dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Chúa Tình Thương
 
 
Lm. George - Dịch giả: Ngọc Đính, CMC
 
<<<

   

Chương VII
Cái Giá Của Tình Thương
 

Cái giá của Tình Thương được quảng phát trào tràn chính là cuộc Thương Khó, Tử Nạn, và Phục Sinh của Chúa Giêsu. Là Thư Ký và Tông Ðồ tích cực của Tình Thương Chúa, thánh nữ Faustina đã được chia sẻ vào cái giá phải trả vì phần rỗi các linh hồn, chị đã nài xin và đã đón nhận mọi đau khổ do Chúa gửi đến. Nhật Ký của chị ghi lại cái giá chị đã vui lòng trả để trở nên một dòng kênh rộng mở cho Tình Thương Chúa. Chị chịu đau khổ khủng khiếp vì căn bệnh lao phổi và đã hiến dâng tất cả vì phần rỗi các linh hồn. Thông thường, nhất là vào các ngày thứ sáu, chị được thông phần vào cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu.

Những lời Chúa phán với chị Faustina cho thấy giá trị của đau khổ khi được hợp nhất với Người để cứu các linh hồn. Những lời của chị Faustina cũng nói lên việc chị cầu nguyện và chịu đau khổ để cầu cho các linh mục. Chị đã chịu đựng đau khổ biết bao để cầu cho các linh mục!

Phần nói về những đau khổ của chị đã đón chịu để cầu các linh hồn nói chung được trích đăng ở phần Phụ Thêm. Trong nhiều đề mục Nhật Ký, chị Faustina đã mô tả những đau khổ của mình trong sự hợp nhất với Chúa Kitô, nhưng ở đây không trích dẫn tất cả vì những đề mục ấy không đề cập cụ thể đến việc chị lãnh nhận để cầu cho các linh hồn ? mặc dù hằng ngày chị đều hiến dâng tất cả những đau khổ của chị để cầu cho họ. 

Lời Chúa Nói Về Việc Chịu Ðau Khổ Cho Tha Nhân

67   Sau ngày khấn lần đầu, tôi bị ngã bệnh (có lẽ vì bệnh lao phổi bộc phát) và mặc dù có sự chăm sóc tận tình của các bề  trên cũng như những nỗ lực của các bác sĩ, tôi vẫn cảm thấy bệnh tình không hề thuyên giảm chút nào. Cũng có những lời dị nghị vẳng đến tai tôi ngụ ý rằng tôi giả vờ bị bệnh. Khi nghe biết điều đó, nỗi đau khổ của tôi tăng thêm gấp đôi và âm ỉ suốt một thời gian dài. Một ngày kia, tôi than thở với Chúa Giêsu rằng tôi đang là một gánh nặng cho các chị em. Chúa Giêsu trả lời, "Không phải con đang sống cho chị em, nhưng cho các linh hồn, và các linh hồn sẽ được hưởng nhờ lợi ích từ những đau khổ của con. Việc đau khổ triền miên của con sẽ đem lại cho họ ánh sáng và sức mạnh để chấp nhận thánh ý Cha." 

235   Ôi Chúa Giêsu, con khao khát phần rỗi của các linh hồn. Chính trong hy sinh, những hy sinh không ai ngờ tới mà con được tự do thể hiện tấm lòng. Con sẽ bừng cháy và sẽ bị tiêu hủy một cách vô hình trong những ngọn lửa linh thánh của tình yêu Chúa. Sự hiện diện của Chúa sẽ giúp cho hy sinh của con trở nên hoàn hảo và tinh ròng. 

