dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mến Yêu Thánh Thể
 
 
Rev. Stefanô, OFM- Phỏng dịch: Đồng Tâm, CMC
 
<<<    


Lời đầu

 

Thánh Piô 10, vị Giáo Hoàng Thánh Thể nói: “Lòng tôn sùng Thánh Thể là việc cao quí nhất, vì có đối tượng tôn sùng là Thiên Chúa; ích lợi nhất cho việc cứu rỗi, vì Thánh Thể ban cho ta Đấng là tác giả ơn thánh; ngọt ngào nhất, vì chính Chúa là sự ngọt ngào dịu dàng”.

 

Lòng tôn sùng Thánh Thể, cùng với lòng tôn sùng Đức Mẹ, là tôn sùng của thiên đàng, vì các thánh và các thiên thần trên trời cũng tôn thờ như vậy. Thánh Gemma Galgani thường nói: “Trên thiên đàng có một trường học, ở đó người ta chỉ học sao để yêu mến. Trường này là nhà tiệc ly, thầy dạy là Chúa Giêsu, và môn học được dạy ở đây là Thịt Máu Người”.

 

Thánh Thể là chính tình yêu của Chúa Giêsu, bởi vậy, chính là bí tích tình yêu, bí tích tràn đầy đức ái. Bí tích chứa đựng chân lý - Chúa Giêsu sống động - Thiên Chúa tình yêu (Ga 4,8), và là Đấng yêu thương ta tới cùng (Ga 13,1).

 

Mọi cách diễn tả tình yêu, ngay cả cách cao siêu nhất và sâu xa nhất, đều được hiện thực trong Thánh Thể. Đó là tình yêu đã bị đóng đinh, tình yêu liên kết, tình yêu tôn thờ, tình yêu chiêm niệm, tình yêu cầu nguyện và tình yêu thỏa mãn sướng vui.

 

Chúa Giêsu Thánh Thể là tình yêu đã bị đóng đinh trong hy lễ Misa, trong đó Ngài đổi mới của lễ đền tội là chính mình Ngài cho ta. Qua việc kết hợp mầu nhiệm và linh thiêng, Ngài là tình yêu kết hợp chính mình với kẻ đón tiếp Ngài. Ngài là tình yêu được tôn thờ nơi nhà tạm. Nơi đó Ngài hiện diện như của lễ sát tế tôn thờ Đức Chúa Cha. Ngài là tình yêu, mong ước được “luôn luôn sống động để bầu cử cho ta” trước Chúa Cha (Dt 7,25). Ngài là tình yêu thỏa mãn vui sướng trong niềm vui thiên đàng của sự kết hợp phu thê với tình yêu thiên quốc (cả hai đều đồng trinh), như Ngài đã lôi kéo Gioan đến với Ngài, vị tông đồ đồng trinh, nằm tựa ngực Ngài trong bữa tiệc ly (Ga 21,20).

 

Thánh Phêrô Giulianô Eymard viết: “Được Chúa chiếm đoạt và chiếm đoạt được Chúa là đoạt được tình yêu hoàn hảo”. Ai có trái tim trong sạch, biết tới gần nhà tạm và liên kết mình với Chúa Giêsu Bánh Thánh bằng lòng khiêm tốn và yêu mến sẽ đoạt được vương quốc tình yêu hoàn hảo này.

 

Thánh Phanxicô nói: “Ôi sự khiêm nhượng thẳm sâu và sự thẳm sâu khiêm nhượng, Chúa vũ trụ, Con Thiên Chúa đã hạ mình xuống tới nỗi ẩn mình dưới hình bánh để cứu rỗi chúng tôi. Anh em thân mến, đây là con đường khiêm tốn của Chúa. Bởi thế, anh em đừng coi mình là gì nữa, để anh em có thể đón nhận đầy đủ Đấng ban trót mình cho anh em”. Với tình yêu cảm kích, thánh Anphongsô thêm rằng: “Ôi Giêsu, trong Thánh Thể, Chúa đã dùng phương thế đáng yêu chừng nào, vì Chúa ẩn mình dưới hình bánh để Chúa được yêu mến, và sẵn sàng ở đó để bất cứ ai muốn đến viếng thăm Chúa đều được thỏa lòng”.

 

Chớ gì khi tưởng nhớ đến linh mục - hằng ngày ban Chúa Giêsu cho ta, nhớ đến Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Chúa Giêsu Chúa ta, Mẹ các linh mục - làm ta luôn luôn ở trong tình mến hướng về Thánh Thể. Thánh Thể, Đức Mẹ, và linh mục không thể chia lìa như Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Gioan tông đồ không thể chia lìa trên núi Canvê.

 

Ta học được những điều này trong trường các thánh, các ngài sống cách sốt sắng, tuyệt vời như những thần sốt mến chân thật của tình yêu Thánh Thể. Công đồng Vatican II tuyên ngôn: “Khi ngắm nhìn đời sống những người đã trung thành theo Chúa Kitô, ta khám phá ra một lý do mới thúc đẩy Thiên Chúa tìm kiếm thành thánh tương lai, đồng thời ta biết con đường chắc chắn nhất giúp ta đạt tới sự kết hợp hoàn toàn với Chúa Kitô, nghĩa là đạt tới sự thánh thiện giữa bao thăng trầm trần thế, tùy theo bậc sống và hoàn cảnh riêng của mỗi người” (GH 50). Các ngài là “lối đi vững vàng” để tới tình yêu Thánh Thể.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)