dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Thể, Nguồn Tình Thương
 
 

 
<<<    


Mỏ kim cương vô giá bị bỏ quên

 

            Nếu có dịp đọc qua bài "Mỏ kim cương vô giá bị bỏ quên" của Long Mick Conwell, bạn sẽ không khỏi ngậm ngùi cho bác Al Harfed, một nông gia phú hộ đã quyên sinh vì bị cơ cực trong cuộc phưu lưu tìm kiến kim cương bị thất bại. Oái oăm thay ! Khi ông qua đời, người ta đã khám phá ra một mỹ kim cương lớn nhất thế giới ở trong nông trại của ông.

            Sự thiếu ý thức của ông cũng giống như sự thờ ơ của chúng ta với Thánh Thể Chúa, một mầu nhiệm vô cùng cao quí, một nguồn sinh lực vĩnh cửu của nhân loại, khi chúng ta không tìm ra nơi Thánh Lễ cũng như dửng dưng để Thánh Thể Chúa lẻ bóng trong nhà tạm. Đức Lêô 13 dạy :"Chỉ có Thánh Thể mới là nơi chứa đựng mọi kỳ diệu thực tế cũng như siêu nhiên khác nhau".

 

Thánh Thể là gì?

 

            Thánh Thể là sự hiện diện thật sự, trọn vẹn, cách mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô, là Thiên Chúa và là người ngự trong hình bánh và rược đã được truyền phép trong Thánh Lễ của Giáo Hội Công Giáo, để ở lại giữa loài người, tiếp tục công cuộc ban ơn và cứu độ nhân loại, cho đến ngày cánh chung.

            Thánh Thể là của lễ hy sinh hiến dâng lên Chúa Cha, do chính Đức Giêsu Kitô đã thiết lập (trong bữa Tiệc ly chiều hôm trước ngày chịu nạn), để hiện đại hóa sự hiến dâng chính mình làm của lễ Ngài hiến dâng trên bàn thờ Thập giá xưa, với mục đích đền tạ, ngợi khen, cảm tạ và xin ơn tha thứ cho những kẻ còn sống cũng như đã qua đời.

            Thánh Thể là mầu nhiệm cao cả nhất :"điều mà trí óc loài người không thể thấu hiểu và con mắt trần không thể thấy được" (Lauda Sion), mà Thiên Chúa đã nhiều lần mạc khải trong Thánh kinh và để loài người mạnh mẽ xác nhân việc đó xảy ra ngoài luật lệ thiên nhiên.

            Thật vậy trong Thánh Kinh hình bóng của Thánh Thể Chúa đã được ám chỉ qua Manna (Gen.16:13-15), qua bình dầu và hũ bột không hề vơi trong nạn đói mà tiên tri Elia nói tới (1Vau 17:14-15). Qua 20 tấm bánh Tiên tri Elisê nuôi 100 người ăn còn dư (2 Vua 4:42-44). Qua việc Chúa biến 5 cái bánh và 2 con cấ cho 5000 người ăn còn lại 12 thúng đầy (Mt. 14:13-21).

 

Chứng Tích :

Bánh Thánh biến thành bé trai

ở Braine,  nước Pháp năm 1153.

 

            Tại thành phố Braine (Bren) thuộc Giáo Phận Soissons,  bà Bá Tước Anrê  sống trong lâu đài,  bà giúp cho nhiều người trở lại Công Giáo,  trong số đó có một bà không tin Bí Tích Thánh Thể.

            Năm 1153,  Đức Giám Mục Anculphe de Pierrefonds tổ chức một Thánh Lễ có kiệu Thánh Thể xung quanh thành phố.  Nhờ có cuộc kiệu Thánh Thể mà dân chúng thành phố kể cả người ngoại giáo cũng tham dự rất đông.

