dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mến Yêu Thánh Thể
 
 
Rev. Stefanô, OFM- Phỏng dịch: Đồng Tâm, CMC
 
<<<    

Ch 7: Cầu Nguyện Trước Thánh Thể

*“... Và sấp mình thờ lạy Ngài” (Mt 2,11)  

* Hiệp Lễ: Dọn mình, cám ơn

* Hiệp Lễ với Đức Mẹ

* Trước Thánh Thể

Hiệp lễ

Đức tin:

Lạy Chúa Giêsu, bằng cả tâm hồn, con tin thật Chúa đang ngự trong Phép Mình Thánh trên bàn thờ. Con tin vì lời Chúa đã phán. Con tôn thờ Chúa như Chân lý tối cao. Con muốn thân thưa như thánh Phêrô đã thưa với Chúa: Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng sống.

Thờ lạy:

Lạy Chúa, con thờ lạy Chúa và nhận biết Chúa là Đấng dựng nên con, là Đấng cứu chuộc, là sự cao cả và là Đấng tốt lành của con.

Trông cậy:

Lạy Chúa,  con trông cậy Chúa đã ban trót mình cho con trong Bí tích thiêng liêng này, Chúa sẽ ban cho con lòng thương xót Chúa và các ơn lành con cần để đạt tới Nước Thiên đàng dễ hơn.

Yêu mến:

Lạy Chúa,  con yêu mến Chúa hết lòng, trên hết mọi sự, vì Chúa là Thiên Chúa đáng yêu mến vô cùng. Xin tha thứ cho con, vì cho tới nay con yêu mến Chúa ít quá. Con muốn kính mến Chúa mê say như các Thiên Thần sốt mến, với Trái Tim Vô nhiễm Mẹ Maria, Mẹ Chúa và Mẹ con. Ôi Chúa Giêsu, vì Danh Chúa,  con muốn yêu tha nhân như chính mình con.

Khiêm nhượng:

Lạy Chúa, con không đáng rước Chúa vào nhà con,  nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con sẽ lành sạch.

Thống hối:

Ôi Chúa Giêsu, trước khi đến cùng Chúa, một lần nữa con xin Chúa tha thứ tội lỗi cho con. Chúa đã yêu thương con đến nỗi đã chết cho con, mà con lại quá độc ác, đã xúc phạm đến Chúa vô vàn lần. Xin thương xót con, xin tha thứ cho con. Bởi ơn thánh Chúa, xin xoá sạch tội con dù là vết nhơ nhỏ nhất. Con muốn thanh sạch như Thiên Thần để con đáng đến cùng Chúa.

Ao ước:

Lạy Chúa, xin ngự vào linh hồn con vì làm cho hồn con nên thánh. Xin Chúa ngự vào trái tim con và làm cho trái tim con nên trong sạch. Xin Chúa ngự vào thân xác con và giữ cho con không bao giờ xa lìa Tình yêu Chúa.

Xin huỷ đi nơi con những gì Chúa thấy không xứng đáng Chúa hiện diện, những gì ngăn cản ơn thánh và tình yêu của Chúa.

(Nhớ rằng Chúa ở trong ta ít phút. Đây là thời gian đẹp nhất, cao quí nhất trong ngày. Dọn mình kỹ, dâng lên cho Chúa trái tim nhiệt tình và ao ước mến Chúa. Ý thức về ơn lớn lao Chúa đang ban, đừng rước lễ với tâm hồn nhơ bẩn và tội trọng. Rước lễ khi đi dự lễ, nhưng khi không có thể, thì rước lễ ngoài thánh lễ, để không ngày nào bạn không rước Chúa. Nhớ rằng Rước Chúa sốt sắng sẽ được:

1. Gìn giữ và tăng ơn thánh hoá,

2. Xoá bỏ tội nhẹ,

3. Được gìn giữ khỏi phạm tội trọng,

4. Ban ơn yên ủi, gia tăng đức ái, đức trông cậy được sống đời đời).

Cám ơn:

(Chúa Giêsu lúc này đang ở với bạn, bạn trở thành Nhà Tạm sống, hãy tập trung tư tưởng để thờ lạy Chúa. Bày tỏ niềm vui tràn trề vì bạn được có Chúa lúc này. mở rộng lòng cho Người bằng cả lòng cậy trông).

