và nối tiếp nhau khi ở trong cùng một hỗn hợp, nhưng không hoà tan với nhau được.

Dưới tác động của Thánh Linh, cả cuộc sống trần gian đã được ban cho con để thanh luyện mọi ước muốn tỏ hiện hay thầm kín của con. Đó là một cố gắng trường kỳ, kết quả của những cuộc kiểm điểm thẳng thắn, của sự đặt lại vấn đề cách can đảm với sự cộng tác quảng đại vào ơn Thầy. Vì thế Thầy nhắc lại lời mời gọi: "Hãy lưu lại trong tình yêu Thầy".

 

2. Hãy yêu mến Thầy bằng một tình yêu vô vị vợi và mạnh mẽ:

- Với một trái tim trẻ thơ thanh sạch và trong suốt.

- Với một trái tim đơn sơ không cầu kỳ.

- Với lòng tín thác, biết trông cậy không nghi nan.

- Với tấm lòng nhiệt thành, cho đi cách quảng đại những gì Thầy vừa ngỏ ý. Lú c ấy Thầy sẽ cho con biết cách Thầy yêu anh em con.

- Yêu bằng một trái tim khiêm tốn, yêu không đòi đáp lại.

- Yêu bằng một trái tim trung thành, không quên sót một ân huệ nào đã lãnh nhận, và cũng không nghi ngờ một điều ác đã phải chịu.

- Yêu bằng một trái tim không lay chuyển, không đáp lại trước vô ơn, không mệt mỏi trước thờ ơ.

- Yêu bằng một trái tim khao khát vinh quang Cha và phát triển tình huynh đệ trong mỗi người.

 

3. Thay vì chỉ sống cho con và điều con ưa thích, hoặc cho vinh quang Thầy nhưng phải qua con, con hãy lưu tâm đến nỗi ưu tư của Thầy hơn nữa. Hãy mở rộng chân trời của con. Hãy nhìn với cái nhìn của Thầy, suy nghĩ bằng trí hiểu của Thầy, yêu mến với trái tim của Thầy.

Hãy cố gắng sống với Thầy trong mọi hoạt động của Thầy ở trần gian, con hãy làm với Thầy, cho đi với Thầy và tha thứ với Thầy.

Hãy thông hiệp với lời khen ngợi Thầy không ngừng dâng lên Cha bằng triệu tiếng nói. Hãy hiệp với hy lễ là chính thân thể Thầy nơi mọi người, mà qua họ Thầy hoàn tất những gì còn thiếu sót trong cuộc thương khó của Thầy, cho Nhiệm Thể Thầy là Giáo Hội.

 

4. Hãy phó thác chính mình con cho những nhu cầu của Thầy. Với cách diễn tả của con, con hãy làm cho Thầy cảm nghiệm được tình yêu của con. Tình yêu lớn mạnh khi yêu. Ai lớn lên trong tình yêu, cũng trưởng thành trong tế nhị và trong mọi nhân đức. Đừng phí thời giờ của con vào những việc thiếu tình yêu. Con sẽ bị xét xử về tình yêu. Cũng về tình yêu mà thời gian xét xử con. Thời gian đẹp nhất trong đời con, chính là lúc con yêu nhiều nhất.

Theo phẩm giá và mức độ yêu thương của con người mà Thầy đánh giá họ trước mặt Cha.

 

5. Lưu lại trong tình yêu Thầy chính là sống trong tư thế sẵn sàng hy sinh.

Nếu hy sinh là lửa thử vàng đối với tình yêu thì thí mạng sống mình vì người yêu là dấu chứng đích thực nhất của tình yêu. Nếu đôi khi Thầy để con phải đau khổ tinh thần hay thể xác, đau từng cơn đau hay đau dữ dội, chính là để giúp con chuẩn bị phần nào cho sứ vụ của con, tức là chuẩn bị huyết thanh đức ái cho nhiều tế bào trong Nhiệm Thể Thầy. Kho dự trữ của Thầy thường vơi cạn, vì thế có bao nhiêu tâm hồn xanh xao yếu ớt.

Các thánh trên trời không thể hy sinh được nữa, các ngài phân bì với anh em nơi trần thế. Chúng con là những người duy nhất, với ơn trợ giúp của Thầy, có thể làm việc đáng công nhờ hiệu quả ơn cứu chuộc. Thầy không đòi các bạn Thầy sống liên lỉ trong hy sinh. Mỗi việc có giờ của nó: niềm vui, giải trí, nghỉ ngơi, sinh hoạt lành mạnh, tất cả đều giữ một  vị trí quan trọng trong chương trình yêu thương của Thầy. Nhưng con cũng đừng ngạc nhiên vì ngay trong những giờ lành mạnh ấy,  cũng gặp những giọt máu nho nhỏ, bởi một mũi gai, một sự thiếu thốn, dù rất nhỏ. Đó là dấu chứng một tình yêu: liên lỉ, luôn tỉnh thức. Sau này con mới hiểu được giá trị và con sẽ cám ơn Thầy về sự quan phòng đó.

 

6. Thật ít người hiểu được cách sống tình bạn với Thầy! Thầy lại không có khả năng làm phong phú trí khôn và con tim của họ hơn gấp triệu lần những cái tầm phào của thế gian ư?

Kết hiệp với Thầy để hoạt động, để thanh tẩy ý hướng của con, để xin Thầy soi sáng, trợ lực và cố vấn... con có thấy công việc của con suy thoái đi, việc giải trí lành mạnh có kém vui và sinh hoạt của con trì trệ hơn không?

Tình yêu của Thầy cũng có những hoà âm mang nhiều sắc thái và độ mạnh. Muốn nắm bắt được điều đó, cần sống trong tình thân ái sâu thẳm và liên lỉ với Thầy. Lúc ấy, từ thâm tâm sẽ vang lên bản hợp âm muôn điệu cùng nhịp với con tim Thầy.

 

7. Sống thân mật với Thầy không bao giờ làm con người mỏi mệt. Nếu con cảm thấy chút mỏi mệt nào đó là tại con đã làm mất đi nhịp sống với Thầy và con không hoà hợp với điều Thầy ước mong  cho con. Khi ấy, con sẽ lao đao một mình và con sẽ cảm thấy không còn hơi sức.

Trong khiêm tốn, con hãy trở lại với Thầy. Hãy tin tưởng gọi Thầy. Thỉnh thoảng Thầy có để con chờ đợi đôi chút là để thử con. Nhưng hãy kiên trì, đến giờ Thầy đã định, con sẽ gặp lại được điệu nhạc hài hoà trong tâm hồn.

 

8. Có những niềm vui bên trong mà chỉ một mình Thầy có thể ban cho. Có những mầu sắc tự nhiên mà không một hoạ sĩ nào có thể vẽ đúng hoàn toàn. Ví dụ cảnh mặt trời lặn hai lần không thể giống nhau hoàn toàn.

Tình yêu của Thầy cũng luôn luôn có muôn ngàn sáng tạo mới, muôn vẻ lạ lùng. Khi con thành thực yêu mến Thầy, trong con sẽ nảy sinh một sức hút do những tia sáng linh thiêng của Thầy, và những người đến gần con đều được phản chiếu ánh sáng đó. Hãy chiêm ngắm tình yêu Thầy dưới vạn sắc mầu, dưới muôn vẻ đẹp, và hãy để cho tình yêu đó thu hút con. Rất nhiều tâm hồn đã biết tận dụng điều đó.

Và, trước khi vị tông đồ chinh phục con người, thì tình yêu Thầy đã chinh phục chính vị tông đồ đó! 

 

 

III. Nếu con có đức tin

 

Lời Chúa

- Nếu các ngươi có đức tin bằng hạt cải, thì các ngươi có bảo núi này: hãy bỏ đây qua đó, nó cũng sẽ chuyển qua (Mt 17:20).

- Kẻ tin vào Ta thì các việc Ta làm, kẻ ấy cũng sẽ làm, và sẽ làm những việc lớn lao hơn nữa (Ga 14:12).

- Đây là chiến thắng đã thắng thế gian: đức tin của ta (1 Ga 5:4).

- Này bà, lòng tin của bà thực lớn lao! Bà muốn sao sẽ được như vậy (Mt 15:28).

- Lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi. Hãy đi bằng an (Lc 7:50).

- Tại sao các ngươi lại suy tính là không có bánh? Quân yếu tin (Mt 16:8).

- Quân yếu tin, sao lại hoài nghi? (Mt 14:31).

- Bởi thấy Ta, ngươi đã tin. Phúc cho những ai không thấy mà tin! (Ga 20:29).

- Không có đức tin thì vô phương làm đẹp lòng Thiên Chúa (Dt 11:6).

- Ta sẽ đính hôn với ngươi bằng đức trung tín, và ngươi sẽ biết Giavê (Os 2:22).

- Người công chính sống bởi đức tin (Dt 10:38).

- Chính đức tin cho anh em sức mạnh chống lại ma quỉ (1 P 5:9).

 

1. Thật kỳ diệu điều mà một người có đức tin có thể nhận được từ nơi Thầy và thực hiện được ngay từ đời này. Một người tin thực sự có sức mạnh không gì địch lại được. Họ có thể xin Thầy mọi sự, nhưng hiếm có những người có đức tin đích thực như vậy, một đức tin nồng nhiệt, trong sáng  và sâu xa, một đức tin vượt mọi thử thách!

Đức tin là tiêu chuẩn duy nhất cho người Kitô hữu ngay ở trần gian, để nối ăng ten với thế giới vô hình, nghĩa là thế giới đích thực. Chỉ có đức tin mới tạo được bậc thang giá trị và cung cấp một nền tảng vững chắc cho niềm hy vọng không lay chuyển, chỉ đức tin mới là lý chứng quyết định cho việc thực hiện đức ái.

 

2. Dưới sự hướng dẫn của Thánh Linh, đức tin chính là sự gắn bó trọn vẹn chúng con với Thầy. Mà Thầy là Đường, là sự Thật, và là sự Sống. Đó là ơn ban cho con nhận ra, từ trong thế giới vô hình, sự hiện diện, ánh nhìn và lời nói của Thầy. Đó là khả năng phân biệt cái gì là của Thầy trong mỗi sinh vật. Đó là tin Thầy là tình yêu vô biên, là Thiên Chúa quyền năng và cũng là một người Bạn, và rồi con sẽ hành động theo đức tin đó.

Đức tin là một sức mạnh, nhưng cũng là một ơn mà không bao giờ Thầy từ  chối ban cho người xin Thầy với lòng khiêm tốn và kiên trì. Mỗi ngày con, con đừng sợ nài van cho được đức tin và làm cho nó lớn mạnh lên.

 

3. Đức tin là điều Thầy đòi hỏi nơi mỗi người đến gần Thầy. Trước hết nơi những người đến gần Thầy trong cầu nguyện. Đó là đức tin của Thân Mẫu Thầy, niềm tin đó đã khiến Thầy làm phép lạ tại Cana. Chính đức tin của Anrê và Gioan đã khiến Thầy chọn họ làm môn đệ. Cũng chính do lòng tin của Giakêu mà Thầy đã vào nhà ông. Do lòng tin của  viên đại đội trưởng mà Thầy đã chữa đầy tớ ông. Đức tin của người đàn bà Canaan đã cứu con gái bà.

Cũng chính đức tin mà Thầy đòi hỏi nơi bệnh nhân và gia đình họ: "Ông có tin là tôi có thể chữa con ông không?" "Lạy Chúa, con tin, nhưng xin thêm đức tin cho con". Đấy là tiếng kêu mà mọi người phải thốt lên khi họ cần và phải diễn tả dưới mọi hình thức.

 

4. Nếu thực sự con có đức tin, con sẽ không thắc mắc về nơi Thầy sẽ dẫn con đến, cũng như cách Thầy chỉ con đi. Con sẽ phó mặc Thầy hành động. Nói đúng hơn, con tha thiết với tất cả những gì Thầy mong ước cho con.

Và một ngày kia con sẽ nhận rằng như thế lại tốt đẹp hơn điều con có thể mơ ước gấp triệu lần.

Nếu thực sự con có đức tin, con sẽ không thể dửng dưng với Thầy. Con quên đi cách dễ dàng cái con là, để nghĩ đến cái Thầy là, Thầy sẽ trở thành trung tâm mọi ưu tư của con. Lúc đó con có thể nói thật rằng: "Lợi ích của Chúa Giêsu đó là sự sống của con: tình yêu của Người lớn mạnh trong các tâm hồn là điều tôi tha thiết tìm kiếm và làm tôi rung động..."

Nếu thực sự có đức tin, con chẳng lo về quá khứ cũng như tương lai, con cũng chẳng bận tâm cho sức khoẻ hay bệnh tật, chẳng màng chi đến thành công hay thất bại, con phó mặc để Thầy hướng dẫn con như ý Thầy, theo kế hoạch phục vụ anh em. Một điều duy nhất con phải lo là điều Thầy nghĩ và cái Thầy muốn nơi con.

 

5. Nếu thực sự có đức tin con sẽ hiểu được giá trị đức ái mà Thầy ưa thích. Chỉ có điều đáng kể là mức độ tình yêu trong mỗi tâm hồn. Đức ái không phải là một nhân đức lạnh nhạt mà là một đam mê nồng nàn...

Đức ái sẽ giúp con mỗi buổi tối, dốc sạch túi những cay đắng chất chứa trong ngày...

Đức ái sẽ khuyên con lấy việc lành thắng điều ác, lấy tình thương thắng hận thù...

Đức ái làm con chia sẻ niềm vui và chạnh thương trong đau khổ...

Đức ái sẽ cho con cảm nghiệm mọi chán chường của nhân loại, nếu không trong thân xác, ít ra cũng trong tâm hồn. Và sẽ nhắc nhở con đúng lúc rằng: Thầy ở trong cơn hấp hối cho đến tận thế...

Những thiếu sót về đức ái là nguyên nhân chính làm trì trệ Nước Cha trị đến và làm tê liệt hoạt động của Thầy trên trần gian.

 

6. Đức tin và đức ái bổ túc cho nhau. Và thấm nhuần vào thực tại của cuộc sống hằng ngày. Để yêu cách nồng nàn, phải tin cách mãnh liệt.

Tin vào sự hiện diện của Thầy trong mỗi người, tin vào khả năng ân sủng của Thầy còn tiềm ẩn nơi những tài năng chưa được biết đến nhưng có thể ngày nào sẽ tỏ lộ ra.

Mặt khác, hãy có lòng tốt đối với người mà từ thâm tâm, chúng ta không kính phục, hơn nữa với lòng nhân ái, hãy cố tìm ra những vẻ đẹp và sự phong phú ẩn dấu nơi người ấy.

Hãy nghĩ đến hình ảnh Thầy nơi mỗi người, con sẽ tìm ra đường vào tim họ, và rồi đức tin sẽ giúp con yêu họ hơn.

Để tin như Thầy muốn, con phải yêu như Thầy yêu. Càng yêu bằng trái tim Thầy, con càng nhìn ra với đôi mắt của Thầy.

 

  

IV. Vương quốc Thầy ở trong tâm hồn

 

Lời Chúa

- Nước Thiên Chúa ở trong các con (Lc 17:21).

- Kẻ không cùng Ta thu góp tức là làm tan tác (Mt 12:30).

- Biệt phái mù quáng, hãy lo rửa sạch bên trong! (Mt 23:26).

- Con người bên trong nơi chúng tôi cứ ngày ngày canh tân đổi mới (2 Cr 4:16).

- Xin Người chiếu theo sự giàu có vinh quang của Người, ban cho anh em được phấn trấn, đầy dũng lực nhờ bởi Thần Khí của Người, để thành người bên trong (Ep 3:16).

- Nước Tôi không thuộc về thế gian này, nếu Nước Tôi thuộc về thế gian này, thì bộ hạ của Tôi đã cố chiến đấu, không để tôi bị nộp cho người Do Thái. Ấy vậy, Nước Tôi không thuộc chốn này (Ga 18:36).

- Vì chưng chúng ta phải trải qua nhiều gian khổ mới  vào được Nước Thiên Chúa (Cv 14:22).