279   Thiên Chúa tỏ cho tôi biết tình yêu chân thật cốt ở những gì, và trong thực tế Người đã soi sáng cho tôi biết cách minh chứng tình yêu đối với Người. Tình yêu Thiên Chúa chân thật cốt ở việc thực thi thánh ý Người. Ðể chứng tỏ cho Thiên Chúa tình yêu của chúng ta trong những gì chúng ta làm, tất cả mọi hành động của chúng ta, dù là hành vi nhỏ mọn nhất, cũng phải xuất phát từ tình yêu dành cho Người. Và Chúa phán với tôi: "Con nhỏ của Cha, qua đau khổ, con làm Cha thỏa lòng nhất. Hỡi ái nữ của Cha, trong những đau khổ thân xác cũng như tâm hồn, con đừng đi tìm thông cảm nơi thụ tạo. Cha muốn hương thơm thánh giá của con phải tinh ròng và nguyên tuyền. Cha muốn con thoát ly không những với các thụ tạo, mà cả với bản thân con nữa. Ái nữ của Cha, Cha muốn hoan hưởng tình yêu của trái tim con, một tình yêu tinh ròng, thanh khiết, không vết nhơ, không tì ố. Ái nữ của Cha ơi, con càng đến chỗ yêu mến đau khổ, tình yêu con dành cho Cha càng nên tinh ròng." 

282   Một lần kia, Chúa phán với tôi: "Hỡi người con nhỏ dấu yêu nhất của Cha ơi, Trái Tim Cha thổn thức vì Tình Thương bao la Cha dành cho con khi thấy con bị tan nát vì đau khổ da diết để đền tội của con. Cha nhìn thấy tình yêu của con, tinh ròng và chân thực đến độ Cha ban cho con vị trí hàng đầu giữa những linh hồn trinh khiết. Con là vinh dự và vinh quang cuộc Thương Khó của Cha. Cha nhìn thấy tất cả sự hèn hạ của linh hồn con, không có gì thoát khỏi ánh nhìn của Cha. Cha nâng những người khiêm nhượng lên đến tận ngai tòa của Cha, vì Cha muốn như thế." 

323   Tôi kết hợp những đau khổ bản thân với những đau khổ của Chúa Giêsu và dâng lên để xin cho tôi và các linh hồn không tín thác vào lòng nhân lành Thiên Chúa được ơn hoán cải. Bỗng nhiên, phòng tôi xuất hiện đầy dẫy những hình thù đen đủi tỏ ra hết sức căm thù và giận dữ với tôi. Một tên trong bọn lên tiếng: "Ðồ khốn, mày và cả Người ngự trong mày nữa, vì đã ra tay vào việc làm khổ chúng tao trong hỏa ngục." Ngay khi tôi vừa cất tiếng đọc lời: "Và Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng tôi," thì những hình thù ấy bỗng nhiên ù biến mất. 

943   + Hôm nay, tôi cảm thấy quá cô quạnh trong tâm hồn đến nỗi cho chính bản thân mà tôi cũng không biết phải giải thích làm sao. Tôi muốn trốn tránh mọi người để được cứ thế mà khóc than. Không ai hiểu được một con tim bị thương tích vì yêu, và khi tự thâm sâu, trái tim ấy cũng cảm thấy mình bị bỏ rơi, thì không ai có thể an ủi nó được. Ôi các linh hồn tội nhân, các bạn đã lấy đi Thiên Chúa của tôi rồi, nhưng được, được lắm; các bạn sẽ được nếm hưởng Thiên Chúa dịu ngọt chừng nào, và hãy cứ để biển cả đắng cay tràn ngập trái tim tôi cũng được. Tôi đã nhường tất cả những ơn an ủi thiêng liêng của tôi cho các bạn rồi. 

964-5   Ngày 17.2.1937. Sáng nay, trong giờ dâng thánh lễ, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu chịu đau khổ. Cuộc Thương Khó của Người in sâu vào thân xác của tôi một cách mầu nhiệm, nhưng không vì thế mà kém phần đau đớn. Chúa Giêsu nhìn tôi và phán: "Các linh hồn hư mất mặc dù đã có cuộc thương khó đắng cay của Cha. Cha ban cho họ một niềm hy vọng cứu độ sau cùng, đó là ngày lễ kính Tình Thương Cha. . ." 

