dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Thể, Nguồn Tình Thương
 
 

 
<<<    


Thánh Thể của nuôi linh hồn

 

            Anh Thanh Hùng là người rất nặng ký. Anh di chuyển rất vất vả, vì thế anh quyết định xuống cân để bớt béo và khỏi vất vả khi đi lại. Anh cố gắng đổi đường lái xe qua tiệm bánh ngọt mỗi khi đến sở làm.  Tuy nhiên, vào buổi sáng kia, anh bước vào văn phòng làm việc với một chiếc bánh bọc đường đầy hấp dẫn.  Thấy vậy, các bạn đồng nghiệp la rầy anh,  anh chỉ mỉm môi cườirồi nhún vai trả lời :

            - Tôi biết làm sao đây ? Chúa định thế rồi.  Cái bánh này đặc biệt lắm.  Chuyện xẩy ra là sáng nay tình cờ đi theo đường cũ, sẵn tôi ghé qua tiệm bánh ngọt. Tôi lại thấy các thứ bánh thơm ngonbày la tiệt trong tủ kính.  Tôi nghĩ không vào,  rồi tôi cầu xin với Chúa :"Lạy Chúa, nếu Chúa thực sự không muốn con ăn sáng nữa,  thì xin Chúa cho con hết chỗ đạu xe".  Và mẹ ơi !  Chúa thiệt linh.  Tôi lái xe vòng qua vòng lại đến 5 thì 7 lượt, bỗng tôi trông thấy còn một chỗ đạu xe ngay trước mắt. Thiệt cám dỗ không thể bỏ được.

            Ăn uống quá đội có thể sinh hại và nếu ăn uống không chừng mực lại càng hại hơn.  Ăn uống lại là một thứ sinh hoạt hữu dụng của con người.  Người ta vất vả suốt ngày cũng chỉ trông vào miếng cơm, mâm cỗ.  Cuộc hội họp linh đình nào cũng quy về mâm xôi, hũ rượu.  Nhu cầu ăn uống trở nên rất quen thuộc với con người. Hình ảnh đầm ấm nhất trong gia đình là cảnh cha mẹ con cái quây quần, tụ họp đông đủ quanh mâm cơm.  Cuộc tụ họp xã hội nào cũng có nói cười rộn rã là cuộc họp có bàn tiệc thịnh soạn (Như đám cưới, kỷ niệm Ngân Khánh, Lễ Tết, Đình Đám....).

            Bánh và rượu trong Thánh Lễ cũng là hình ảnh quen thuộc,  Chúa dùng để lập Bí Tích Thánh Thể.  Chúa cũng muốn nhắc nhở con người rằng :  ngoài sự sống phần xác còn có sự sống linh hồn nữa.  Linh hồn không sống bằng bánh rượu,  nhưng bằng ơn thánh chia sẻ sự sống thần linh.  Bánh rượu cũng giúp cho  người bình dân cũng như người trí thức đều hiểu được dấu chỉ (bề ngoài) tình yêu của Thiên Chúa.  Ngài biến bánh rượu nên chínhMình và Máu Ngài để nên của nuôi cà xác lẫn hồn.  Thánh Thể chỉ là môi giới Chúa dùng để ban ơn mà chính nguồn ban phát ơn thánh là Chúa Trời quyền phép vô cùng lạ lùng.

            Chúa không dừng lại ơn trần gian có 33 năm với dân Do Thái,  mà còn hiện diện trong Bánh Rượu, để ở lại với nhân loại cho đến tận thế.  Chúa không chỉ ở với con người mà còn nênlương thực nuôi sống thân xác và linh hồn người ta,  kết hiệp và thánh hóa từng người một.

            Khát vọng của Chúa là được kết hợp , nuôi sống và thánh hóa chúng ta.  Ngài khao khát chúng ta lãnh nhận Ngài,  để Ngài nuôi sống và thông ban ơn thánh cho ta.  Vậy chúng ta hãy xa tránh tội trọng, giữ tâm hồn trong sạch và lòng trí thanh thỏa  để lãnh nhận Mình và Máu Chúa, là của ăn nuôi sống linh hồn,  là ơn thánh giữ ta được hạnh phúc chân thực.

  

Chứng tích :
 

Chiếc áo lễ bị nạn

 

            Tạp Chí Feldkirch năm 1893 ghi lại câu chuyện như sau : Linh mục M.Kaelin thuộc đan viện Einsideln là một giáo sư tài ba và đạo đức.  Ngày 24 tháng 8 năm 1893 ngài đang dâng lễ trên bàn thờ.  Khi gần truyền phép thì có một thanh niên xuất hiện.  Anh quì gốim cúu đầu ra chiều thánh thiện lắm.  Vừa khi cha truyền phép  thì anh rút súng nhằm thẳng lưng ngài nổ súng rồi quay nòng súng vào miệng mình bắn tiếp để tự tử.  Mọi người giật mình hoảng hốt,  người ta thấy thanh niên ngã lăn xuống đất máu chảy chan hòa.  Họ nhớn nhác la lên "Có người ám sát cha".  Cha M.Kaelin hạn mình thánh xuống đáp "Tôi không thấy chi hết.  Có Chúa và Mẹ gìn giữ tôi".   Cha tiếp tục dâng Thánh Lễ như không có gì xẩy ra.

            Sau lễ,  xem xét lại,  thì viên đạn nổ xé rách áo lễ,  lọt tới lần áo trong rồi viên đạn rơi xuống đất.  Không đụng đến xương thịt cha. Mọi người ngạc nhiên mừng rỡ,  xác tín Chúa Thánh Thể và Đức Mẹ đã che chở cha.

            Sau cuộc điều tra người ta được biết thanh niên này là một tập sinh của đan viện,  đã bị nhà dòng trục xuất.  Hắn tức giận tìm đến trả thù.  Ngày nay chiếc áo lễ vẫn còn giữ cẩn thận để ghi nhớ ơn  Chúa Mẹ gìn giữ. (Phép lạ Thánh Thể).

 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)