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con thật cảm động vì sự hiện diện của tình yêu vô cùng của Chúa. Con biết ơn Chúa chừng nào khi được ở cùng Chúa. Con không biết làm gì hơn là nói rằng: Ôi Chúa Giêsu, con mến Chúa, Chúa muốn con làm gì để đáp lại ơn Chúa đây? Con nghe lời êm ái Chúa nói với con rằng: “Hỡi con, hãy dâng lòng con cho Cha” (Cn.23,26). Vâng Chúa ơi, con xin dâng lòng con cùng linh hồn. Con tận hiến trót đời con. con muốn thuộc về Chúa mãi mãi.

Cùng Chúa tử nạn:

Lạy Chúa Giêsu rất nhân lành rất cam thay vô cùng, này con quì gối xuống trước mặt Chúa, đang khi con lấy lòng thương xót và lòng kính mến mà suy ngắn năm dấu thánh Chúa, cùng tưởng nhớ lời ông thánh tiên tri Đavit phán xưa thay vì Chúa rằng: “Chúng nó đã lấy đanh sắt mà đóng thâu qua chân tay Ta, và kéo giãn cả mình Ta ra, đến nỗi đếm được các xương”. (Kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng).

Cầu khẩn:

Lạy linh hồn Chúa Kitô, xin làm cho con nên thánh. Thân xác Chúa Kitô xin cứu rỗi con. máu thánh Chúa Kitô xin làm cho con say sưa. Nước cạnh sườn Chúa kitô xin rửa con thanh sạch. Cuộc từ nạn Chúa Kitô xin ban sức mạnh cho con. Chúa Giêsu nhân lành xin nghe lời con. trong thương tích Chúa, cho con ẩn náu. Xin đừng để con xa lìa Chúa. Che chở con khỏi kẻ thù hung dữ. Lúc con lìa đời, xin gọi con và truyền cho con đến cùng Chúa. Và cùng với các thánh, con được ca ngợi Chúa muôn đời. Amen.

Lời cầu của thánh Bonaventura:

Ôi Chúa Giêsu rất dịu dàng, xin đâm sâu vào tận đáy linh hồn con vết thương rất vui mừng và lành mạnh của tình yêu Chúa, vết thương vì đức ái tông đồ rất thánh và chân thật, mà linh hồn con đã từng mệt nhọc và tan hoà trong tình yêu và lòng khao khát Chúa, để mong mỏi Chúa và chết mệt đi tại sân Nhà Chúa. Con mong ước được tiêu tan và sống với Chúa. Xin làm cho hồn con đói khát Chúa là Bánh các Thiên Thần, sự giải khát của các linh hồn lành thánh, bánh thiêng liêng hằng ngày của chúng con, bánh có mọi mùi vị ngon ngọt khoái thú. Xin cho lòng con luôn đói khát và được nuôi dưỡng, Bánh các Thiên Thần mong chờ, và ước chi tận đáy hồn con tràn đầy hương vị ngọt của Chúa. Xin cho hồn con luôn khao khát Chúa, là giếng nước hằng sống, giếng khôn ngoan và thông minh, giếng ánh sáng đời đời, dòng thác vui thoả, sự giàu có của nhà Chúa. Xin cho con được hiểu Chúa, tìm kiếm Chúa, thấy Chúa, đến cùng Chúa, đặt được Chúa, suy ngắm Chúa, nói về Chúa, và làm mọi việc để ca ngợi vinh quang và Danh thánh Chúa, với lòng khiêm tốn và cẩn trọng, với tình yêu và niềm vui, sự sẵn sàng và cảm mến, bền gan cho đến chết.

