dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Chúa Tình Thương
 
 
Lm. George - Dịch giả: Ngọc Đính, CMC
 
<<<

   

Chương VI
Phương Thế Của Tình Thương
 

Chúng ta phải đáp lại Tình Thương của Chúa bằng phương thế nào? Bằng nhiệm tích Thánh Thể và Xá Giải; bằng các phương thế Chúa đã ban qua thánh nữ Faustina, đó là tôn kính bức ảnh Chúa Tình Thương, mừng lễ Chúa Tình Thương, và làm tuần cửu nhật trước ngày lễ ấy, đọc chuỗi kinh Chúa Tình Thương, và tưởng niệm cơn hấp hối đớn đau của Chúa vào lúc 3 giờ chiều. 

Nhiệm Tích Thánh Thể 

Nhiệm tích Thánh Thể hết sức quan trọng đối với lòng kính thờ Chúa Tình Thương. Thánh Thể là trung tâm đời sống của thánh nữ Faustina đến nỗi hầu như mọi trang Nhật Ký của chị đều có đề cập đến ít nhiều. Chị thường xuyên được hưởng các thị kiến trong giờ dâng thánh lễ hằng ngày, và rất nhiều lần chị đã được thị kiến sau khi hiệp lễ. Những giờ chầu Thánh Thể luôn luôn là những thời gian ân phúc của chị.

Những đoạn trích từ tập Nhật Ký có thể giúp anh em linh mục chúng ta thăng tiến trong đức tin và niềm tin kính vào nhiệm tích Thánh Thể. 

344   Ngày 20.12.1934. Một tối kia, khi trở về phòng riêng, tôi đã nhìn thấy Chúa Giêsu như hiện ra trong mặt nhật dưới bầu trời. Ở dưới chân Chúa, tôi nhìn thấy cha giải tội của tôi, phía sau ngài là vô số các vị giáo phẩm cao cấp nhất của Giáo Hội trong những trang phục mà tôi chưa bao giờ được nhìn thấy - ngoại trừ trong những lần thị kiến - và phía sau các vị này là những tu sĩ thuộc mọi dòng tu; tôi còn được nhìn thấy những rừng người vô số, vượt quá tầm mắt của mình. Tôi cũng nhìn thấy hai luồng sáng chiếu ra từ Bánh Thánh như trong bức ảnh, được hợp lại nhưng không bị pha lẫn vào nhau, và đi qua bàn tay cha giải tội của tôi, và rồi đi qua tay các vị trong hàng giáo sĩ, rồi từ đó đến với các tín hữu, rồi lại quay trở về với Bánh Thánh? Vừa lúc ấy, tôi lại nhận ra mình trong gian phòng mà tôi mới bước vào. 

442   Một lần kia, khi cha giải tội của tôi (cha Sopocko) đang dâng thánh lễ, như thường lệ tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu Hài Ðồng trên bàn thờ kể từ sau khi dâng bánh rượu. Tuy nhiên, ngay trước giờ tôn vinh Thánh Thể, vị linh mục bỗng biến mất trước mắt tôi và chỉ còn lại một mình Chúa Giêsu. Ðến giờ tôn vinh Thánh Thể, Chúa Giêsu hướng mắt lên trời, đôi tay bé bỏng của Người cầm lấy Bánh Thánh, Chén Thánh và dâng lên, một lúc sau tôi mới thấy lại vị linh mục. Tôi hỏi Chúa Giêsu Hài Ðồng vị linh mục đã ở đâu trong thời gian tôi không thấy ngài. Chúa Giêsu trả lời, "Ở trong Trái Tim Cha." Nhưng tôi chẳng hiểu thêm được gì từ những lời của Người. 

370   Cùng ngày hôm ấy, lúc ở trong nhà nguyện đợi đến lượt xưng tội, tôi nhìn thấy cũng những luồng sáng ấy phát ra từ mặt nhật và chiếu tỏa khắp nhà nguyện. Hiện tượng này kéo dài suốt giờ chầu hôm ấy. Sau phép lành Thánh Thể, những luồng sáng chiếu giãi hai bên đều trở về mặt nhật. Mặt nhật Thánh Thể rạng ngời và trong suốt như pha lê. 

616   Ngày thứ năm, khi đang trở về phòng riêng, tôi nhìn thấy trên đầu tôi một Bánh Thánh vô cùng sáng láng. Và tôi nghe một tiếng nói dường như từ Bánh Thánh trên cao: "Trong Bánh Thánh là sức mạnh của con; Bánh Thánh sẽ bảo vệ cho con." Sau những lời ấy, thị kiến cũng chấm dứt và một nguồn sức mạnh lạ lùng tràn vào linh hồn tôi, tôi được một ơn soi sáng kỳ diệu cho biết điều thiết yếu để chứng tỏ lòng yêu mến Thiên Chúa: đó là phải thi hành thánh ý của Người. 