- Hãy tìm kiếm Nước của Người trước đã, các điều khác sẽ được ban thêm cho các ngươi (Lc 12:31).

- Đã được ban cho các ngươi biết những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa (Lc 8:10).

 

1. Thầy là vua nhưng vương quốc Thầy không thuộc trần gian này.

Không phải để thành lập hay tái lập một vương quốc tạm thời mà Thầy đã đến trong thế gian.

Vương quốc của Thầy ở trong cung lòng con người. Chính từ bên trong mà Thầy hành động, xây dựng, thanh tẩy và thánh hoá.

Cái bên ngoài cần thiết, nhưng đó chỉ là bề mặt của một thực tại sâu thẳm.

Điều đáng kể là cái thực hiện trong âm thầm, không thấy được, là cái tác động trong lòng con người.

Vương quốc của Thầy ở bên trong.

 

2. Đúng thế, hoạt động bên ngoài là hữu ích, tổ chức bên ngoài là cần thiết, cả hai đời sống nội tâm và hoạt động bên ngoài đều phần nào ảnh hưởng với nhau. Nhưng nếu xét về giá trị hoặc về giới hạn Vương quốc của Thầy mà so sánh cái thần thiêng với tiêu chuẩn kỹ thuật của con người thì đương nhiên không quân bình.

Nhưng đường lối của Thầy đâu phải đường lối các con.

Con tim Thầy có lý lẽ của nó mà luận lý loài người không thể hiểu được.

Chẳng có gì che dấu được mắt Thầy, từng giây phút Thầy thấy mọi trạng thái tâm linh, thấy chính xác mọi sự qua âm điệu tình yêu, thấy cả phản xạ từng cử chỉ của mỗi người đối với lợi ích chung.

 

3. Chính từ trong tâm hồn mà mọi sự được điều chỉnh.

Tất cả mọi thứ tội dù kín đáo đến đâu cũng là cửa mở cho quỉ vào trần gian và kéo theo bao điều khốn khổ cho thế giới.

Mọi tác động tình yêu, dù kín thế nào, cũng là cửa đóng lại đối với ma quỉ và mở ra cho ơn cứu chuộc của Thầy trên trần thế.

Với một số nhỏ linh hồn ngoan ngoãn và đại lượng, Thầy có thể làm bừng sáng những ngọn đèn đang hun khói.

Sống là một cuộc chiến, và nhất là trong những điều thật nhỏ, hầu như không nhìn thấy được, mà con người tiến hay lùi. Chính từ bên trong mà định mệnh của nhân loại được quyết định.

Khi lửa tình yêu không điều khiển thì lửa hận thù sẽ cai trị.

Tội sẽ nặng chừng nào đối với những kẻ đã lãnh nhận nhiều, nhưng vì biếng nhác hay ích kỷ, lại dùng những khả năng ấy để tìm tư lợi hoặc hư danh thay vì để mưu ích cho phần rỗi của anh em mình.

 

4. Những người giúp ích cho Giáo Hội Thầy nhiều nhất là những người biết từ bỏ chính bản thân, để sống kết hợp với Thầy cách trung thành, họ trở thành những người được Thầy "chiếm hữu".

Thầy không hành động để quảng cáo những người bạn chân chính của Thầy. Không hoạt động vì ham danh, họ không thích được người khác nói đến. Họ là những người Thầy nói với và nói qua họ.

Đừng quan tâm về điều người khác nghĩ về con. Nhưng hãy nhạy bén về điều người khác nghĩ về Thầy.

Thầy lo cho cuộc sống của con, con hãy nghĩ đến cuộc sống Thầy. Thầy đọc trong tâm tư con, con hãy thử đoán những tư tưởng của Thầy. Thầy lãnh nhận đau khổ của con, con hãy quan tâm đến những thống khổ của Thầy. Con hãy gắng hiểu những điều đó mà chia sẻ với Thầy.

Hãy tin tưởng đi sâu vào trong Thầy và hãy để Thầy dùng con như Thầy muốn. Đó là huyền nhiệm của sự phong nhiêu, nó sẽ lan rộng đến tận cùng trái đất.

 

5. Con đừng ngạc nhiên nếu Thầy chưa dùng hết khả năng và tài khéo của con.

Chính Thầy cũng không làm tất cả các phép lạ khi còn tại thế. Thầy chỉ để ra 3 trong số 33 năm để rao giảng. Và cũng vậy, Chúa Thánh Thần đâu đã dạy các tác giả Tin Mừng ghi chép lại mọi lời Thầy đã nói.

Thầy có lý để hành động như vậy. Thầy đâu có đòi mọi người phải có cùng một hình thức và mức độ phục vụ như nhau.

Điều đáng kể, trước hết, không phải là số lượng công việc đã thực hiện, mà là chất lượng tình yêu đã thúc đẩy con người hành động.

 

6. Đối với Thầy, việc xây dựng bên trong quan trọng hơn xây dựng một lâu đài tráng lệ. Đó là việc xây dựng sống động Nhiệm Thể Thầy bằng đức ái đối với mọi người và qua mọi sự.

Càng có đức ái đích thực trên thế giới, Thầy càng lớn mạnh trong các tâm hồn.

Mọi cái đều có thể sử dụng vào việc tăng triển này. Công việc làm trong âm thầm, thường không ai biết tới, đối với Thầy, lại thiết yếu hơn những hoạt động bên ngoài xem ra có giá  trị nhất.

Nếu thấy cần, Thầy sẽ dùng chúng con âm thầm kín đáo.

Thầy không gán cho các hữu thể bên ngoài một hệ thống tăng giá. Con hãy nhớ rằng cái đáng kể trước hết, là cái mà chỉ một mình Thầy thấy và đánh giá. Vương quốc Thầy ở bên trong.

 

Kinh nguyện của Michael Quoist

Lạy Chúa, con muốn lên thật cao,

Lên trên thành phố con đang ở,

Cao khỏi thế giới này.

Con muốn thanh luyện cái nhìn của con

Và muốn mượn cặp mắt của Chúa.

Khi ấy con sẽ thấy vũ trụ, nhân loại, lịch sử như Cha thấy.

Con sẽ thấy trong sự biến đổi kỳ diệu ấy của vật chất,

Trong cái sôi sục liên lỉ này của cuộc sống,

Thân mình vĩ đại của Chúa đang phát sinh dưới hơi thở Thần Linh

Con sẽ thấy đẹp chừng nào ý tưởng đời đời của tình yêu Cha đang liên tục thể hiện:

Tất cả qui tụ về Chúa, mọi sự trên trời dưới đất. Và con thấy hôm nay cũng như hôm qua, những điều nhỏ nhất cũng qui về đó cả.

Mỗi người ở vào vị trí của mình,

Mỗi nhóm,

Và mỗi vật:

Con thấy một nhà máy, một rạp chiếu phim,

Một cuộc thảo luận trong phiên họp chung và việc đặt một máy nước bên lề đường.

Con thấy giá bánh mì dán trên bảng hiệu, đám trẻ đi ca vũ.

Trẻ nhỏ chào đời và cụ già chết đi.

Con thấy phân tử nhỏ nhất của vật chất và hơi thở yếu ớt của sự sống.

Tình yêu và hận thù, tội lỗi và ân sủng.

Thật sửng sốt, con hiểu rằng trước mắt con đang diễn ra cuộc phiêu lưu vĩ đại của tình yêu bắt đầu từ hừng đông của nhân loại.

Theo lời hứa, lịch sử thánh chỉ hoàn tất trong vinh quang sau phục sinh của xác thể.

Khi Chúa ra trình diện với Cha và thưa: "Mọi sự đã hoàn tất!" "Ta là Alpha và Omêga, Khởi Nguyên và Cùng Đích".

Con hiểu rằng mọi sự đều tồn tại, tất cả chỉ là một sự chuyển động của nhân loại và vũ trụ hướng về Chúa Ba Ngôi, nhờ Chúa và trong Chúa.

Con hiểu rằng không gì là trần tục: sự vật, con người, biến cố.

Nhưng ngược lại, tất cả đều được Thiên Chúa thánh hiến từ nguyên thủy.

Và tất cả phải được dâng hiến qua con người thần thiêng hoá.