Chỉ có Chúa là mọi sự cho con trông cậy, là giầu có, vui vẻ, khoái lạc, niềm vui của con, sự nghỉ ngơi và yên tĩnh, bình an, dịu ngọt và hương thơm, mùi ngọt ngào, lương thực và giải khát nơi ẩn náu và giúp đỡ, sự khôn ngoan, phần của con, sở hữu và kho tàng của con. Ước gì trong Chúa, trí lòng con luôn gắn chặt vào, vững vàng và đâm rễ không hề lay chuyển. Amen. 

Lời cầu của thánh Tôma Aquinô:

Lạy Thiên Chúa vĩnh cửu, là Cha Toàn năng Chúa Thánh thiện, con cảm tạ Chúa, Đấng đã ban, không phải do công nghiệp nào của con, nhưng đã ban xuống do lòng lân mẫn lớn lao, để nuôi dưỡng kẻ có tội, tôi tớ bất xứng của Chúa, bằng Mình và Máu Con Chúa,  Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Con nguyện xin cho việc rước lễ này đừng nên án phạt cho con, nhưng là một biện hộ cứu rỗi đem ơn tha thứ. Xin Mình thánh Chúa nên khí giới đức tin và nên thuẫn che chở những ý hướng tốt lành. Xinh dẹp tan những nết xấu và giập tắt những tà dục cùng ham mê xác thịt. Xin gia tăng đức ái, đức kiên nhẫn, đức khiêm tốn, đức vâng phục, và mọi nhân đức. Xin nên sức mạnh cho con để chống lại mọi cạm bẫy của quân thù hữu hình và vô hình, cho mọi xung động độc ác xác thể và linh thiêng hoàn toàn im tiếng. Xin Mình Thánh Chúa làm cho con được gắn bó chặt chẽ với Chúa là Thiên Chúa duy nhất chân thật. Xin cho con qua đời trong thánh thiện và hạnh phúc. Con nài xin Chúa ban cho con được tới bàn tiệc khôn tả của Chúa,  nơi đó Ngôi Cha, Ngôi Con và Thánh Thần là ánh chân thật của các thánh, là sự thoả lòng đầy trọn vẹn, niềm vui vĩnh cửu, vui vẻ không còn bực dọc và được hạnh phúc hoàn toàn. Con xin vì công nghiệp Chúa Kitô Chúa chúng con. Amen.

Hiệp lễ với Đức Mẹ

(suy gẫm kinh kính mừng)

Dọn mình:

Lạy Nữ trinh thánh thiện, con sắp được rước Chúa Giêsu của Mẹ. Con muốn lòng con giống như lòng Mẹ. khi Mẹ được trở nên Mẹ Đấng Cứu thế, vào lúc Thiên Thần truyền tin.

Kính mừng Maria:

Lạy Mẹ nhân lành, con kính chào Mẹ. Xin cho con được hợp với Mẹ để thờ lạy Chúa. Xin cho con mượn những yêu đương những tâm tình của Mẹ. Hơn thế, con xin Mẹ thờ lạy Chúa cho con. Kính chào Mình Thánh chân thật Chúa Giêsu sinh bởi Đức Trinh nữ Maria. Con tin kính cùng thờ lạy Chúa.

Đầy ơn phúc:

Maria Mẹ xứng đáng đón nhận Chúa hoàn toàn thánh thiện, vì Mẹ đầy ơn ngay từ lúc đầu tiên trong cuộc đời Mẹ. Con là kẻ nghèo nàn và tội lỗi. Cách sống độc ác của con làm con không đáng rước Chúa. Ôi Mẹ! xin Mẹ bao phủ con bằng những công nghiệp của Mẹ và xin dẫn con đến cùng Chúa Giêsu. 