684   + Giờ thánh, ngày thứ năm. Trong giờ cầu nguyện ấy, Chúa Giêsu cho tôi được vào phòng Tiệc Ly và chứng kiến những gì đã xảy ra trong đó. Tuy nhiên, cảm động nhất là lúc trước giờ truyền phép, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời và nhập định vào cuộc đàm thoại huyền nhiệm với Thiên Chúa Cha. Chỉ trong cuộc đời đời, chúng ta mới thực sự hiểu được giây phút ấy. Ðôi mắt Chúa như hai ngọn lửa; thánh nhan Người rạng ngời, sáng láng như băng tuyết; toàn thân Người đầy vẻ uy nghi, linh hồn Người chứa chan niềm tha thiết. Ðến giờ truyền phép, tình yêu đã đến chỗ sung mãn ? hiến tế đã hoàn toàn nên trọn. Giờ đây, chỉ còn nghi thức cuộc tử nạn - sự tự hủy bên ngoài - sẽ được thực hiện mà thôi; yếu tính của hiến tế là ở trong phòng Tiệc Ly. Trong cuộc đời, chưa bao giờ tôi hiểu được mầu nhiệm này sâu xa như trong giờ chầu hôm ấy. Ôi, tôi tha thiết ước mong cho cả thế giới cũng được hiểu biết mầu nhiệm khôn thấu này! 

757   Ngày 19.10.1936. Trong thánh lễ hôm nay, tôi đã nhìn thấy Chúa Giêsu, Người phán với tôi rằng: "Ái nữ của Cha, chúc con bình an; Cha nhìn thấy những cố gắng của con rất đẹp lòng Cha." Rồi Chúa biến đi và đến giờ hiệp lễ, tôi bỗng nhìn thấy nhà Tiệc Ly trong đó có Chúa Giêsu và các thánh Tông Ðồ. Tôi đã nhìn thấy sự kiện Chúa thiết lập nhiệm tích Thánh Thể. Chúa Giêsu cho tôi được vào sâu trong nội tâm của Người, được biết về sự cao trọng uy nghi, cũng như sự hạ mình thẳm sâu của Người. Một ánh sáng ngoại thường cho tôi thấy được vẻ uy nghi cao sang của Chúa đã mặc khải cho tôi, đồng thời, cả những gì trong linh hồn tôi nữa. 

913   Ngày 2.2.1937. Hôm nay, ngay từ tinh sương, linh hồn tôi đã được thấu nhập trong Thần Tính Thiên Chúa. Trong giờ thánh lễ, tôi nghĩ mình sẽ được nhìn thấy Chúa Giêsu Hài Ðồng như thường lệ, thế nhưng tôi lại được nhìn thấy Chúa Giêsu tử nạn. Người chịu đóng đinh vào thập giá vô cùng đau đớn. Sự khổ nạn của Người xuyên thấu toàn thân, linh hồn và thể xác tôi một cách vô hình, nhưng hết sức đau đớn. 

914   Ôi, những mầu nhiệm diễn ra trong thánh lễ đáng kính sợ thay! Một mầu nhiệm vĩ đại được thực hiện trong thánh lễ. Chúng ta phải lắng nghe và tham dự vào cái chết này của Chúa Giêsu với một lòng sùng mộ thắm thiết biết bao. Một ngày kia, chúng ta sẽ biết được những gì Thiên Chúa đang thực hiện vì chúng ta và tặng ân Người đang chuẩn bị cho chúng ta trong từng thánh le? Chỉ có tình yêu Thiên Chúa mới có thể ban cho chúng ta một tặng ân như thế. Ôi Chúa Giêsu, Chúa Giêsu của con, linh hồn con bị xuyên thấu đau đớn biết bao khi nhìn thấy nguồn mạch sự sống này đang trào tràn sự dịu ngọt và sức mạnh cho từng linh hồn, đồng thời, con cũng nhìn thấy các linh hồn đang tàn tạ và héo hắt vì lỗi lầm của họ. Ôi Chúa Giêsu, xin sức mạnh Tình Thương Chúa hãy ủ ấp những linh hồn này. 

991   Ngày 26.2.1937. Hôm nay, tôi nhìn thấy các mầu nhiệm cực thánh được cử hành tại các tư gia, thiếu những lễ phục theo đúng phụng vụ, vì đang có một cơn bão thổi qua; và tôi đã thấy mặt trời mọc lên từ nhiệm tích Thánh Thể, mọi nguồn ánh sáng khác đều bị tắt, hay đúng hơn, đều bị lu mờ; và mọi người chăm chú hướng về nguồn sáng duy nhất này. Nhưng lúc ấy, tôi không hiểu được ý nghĩa của cuộc thị kiến này. 