Con hiểu rằng cuộc sống của con là một kho báu không thể thiếu trong kế hoạch của Cha, nó như hơi thở vô hình trong thân thể vĩ đại ấy.

Lạy Chúa! Lúc ấy con quì gối chiêm ngắm huyền nhiệm của thế giới này.

Một thế giới, mặc dầu bị phủ đầy bởi những hư đốn ghê tởm do tội lỗi gây ra.

Nó vẫn là sự rung động liên lỉ của tình yêu đang hướng về tình yêu vĩnh cửu.

Lạy Chúa, con muốn lên thật cao,

Lên trên thành phố con đang ở,

Cao khỏi thế giới này,

Lên trên cả thời gian.

Con muốn thanh luyện cái nhìn của con

Và muốn mượn đôi mắt của Chúa.

 

  

V. Trong nơi bí ẩn

 

Lời Chúa

- Còn ngươi, khi cầu nguyện hãy vào buồng, khoá cửa lại mà cầu nguyện với Cha ngươi. Người có mặt cả nơi kín ẩn (Mt 6:6).

- Việc ngươi bố thí, hãy làm kín đáo. Cha ngươi là Đấng thấu suốt mọi sự bí ẩn sẽ hoàn trả lại cho ngươi (Mt 6:4).

- Nước Trời như kho báu dấu trong ruộng (Mt 13:44).

- Khi ngươi ăn chay thì đầu hãy xức dầu và rửa mặt để đừng lộ ra là ăn chay trước mặt người ta (Mt 6:17-18).

- Thiên Chúa biết tỏ những bí ẩn trong lòng (Tv 43:22).

- Sự sống của anh em đã được dấu kín nơi Thiên Chúa (Cl 3:3).

 

1. Chính trong sự bí ẩn của đất mà hạt nẩy mầm. Trong nơi sâu thẳm của con tim, âm ỉ ngọn lửa đích thực của tình yêu. Trong sự bí nhiệm của lời cầu nguyện thầm kín, thể hiện sự phát triển sức sống của Thầy trong các linh hồn.

Vì bản chất con người bị lôi cuốn bởi độ nhạy cảm. Nó hướng ngoại và xét tầm quan trọng của sự vật theo bên ngoài.

Chúa Cha nhìn bên trong và như thế đã đủ cho Người.

Mặt nạ, điệu bộ, dáng vẻ không đứng vững trước mặt Người. Chúa không nhìn bên ngoài nhưng nhìn thấu tận đáy tâm hồn.

 

2. Từ đáy lòng, con cảm thấy mình nghèo nàn ư? Đừng sợ phải thú thực như vậy. Thầy yêu con như thế mà, vì lúc ấy Thầy là sự giầu có cho con.

Chỉ những gì từ Thầy đến mới đáng quí, mới mạnh mẽ, bền vững. Hơn nữa, chỉ có cái từ Thầy đến mới thông dụng trong vương quốc của Thầy.

Phần con, hãy tan biến để hội nhập trong Thầy mỗi ngày một hơn.

Điều quan trọng không phải cái con nói, mà điều Thầy nói qua con, không phải việc con làm, mà cái Thầy thực hiện qua hành động của con; không phải đau khổ của con, mà là cái Thầy chuộc lại bằng nỗi thống khổ của Thầy.

 

3. Trong thâm tâm con thấy mình yếu đuối. Chính vì thế mà Thầy yêu con. Vì khi đó Thầy có thể là sức mạnh của con. Chính mình, con chỉ là cát bụi. Nên thật ích lợi khi con cảm được giới hạn của mình.

Bản thân con chẳng ảnh hưởng gì đến không gian và thời gian. Hơn thế nữa, nào con có thể làm gì trong thế giới vô hình và vĩnh cửu?

Vì yêu, con hãy tan hoà trong Thầy, hãy để Thầy thu hút con, hãy sống cho Thầy, đừng sống cho chính mình nữa.

Khi ấy con sẽ mạnh mẽ nhờ quyền năng Thầy, con sẽ thắng nhờ sức mạnh Thầy, ngõ hầu xây dựng vương quốc tình yêu Thầy  trong thế giới loài người.

 

4. Con có một nỗi buồn thầm kín ư? Để Thầy nói con nghe: con quí giá biết bao đối với Thầy. Nỗi buồn ấy nếu không phải là kết quả của tự ái bị xúc phạm, sẽ là một đau khổ đáng chúc phúc, nó sẽ hoàn tất thiếu sót trong sự thương khó của Thầy, khi con muốn kết hợp nó vào nỗi thống khổ của Thầy.

Con hãy đón nhận tất cả cách vui vẻ. Hãy làm cho gương mặt con luôn hân hoan. Thầy muốn con như thế và Thầy thương con.

Con hãy tập quên mình để nghĩ đến đau khổ của nhân loại. Thầy đau trong toàn thân. Tình yêu của con sẽ giúp Thầy biến đổi sự đau khổ vô biên thành nguồn ơn cứu rỗi.

 

5. Đừng vội muốn thành công. Thầy không làm rối loạn. Những người "con của sấm sét" muốn có hiệu quả rùng rợn, chẳng hiểu gì cách thức hành động của Thầy, cả những người muốn thay đổi mặt địa cầu trong nháy mắt cũng chẳng hiểu chi!

Thầy cần sự kiên nhẫn của con hơn những ước muốn vội vàng. Một cách chầm chậm, không tiếng động, vô hình và từ từ từng chút một, nhựa đã lên nuôi cây.

Thầy cần con khiêm tốn hơn nổi danh. Chính từ bên trong mà Thầy cứu nhân loại.

Thầy rất cần sự thất bại hơn sự thành công của con. Phần rỗi các linh hồn luôn luôn thực hiện qua thánh giá.

 

6. Nếu Thầy muốn nêu danh con thì cũng đừng quên rằng Thầy yêu cuộc sống âm thầm. Thầy muốn sự thinh lặng và ẩn dật.

Nếu Thầy muốn để con luôn thức tỉnh. Hãy vui mừng biết ơn Thầy. Chắc con không nghi ngờ là như vậy Thầy đã tránh cho con nhiều chướng ngại.

Điều cốt yếu cho con không phải là thế này hay thế kia, ở đây hay ở chỗ khác. Mà chính là yêu mến Thầy và làm Thầy được yêu như Cha muốn và như Thầy mong đợi nơi con. 

 

 

VI. Điều Cha ưa thích

 

Lời Chúa

- Đấng đã sai Ta ở với Ta: Ngài đã không bỏ Ta một mình vì Ta hằng làm những điều đẹp lòng Ngài (Ga 8:29).

- Phàm ai làm theo ý Cha Ta, Đấng ngự trên trời, kẻ ấy là anh chị em và Mẹ Ta (Mt 12:50).

- Không phải mọi kẻ nói với Ta: Lạy Chúa, lạy Chúa, là sẽ vào được Nước Trời, nhưng là kẻ thi hành ý Cha Ta (Mt 7:21).

- Lương thực của Ta là làm theo ý Đấng đã sai Ta và chu toàn công việc của Ngài (Ga 4:34).

- Này con đến để thi hành ý muốn của Cha (Dt 10:7).

- Tại sao tìm Con? Lại không biết Con phải ở nhà Cha Con sao? (Lc 2:49).

- Đức Giêsu ngước mắt lên và nói:  Lạy Cha, Con tạ ơn Cha vì Cha đã nhận lời Con (Ga 11:41).

- Đừng theo ý Con, nhưng xin cho ý Cha được thể hiện (Lc 22:42).

- Lạy Cha, những kẻ Cha đã ban cho Con thì Con muốn rằng Con ở đâu, chúng cũng ở đó với Con để chúng được ngắm nhìn vinh quang mà Cha đã ban cho Con (Ga 17:24).

- Thưa Cha, sự sống đời đời là chung nhận biết Cha, Thiên Chúa độc nhất và chân thật và Đấng Cha đã sai đến là Đức Giêsu Kitô (Ga 17:3).

- Một tiếng phán ra từ đám mây: Ngài là Con Chí ái của Ta, các ngươi hãy nghe lời Ngài (Mc 9:7).