Đức Chúa Trời ở cùng Bà:

Ôi Nữ trinh rất thánh, Thiên Chúa ở cùng Mẹ. Bởi lòng khát khao nồng nàn, Mẹ đã kéo được Chúa từ Thiên đàng xuống lòng Mẹ. Xin cũng tiêm vào lòng ao ước nồng nhiệt và sự đói khát Chúa Giêsu không dứt, để con có thể nói cách thành thật rằng: “Lạy Chúa Giêsu xin hãy đến, con mong mỏi Chúa với Trái Tim Mẹ Maria,  Mẹ Thiên Chúa và Mẹ con”.

Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ:

Ôi Maria! phúc cho Mẹ, Đấng không bao giờ biết hối tiếc vì đã phạm tội, vì Mẹ được giải thoát khỏi mọi thứ tội lỗi và bất toàn. Nhưng con chắc chắn rằng con đã phạm tội và con không chắc đã ăn năn đủ chưa. Xin cho con hiểu sự độc ác của tội và sự tốt lành của Chúa,  Đấng con đã xúc phạm. Con khóc lóc tội lỗi con. Đây con xin dâng lòng thống hối của con lên Chúa Giêsu. 

Và con lòng Bà gồm phúc lạ:

Lạy Mẹ nhân lành! Ơn cao trọng chừng nào khi Mẹ ban cho con Chúa Giêsu, Đấng Cứu chuộc con. Đây Chúa sắp đến cùng con và muốn làm cho con thành người con rất yêu dấu của Thánh Tâm Người. Con tin cậy đến rước Chúa và thưa với Chúa: “Ôi Chúa của con, con hiến dâng mình con cho Chúa, xin đến ban cho con sức mạnh để con trung thành phụng sự Chúa,  con trông cậy sẽ được vui hưởng Chúa đời đời cùng Mẹ Chúa trên Thiên đàng.

Giêsu:

Lạy Mẹ, xin ban cho con được có những tâm tình mà Mẹ đã có khi Mẹ gọi tên Người. Giờ đây con sắp rước Chúa. Xin cho phép con được thưa với Người rằng: “Xin Chúa Giêsu đến, Chúa sẽ thấy con cũng được nghênh đón Chúa như Mẹ Maria đã đón Chúa xưa trên dương thế. Con mong ước qua lời Mẹ bầu cử, con sẽ được Chúa đón con vào Thiên đàng.

Tạ ơn: Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời.

Mẹ ơi! Con hạnh phúc chừng nào vì được kết hợp cùng Chúa Giêsu. Nhưng con có đáng được Chúa đến với con không? Ôi Maria là Đấng Vô nhiễm rất thánh, xin Mẹ dâng lên Chúa những lời cảm tạ xứng đáng cho con. Lạy Mẹ là Đấng ngay từ lúc đầu đã cảm thấy những nhịp đập của Trái Tim Chúa mà bây giờ con đang đón tiếp Người trong con, đã yêu mến Chúa hơn các thần thánh hợp lại, Đấng chỉ sống cho một mình Chúa khi Người còn ở nơi dương thế, xin cho con giờ đây được chia sẻ những tâm tình và tình mến của Mẹ.

Và lạy Chúa, ôi Chúa Giêsu, xin nhận lấy tình yêu của Mẹ Chúa như là của con, và xin âu yếm nhìn con trong khi con cũng hết lòng thưa với Chúa rằng: “Con mến Chúa”.

Cầu cho chúng con là kẻ có tội:

Ôi Maria, xin cho con được liên kết với lời cầu của Mẹ. bây giờ Chúa đã đến trong lòng con, sẵn sàng ban cho con mọi ơn phúc. Con muốn xin Chúa một điều trên hết là đừng để con bao giờ vì tội con mà xa lìa Chúa. Xin Mẹ gìn giữ con khỏi mọi sự dữ, và nên nơi con ẩn tránh trong cơn cám dỗ.