1037   + Tôi thấy mình quá yếu đuối đến nỗi nếu không nhờ việc hiệp lễ, có lẽ tôi đã bị sa ngã không ngừng. Chỉ có một sức nâng đỡ cho tôi, đó là việc hiệp lễ. Từ đó, tôi kín múc được nguồn sức mạnh; đó là tất cả sự thư thái của tôi. Tôi hoảng sợ phải sống những ngày không được rước Thánh Thể. Tôi sợ chính bản thân tôi. Chúa Giêsu ẩn ngự trong Bánh Thánh là tất cả cho tôi. Từ nhà tạm, tôi kín múc được sức mạnh, năng lực, can đảm và ánh sáng. Ở đó, tôi tìm được sự an ủi trong giờ thống khổ. Nếu như không có Thánh Thể trong lòng, tôi không biết phải làm cách nào để tôn vinh Thiên Chúa.  

1302   Ngày 29.9.1937. Hôm nay, tôi mới hiểu ra nhiều mầu nhiệm của Thiên Chúa. Tôi cũng được biết rằng Thánh Thể vẫn lưu lại trong tôi cho đến lần hiệp lễ kế tiếp. Tôi cảm nghiệm được sự hiện diện sống động của Thiên Chúa liên lỉ trong linh hồn tôi. Sự ý thức này đưa tôi vào một trạng thái hướng tâm sâu xa mà không phải cố gắng chút nào. Trái tim tôi là một nhà tạm sống động cất giữ Bánh Thánh sinh động. Tôi không bao giờ đi tìm Thiên Chúa ở một nơi nào xa xôi, nhưng ngay trong mình tôi. Tôi được thông hiệp với Người trong những tầng sâu thẳm của hữu thể tôi. 

1385   Ngày 19 tháng 11. Sau giờ hiệp lễ, Chúa Giêsu cho tôi biết Người khao khát đến với những trái tim nhân loại biết bao. "Cha khát khao được kết hợp với các linh hồn; niềm vui sướng lớn lao của Cha là được hợp nhất với các linh hồn. Ái nữ của Cha, con hãy biết rằng khi đến với một trái tim khi họ hiệp lễ, tay Cha đầy ắp mọi thứ ân sủng mà Cha muốn tặng ban cho linh hồn ấy. Nhưng các linh hồn không thèm để ý đến Cha; họ bỏ mặc Cha thui thủi một mình vì bận rộn những chuyện khác. Ôi, Cha buồn sầu biết bao vì các linh hồn không nhận ra Tình Yêu! Họ xử với Cha như một vật vô hồn." 

1447   + "Ôi, thật đau đớn khôn lường cho Cha vì các linh hồn ít khi kết hợp cùng Cha qua việc hiệp lễ. Cha chờ đợi các linh hồn, vậy mà họ lại hững hờ với Cha. Cha yêu thương họ tha thiết chân thành, mà họ vẫn nghi ngờ Cha. Cha muốn phung phát các ơn thánh Cha cho họ, nhưng họ không thèm lãnh nhận. Họ xử với Cha như một vật vô hồn trong khi Trái Tim Cha chan chứa tình yêu và tình thương. Ðể hiểu được ít là phần nào những nỗi đau khổ của Cha, con hãy tưởng tượng một người mẹ đôn hậu hết lòng yêu thương con cái, trong khi chúng lại hất hủi tấm lòng yêu thương của bà. Con hãy suy về nỗi đau đớn của người mẹ ấy. Không ai đoái hoài đến việc an ủi bà. Ðó chỉ là một hình ảnh mờ nhạt về tình yêu Cha." 

1485   Lời của Thiên Chúa Tình Thương với một linh hồn tội lỗi.

Linh hồn: Lạy Chúa, con nhận ra sự thánh thiện của Chúa, và con sợ hãi Chúa.

Chúa Giêsu: "Hỡi con nhỏ của Cha, con lại sợ hãi Thiên Chúa nhân lành hay sao? Sự thánh thiện của Cha không phải là trở ngại cho lòng nhân từ của Cha. Con hãy coi, vì con mà Cha đã thiết lập một ngai tòa tình thương trên trái đất ? đó là nhà tạm ? và từ ngai tòa ấy, Cha ước ao được ngự vào tâm hồn các con. Chung quanh Cha không có lính gác hay người bảo vệ. Các con có thể đến với Cha bất cứ lúc nào, bất cứ giờ nào; Cha muốn nói chuyện và muốn ban ơn cho các con." 

1407   Hôm nay, đang lúc rước lễ, tôi nhận ra trong chén có một Bánh Thánh sống động và linh mục trao cho tôi. Khi trở về chỗ, tôi hỏi Chúa Giêsu: "Thưa Chúa, tại sao chỉ có một Bánh Thánh sống động, vì dưới từng hình bánh Chúa đều như nhau kia mà?" Chúa Giêsu trả lời: "Ðúng vậy, Cha đều như nhau trong từng hình bánh, thế nhưng không phải mọi linh hồn đều đón nhận Cha với cùng một đức tin sống động như con, hỡi ái nữ của Cha, và vì thế, Cha không thể hành động trong linh hồn họ giống như trong linh hồn con." 

