dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Chúa Tình Thương
 
 
Lm. George - Dịch giả: Ngọc Đính, CMC
 
<<<

   

Sứ Ðiệp Tình Thương 

Tình Thương là đề tài mà linh mục chúng ta phải rao giảng. Tình yêu nhân lành của Thiên Chúa siêu việt trên tất cả tội lỗi, thắng vượt mọi sự dữ, và mạnh mẽ hơn cả sự chết. Nhân từ thương xót là ưu phẩm vĩ đại nhất của Thiên Chúa ? đó là tình yêu Người trào đổ xuống trên chúng ta là những tội nhân. Cho dù chúng ta đã phạm tội gì đi nữa, Thiên Chúa vẫn muốn chúng ta hối cải và trở về với Tình Thương của Người trong niềm tín thác. Mọi người đều cần phải nghe theo sứ điệp Tình Thương của Thiên Chúa.

Nhật Ký của chị Faustina chứa đầy những điều nói về Tình Thương của Chúa ? đó là một giáo huấn hoàn chỉnh về lòng nhân lành. Việc tập chú vào các từ ngữ chính yếu trong những lời Chúa dạy sẽ giúp chúng ta là những linh mục hiểu được và gấp rút truyền bá khát vọng hết sức sâu xa mà Tình Thương Chúa muốn trào đổ xuống cho chúng ta. 

* Trong phần tài liệu trích từ Nhật Ký của chị Faustina sau đây, chữ số bên mép bìa là con số để đối chiếu với Nhật Ký của chị. Việc in đậm một số chỗ là do người hợp tuyển thực hiện. 

180   Ưu phẩm thứ ba là tình yêu thương xót. Và tôi hiểu rằng tình yêu thương xót là ưu phẩm vĩ đại nhất. Ưu phẩm này nối kết các thụ tạo với Ðấng Tạo Hóa. Tình yêu hải hà và Tình Thương sâu thẳm đã được biểu hiện trong mầu nhiệm Nhập Thể và trong công trình Cứu Ðộ (nhân loại), và chính ở đây, tôi đã nhìn ra Tình Thương là ưu phẩm vĩ đại nhất trong mọi ưu phẩm của Thiên Chúa. 

186   "Cha ước mong con hãy hiểu biết sâu xa hơn nữa về tình yêu các linh hồn đang nung nấu trong Trái Tim Cha, và con sẽ hiểu được điều đó khi suy ngắm về cuộc Tử Nạn của Cha. Hãy nhân danh các tội nhân mà kêu cầu lòng thương xót của Cha; Cha ước mong cho họ được cứu rỗi. Khi con nhân danh một tội nhân nào đó đọc lời kinh này trong tâm tình thống hối và tin tưởng, Cha sẽ ban cho họ ơn hoán cải." 

Lời kinh ấy như thế này:

"Kính lạy Máu và Nước đã trào tuôn từ Trái Tim Chúa Giêsu như nguồn mạch thương xót chúng con, con tín thác nơi Chúa."  

300   "Nhân loại sẽ không được bình an cho đến khi nào trở về tin cậy vào Tình Thương Cha." 

300   "Trái Tim Cha sung sướng với tước hiệu Tình Thương." 

301   "Con hãy loan báo rằng tình thương là ưu phẩm vĩ đại nhất của Thiên Chúa. Tất cả mọi công trình tay Cha thực hiện đều được tôn vinh bởi lòng thương xót." 