- Điều gì các ngươi xin nhân danh Ta, Ta sẽ làm ngõ hầu Cha được tôn vinh nơi Con (Ga 14:13).

 

1. Sự cao trọng của Cha... sự uy nghi của Cha... lòng nhân hậu vô biên của Cha... Những từ ngữ nghèo nàn của nhân loại mà con người cố gắng bập bẹ để diễn tả bao nhiêu điều kỳ diệu và mầu nhiệm.

Chúa Cha, từ nơi Ngài phát xuất tất cả mọi người và mọi tình phụ tử. Chúa Cha, Đấng tạo dựng mọi loài, từ những hữu thể vô cùng lớn lao đến những hữu thể vô cùng nhỏ bé...

Các nhà bác học càng khám phá ra những điều bí ẩn của vũ trụ và hoàn thiện những dụng cụ để tìm kiếm, họ càng thấy bị giới hạn trong sự hiểu biết: cái mà con người khám phá ra lại làm cho họ tiên đoán còn nhiều thứ nữa phải khám phá, và họ không thể tưởng tượng nổi.

Con hãy ngắm bầu trời vào một đêm mùa hạ... con có thể thán phục khoảng cách bao la cả triệu năm ánh sáng, nhưng cái con thấy không là gì so với bao thực tại.

 

2. Chúa Cha, trí tuệ vô biên cũng là Tình Yêu không biên giới. Chúa Cha đã yêu thương con người đến nỗi sau khi tạo dựng con người giống hình ảnh mình, phú cho nó sự tự do, Ngài đặt con người làm chủ, làm vua mọi tạo vật.

Còn hơn nữa, Chúa Cha yêu thương nhân loại đến nỗi đã sai Thầy đến một điểm trong vũ trụ là trái đất. Thầy là Con Một duy nhất của Ngài, là phản ảnh bản thể sáng ngời của Ngài. Để làm vui lòng Cha, Thầy là Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể. Thầy đã mặc xác phàm với một linh hồn, đã đi vào lịch sử nhân loại, chấp nhận thân phận một thụ tạo yếu hèn.

Ngài đã nộp Thầy cho con người. Để chuộc lại sự bất tuân của anh em Thầy, Thầy đã vâng phục cho đến chết và chết trên cây thập tự. Thầy tự đặt mình vào hạng tội nhân.

 

3. Con đang đọc những dòng này, bất kể con là ai, con cũng được Chúa Cha cưu mang từ thuở đời đời trong tâm trí Ngài. Chính Ngài đã kéo con ra khỏi hư vô, cho con sự hiện hữu từ một thời điểm trong không gian và thời gian. Chính Ngài đã cho con sự sống và duy  trì con hiện hữu. Chính Cha mời con vào chia sẻ cuộc sống của Ngài, cho con thành chi thể của Con Ngài.

Đối với Ngài con không phải là một tạo vật vô danh, nhưng một ai đó, nghĩa là một cá thể mà Ngài cư xử cách tôn trọng và yêu thương. Không gì liên quan đến con mà Ngài lại dửng dưng.

Con được trao cho một sứ vụ riêng biệt mà không một người nào có thể chu toàn thay con. Con có một chương trình phải thực hiện trong Nhiệm Thể, vai trò con đóng không thể thay thế được.

Có một hình thức phục vụ và một âm điệu tình yêu riêng tư của con mà không thể thông truyền được.

Nếu con muốn, con sẽ được vinh dự cộng tác làm Thầy lớn mạnh trong thế giới. Một ngày kia, nếu con đã trung thành, con sẽ được nghe lời mời gọi cho người tôi tớ trung hiếu và con được vào hưởng niềm vui vô tận trong đời sống Ba Ngôi.

 

4. Bởi vì tất cả những gì con là và mọi sự con có đều do Thầy. Con hãy sống trong niềm tri ân.

Thật hiếm người biết nói cám ơn... Tâm hồn Kitô hữu phải là một bài tôn dương nối dài và sống động của Đức Maria.

Với đức tin, khi chiêm ngắm những điều cao trọng Thầy đã thực hiện trong và qua con, trái tim con phải rung động phấn khởi, và phải gợi lên trong con ý nghĩa cao cả và nhân hậu của Thầy.

Không gì nghịch với Thần Khí bằng óc hẹp hòi, định kiến và có cái nhìn thiển cận.

 

5. Bởi vì tất cả những gì con là và mọi sự con có đều bởi Thầy, con hãy khiêm tốn. Không gì vô lý hơn kiêu ngạo.

Có chi con đang có mà con đã không lãnh nhận, và một ngày kia con sẽ phải trả lẽ? Không có gì ở trong con là của con, cho con và thuộc về con, ngoại trừ việc con cản ngăn Tình Yêu của Cha và của Thầy.

Mọi sự trong con là của Ngài, thuộc về Ngài và cho Ngài. Bởi chính Ngài đã cho con sự hiện hữu, sự di động và sự sống mà không làm tổn thương đến sáng kiến và tự do của con.

Còn gì hợp lý và cao sang hơn là nhận biết và tuyên xưng rằng con là con của Cha trong Thầy.

Vậy con hãy hiệp nhất với Thầy để tôn vinh Cha, vì nhờ Thầy, với Thầy, và qua Thầy con có thể dâng lên Ngài của lễ đầy đủ nhất.

 

6. Bởi vì cái con là và mọi sự con có đều do Cha, con hãy mạnh dạn đi vào chương trình của Ngài đã dành cho con.

Con hãy ngoan ngoãn, mềm dẻo, dễ dạy dưới sự hướng dẫn đầy tình phụ tử của Ngài. Hãy tin tưởng, phó thác hoàn toàn cho hành động quan phòng của Ngài.

Con càng tích cực cộng tác với Ngài trong điều Ngài muốn về con, con càng nhận được sự trợ giúp mà con cần dưới nhiều hình thức khác nhau.

Nếu vì lỗi của con mà con làm sai chương trình của Cha thì con đừng ở lì trong lầm lạc, đừng để trái tim con ra  chai đá, nhưng hãy tin vào lòng nhân hậu vô biên của Cha. Con hãy trở lại với Ngài, đầy lòng sám hối, và sau khi đã duyệt xét lại, chương trình mới sẽ tốt đẹp hơn trước.

 

7. Trước hết con hãy lo tìm ý Cha rồi mọi sự khác sẽ được ban cho con gấp bội.

Việc con làm chỉ mưu ích khi nó hợp với lợi ích của Cha, hoạt động của con chỉ  có giá trị khi nó góp phần vào việc thực hiện giấc mơ lớn của Cha. Đó là sự tháp nhập, ý thức tự nguyện, của mỗi gia đình nhân loại vào Gia Đình Ba Ngôi mỗi ngày mỗi khăng khít hơn.

Luôn luôn con hãy chọn điều Cha ưa thích hơn điều con muốn, ý Cha hơn ý con, quan niệm của Cha hơn quan niệm của con.

Điều Cha ưa thích phải là điều hướng dẫn hành vi cuộc sống của con. Và cuối cùng, con sẽ thấy thế nào là bí quyết của niềm vui sâu thẳm cho con.

 

  

VII. Hãy đón nhận Thần Khí

 

Lời Chúa

- Hãy chịu lấy Thánh Thần (Ga 20:22).

- Khi nào Ngài đến, vì là Thần Khí sự thật, Ngài sẽ đưa các con vào tất cả sự thật (Ga 14:13).

- Khi Cha sai Thần Khí từ Cha đến, Ngài sẽ làm chứng về Thầy (Ga 15:26).

- Nếu các ngươi yêu mến Ta, các ngươi sẽ giữ các lệnh truyền của Ta. Và Ta sẽ xin Cha, và Ngài sẽ ban cho các ngươi một Đấng Bầu Chữa khác để ở với các ngươi luôn mãi. Thần Khí sự thật mà thế gian không thể lãnh nhận vì nó không thấy cũng không biết Ngài (Ga 14:15-17).

- Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào sa mạc (Mt 4:1).

- Thần Khí nâng đỡ tình cảnh yếu hèn của chúng ta. Vì cầu nguyện như thế nào cho phải nào ta có biết, nhưng chính Thần Khí chuyển cầu cho ta bằng những tiếng rên khôn tả (Rm 8:26).