1392   Mọi sự lành nơi tôi đều nhờ việc hiệp lễ. Tôi mắc nợ Chúa Giêsu Thánh Thể trong mọi sự. Tôi cảm nghiệm thấy ngọn lửa thánh thiêng này đã biến đổi tôi hoàn toàn. Ôi lạy Chúa, con hạnh phúc biết bao vì được làm nơi cư ngụ cho Chúa. Trái tim con là đền thờ cho Chúa ngự  luôn mãi. . . 

1683   "Vì lợi ích cho linh hồn các tu sĩ, con hãy viết rằng Cha lấy làm sung sướng khi ngự đến với linh hồn họ khi hiệp lễ. Nhưng nếu trong trái tim họ có một kẻ nào đó đã ở trước, Cha sẽ không chịu được và lập tức rời bỏ trái tim ấy, mang theo mọi tặng ân và ân sủng Cha đã chuẩn bị để ban cho linh hồn ấy. Và họ cũng không nhận ra được sự ra đi của Cha. Sau một thời gian, họ sẽ nhận thấy sự trống vắng và không thỏa. Ôi, giả như linh hồn ấy trở về với Cha, Cha sẽ giúp họ thanh tẩy cõi lòng, và Cha sẽ hoàn tất mọi sự trong linh hồn đó; nhưng nếu họ không ý thức và không đồng thuận, Cha không thể nào làm chủ trái tim họ được." 

Nhiệm Tích Xá Giải:
Các Cha Giải Tội Và Linh Hướng
 

Chúa Giêsu nói đi nói lại về việc lãnh nhận nhiệm tích Xá Giải (còn gọi là "tòa án Xót Thương"). Người nhiều lần kêu gọi chị Faustina hãy cởi mở và vâng lời cha giải tội (cha Andrasz) cũng như cha linh hướng của chị (cha Sopocko).

Chúa mô tả tòa án Xót Thương là nơi biểu hiện tình thương bao la nhất (1448). Chính Chúa - qua vị linh mục như một bức màn - hằng chờ đợi các tội nhân (1602, 1725).

Những lời của Chúa Giêsu nói về các cha giải tội và các vị linh hướng trình bày rất nhiều về phương cách cần thiết để gặp gỡ và hướng dẫn hối nhân. 

Các linh mục trong nhiệm tích Xá Giải 

269   Một lần kia, sau khi tôi đã hoàn tất một tuần chín ngày kính Chúa Thánh Thần theo ý cha giải tội (cha Sopocko), Chúa Giêsu nói với tôi rằng, "Cha đã tỏ cho con biết ngài trước khi các bề trên phái con đến đây. Con cư xử với cha giải tội của con thế nào, thì Cha cũng cư xử với con như vậy. Nếu con giấu diếm ngài điều gì, cho dù là một ơn nhỏ mọn nhất trong các ơn Cha đã ban cho con, thì Cha sẽ ẩn mặt đi và con sẽ bơ vơ một mình." 

933   Sau đó, tôi được nghe những lời này trong linh hồn: "Con sẽ nhận được một phần thưởng lớn hơn vì đã vâng lời và lệ thuộc cha giải tội hơn là theo ý riêng mà thực hành các việc đạo đức. Hỡi ái nữ của Cha, con hãy hiểu và hãy sống thế này: bất kỳ điều gì, cho dù nhỏ mọn đến đâu, nhưng có ấn tín của việc vâng lời vị đại diện của Cha cũng đều làm đẹp lòng Cha và trở nên vĩ đại trước mắt Cha." 

975   Hôm nay, tôi được nghe những lời này: "Con hãy cầu nguyện để các linh hồn không phải sợ hãi khi đến với tòa án Xót Thương của Cha. Con đừng chán ngại cầu nguyện cho các tội nhân. Con biết rằng linh hồn họ thực sự là gánh nặng thế nào đối với Trái Tim Cha. Hãy làm nguôi cơn sầu thảm đến chết cho Cha đi; hãy phân phát Tình Thương của Cha đi."  

1448   "Con hãy viết và hãy nói về Tình Thương Cha. Con hãy nói cho các linh hồn biết tìm kiếm sự ủi an ở đâu: ở tòa án Xót Thương của Cha (tức là tòa cáo giải). Ở đó, những phép lạ lớn lao nhất hằng xảy ra và không ngừng được tái diễn. Ðể được hưởng nhờ lợi ích của phép lạ này, không cần phải đi hành hương xa xôi hay phải tổ chức lễ nghi bên ngoài nào cả; chỉ cần có đức tin và đến sấp mình dưới chân vị đại diện của Cha, kể ra cho ngài sự khốn cùng của mình, và phép lạ của Tình Thương Thiên Chúa sẽ được biểu dương sung mãn. Cho dù một linh hồn đã ra như một cái thây thối rữa, xét trên phương diện nhân loại, kể như không còn hy vọng hồi sinh và mọi sự coi như đã tiêu tan, thế nhưng đối với Thiên Chúa thì khác. Phép lạ của Tình Thương Thiên Chúa sẽ hồi sinh linh hồn ấy một cách toàn diện. Ôi, thương hại thay cho những ai không biết lợi dụng phép lạ của lòng nhân lành Thiên Chúa! Dù vô ích, con cũng hãy kêu gọi, nếu không sẽ quá muộn." 