Khi nay:

Thưa Mẹ yêu dấu, bây giờ và từ bây giờ, con xin mọi ơn lợi ích cho linh hồn con. Xin cho con ơn này, là cho con được mặc lấy những nhân đức, sự tốt lành, nhân từ, và đời con nên trong sạch không vết nhơ.

Và trong giờ lâm tử:

Ôi Chúa Giêsu, lời cầu của con lúc này là con được đáng rước Chúa vào giờ con chết, và cái chết của con là cái chết lành thánh. Con xin đón nhận nó khi nào và cách nào như Chúa gửi đến cho con. con đón nhận nó trong sự hiệp nhất với những hy sinh của Chúa đã hoàn tất trên cây Thánh giá. Con đón nhận cái chết để tùng phục Thánh ý Chúa, cho vinh Danh Chúa, cho phần rỗi con và phần rỗi các linh hồn.

Lạy Đức nữ đau thương, xin Mẹ giúp con như Mẹ đã giúp chúa Giêsu trong giờ sau hết.

Amen:

“Ước như vậy”, ôi Chúa Giêsu, đây là lời mà lúc nào con cũng muốn lặp lại, cả trong thời niên thiếu và suốt đời con. Nguyện Ý Chúa luôn được nên trọn. Tất những gì Chúa gửi đến là sự tốt lành nhất cho con. và từ lúc này trở đi, con đón nhận Chúa và tạ ơn Chúa đến muôn đời. Amen.

Trước Thánh thể

Viếng Mình Thánh:

Lạy Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa con, Chúa vì lòng thương loài người ta hằng ngự trong phép Mình Thánh đêm ngày. Chúa rất nhân từ, rất thương xót, hằng chờ hằng gọi, hằng chịu lấy các kẻ đến viếng Chúa. Con tin thật Chúa đang ngự trong phép cực trọng này. Dù con là vực sâu, là không mặc lòng thì con thờ lạy Chúa, cùng đội ơn Chúa vì mọi ơn lành chúa đã ban cho con, nhất là vì đã ban cho con trót Mình Thánh Máu Thánh và linh hồn Chúa và tính Đức Chúa Trời trong phép rất cực trọng này. con lại tạ ơn Chúa để dủ lòng thương ban cho con Rất Thánh Đồng Trinh Maria là Mẹ Chúa, để Người làm Đấng Bầu cử cho con, lại vì bây giờ cũng đã gọi con đến viếng Chúa trong nơi thánh này.

Con thờ lạy Trái Tim Chúa, và con ao ước kính thờ Trái tim Chúa vì ba ý sau này:  Thứ nhất cho được tạ ơn Chúa vì ơn rất trọng trong phép rất thánh này; thứ hai để cho Chúa khỏi thịnh nộ vì mọi sự những kẻ nghịch đảng đã làm vô phép cùng Chúa trong phép cực trọng này; thứ ba con ước ao thờ lạy Chúa trong những nơi trên mặt đất có phép rất thánh này, mà người ta khinh dể, hay là chẳng kính phép rất mầu nhiệm này cho nên.

Lạy Chúa Giêsu,  con kính mến Chúa hết lòng, hết sức. Con ăn năn đau đớn trong lòng, vì vốn xưa nay có nhiều lần con đã phạm tội mất lòng Chúa hay thương xót vô cùng. Lại từ này về sau con dốc lòng chừa thật, và trông cậy ơn Chúa sẽ giúp cho con được chừa thật Mà dù bây giờ con là kẻ hèn hạ mặc lòng, thì con xin dâng trót mình và ý riêng cùng mọi sự lòng con ước ao trong tay Chúa. Lại con có làm nên sự gì bây giờ, mà làm được sự gì về sau thì con cũng xin dâng cho Chúa về sau, xin phân Chúa phân định về mình con thế nào mặc ý Chúa. Con chỉ muốn xin Chúa một lòng kính mến, và vâng theo thánh ý Chúa con cho trọn, và làm tôi Chúa cho vững vàng cho đến trọn đời.