1032   + Trong giờ dâng thánh lễ, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá giữa những thống khổ kinh hồn. Một dòng nước rỉ ra từ Trái Tim Người. Sau đó một lúc, Chúa phán: "Cha khát, Cha khát phần rỗi của các linh hồn. Hỡi ái nữ của Cha, con hãy giúp Cha cứu các linh hồn. Con hãy liên kết các đau khổ của con với cuộc Thương Khó của Cha và hãy dâng lên Chúa Cha trên trời để cầu cho các tội nhân." 

1033   + Khi nhìn thấy gánh nặng vượt quá sức mình, tôi không chần chừ, đắn đo, hay tìm hiểu, nhưng tôi chạy đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu như một đứa trẻ và chỉ thưa rằng: "Chúa có thể làm được tất ca?" Và rồi tôi yên lặng, bởi vì tôi biết rằng Chúa Giêsu sẽ can thiệp, thay vì tự hành hạ mình, tôi tận dụng thời gian ấy để yêu mến Chúa. 

1034   Thứ hai tuần thánh. Tôi xin Chúa cho tôi được dự phần vào cuộc Thương Khó cay đắng của Người để có thể cảm nghiệm cuộc Thương Khó đắng cay ấy trong thân xác và linh hồn tôi theo mức độ của một thụ tạo. Và Chúa trả lời rằng Người sẽ ban cho tôi đặc ân ấy, và vào ngày thứ năm, sau khi rước lễ, Người sẽ ban ơn ấy một cách đặc biệt. 

1425   Hôm nay, tôi đã cảm nghiệm được một lúc hình khổ mạo gai. Trước Thánh Thể, tôi đã cầu nguyện cho một linh hồn. Tôi được cảm nghiệm một thương tích đau đớn đến nỗi đã phải dập đầu xuống thành bàn thờ. Mặc dù thời gian ấy rất ngắn ngủi, nhưng rất đau đớn. 

1468   Trong một lúc lâu, tôi cảm thấy đau đớn giữa hai bàn tay, ở chân, rồi ở cạnh sườn. Sau đó, tôi nhìn thấy một tội nhân được hưởng nhờ những đau khổ của tôi và trở nên thân thiết với Chúa hơn. Tất cả điều này là để cầu cho các linh hồn để họ khỏi phải chết vì đói lả. 

1625   Ngày 2.3.1938. Tôi bắt đầu mùa Chay thánh theo cách Chúa Giêsu đã muốn, tôi hiến mình trọn vẹn để tùy phục thánh ý Người và yêu mến đón nhận tất cả những gì Người gửi đến. Tôi không thực hiện thêm được những hành vi khổ chế vì sức tôi quá yếu ớt. Cơn bệnh lâu ngày đã bào mòn sức khỏe của tôi hoàn toàn. Tôi kết hiệp với Chúa Giêsu trong đau khổ. Khi suy ngắm về cuộc Thương Khó thống khổ của Người, các đau khổ phần xác của tôi được dịu lại

1626   Chúa phán với tôi, "Suốt mùa Chay này, Cha sẽ đưa con vào trường học. Cha muốn dạy con cách thế để chịu đau khổ. . ." 

Ðau Khổ Ðể Cầu Cho Các Linh Mục 

41   Một lần kia, tôi đã nhìn thấy một vị đầy tớ của Chúa gặp nguy cơ sắp phạm một tội trọng. Tôi liền kêu nài Chúa đoái thương đổ xuống trên tôi mọi khổ hình hỏa ngục và tất cả những đau khổ mà Người muốn để cho vị linh mục này được giải thoát và cất xa khỏi dịp tội ấy. Chúa Giêsu đã nhậm lời tôi, và ngay lúc ấy, tôi cảm thấy có một mão gai trên đầu. Những chiếc gai độc dữ đâm phập vào đầu tôi đến tận óc não. Cơn đau kéo dài suốt ba tiếng đồng hồ; người đầy tớ của Chúa được giải thoát khỏi tội, và linh hồn ngài được mạnh mẽ nhờ một hồng ân đặc biệt của Chúa. 