359   Thứ năm, ngày 10.1.1935. Vào buổi chiều tối, trong giờ chầu phép lành, những tư tưởng đã bắt đầu quấy quất tôi đại loại như: tất cả những gì tôi sắp sửa nói về Tình Thương Chúa có lẽ chỉ là một lời nói dối hoặc là một ảo tưởng?? Vừa khi tôi muốn đắn đo một chút về điều ấy thì nghe có tiếng nói rất mạnh mẽ và rõ ràng trong lòng, "Tất cả những gì con nói về Tình Thương Cha đều đúng; ngôn ngữ không có cách nào thích hợp để tán dương lòng nhân lành của Cha." Những lời này tràn đầy uy lực và rõ ràng đến độ tôi sẵn lòng hiến mạng sống mình để minh chứng đó là những lời phát xuất từ Thiên Chúa. Tôi có thể nói như vậy nhờ niềm bình an sâu xa đi theo những lời Chúa phán lúc bấy giờ và vẫn còn lưu lại mãi trong tôi. Niềm bình an này đem đến cho tôi một sức mạnh và năng lực cao độ đến nỗi mọi khó khăn, trở ngại, đau khổ, và ngay cả cái chết cũng chẳng là gì. Ánh sáng này cho tôi thoáng nhìn thấy sự thật là mọi nỗ lực của tôi gắng đem các linh hồn đến chỗ hiểu biết Tình Thương Chúa Giêsu đều rất đẹp lòng Thiên Chúa. Và từ ánh sáng này trào dâng một niềm hoan lạc ngập lút linh hồn tôi đến độ tôi không biết trên thiên đàng có gì hơn vậy được không. Ôi, giá mà các linh hồn chỉ vui lòng lắng nghe, ít là một chút, tiếng nói của lương tâm và tiếng nói ? tức là những ơn soi động ? của Chúa Thánh Thần! Tôi nói "ít là một chút," chỉ vì một khi chúng ta đã mở lòng cho tác động của Chúa Thánh Thần, Người liền hoàn tất những gì còn thiếu thốn nơi chúng ta. 

528   Thứ sáu, trong giờ thánh lễ, khi linh hồn tôi được đắm chìm trong niềm hạnh phúc của Thiên Chúa, tôi đã được nghe những lời này trong linh hồn: "Tình Thương của Ta đã trào tuôn vào các linh hồn qua Trái Tim nhân-thần Chúa Giêsu như một tia sáng mặt trời chiếu qua pha lê." Tôi cảm nghiệm tận thâm tâm và hiểu rằng tất cả mọi người đến được với Thiên Chúa đều nhờ Chúa Giêsu, trong Chúa Giêsu, và qua Chúa Giêsu. 

723   Hôm nay, tôi đã được nghe những lời này: "Những ân sủng Cha ban cho con không phải chỉ dành cho con, mà còn cho một số rất đông các linh hồn khác nữa? Trái tim con là nơi thường trú của Cha, cho dù con rất khốn cùng. Cha liên kết con với Cha, cất đi những nỗi khốn cùng của con, và ban cho con Tình Thương của Cha. Cha thực hiện những công trình lòng thương xót nơi mọi tâm hồn. Tội nhân nào càng khốn nạn, càng có quyền lớn hơn trên Tình Thương của Cha. Tình Thương Cha được xác định trong mọi công trình tay Cha thực hiện. Ai tín thác vào Tình Thương Cha sẽ không phải hư mất, vì tất cả những công việc của họ sẽ là của Cha, và những địch thù của họ sẽ bị tan tành dưới bệ kê dưới chân Cha." 

998   Hôm nay, tôi tham dự ngày tĩnh tâm. Trong bài huấn đức cuối ngày, cha giảng phòng nói rằng thế giới rất cần đến lòng thương xót Chúa, và dường như đây là thời gian đặc biệt mọi người cần phải cầu nguyện và cần đến lòng thương xót Chúa. Bấy giờ, tôi được nghe những lời sau: "Những lời ấy dành cho con đó. Con hãy làm hết khả năng vì công cuộc của Tình Thương Cha. Cha khát mong Tình Thương Cha phải được tôn thờ, và đó là niềm cậy trông sau cùng vào ơn cứu rỗi Cha đang ban cho thế giới; tức là, nương nhờ vào lòng thương xót của Cha. Trái Tim Cha vui sướng trong ngày lễ này." Sau những lời đó, tôi hiểu rằng không gì có thể miễn chước cho tôi trách vụ Chúa đã yêu cầu tôi phải thực hiện. 

1074   Khi đi chầu Thánh Thể, tôi đã nghe những lời sau: "Ái nữ dấu yêu của Cha, con hãy ghi chép những lời này, hôm nay, Trái Tim Cha được ngơi nghỉ trong tu viện này. Con hãy nói với thế giới về lòng nhân lành và tình yêu của Cha.