1602   Hôm nay Chúa phán với tôi, "Hỡi ái nữ của Cha, khi con đi xưng tội, đến với suối nguồn Tình Thương của Cha, Máu và Nước trào tuôn từ Trái Tim Cha lúc nào cũng tưới gội cho linh hồn con và làm cho nó nên cao trọng. Mỗi lần đi xưng tội, với niềm tín thác, con hãy dìm mình ngập lút trong Tình Thương Cha, để Cha có thể quảng phát trào tràn hồng ân của Cha cho linh hồn con. Khi đến tòa cáo giải, con hãy biết rằng chính Cha đang đợi chờ con ở đó. Chỉ có điều là Cha ẩn thân nơi vị linh mục, nhưng chính Cha hành động trong linh hồn con. Ở đây, nỗi khốn cùng của linh hồn gặp gỡ Thiên Chúa Tình Thương. Con hãy nói cho các linh hồn biết họ sẽ kín múc được các ân sủng từ mạch nguồn này bằng chiếc bình tín thác. Nếu lòng tín thác của họ lớn lao, thì lòng quảng đại của Cha không còn một giới hạn nào cả. Những dòng thác ân sủng sẽ tưới ngập các linh hồn khiêm hạ. Những kẻ kiêu căng vẫn cứ ở trong tình trạng bần cùng và khốn nạn, bởi vì ơn thánh của Cha sẽ khước từ họ để đến với các linh hồn khiêm nhượng." 

1725   Hôm nay, Chúa Giêsu một lần nữa dạy dỗ cho tôi về cách thế đến với nhiệm tích Xá Giải: "Hỡi ái nữ của Cha, con chuẩn bị khi Cha hiện diện thế nào, thì cũng hãy thực hiện hành vi cáo mình của con trước mặt Cha như vậy. Con người của vị linh mục đối với Cha chỉ là một bức màn che. Con đừng bao giờ dò xét xem vị linh mục Cha sử dụng thuộc loại nào; hãy cởi mở tâm hồn khi xưng tội giống như con làm với Cha, và Cha sẽ ban tràn đầy ánh sáng của Cha cho linh hồn con." 

Các Cha Linh Hướng 

12   Sáng sớm ngày hôm sau, tôi trở lại thành phố và ghé vào nhà thờ đầu tiên tôi thấy được. Ở đó, tôi bắt đầu cầu nguyện để được biết hơn về thánh ý Chúa. Các thánh lễ được cử hành liên tiếp. Trong một thánh lễ, tôi đã được nghe những lời sau: "Con hãy đến gặp vị linh mục ấy và cho ngài biết tất cả; ngài sẽ dạy con phải làm gì tiếp theo." Sau thánh lễ, tôi đi lên phòng áo và kể cho vị linh mục tất cả những gì đang diễn ra trong linh hồn tôi và xin ngài lời khuyên để biết phải đi tu ở đâu, trong dòng tu nào. 

362   + Một bữa nọ, trong giờ nguyện ngắm buổi sáng, tôi nghe có tiếng nói: "Chính Cha là người hướng dẫn của con; Cha đã, đang, và sẽ là người hướng dẫn. Con đã xin một sự giúp đỡ hữu hình, nhưng thực ra Cha đã chọn và ban cho con một vị linh hướng trước cả khi con ngỏ lời, vì công việc của Cha cần phải có một vị như thế. Con hãy biết rằng những lầm lỗi con phạm đến ngài đều làm tổn thương Trái Tim Cha. Nhất là con hãy cẩn phòng với tính tìm thỏa ý riêng; cho dù một việc nhỏ mọn nhất cũng phải có dấu ấn vâng lời." 

979   Hôm nay trong giờ chầu phép lành, tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu và Người đã phán với tôi những lời này: "Con hãy vâng lời vị linh hướng của con trong mọi sự; lời ngài là thánh ý của Cha. Con hãy thâm tín sâu xa trong lòng rằng chính Cha nói qua môi miệng ngài, và Cha muốn con hãy giãi bày tình trạng linh hồn con cho ngài với một tinh thần đơn sơ chân tình như con vẫn làm với Cha. Ái nữ của Cha ơi, Cha lặp lại cho con đây: con hãy biết rằng lời ngài chính là ý muốn của Cha về con." 

1308   + Lạy Chúa Giêsu, con đã nhận ra dường như Chúa không còn quan tâm nhiều đến con nữa. "Ðúng vậy, con nhỏ của Cha, Cha dùng cha linh hướng của con để thay thế Cha. Ngài sẽ chăm sóc cho con theo thánh ý Cha. Con hãy coi trọng mọi lời của ngài như lời của chính Cha. Ngài là bức màn có Cha đang ẩn thân phía sau. Vị linh hướng của con và Cha là một; những lời của ngài cũng là những lời của Cha." 