            Trong lúc Đức Giám Mục dâng bánh,  dân chúng nhìn thấy một bé trai thay vì bánh.  Trong số đó có cô cứng lòng tin người Do Thái đó. Bánh lạ đã được giữ lại.  80 năm sau,  tức là năm 1233,  Đức Hồng Y Jacque de Vitry tới chiêm ngắm Mình Thánh Chúa.  Đến năm 1718,  phép là Bánh Thánh vẫn còn nguyên vạn (không bị hư) và kích thước được mô tả bằng một đồng xu lớn.   Sau 15 năm sau,  Bánh Thánh nhỏ lại bằng hạt cát,  đựng trong chiếc hộp bằng ngà coi như một di tích quý giá.  

            Bắt đầu cuộc cách mạng Pháp năm 1789,  các tu sĩ rời tu viện,  cái hộp ngà được trao cho ông Lambert Cảnh Sát Trưởng gìn giữ.  Sau được bán cho một thương gia thành phố Lyon vì nhu cầu tu viện và việc nhà thờ.  Thương gia đã từ chối việc chuộc lại hộp Mình Thánh đó.  Ngày nay không còn nữa.

  

Thánh Thể được thiết lập

 

            Theo Phúc Âm thánh Mathêu, Chúa Giêsu đã thiết lập trong bữa tiệc ly. Ngài cầm bánh trong tay, đọc lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đề và phán :"Các con hãy cầm lấy mà ăn...." (Mt.26:26-28). Khi truyền :"Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy" Chúa Giêsu cũng muốn cử chỉ đó được lập lại mãi mãi (Đức Thánh Cha Paul 6 qua thông điệp Fidei). Vậy khi các tông đồ và các đấng kế vị "Vâng lệnh Chúa Cứu Thế và theo thể thức Người dạy" cung kính cử hành mầu nhiệm này. thì sau khi đọc xong lời truyền phép, bánh và rượu trở nên "Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô" thực sự và trọn vẹn, cách huyền nhiệm để làm của nuôi nhân loại, kết hợp họ thành thân thể duy nhất.

  

Thánh Thể nguồn sống của nhân loại

 

            Về phương diện thiêng liêng, Thánh Thể là :"Bí Tích tình yêu, là dấu chỉ hiệp nhất, là dây bác ái, là bữa tiệc vượt qua, trong đó người rước Thánh Thể Chúa được Người ban cho tràn đầy ân sủng vả được bảo đảm tương lai" (Phụng vụ Thánh).

            Nhưng về phương diện thể xác Thánh Thể cũng nuôi sống nhiều người mà không dùng đến thức ăn như Thánh Angèle Foligno Mình Thánh  Chúa nuôi sống, không ăn gì khác suốt 10 năm. Thánh Catharine Siena sống 8 năm nhờ chịu Thánh Thể mỗi ngày. Thánh Thèrèse Neumann bỏ ăn cho đến chết (1926-1962) sau khi được Chúa in cho năm dấu thánh. Cha Piô năm dấu chỉ ăn chút ít, có khi ngài nhịn ăn luôn 40 ngày liền.

            Ngày nay nói đến những ơn lạ Phép Thánh Thể ban cho, có người còn tỏ vẻ không tin hoặc không muốn nghe, có người còn cố tình bài bác, chắc chắn sẽ không tránh khỏi sai lầm và bất kính, vì "Không gì mà Chúa không làm được" (Lc.1:37). Quả thật, bao người cứng lòng đã trở lại, bao bệnh nan y được Chúa chữa lành, bao người tin được sống thánh thiện nhờ việc tiếp rước Mình Thánh Chúa.

            Ước chi mỗi người hãy ý thức sâu xa sự cao cả tuyệt vời và ơn phúc dư đầy của Phép Thánh Thể. Mỗĩ khi có dịp đi qua nhà thờ, hãy cúi đầu kính thờ Chúa trong nhà tạm. Nếu có thể hãy đi dự Thánh Lễ hoặc đến viếng Thánh Thể Chúa, vì đó là nguồn sống của chúng ta, là của ăn nuôi dưỡng đức tin, củng cố đức cậy và bồi hoàn đức Mến. Hãy đến với Thánh Thể để lấy lại sức mỗi khi tâm hồn, thể xác yếu mềm. 