"Những ngọn lửa tình thương đang làm Cha rạo rực. Cha muốn trào đổ trên các linh hồn. Ôi, người ta sẽ gây cho Cha đau khổ biết bao nếu họ không sẵn lòng đón nhận những ngọn lửa tình thương ấy!

"Ái nữ của Cha, con hãy làm hết sức để truyền bá lòng tôn thờ Tình Thương Cha. Cha sẽ bù đắp những gì con còn thiếu thốn. Con hãy nói cho nhân loại đau thương này hãy sán đến sát gần với Trái Tim đầy tình lân ái của Cha, và Cha sẽ ban tràn đầy bình an cho họ.

"Hỡi ái nữ của Cha, con hãy nói cho mọi người rằng Cha là Toàn Yêu và Toàn Thương. Khi một linh hồn đến với Cha trong niềm tín thác, Cha sẽ ban dư tràn ân sủng đến nỗi họ không sao nén được trong mình mà phải giãi chiếu những ân sủng ấy cho các linh hồn khác.

1075   "Linh hồn nào truyền bá việc tôn kính Tình Thương Cha, Cha sẽ bảo bọc họ suốt cả cuộc đời như người mẹ dịu hiền đối với đứa con nhỏ, và đến giờ lâm tử của họ, Cha sẽ không là thẩm phán, nhưng là Ðấng Cứu Chuộc đầy lân tuất với họ. Trong giờ sau hết ấy, linh hồn không còn gì khác để tự vệ ngoài lòng thương xót của Cha. Phúc cho linh hồn nào khi còn sống biết dìm mình trong suối mạch tình thương, bởi vì phép công thẳng sẽ không đụng đến họ." 

1076   "Con hãy viết rằng: Mọi vật hiện hữu đều được bảo bọc trong Tình Thương của Cha còn mật thiết hơn một thai nhi trong cung lòng me? Nghi ngờ lòng nhân lành của Cha là đả thương Cha đau đớn biết bao! Những tội nghi ngờ ấy đả thương Cha đau đớn nhất." 

1142   Ngày 4 tháng 6. Hôm nay là đại lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trong giờ thánh lễ, tôi được ơn hiểu biết về Thánh Tâm Chúa Giêsu và bản chất lửa tình yêu Người hằng rạo rực yêu thương chúng ta, Người chính là một đại dương đầy nhân từ lân ái. Sau đó, tôi nghe được tiếng nói: "Hỡi tông đồ Tình Thương của Cha, con hãy công bố cho toàn thế giới về lòng nhân lành khôn cùng của Cha. Con đừng chán ngại vì những khó khăn con sẽ gặp phải khi rao truyền Tình Thương của Cha. Những khó khăn này sẽ làm cho con đau khổ nhưng hết sức cần thiết cho việc nên thánh của con và là bằng chứng cho thấy công việc này là của Cha. Ái nữ của Cha, con hãy chuyên cần ghi lại từng câu Cha dạy cho con về lòng nhân lành của Cha, bởi vì nhờ đó rất nhiều linh hồn sẽ được hưởng nhờ lợi ích." 

1190   + Chúa Giêsu: "Từ mọi thương tích của Cha, Tình Thương sẽ như những dòng suối trào đổ vào các linh hồn, nhưng vết thương nơi Trái Tim Cha là mạch nguồn của Tình Thương khôn cùng. Từ mạch nguồn này, mọi ân sủng trào tuôn cho các linh hồn. Những ngọn lửa thương xót nung nấu Cha. Cha rất mực ước mong đổ trào xuống cho các linh hồn. Con hãy nói cho cả thế giới về lòng thương xót của Cha." 

1273   Chúa Giêsu: "Hỡi ái nữ của Cha, con cho rằng mình đã viết đủ về Tình Thương Cha rồi sao? Những điều con đã viết chỉ là một giọt nước sánh với đại dương. Cha là Toàn Yêu và Toàn Thương. Không một nỗi khốn nạn nào có thể sánh được hay múc cạn được lòng nhân lành của Cha, mà giả như có nỗi khốn nạn nào kinh khủng quá đáng đi nữa thì chỉ làm cho lòng nhân lành của Cha trào tràn hơn nữa mà thôi. Linh hồn nào tín thác vào Tình Thương Cha là linh hồn may phước nhất, bởi vì chính Cha sẽ chăm sóc cho họ." 