1784   "Hỡi thư ký của Cha, con hãy viết rằng chính Cha là người hướng dẫn đàng thiêng liêng cho các linh hồn ? và Cha hướng dẫn một cách gián tiếp qua vị linh mục, và hướng dẫn từng người đến đỉnh thánh thiện theo một con đường mà chỉ mình Cha biết." 

Bức Ảnh Của Chúa Tình Thương 

Chúa Giêsu yêu cầu chị Faustina hãy nhờ vẽ một bức ảnh theo mẫu chị đã được nhìn thấy, và Chúa còn tuyên bố đó là chiếc bình để kín múc tình thương từ đại dương tình thương vô bờ của Người. Ðó là bức hình Chúa Giêsu đang đến với chúng ta, tay phải giơ cao ban phúc lành, và tay trái chạm vào áo ngay phía dưới chỗ trái tim, nơi đó có hai luồng sáng giãi chiếu, một luồng màu đỏ và một luồng màu xanh nhạt. Chúa mặc y phục màu trắng, rực rỡ ánh sáng. Ðây là một bức ảnh Chúa Giêsu Linh Mục Thượng Tế đời đời, mặc áo chùng màu trắng như vị linh mục đến giơ tay ban phúc lành, đến với ơn cứu độ cho những ai đang ngóng đợi, đến với những tặng ân: nước ban sự sống, máu, và Thánh Thần. Bức ảnh này trình bày ba cảnh đan kết từ Thánh Kinh, giống như một bức hình ghép ba cảnh.

Rõ ràng nhất là cảnh đêm vọng Phục Sinh khi Chúa Giêsu hiện đến trong phòng Tiệc Ly lúc cửa còn đóng kín; đến với những phúc lành bình an vinh thắng, tỏ ra các thương tích của Người, và ban cho các thánh Tông Ðồ quyền bính Người đã lãnh nhận, thở hơi và ban Thánh Thần cho các ngài để tha thứ tội lỗi (x. Ga 20:19-31).

Cảnh thứ hai là cảnh đồi Canvê. Từ cạnh sườn bị đâm thâu, máu và nước chảy ra như một nguồn mạch Tình Thương đối với chúng ta ? ở đây được thấy qua những tia sáng màu đỏ và màu xanh nhạt, tượng trưng cho nước của nhiệm tích Thánh Tẩy và máu của nhiệm tích Thánh Thể.

Cảnh thứ ba là cảnh Chúa Giêsu với tư cách Linh Mục Thượng Tế muôn đời trong lễ phục linh mục màu trắng, Người đến từ Thiên Chúa Ba Lần Thánh ? lần này không phải từ cung thánh do tay người trần dựng nên, nhưng từ Ðấng Ba Lần Thánh trên trời, đến từ ngai tòa nhân lành của Thiên Chúa Cha. Người đến như Ðấng Nhân Lành với phép lành trên tay và thánh danh Thiên Chúa trên miệng (x. Hc 50:18-21 và Lv 16:1-4).

Chúa Giêsu Linh Mục Thượng Tế "đã tự hiến tế chỉ một lần, để xóa bỏ tội lỗi muôn người. Người sẽ xuất hiện lần thứ hai, nhưng lần này không phải để xóa bỏ tội lỗi mà để cứu độ những ai trông đợi Người" (x. Dt 9:28). Người sẽ đến mang theo tình yêu thương xót vô bờ cho những ai đợi chờ Người. 

1   Ôi Ðấng Tình Yêu Hằng Hữu, Chúa đã truyền vẽ bức ảnh thánh của Chúa

Và tỏ cho chúng con nguồn mạch Tình Thương khôn tả,

Chúa chúc lành cho những ai đến với những luồng sáng của Chúa,

Và một linh hồn đen đủi sẽ trở nên trắng tinh như tuyết. 

Ôi Chúa Giêsu dịu dàng, chính tại nơi đây Chúa đã thiết lập ngai tòa Tình Thương của Chúa

Ðể đem đến niềm vui và hy vọng cho nhân loại tội lỗi.

Từ trái tim rộng mở của Chúa như từ một mạch nguồn tinh khiết

Trào tuôn ra niềm ủi an cho trái tim và linh hồn hối nhân. 

Nguyện chúc tụng và vinh quang từ các linh hồn

Không bao giờ ngừng dâng lên ảnh thánh này.

Nguyện cho mọi trái tim đều dâng lời ca tụng lên Tình Thương của Chúa,

Bây giờ, trong từng giờ phút, và chẳng cùng muôn kiếp muôn đời. 

47-49   + Ngày 22.2.1931.