531   Ngày 24.11.1935. Chúa Nhật, ngày đầu tiên. Tôi đến trước Thánh Thể và cùng với Chúa Giêsu hiện diện trong nhiệm tích cực thánh, tôi dâng mình cho Chúa Cha Hằng Hữu. Lúc ấy, tôi nghe những lời này trong linh hồn: "Mục đích của con và các bạn hữu của con là muốn hiệp nhất với Cha mật thiết hết sức có thể; bằng tình yêu, các con sẽ hòa giải trời với đất, các con sẽ làm nguôi cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa và các con sẽ khẩn nài lòng nhân từ cho thế giới. Cha giao cho các con hai hạt bích ngọc vô cùng quí báu đối với Trái Tim Cha: đó là linh hồn các linh mục và các tu sĩ. Các con hãy cầu nguyện đặc biệt cho họ; sức mạnh của họ sẽ có từ hủy mình của các con. Các con hãy liên kết lời cầu nguyện, chay tịnh, khổ chế, lao nhọc, và tất cả những đau khổ của các con với lời cầu nguyện, chay tịnh, khổ chế, lao nhọc, và đau khổ của Cha, và rồi họ sẽ có được sức mạnh trước thánh nhan Cha của Cha." 

596   Một lần kia, một linh mục (cha Sopocko) xin tôi cầu nguyện cho ngài. Tôi hứa cầu nguyện và xin phép ngài để được thực hiện một việc khổ chế. Khi được phép rồi, tôi cảm thấy hết sức khát mong được nhường tất cả những ân sủng mà lòng nhân lành Chúa muốn ban cho tôi trong ngày hôm ấy cho vị linh mục kia, và tôi đã nài xin Chúa Giêsu đoái thương đổ xuống trên tôi tất cả những đau khổ cực hình, cả trong lẫn ngoài, mà lẽ ra vị linh mục kia sẽ phải chịu trong ngày hôm ấy. Chúa đã phần nào đáp ứng lời yêu cầu của tôi, tức thì bỗng nhiên mọi khó khăn và thù nghịch nổi lên không biết từ đâu nhiều đến nỗi một chị em đã nhận định rằng ắt hẳn phải có Chúa Giêsu nhúng tay vào bởi vì mọi người đều làm khó dễ tôi. Những lời tố cáo hoàn toàn vô căn cứ. Một số chị em nếu gặp trường hợp ấy thế nào cũng trình bày lại, một số chị em khác sẽ chối phăng, trong khi phần tôi, tôi hiến mình chịu đựng tất cả trong im lặng để cầu cho vị linh mục kia.

Nhưng đâu đã hết; tôi bắt đầu cảm nghiệm những đau khổ nội tâm. Lúc đầu, tôi bị đè bẹp dưới cơn buồn nản, lại còn nẩy sinh ác ảm với các chị em, sau đó, một tâm trạng bấp bênh làm tôi rất khổ sở. Tôi không thể cầm trí trong giờ cầu nguyện, nhiều chuyện đâu đâu chi phối tâm trí của tôi. Khi đã mệt nhoài, tôi vào nhà nguyện, thế rồi một nỗi đau đớn lạ lùng xâm chiếm linh hồn tôi, tôi bật khóc tấm tức. Bấy giờ, tôi nghe một tiếng nói trong linh hồn: "Ái nữ của Cha, sao con lại khóc? Dù sao, con cũng đã hiến thân để đón nhận những đau khổ này mà. Con hãy biết rằng những gì con đang chịu đựng thay cho linh hồn kia chỉ mới là một phần nhỏ mà thôi. Ngài đang phải đau khổ hơn con rất nhiều." Tôi liền thưa Chúa rằng: "Sao Chúa lại xử với ngài như vậy?" Chúa cho tôi biết rằng những đau khổ ấy cốt đem lại ba triều thiên cho ngài: triều thiên trinh khiết, triều thiên linh mục, và triều thiên tử đạo. Lúc đó, một niềm hoan lạc vô bờ tràn ngập linh hồn tôi khi thấy vinh quang cao vời đang chờ đón ngài trên thiên đàng. Ngay lúc đó, tôi cất tiếng hát Te Deum để tạ ơn Chúa vì hồng ân đặc biệt này; tức là ơn được biết cách Chúa xử đối với những kẻ được Người thương chọn để sống mật thiết với Người. Như thế, tất cả những đau khổ đều chẳng là gì khi sánh với những gì đang chờ đợi chúng ta trên thiên đàng.  