- Thần Khí dò thấu mọi sự, cả những chiều sâu thẳm nơi Thiên Chúa (1 Cr 2:10).

- Anh em không biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần mà chính Thiên Chúa đã ban cho. Như thế anh em không còn thuộc về mình nữa (1 Cr 6:19).

- Không ai có thể nói: Giêsu là Chúa! Mà lại không phải bởi Thánh Thần (1 Cr 12:3).

- Bởi vì anh em là con cái nên Thiên Chúa đã sai Thần Khí của Ngài vào lòng anh em (Thần Khí) kêu lên: Abba! Lạy Cha (Ga 4:6).

- Còn hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền từ, và tiết độ (Gl 5:22-23).

- Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa, vì chính Người là dấu ấn ghi trên anh em, để chờ ngày cứu chuộc (Ep 4:30).

- Lòng mến của Thiên Chúa đã được đổ xuống lòng ta nhờ bởi Thánh Thần (Rm 5:5).

 

1. Lời này Thầy đã nói với các môn đệ, hôm nay Thầy nhắc lại cho con: thật ít người biết đón nhận Thần Khí khi Ngài không ngừng hiện diện nơi họ. Nếu con biết sự biến đổi nào sẽ xảy ra trên địa cầu khi Thần Khí được loài người đón nhận và Người có thể hành động tự do hơn nữa.

Người hết sức tế nhị và tôn trọng sự tự do của con người. Người chỉ can thiệp khi được mời và nếu linh hồn chấp nhận trò chơi huyền nhiệm và vĩ đại của Người.

Đừng bao giờ con làm phiền Thánh Thần, nếu không Người sẽ âm thầm bỏ đi để mặc con một mình, chính con đã muốn như vậy.

 

2. Để triển nở trong cuộc sống, con hãy tin tưởng hơn nữa vào thế lực của Thần Khí, uy thế đó phụ thuộc thái độ của con đối với Người. Có rất nhiều người không biết đến Người, tệ hơn nữa, họ phủ nhận Người.

Thần Khí đến với con như đấng thanh tẩy. Sự khốn khổ lớn trong đời há chẳng phải tại con để tư tưởng, lòng tự ái, sự xét đoán, ý riêng con thay thế thần trí, tình yêu, sự phán đoán và lòng muốn của Thầy đó sao?

Thần Khí thanh tẩy tâm hồn con, hướng tình cảm con về với Thầy cách vừa dịu dàng lại vừa mạnh mẽ.

Người thanh tẩy tư tưởng con, khi uốn nó theo tư tưởng của Thầy.

Người thanh tẩy ước muốn của con, khi qui nó vào lợi ích cho vinh quang Thầy.

 

3. Thần Khí đến với con như vị Hướng Đạo. Chính Người dạy con tư cách làm con Thiên Chúa. Người cầu xin cho con bằng những lời rên xiết khôn tả, chính Người dạy con kêu lên: Abba! Cha ơi! Và biến lời cầu của con thành lời nguyện xin tha thiết dâng lên Cha.

Chính Người cho con cảm được những gì là của Thầy trong mỗi người anh em con, và âm thầm gợi cho con những lời phải nói để cảm hoá con tim.

Chính Người làm phát triển trong con tính ngoan ngoãn hiếu thảo đối với Giáo Hội Thầy và cho con sự bình an trong vâng phục.

 

4. Thần Khí đến với con để khơi lại ngọn lửa trong trái tim con. Con cảm thấy rõ đức ái chân tình ấy, tình yêu thiên quốc ấy không thể do tự nhiên hay là kết quả của cố gắng con người.

Chính ngọn lửa phát xuất từ cuộc sống Ba Ngôi và chính Thần Khí đã truyền vào trái tim con người, ít ra khi họ không đặt chướng ngại.

Hãy khát khao Thần Khí viếng thăm con và anh em con. Chỉ mình Người đốt lên ngọn lửa ấy trong thế giới mà không làm chói mắt, sưởi ấm mà không thiêu hủy, qui tụ mà không lẫn lộn, làm hoan lạc mà không lãng phí.

Nhiều người sẽ tốt hơn nếu họ biết mình được yêu hơn. Nhiều người sẽ cho đi hết khả năng nếu chính họ được làm việc đó. Nhiều người sẽ vượt thắng nếu họ cảm thấy được đánh giá cao hơn.

 

5. Thần Khí đến để thánh hoá con.

Ơn Thánh Thần do bản năng siêu nhiên làm cho con nhận ra những phản xạ thiên tính của Thầy, ơn đó giúp con có những phản ứng của người Kitô hữu trong những hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống hằng ngày.

Qua động tác tài tình của Người, Thánh Thần hướng dẫn muốn của con cho lợi ích lớn lao là phục vụ ý Cha.

Những ai kết hợp với Thánh Thần như vậy sẽ được Người hướng dẫn ý và chỉ bảo họ hành động theo Người. Những người đó thực sự trở thành con Thiên Chúa.

Chính Thầy đây, trong mọi hoàn cảnh Thầy đã không được Thánh Thần hướng dẫn là gì?

 

6. Nhưng con đừng quên rằng Thánh Thần chỉ tác động trong con nếu con khẩn khoản mời Người đến, và vâng theo những đề nghị và thúc đẩy của Người.

Con hãy ý tứ vì Người thận trọng. Con hãy sẵn sàng vì Người rất tế nhị. Khi Người gọi con, nếu con xa tránh Người thì có nguy cơ con sẽ không được gặp Người lúc con kêu cầu Người.

Vâng phục Thánh Thể là bí quyết của thánh thiện.

Bây giờ con có muốn biết một trong những phương pháp tốt nhất để sống trung thành với Người không? Đó là hướng về vị Hôn Thê hoàn hảo của Người, Mẹ sẵn sàng giúp con luôn trả lời "xin vâng" mỗi khi con được Thánh Thần thúc giục.

Chính qua sự kết hợp của Thánh Thần với Đức Mẹ, mà Thầy đã đến trong trần gian, cũng qua chính tác động kết hợp ấy, mà Thầy tiếp tục sinh ra và lớn lên trong các linh hồn. 

 

 

VIII. Này là Mình Thầy

 

Lời Chúa

- Hãy mở miệng ra, Ta sẽ cho no đầy (Tv 80:11).

- Phải chi dân Ta biết nghe Ta... Ta sẽ nuôi nó bằng lúa mì tinh hảo (Tv 80:14-17).

- Ta là Bánh sự sống (Ga 6:48).

- Ta là Bánh hằng sống từ trời xuống (Ga 6:51).

- Ai ăn Bánh này sẽ được sống đời đời (Ga 6:54).

- Cũng như Cha, Đấng hằng sống đã sai Ta, và Ta sống nhờ Ngài, thì kẻ ăn Ta cũng vậy, nó sẽ sống nhờ Ta (Ga 6:57).

- Ta ước ao ăn lễ Vượt Qua này với các ngươi trước khi chịu khổ nạn (Lc 22:15).

- Hãy làm việc đừng vì lương thực hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại mãi cho sự sống đời đời mà Con Người sẽ ban cho các ngươi (Ga 6:27).

- Đức Giêsu cầm lấy Bánh, chúc tụng rồi bẻ ra và ban cho họ, Ngài nói: Hãy cầm lấy mà ăn, này là mình Ta. Đoạn cầm lấy chén tạ ơn, Ngài ban cho họ mà rằng: Tất cả anh em hãy uống chén này, vì này là Máu Thầy, Máu Giao Ước đổ ra cho muôn người được tha tội (Mt 26:26-28).

- Chúng ăn và được no nê phỉ tình, thèm sao, Ngài đã cho như vậy (Tv 77:29).

- Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian (Ga 1:29).

 

1. Thầy là Bánh sự sống... Bánh hằng sống từ trời xuống. Manna chỉ là hình bóng điều Thầy phải thực hiện trong nhà Tiệc Ly vào ngày thứ Năm Tuần Thánh, khi Thầy cầm Bánh và nói: "Các con cầm lấy mà ăn vì này là Mình Thầy".