Vào buổi tối, lúc đang ở trong phòng, tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu trong y phục màu trắng. Một tay Người giơ lên trong tư thế ban phép lành, tay kia đang chạm vào ngực áo. Từ phía dưới trang phục, hơi chếch về một bên ngực, phát ra hai luồng sáng lớn, một màu đỏ, và một màu xanh nhợt.

Trong thinh lặng, tôi chăm chú chiêm ngắm Chúa; linh hồn tôi rụng rời trong niềm kính sợ, nhưng cũng tràn ngập trong niềm hoan lạc. Sau đó một lúc, Chúa Giêsu nói với tôi, "Hãy vẽ một bức ảnh theo như hình mẫu con nhìn thấy, với hàng chữ: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa. Cha ước ao cho bức ảnh này được tôn kính, trước là trong nhà nguyện của chúng con và sau đó là khắp cả thế giới.

"Cha hứa rằng linh hồn nào tôn kính bức ảnh này sẽ không bị hư mất. Cha cũng hứa cho họ vinh thắng những kẻ thù ngay trên thế gian này, nhất là trong giờ lâm tử. Chính Cha sẽ bảo vệ họ như vinh quang riêng của Cha."

Khi tôi thưa chuyện này với cha giải tội, tôi được trả lời rằng: "Ðiều ấy chỉ về linh hồn con. Chắc chắn, con hãy vẽ hình ảnh Chúa vào linh hồn con." Và khi ra khỏi tòa giải tội, tôi lại được nghe những lời sau đây: "Hình ảnh của Cha đã có trong linh hồn con rồi. Cha ước ao có một lễ kính thờ Tình Thương của Cha. Cha muốn bức ảnh này, bức ảnh mà con sẽ vẽ bằng một cây cọ vẽ, sẽ được làm phép trọng thể vào Chúa Nhật đầu tiên sau lễ Phục Sinh; Chúa Nhật đó sẽ là ngày lễ kính Tình Thương Cha." 

87   Vilnius, ngày 26.10.1934.

Vào lúc sáu giờ kém mười, ngày thứ sáu, khi tôi và một vài thiếu nữ thuộc quyền chăm sóc của chúng tôi từ ngoài vườn trở về để dùng cơm tối, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu hiện ra phía trên nhà nguyện của chúng tôi, trông giống như lúc Người hiện ra lần đầu tiên với tôi và như trong bức hình được vẽ. Hai luồng sáng phát ra từ Trái Tim chiếu giãi ra bao phủ nhà nguyện và phòng y tế, và sau đó dàn trải khắp thành phố và lan tỏa toàn thế giới. Hiện tượng này kéo dài chừng bốn phút, và sau đó Chúa biến đi. Một thiếu nữ trong nhóm cùng đi với tôi, sau những người khác một chút, cũng được nhìn thấy những ánh sáng này, nhưng không nhìn thấy Chúa Giêsu, và không biết ánh sáng ấy từ đâu mà đến. Em quá lúng túng và đem kể lại cho các thiếu nữ khác. Họ nhao lên cười nhạo em, cho rằng em tưởng tượng hoặc đó là ánh sáng phản chiếu của một chiếc phi cơ bay qua. Nhưng em nằng nặc cả quyết chưa từng nhìn thấy những tia sáng như thế bao giờ. Rồi khi những thiếu nữ khác cho rằng có lẽ là một luồng ánh sáng của đèn pha, nhưng em nói rằng em quá biết ánh sáng đèn pha, còn ánh sáng này thì chưa bao giờ nhìn thấy.

Sau giờ cơm tối, thiếu nữ ấy đến bên tôi và kể cho tôi rằng em rất xúc động vì những luồng sáng ấy đến độ không thể giữ kín, và muốn nói cho mọi người cùng biết. Tuy nhiên, em không được nhìn thấy Chúa Giêsu. Em cứ kể cho tôi về những luồng sáng ấy khiến cho tôi phải khó xử, vì không thể nói với em rằng chính tôi đã được nhìn thấy Chúa Giêsu. Tôi cầu nguyện cho em và xin Chúa ban cho em những ân sủng cần thiết. Lòng tôi vui mừng vì Chúa Giêsu đã chủ động tỏ mình ra, cho dù trong trường hợp hành động như thế, Người đã gây phiền hà cho tôi. Nhưng dù sao, vì Chúa Giêsu, chúng ta có thể chịu đựng bất cứ điều gì. 

88   Tôi hỏi Chúa Giêsu về hàng chữ: "Chúa Kitô, Vua Tình Thương" có được không. Người trả lời rằng: "Cha là Vua Tình Thương," nhưng Người không dùng lại chữ "Kitô." 

