dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Thể, Nguồn Tình Thương
 
 
LM Giuse Vũ Đức
 
<<<    


Hãy ăn đi, đây là Mình Ta

 

Thức ăn là nhu cầu quan trọng cho sự sống con người; thiếu thức ăn thì ai cũng hiểu con người sẽ như thế nào, và xã hội sẽ ra sao. Năm 1978, tại Việt Nam, giá gạo lên tới $12 một ký (tức $6.000 tiền cộng hòa cũ) đã làm cho bao nhiêu người, bao nhiêu gia đình đau khổ. Lương công nhân một tháng chỉ có $30, thì chỉ có thể mua được hơn 2 ký gạo. Vì thế bắp, mì, bobo... được sử dụng thay thế hay trộn lẫn với gạo. Chính tôi đã nhiều tháng ăn sáng bằng mì, bằng bắp và cũng có vài tháng nấu cơm với bo bo. Lúc đó mới ý thức được gạo là quí, cơm bánh là quan trọng. Thiếu cơm gạo thì con người như nửa sống nửa chết, đương khi việc lao động không thể gián đoạn. Thật là thấm thía. Người Kitô hữu không chỉ cần thức ăn nuôi sống phần xác, mà còn cần của ăn nuôi sống linh hồn nữa. Thức ăn của linh hồn là Lời Chúa, là Thịt Máu Chúa.

 

Hãy ăn đi, đây là Mình Ta, và uống đi đây là Máu Ta, của ăn Đức Kitô ban cho nhân loại trong bữa ăn sau hết, khi từ giã các tông đồ. Chúa Kitô ra đi, một báu vật được trao tặng cho nhân loại, đó chính là Thịt và Máu Ngài để làm của ăn uống cho tất cả những ai tin theo Ngài. Của ăn trao tặng này còn có một giá trị của tình yêu cao cả hiến thân cho nhân loại nữa. Tình yêu xuyên qua phép Thánh Thể nói lên sự hiện diện của Chúa Giêsu luôn ở gần chúng ta để thương yêu, chia sẻ vui buồn, trao ban sức sống thiêng liêng giúp tâm hồn chúng ta tăng trưởng trên đường tình yêu đối với Thiên Chúa.

 

Mặc dầu chúng ta đang mang thân phận kẻ tha hương, nhưng cũng được no đủ của ăn vật chất. Chẳng ai trong chúng ta phải xếp hàng mua gạo, cũng chẳng ai trong chúng ta phải ăn cơm độn bắp,mì, khoai... cũng chẳng ai phải ăn cháo vì thiếu gạo. Nhưng ở khía cạnh khác, chúng ta lại là những người đang thiếu thốn: thiếu vắng tình liên đới, bè bạn chân tình, tình thương yêu chân thật, thiếu sự kính ưu ái... những tình yêu cao quí đó đang mất dần trong lối sống mới của gia đình, xã hội văn minh vật chất hôm nay.

 

Chúa Kitô đã thấy trước,nên Ngài muốn hiện diện không chỉ như người bạn ưu ái, mà còn hơn thế nữa khi Ngài trở nên của ăn uống cho linh hồn chúng ta. Hãy ăn di, đây là Mình Cha, và uống đi đây là Máu Cha. Và như thế Cha sẽ thấm nhập vào con, nên một với con. Các con sẽ chẳng còn phải khổ cực và cô đơn nữa, vì Cha là cứu cánh của cuộc đời Kitô hữu, là cùng đích và là đường dẫn đưa các con tới Thiên Chúa. Nếu trên đường tiến về núi Horeb, tiên triên Elia đã chỗi dậy ăn uống thức ăn sứ thần Chúa đem lại, để đủ sức đi trọn quãng đường, thì chúng ta trên đường về Nước chúa cũng không có cách nào khác, không có sức nào hơn, và không còn một phương tiện nào hữu hiệu bằng Mình và Máu Chúa Kitô.

Như thế Thánh Thể Chúa là cùng đích của đời Kitô hữu. Thánh Thể Chúa là tình yêu tuyệt vời Thiên Chúa ban cho nhân loại. Chính Thiên Chúa ở cùng chúng ta, là sức sống, là đường sáng và là hạnh phúc Thiên Chúa ban cho chúng ta ngay khi còn ở trần gian này. Đón nhận Bánh Thánh là chúng ta lãnh nhận sức sống mới để sống với và trong Thiên Chúa.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)