dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Chúa Giêsu
 
 
Trần Mỹ Duyệt
 
<<<    

TRÁI TIM CHÚA GIÊSU
BIỂU LỘ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

Truyền thống Giáo Hội đặc biệt tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, và tháng 6 hằng năm được dành riêng để tôn sùng và yêu mến Thánh Tâm Chúa. Đây là tháng dành cho tình yêu Thiên Chúa, biểu tượng được nhìn thấy qua Thánh Tâm Chúa Giêsu, một trái tim đã bị lưỡi đòng của Longchinô đâm thủng sau khi đã trút hơi thở cuối cùng trên thập tự giá. Qua vết đòng ấy, Trái Tim Chúa đã biểu lộ tình yêu Thiên Chúa như lời Đức Bênêđíctô XVI. Sau đây là huấn từ Ngài ban cho khánh hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô tại La Mã, ngày 5 tháng 6 năm 2005:

“Anh chị em thân mến,

Thứ Sáu vừa qua, chúng ta đã cử hành long trọng lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, lòng sùng mộ đã bén rẽ sâu nơi mỗi Kitô hữu. Trong từ ngữ thánh kinh “trái tim” chỉ về trung tâm điểm của một người, nơi ngự trị của những tình cảm và ý muốn. Trong trái tim của Đấng Cứu Thế, chúng ta tôn thờ tình yêu nhân loại của Thiên Chúa, ý muốn cứu độ toàn thể nhân loại của Ngài, lòng thương xót vô biên của Ngài. Tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, do đó, còn có nghĩa là tôn kính trái tim mà sau khi đã yêu chúng ta cho đến cùng, đã bị đâm thủng bởi lưỡi đòng, và từ nơi cao trên thập giá, đã đổ máu và nước, một nguồn mạch vô tận của đời sống mới.

Lễ kính Thánh Tâm Chúa còn là Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho sự thánh thiện của các linh mục, cơ hội thuận lợi cầu xin để các vị tư tế không tìm gì ngoài tình yêu của Đức Kitô. Một gương mẫu của sự tận hiến toàn vẹn cho Thánh Tâm Chúa Cứu Thế là Chân Phước Giovanni Battista, Giám Mục và là quan thầy của những người di dân, mà chúng ta vừa mừng kỷ niệm bách chu niên ngày ngài qua đời vào ngày 1 tháng 6. Ngài đã sáng lập Hội Truyền Giáo Thánh Charles Borromeo nam và nữ, được biết như một “Scalabrini”, để phổ biến Tin Mừng cho những người di dân Ý.

Nhắc lại vị Giám Mục cao cả này, tâm tư tôi vươn tới tất cả những ai đang sống xa gia đình và xa quê hương. Tôi cầu xin để trên bước đường di dân của họ, luôn gặp được những người bạn tốt và sự tiếp đón tận tình của những người có khả năng giúp đỡ họ trong những khó khăn của cuộc sống thường ngày.

Chúng ta không nghi ngờ, một trái tim giống trái tim Chúa nhất là trái tim của Mẹ Maria, người mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội của ngài, và vì lý do rõ ràng ấy, phụng vụ đã giới thiệu người với lòng tôn sùng của chúng ta. Đáp ứng lại lời kêu gọi của Mẹ Maria, chúng ta hãy ký thác trong Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của mẹ, mà chúng ta vừa long trọng cử hành hôm qua, toàn thể thế giới để thế giới này có thể cảm nghiệm được tình yêu nhân hậu của Thiên Chúa và một nền hòa bình chân chính”.

Lạy Trái Tim Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Xin uốn lòng chúng con nên giống trái tim Chúa. Xin cho chúng con được lặn chìm trong biển tình yêu bao la của Chúa. Và xin đốt lòng chúng con cháy lên ngọn lửa yêu mến Chúa, để chúng con hăng say làm chứng nhân cho tình yêu ấy, giữa một thế giới đang đau khổ, hận thù, chém giết, và hủy diệt vì vắng bóng tình yêu.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)