177   + Tuyên lại lời khấn dòng. Ngay từ lúc tỉnh dậy ban sáng, tâm thần tôi đã hoàn toàn chìm đắm trong Thiên Chúa, trong đại dương tình yêu. Tôi cảm nghiệm mình đã hoàn toàn được ngập lút trong Người. Trong giờ dâng thánh lễ, tình yêu tôi dành cho Người trở nên nồng nàn cực độ. Sau khi tuyên lại lời khấn dòng và hiệp lễ, tôi chợt nhìn thấy Chúa Giêsu, Người phán bảo tôi một cách dịu dàng: "Ái nữ của Cha, con hãy nhìn vào Trái Tim nhân lành của Cha." Khi tôi chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa, tôi được thấy cũng những luồng sáng như được vẽ trong bức ảnh, cùng với máu và nước từ Trái Tim Chúa trào ra, và tôi đã hiểu Tình Thương Chúa mênh mang dường nào. 

299   + Mầu nhiệm của linh hồn.

Vilnius, 1934.

        Có lần cha giải tội bảo tôi hãy hỏi Chúa Giêsu về ý nghĩa của hai luồng sáng trong bức ảnh, và tôi trả lời ngài: "Vâng, con sẽ hỏi Chúa."

Thế rồi, trong giờ cầu nguyện, tôi đã được nghe những lời sau đây trong tâm hồn: "Hai luồng sáng biểu thị máu và nước. Luồng sáng màu xanh dương nhạt tượng trưng cho nước làm cho linh hồn nên công chính. Luồng sáng màu đỏ tượng trưng cho máu là sức sống của các linh hồn?

"Hai luồng sáng này phát ra từ những tầng sâu thẳm của Tình Thương dịu hiền Cha lúc Trái Tim thống khổ của Cha bị lưỡi đòng mở ra trên thập giá.

"Những luồng sáng này che chở cho các linh hồn cho khỏi cơn nghĩa nộ của Cha Cha. Phúc cho linh hồn nào cư ngụ trong nơi nương náu của họ, vì bàn tay công thẳng Thiên Chúa sẽ không đè nặng trên họ." 

313   + Một lần kia, khi đến thăm viếng người họa sĩ (ông Eugene Kazimierowski) đang thực hiện bức vẽ và nhận thấy không đẹp như Chúa Giêsu, tôi cảm thấy rất buồn nhưng vẫn giữ kín cảm xúc ấy trong lòng. Khi từ nhà họa sĩ ra về, mẹ bề trên Irene còn lưu lại tỉnh để lo liệu một vài công việc, còn tôi trở về nhà dòng một mình. Tôi liền đi lên nhà nguyện và khóc rất nhiều. Tôi thưa với Chúa: "Ai sẽ vẽ Chúa đẹp như Chúa được đây?" Và tôi được nghe những lời sau: "Sự vĩ đại của bức vẽ này không ở trong nét đẹp của màu sắc hay của bút vẽ, nhưng là ở ân sủng Cha ban." 

327   ? Khi rời tòa giải tội và đi qua trước Thánh Thể, tôi đã nhận được ơn hiểu biết về hàng chữ trong bức ảnh. Chúa Giêsu nhắc cho tôi nhớ lại những gì Người đã nói với tôi ngay lần đầu tiên; tức là ba chữ "Jezu, Ufam Tobie" (Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa) phải được làm nổi bật rõ ràng. Tôi hiểu rằng Chúa Giêsu muốn toàn bộ công thức phải gồm ở đó, nhưng Người không đưa ra mệnh lệnh trực tiếp nào về hiệu quả Người đã thực hiện vì những chữ này. 

327   "Cha ban cho người ta một chiếc bình để họ dùng mà kín múc những ân sủng từ nguồn mạch Tình Thương. Chiếc bình ấy là bức ảnh với hàng chữ: "Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa." 

441   Một lần kia, bức ảnh đang được trưng bày trên bàn thờ trong cuộc cung nghinh dịp đại lễ kính Mình Máu Thánh Chúa (ngày 20.6.1935). Khi vị linh mục đặt Mình Thánh và ca đoàn cất tiếng hát, những luồng ánh sáng từ bức ảnh xuyên qua Bánh Thánh và chiếu tỏa khắp nơi. Sau đó, tôi được nghe những lời này: "Những luồng sáng của Tình Thương sẽ xuyên qua con giống như đã xuyên qua Bánh Thánh này và sẽ lan truyền khắp thế giới." Khi tôi nghe những lời ấy, một niềm vui sâu xa đã tràn ngập linh hồn tôi. 

675   Ngày 19 tháng 6. Khi chúng tôi đến tu viện của các tu sĩ dòng Tên để tham dự cuộc rước kiệu kính Thánh Tâm, trong giờ Kinh Chiều, tôi nhìn thấy những luồng sáng phát ra từ Bánh Thánh, giống như được vẽ trên bức ảnh. Linh hồn tôi chìm đắm trong nỗi rạo rực khao khát Chúa. 

1796   Hôm nay, tôi đã nhìn thấy Thánh Tâm Chúa Giêsu trên bầu trời, giữa một vầng sáng hết sức rạng rỡ. Những luồng sáng phát ra từ thương tích (ở cạnh sườn) của Chúa và chiếu lan khắp thế giới.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)