Con xin Chúa thương đến các linh hồn nơi lửa luyện tội, nhất là những linh hồn có lòng sốt mến phép cực trọng này và rất Thánh Đức Bà Maria hơn. Con lại cầu xin cho các kẻ có tội nữa.

Sau hết, con lạy Đấng đã lấy linh hồn con, con xin hợp một ý một lòng cùng Trái Tim Chúa, mà dâng mọi sự yêu mến và ước ao cho Đức Chúa Cha hằng sống vô cùng. Lại vì con đã biết Đức Chúa Cha vốn thương mến Chúa, cho nên con xin lấy danh Chúa mà xin cùng Đức Chúa Cha ghé mặt lại mà thương nghe cùng chịu lấy con và mọi sự con. Amen.

(Theo sách toàn niên kinh nguyện Bùi Chu, trang 127-130 )

Rước lễ thiêng liêng:

Lạy Đức Chúa Giêsu, con tin thật Chúa ngự trong phép Mình thánh. Con kính mến chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao chịu lấy Chúa trong linh hồn con. Song le bây giờ con chẳng có thể mà chịu Chúa cho thật được, thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng vậy, chẳng khác gì như Chúa đã ngự vào thật, thì con xin ẵm lấy, cùng hợp làm một cùng Chúa cho trọn (ngưng một lát như đang kết hợp với Chúa). Xin Chúa chớ để cho con lìa bỏ Chúa bao giờ. Amen.

(Toàn niên Kinh Nguyện Bùi Chu, trang 130).

Viếng Đức Mẹ:

(Kinh sau đây của Thánh Anphongsô Ligôri. Bản dịch cũ dùng trong các Giáo phận Đàng ngoài, miền Bắc từ xa xưa)

Lạy Rất Thánh Đồng Trinh Maria chẳng mắc tội tổ tông truyền là Mẹ con. Này con là kẻ có tội khốn nạn hơn các kẻ có tội khác. Con chạy đến cùng Người là Mẹ Chúa Cứu Thế, là Nữ vương cả thế gian, là Đấng Bầu cử và phù hộ kẻ có tội, cùng làm cho nó được trông cậy.

Con lạy Đức Bà là Đấng Nữ vương cao cả. Con lấy lòng khiêm nhường mà cám ơn Đức Bà vì mọi ơn lành Người đã ban cho con xưa nay, nhất là vì Người đã cứu lấy con cho khỏi sa hoả ngục, là sự con đáng nhiều lần vì tội lỗi con.

Lạy Đức Bà kính mến lắm, con kính mến Người cùng vì lòng kính mến, thì con dốc lòng làm tôi Đức Bà liên, và xin làm hết sức cho khắp mọi người nên tôi tá Đức Bà nữa.

Lạy Đức Bà hay thương xót, con trông cậy Đức Chúa Giêsu trước hết, sau lại trông cậy Đức Bà mọi đàng. Xin Người chịu lấy con làm tôi tá Người, xin cứu chữa cùng bênh vực con.

Lại bởi vì Người có quyền thế trước mặt Đức Chúa Trời lắm, thì xin Người cầu bầu cho con khỏi các chước cám dỗ, cùng được ơn riêng mà thắng trận cho đến chết. Lạy Đức Bà, xin người cho con được lòng kính mến Đức Chúa Giêsu cho thật, lại con trông cậy Đức Bà sẽ ban cho con ăn mày chết lành.

Lạy Đức Mẹ, bởi vì Người có lòng kính mến Đức Chúa Trời cả thể, thì xin Người phù hộ cho con liên, nhất là trong giờ sinh thì, xin Đức Bà đừng bỏ con, cho đến khi con đã lên Thiên đàng, ngợi khen hát mừng những sự thương xót Đức Bà đời đời. Amen (Toàn niên Kinh nguyện Bùi Chu, trang 180) 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)