647   Từ đó, tôi hiểu ra thêm một điều: tôi phải cầu nguyện rất nhiều cho từng cha giải tội của tôi, để các ngài có thể nhận được ánh sáng của Chúa Thánh Thần. Mỗi khi tôi vào tòa cáo giải mà chưa sốt sắng cầu nguyện cho cha giải tội, xem ra ngài không hiểu tôi bao nhiêu. Cha giải tội khuyến khích tôi cầu nguyện với các ý chỉ này, để Chúa ban thêm tri thức hiểu biết về các điều ngài đang yêu cầu tôi. "Chị hãy cứ làm hết tuần cửu nhật này đến tuần cửu nhật khác, lẽ nào Chúa lại từ chối ban các ân sủng." 

823   Ngày 17.12.1936. Tôi dâng ngày hôm nay để cầu nguyện cho các linh mục. Tôi đã chịu đựng nhiều đau khổ hơn bao giờ hết, cả trong lẫn ngoài. Tôi không hiểu nổi sao trong một ngày mà lại có thể chịu đựng nhiều đến như thế. Tôi cố gắng làm một giờ thánh, đến nửa chừng, linh hồn tôi cảm thấy nỗi đắng đót trong vườn Cây Dầu. Ðược cánh tay Chúa đỡ nâng, một mình tôi chiến đấu với tất cả những khó khăn trước mắt như những bức tường cao không sao vượt nổi. Nhưng tôi tín thác vào quyền năng của thánh danh Chúa và chẳng hãi sợ gì. 

953   + Ngày 15.2.1937. Hôm nay, đau khổ của tôi có phần gia tăng ít nhiều: không những tôi cảm thấy cả hai buồng phổi đau đớn nhiều hơn mà còn có những cơn đau kỳ lạ trong ruột nữa. Tôi đau đớn đến tận mức mút cùng bản tính thụ tạo yếu đuối của tôi có thể chịu nổi, tất cả chỉ vì các linh hồn, để nài xin Tình Thương Chúa thương đến các tội nhân đáng thương và khẩn nài sức mạnh cho các linh mục. Ôi, tôi trọng kính các linh mục biết bao; và tôi xin Chúa Giêsu, Linh Mục Thượng Phẩm, hãy ban cho các ngài thật nhiều ơn thánh. 

988   Tôi đang cầu nguyện cho một vị linh mục kia, xin Chúa phù trợ ngài trong một số vấn đề thì nhìn thấy Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Mắt Người nhắm nghiền và chịu ngập chìm trong khổ hình. Tôi thờ lạy các thương tích của Chúa, thờ lạy từng thương tích một, và xin Người ban phúc lành cho vị linh mục. Chúa Giêsu cho tôi biết trong thâm tâm rằng linh hồn vị linh mục ấy hết sức yêu quí đối với Người, và tôi cảm thấy ơn thánh đang tuôn chảy từ các thương tích Chúa Giêsu xuống cho linh mục ấy, ngài cũng giống như Chúa Giêsu, phải chịu căng thây trên thập giá. 

1212   "Hôm nay, con hãy đem cho Cha linh hồn các linh mục và các tu sĩ, và hãy dìm họ trong Tình Thương vô bờ của Cha. Chính họ đã đem lại cho Cha sức mạnh để chịu đựng cuộc Thương Khó đắng cay của Cha. Nhờ họ, như những dòng kênh, Tình Thương của Cha trào đổ xuống cho nhân loại." 

1607   Ngày 16.2.1938. Trong khi tôi đang cầu nguyện cùng Trái Tim sống động Chúa Giêsu trong nhiệm tích Thánh Thể cho một vị linh mục kia, bỗng Chúa Giêsu cho tôi hiểu biết về Tình Thương của Người và phán với tôi, "Cha sẽ không ban cho ngài điều gì vượt quá sức mạnh của ngài."

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)