Bánh sự sống, chính là Thầy. Bánh hằng sống từ trời xuống, chính là Thầy đây, thực sự đang sống trong bánh thánh.

Bánh Thầy ban chính là thịt Thầy cho thế gian được sống.

Thầy đến trần gian cho con người được sống dồi dào.

Thầy muốn trở nên cho các con những hiệu quả của bánh đem lại cho thân xác con người. Đó là thuốc chữa tật nguyền và khốn khổ hằng ngày của chúng con, và là thành phần chính bữa ăn bổ dưỡng chúng con.

 

2. Khi yêu nhau thực sự người ta có khát vọng ngông cuồng là luôn ở với người yêu. Người ta mong ước có thể cho đi chính bản thân mình cho người yêu cách trọn vẹn và tự nộp mình cho người yêu xâu xé ra.

Sự điên rồ trước mặt người đời lại là sự khôn ngoan đối với Thiên Chúa.

Điều không thể đối với con người, lại có thể đối với Thiên Chúa.

Để được ở giữa chúng con,

Để cho chúng con  xâu xé Thầy ra,

Để nuôi chúng con bằng chính bản thể Thầy.

Thầy đã dùng quyền năng mình để phục vụ tình yêu.

Thầy bị luật vật lý nhạo báng.

Thầy đã biến bản tính bánh thành Thân mình Thầy. Ai ăn tấm bánh đã trở thành thịt Thầy thì ở trong Thầy và Thầy ở trong kẻ ấy.

Như Thầy sống bởi Cha, kẻ ăn Thầy cũng sống bởi Thầy như vậy.

 

3. Thầy hiện diện trong Bánh Thánh thường xuyên, để cầu nguyện và dâng của lễ.

Thầy ở đấy với tâm trạng của nạn nhân, hiện thực hoá hiến tế núi Canvê vì lợi ích cho chúng con, vào một thời điểm, lúc nhân danh cả nhân loại Thầy đền tội cho loài người.

Bù lại sự bất tuân của loài người bằng sự vâng phục và vâng phục cho đến chết trên thập giá.

Chữa tội kiêu ngạo bằng mọi nhục nhã trong cuộc thống khổ của Thầy.

Sửa lại sự ghen ghét và ích kỷ bằng tác động yêu thương tột đỉnh.

 

4. Như Chiên Vượt Qua, sau khi bị sát tế, mang lại sự bảo trợ linh thiêng cho những ai trở nên một với con chiên qua việc ăn thịt chiên.

Chiên là chính Thầy, Thầy ban ơn cứu độ cho những ai hiệp nhất với Thầy qua việc rước lễ.

Kẻ ăn thịt và uống Máu Thầy mang trong mình sự sống của Thầy và Thầy sẽ cho nó phục sinh ngày sau hết.

Kẻ ăn Thầy được nuôi dưỡng bằng sự sống của Thầy, và sẽ được chia sẻ cuộc sống vĩnh cửu với Thầy.

Ngay từ bây giờ, nếu con khao khát Thầy, hiệp nhất với Thầy thì Thầy sẽ biến cả con người con thành con người Thầy.

Không phải con sống nữa mà chính Thầy sống trong con.

 

5. Trong Bánh Thánh, Thầy là dây liên kết sống động giữa trời và đất.

Nhờ Thầy, với Thầy, và trong Thầy, con có thể dâng lên Cha trên trời, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, lời chúc tụng và tôn vinh trọn hảo.

Bằng tâm trí, con hãy dâng cho Thầy mọi khốn cùng của loài người, mọi nhu cầu của nhân loại.

Thầy ở đây để đảm trách niềm vui, nỗi buồn của chúng con, sự nghỉ ngơi và bữa ăn, công việc và lo âu, thành công cũng như thất bại, tiến bộ và cố gắng.

Thầy lo đảm nhiệm tất cả những gì tạo nên cuộc sống khiêm tốn hằng ngày của anh em nhân loại, để thanh tẩy, thánh hoá và mặc cho nó giá trị vĩnh cửu.

 

6. Con có thể cầu xin với Thầy, trong Bánh Thánh cho mọi người đã an nghỉ.

Cũng trong Bánh Thánh, con có thể gặp những phần tử của Thầy đã vinh thắng trên thiên quốc và những phần tử trong luyện hình.

Như vậy con có thể gặp lại các thánh trên thiên đàng và giúp các ngài, từ trời, thi ân trên trái đất.

Sống trên địa cầu, con còn có thể lập công, nhờ vào lòng thương  xót con có thể làm giảm bớt thời thanh luyện cho những người còn phải đền do đức công bằng.

 

7. Trong Thầy con cũng liên kết với mọi anh em trên trái đất.

Qua Thánh Thể sự hiện diện của Thầy rộng rãi trên mọi người ở mọi lứa tuổi, thuộc mọi màu da, đủ mọi trạng thái tâm hồn, cảm được lòng tin của con và chờ đón lòng bác ái của con.

Không một giây phút nào không có người rước lễ, trái đất thường xuyên sống trạng thái "ăn Chúa mình" (rước Thánh Thể).

Con cũng hãy tham dự thường xuyên, nếu có thể, vào việc trao đổi tuyệt vời và không ngừng diễn ra đó.

Mầu nhiệm đức tin, mầu nhiệm tình yêu. Mầu nhiệm hiệp nhất.

 

  

IX. Xin cho chúng nên một

 

Lời Chúa

- Thầy là cây nho, các con là nhành (Ga 15:5).

- Ta thí mạng sống Ta vì đoàn chiên. Ta còn những chiên khác không thuộc dân này. Ta cũng phải chăn dắt, và chúng sẽ nghe tiếng Ta, sẽ thành một đàn chiên và một chủ chăn (Ga 10:15-16).

- Đã bao lần Ta muốn tụ họp các ngươi lại như gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh... (Mt 23:37).

- Con không chỉ cầu xin cho chúng mà thôi, nhưng còn cho những người nhờ lời chúng mà tin vào Con, để hết thảy chúng nên một cũng như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, ngõ hầu chúng ở trong Chúng Ta. Và thế gian tin là Cha đã sai Con. Phần Con, Con sẽ ban cho chúng vinh quang Cha đã ban cho Con, để chúng nên một như Chúng Ta là một: Con trong chúng và Cha trong Con, để chúng được hoàn toàn nên một, ngõ hầu thế gian biết là Cha đã sai Con, và Cha đã yêu mến chúng như Cha đã yêu Con (Ga 17:20-23).

- Caipha đã nói điều ấy, không phải tự mình, nhưng vì làm thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri là Đức Giêsu phải chết thay cho tất cả dân tộc, và không phải chỉ thay cho dân tộc mà thôi, nhưng còn để thâu họp con cái Thiên Chúa tản mác khắp nơi về một mối (Ga 11:51-52).

- Ví như thân mình chỉ là một, nhưng lại có nhiều chi thể, và hết thảy các chi thể, tuy nhiều nhưng cũng chỉ là một thân mình, thì Đức Kitô cũng vậy. Thật thế, tất cả chúng ta đã chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân mình (1 Cr 12:12-13).

- Vì chưng thân mình không chỉ là một bộ phận, song là nhiều. Giả sử chân nói: Tôi không phải là tay, tôi không thuộc về thân mình! Tai nói: Tôi không phải là mắt, tôi không thuộc về thân mình! Phải chăng vì thế mà nó không thuộc về thân mình? Nếu toàn thân là thính giác thì khứu giác ở đâu? (1 Cr 12:14-17).

- Bộ phận thì nhiều, mà thân mình chỉ là một! Mắt không thể bảo tai: Tôi không cần anh! Tay không thể bảo chân: Tôi không cần anh! (1 Cr 12:20-21).

- Thiên Chúa đã điều hoà các bộ phận của thân mình để làm sao càng ít trang nhã càng được trang sức hơn để khỏi có phân tranh trong thân mình. Trái lại, các bộ phận vì ích chung mà bảo che cho nhau. Cho nên một bộ phận đau thì hết các bộ phận đau chung, một bộ phận vinh dự thì hết các bộ phận vinh chung! Mà anh em là thân mình của Đức Kitô, và ai theo phận nấy mà làm chi thể (1 Cr 12:4-5).