1516   "Hỡi ái nữ của Cha, hãy nói cho các linh hồn biết rằng Cha đang trao ban cho họ Tình Thương của Cha như sự bảo vệ cho họ. Chính Cha đang tranh đấu cho họ và đang gánh chịu cơn nghĩa nộ của Cha Cha." 

1576   "Ái nữ của Cha ơi, con hãy biết rằng giữa Cha và con là một vực thẳm vô cùng, một vực thẳm phân cách giữa Ðấng Tạo Hóa với thụ tạo. Nhưng vực thẳm này được lấp đầy bằng lòng thương xót của Cha. Cha nâng con lên với Cha, không phải vì Cha cần con, nhưng chỉ vì Tình Thương mà Cha đã ban cho con hồng ân được kết hợp cùng Cha." 

1577   "Con hãy nói cho các linh hồn đừng đặt trong lòng những vật cản ngăn Tình Thương của Cha, vì Cha rất mong muốn hoạt động trong họ. Tình Thương Cha hoạt động trong tất cả những linh hồn tự mở cửa lòng họ cho Cha. Cả các tội nhân lẫn những người ngay chính đều cần đến Tình Thương Cha. Ơn hối cải cũng như ơn bền đỗ đến cùng đều là những hồng ân của Tình Thương Cha." 

1667   Thứ bảy tuần thánh. Trong giờ chầu Thánh Thể, Chúa phán với tôi: "Ái nữ của Cha, chúc con bình an. Công việc này là công việc của Tình Thương Cha; không có một chút gì của con trong đó cả. Ðiều làm Cha thỏa lòng là con đã trung thành thực hiện những gì Cha truyền cho con phải làm, không thêm thắt mà cũng không bớt xén một lời nào." Và Chúa ban cho tôi một ánh sáng nội tâm để biết rằng không một lời nào là của tôi. Bất kể những khó khăn và trở ngại, tôi đã luôn luôn và luôn luôn hoàn thành ý muốn Chúa đã tỏ ra cho tôi. 

1739   "Ái nữ của Cha, con hãy viết rằng Cha chính là Tình Thương đối với linh hồn sám hối. Sự xấu xa tày đình nhất của một linh hồn cũng không làm cho Cha phải nổi cơn thịnh nộ; ngược lại, Trái Tim Cha chỉ biết động lòng tha thiết xót thương họ mà thôi." 

1777   +  Bài giảng của Chúa về Tình Thương. 

"Hỡi ái nữ của Cha, con hãy biết rằng Trái Tim Cha là Toàn Thương. Từ biển nguồn Tình Thương này, những ân sủng sẽ tràn tuôn cho toàn thế giới. Không một linh hồn nào đã đến với Cha mà phải ra đi ngậm ngùi. Mọi nỗi khốn cùng đều bị chôn vùi dưới những tầng sâu của Tình Thương Cha, mọi ơn cứu độ và thánh hóa đều tuôn chảy từ nguồn mạch này. Ái nữ của Cha, Cha ước mong trái tim con sẽ là nơi thường trú vĩnh viễn cho Tình Thương Cha. Cha mong ước Tình Thương Cha sẽ tuôn đổ cho toàn thế giới qua trái tim con. Ðừng để một ai tìm đến với con mà phải ra đi khi chưa đặt trọn niềm tín thác vào khối Tình Thương Cha vẫn nồng nàn dành trọn cho các linh hồn. Con hãy ra sức cầu nguyện cho các linh hồn đang hấp hối. Nhờ những lời van nài ấy, con sẽ xin cho họ được lòng tín thác vào Tình Thương của Cha, bởi vì điều họ cần nhất và tối thiểu phải có chính là lòng tín thác. Con hãy xác tín rằng phần rỗi đời đời của một số linh hồn đang trải qua những giờ phút cuối cùng ấy tùy thuộc vào lời cầu nguyện của con. Con hiểu biết toàn bộ vực thẳm lòng thương xót Cha, vậy con hãy kín múc cho mình và nhất là cho những tội nhân đáng thương. Thà rằng trời đất trở về hư không chứ Tình Thương Cha không thể nào không ấp ủ linh hồn có lòng tín thác."

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)