 

 Chứng tích :

 

Phép lạ Thánh Thể bay lượn trên không

Tại Paris,  nước Pháp,  năm 1274 và 1290.

 

            Vào đời vua Philip 3,  năm 1274 xẩy ra việc kẻ trộm ăn cắp Bình Thánh Thể tại nhà thờ Gervais, Paris.  Y lén lút đem ra cánh đồng Landit,  gần tu viện thánh Denis.  Y mở bình Mình Thánh ra,  bỗng Mình Thánh bay lượt trtên đầu y.  Một số người đã trông thấy,  liền vào tu viện  trình cha tu viện trưởng và cha đã báo tin cho Đức Giám Mục.

            Cả hai vội vã ra cánh đồng Landit cũng thấy Mình Thánh Chúa bay lượn trên đầu kẻ trộm như vậy.  Khi vị Linh Mục đại diện giơ tay ra đón nhận,  thì Mình Thánh bay vào lòng bàn tay ngài.  Sau đó dân chúng rước Mình Thánh về nhà thờ tôn kính.  Mình Thánh Chúa còn giữ nguyên dạng cho tới thời Cách Mạng Pháp mới biến  dạng.

            Sắc Phép Lạ, Đức Giám Mục truyền mỗi Thứ Sáu tại nhà thờ thánh Jean en Grève.   phải chầu kính và ca khen Thánh Thể và ngày 1 tháng 9 hàng năm phải tổ chức lễ kính Mình Thánh Chúa.

             Sau 16 năm,  tức năm 1290 lại một phép la thứ 2 xẩy ra.  Số là một người đàn bà nghèo  phải đem cầm bộ đồ để có tiền nuôi sống.  Gần ngày lễ Phục Sinh,  bà muốn có đồ bận đi lễ,  nhưng không có tiền.  Bà đến xin mượn lại bộ áo mặc cho ngày lễ.  Ông cầm đồ là người không có đạo,  tò mò về Phép Thánh Thể,  nên nói với bà :"Bà sẽ không phải chuộc lại,  miễn là bà đem cho tôi một Mình Thánh".  Bà chấp thuận điều đó.  Khi rước lễ rồi bà kín đáo lấy Mình Thánh ra khỏi miệng đem đến cho ông chủ tiệm.  Ông đặt Mình Thánh trên bàn,  rồi lấy kéo cắt Mình Thánh ra trước mắt vợ con.  Tức thì máu chảy ra lai láng.  Hoảng sợ,  ông quăng Mình Thánh vào lò sưởi.  Mình Thánh bay lượn trên ngọn lửa hồng.  Thấy không ổn,  ông lấy Mình Thánh quăng vào bình nước cho tan đi.  Bình nước bỗng sôi lên và biến thành máu đỏ chảy tràn ra bếp,  xuống cống rãnh,  chảy ra đường phố,  khiến người qua đường đứng lại quan sát.

            Một bà thắc mắc tìm biết lý do liền lần vào nhà.  Bà thấy Đấng Cứu Thế đứng trên bình nước vài phút rồi biến đi.  Sau đó bà thấy Mình Thánh Chúa treo lơ lửng trên không .  Khi Mình Thánh Chúa từ từ hạ xuống,  bà cầm cái bình nước khác ở bên cạnh hứng lấy Mình Thánh rồi cẩn thận rước vào nhà thờ chính tòa Jean en Grève.  Nhà thờ trở nên nơi cất giữ báu vật.

            Thấy nước đổi thành máu,  ông chủ tiệm hối hả chạy trốn dưới hầm nhà.  Vua Philip 4 và Đức Giám Mục được thấy phép lạ liền xây một thánh đường ngay nơi xẩy ra phép lạ.  Phép lạ được Đức Giám Mục Guirin,  Hồng Y nhiếp chính của Đức Giáo Hoàng Lêô 13 ghi nhận sự thực.

 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)