 

1. Thầy nhấn mạnh quá đủ về lòng khao khát của Thầy cho sự hiệp nhất trong nhân loại chưa? Thầy đến trần gian để làm công việc đó: luôn tôn trọng sự đa dạng hợp lý về tính tình của họ, về tư cách của chủng tộc - sự đa dạng làm nên sự phong phú của nhân loại - Thầy mời gọi mọi người sống trong tình yêu Thầy, họ là những tế bào sống động của thân mình mà Thầy là đầu.

Mỗi người khác nhau, nhưng tất cả bổ túc cho nhau.

Thầy thương yêu mỗi tâm hồn một cách. Mỗi người có chỗ riêng trong thân thể Thầy, có sứ mạng riêng mà không ai khác có thể thay thế.

Mỗi người có phận sự riêng và vẻ đẹp riêng, có cách thức duy nhất để tôn vinh Cha qua Thầy. Nhưng tất cả chúng con đều lệ thuộc lẫn nhau.

Chúng con càng hiệp nhất với nhau, Thầy càng có thể hiệp thông với chúng con và cho chúng con chia sẻ niềm vui vô tận của  Chúa Ba Ngôi.

 

2. Hãy tìm kiếm những gì có lợi cho sự hiệp nhất nhân loại và hãy tránh xa những gì làm chia rẽ.

Không có một bên hoàn toàn tốt, một bên hoàn toàn xấu. Chính trong mỗi người có cái xấu và cái tốt.

Con hãy tập khám phá cái tốt nơi mỗi người và làm nổi bật giá trị của họ với lòng tôn trọng và quí mến.

Con sẽ góp phần trong việc làm trung dung cái không mấy tốt và con sẽ làm xích lại gần nhau cách dễ dàng các tư tưởng, con tim và ý chí.

Hãy vững vàng trong đức tin, nhưng đừng cuồng tín.

Hãy vững mạnh trong hy vọng, nhưng đừng nghĩ mình hơn ai.

Hãy trung tín trong tình yêu, nhưng chớ gì tình yêu của con rộng mở cho mọi người.

 

3. Hiệp nhất là sức mạnh truyền thông. Nó khởi đi như một hạt nhỏ xíu, như Vương Quốc của Thiên Chúa, nhưng nó có thể thành cây lớn, cành lá xum xuê, bông hoa rực rỡ với những trái thơm ngon.

Mọi nơi con đến, hãy cố gắng là dây liên đới, nhưng trước hết hãy là gạch nối giữa Thiên Chúa và con người.

Từ trong thâm tâm, trước hết con hãy giao hoà mọi anh em đồng loại. Khi cầu nguyện, con hãy mang lấy tất cả sự chán chường, nỗi khốn cùng của họ. Hiệp nhất lời nguyện của con với lời cầu của Thầy, và như thế lời van xin của con rất có hiệu lực cho mọi người.

Khi làm việc, con hãy nhớ tới tất cả mệt nhọc của anh em con. Hãy kết hiệp việc con làm với công việc Thầy đã hoàn tất trên trái đất, để nguồn tình yêu chảy tràn trên mọi lao nhọc của nhân loại.

Lúc đau khổ, con hãy mang vào mình mọi đau khổ của nhân loại. Hiệp thông với thập giá của Thầy. Như thế, con cho đau khổ của anh em con một giá trị cứu độ.

 

4. Với hết tâm tình, con hãy mong ước sự hiệp nhất, hy sinh cho sự hiệp nhất.

Hãy tha thứ cho sự xúc phạm đến con, hãy có những tư tưởng tốt đẹp đối với mọi người. Làm như thế, con xây dựng sự hiệp nhất hiệu lực hơn những bài bút chiến báo thù. Tất nhiên không phải những ai kêu gào: "Hiệp nhất! Hiệp nhất!" là góp phần đắc lực hơn cho sự hiệp nhất đâu.

Thầy không khuyên con  nên dại khờ. Chúng con phải biết liên kết sự khôn ngoan của con rắn với sự đơn thành của chim câu. Nhưng hãy giữ mình khỏi độc tài. Người thiên vị và óc đảng phái nghịch với tinh thần của Thầy.

 

5. Người Kitô hữu có trách nhiệm lớn lao đối với những gì có liên quan đến sự hiệp nhất trong nhân loại. Nếu họ sống hoàn toàn theo đức tin, họ sẽ đánh đổ thành kiến và sẽ làm vui lòng nhiều người.

Lời nói không làm nên nhân đức, chính cuộc sống của người Kitô hữu, qua nhân chứng cụ thể, cho nhân đức ý nghĩa và hiệu quả.

Phần con, hãy sống những gì Thầy dạy. Đó là cách thế tốt nhất để Lời Thầy được chấp nhận và thấu hiểu.

Nếu mọi tâm hồn đã được thánh hiến qua phép Rửa, nhất là thánh hiến qua đời tu, cố gắng cách chân thành đem Tin Mừng vào cuộc sống của họ, tấm áo dài không đường may của Giáo Hội đã không có nhiều chỗ rách!

 

6. Con càng im lặng, lu mờ đi, tôn trọng sự tự do của người khác, không tìm cách cai trị, cũng không muốn thống trị họ, con càng giúp họ đến gần Thầy trong tự do và ý thức tình nguyện. Con càng muốn củng cố mình, bắt người khác theo sở thích, ước muốn, hành vi, ý tưởng của mình, hoặc cưỡng ép người khác không kể chi đến họ, thì hành động của con càng kém hữu hiệu và có nguy cơ con đào sâu hơn hố ngăn cách.

Đừng tìm cách phỉnh gạt, ép buộc, quyến rũ; Thầy kêu gọi, mời mọc, thu hút, cho mọi người ánh sáng tùy ở mức đón nhận của mỗi người.

Thầy không đặt để theo ý mình, không loè bịp, không ép uổng, không bẻ gẫy, không cưỡng bách, không nghiền nát. Thầy yêu mến và luôn luôn sẵn sàng chờ đợi. Thầy ở giữa chúng con như người phục vụ.

Thành công của một người không hệ ở số người phục vụ họ, mà ở số những người mà họ phục vụ.

 

7. Để có được sự hiệp nhất, cần nhiều hy sinh cá nhân, kiên nhẫn trong vui tươi, cần rất nhiều tình thương. Mọi người sẽ tốt hơn nếu họ cảm thấy mình được yêu hơn.

Còn trên trái đất, con đừng chờ công lý thực hiện hoàn toàn mới tạo ra bầu khí hiệp nhất và yêu thương. Chính vì có bất công mới phải yêu thương, mới phải đề phòng để vươn lên: dĩ đức báo ác. Như vậy đó, không thể khác, bất công sẽ bị đánh bại, ngăn cách sẽ được xoá bỏ, hố sâu sẽ được lấp đầy.

Nếu con muốn xây dựng sự hiệp nhất giữa con người, con phải chấp nhận mầu nhiệm thập giá.

Phải, chấp nhận thấy những mơ ước của con bị bẻ gẫy, nhưng con hãy luôn giữ vững lý tưởng.

Phần thưởng lớn lao con sẽ lãnh nhận trong thế giới vô hình, đáp ứng độ khát khao sự hiệp nhất mà Thầy làm nẩy sinh trong tâm hồn con.

 

8. Ơn cứu chuộc nhân loại, không thể hiện qua sự thành công của con người, không theo hình thức bên ngoài, cũng chẳng theo lòng ham danh được toại nguyện, dù đó là việc tông đồ đi nữa. Nhưng nó thực hiện qua đau khổ của vị tông đồ thông hiệp với cuộc khổ nạn của Thầy.

Tại vườn Giệtsimani, Thầy đã cầu cho sự hiệp nhất: "Ước gì chúng nên một. Như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha, chúng nên một trong Chúng Ta. Con đã mạc khải cho chúng sự sống tuyệt vời mà Cha đã cho Con. Xin cho chúng nên một, Con ở trong chúng và Cha ở trong Con. Xin cho sự hiệp nhất nên trọn".

Hãy tin tưởng, điều đó đang đến và sẽ đến: Thầy đã thắng thế gian!

 

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)