dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Thể, Nguồn Tình Thương
 
 

 
<<<    


Thánh Thể trung tâm đời sống Kitô giáo

 

            Đức Cha Thomas Tobin, Giáo Phận Youngtown, Ohio cho biết :"Việc cử hành Thánh Lệ là trung tâm đời sống Công Giáo, nhưng Thánh Lễ không phải là hình thức duy nhất nóa lên lòng sùng kính của chúng ta đối với Phép Thánh Thể.  Còn có nhiều việcsùng kính khác nữa cần được bảo tồn và khích lệ". Như Chầu Thánh Thể 40 giờ, Ngày Thánh Thể,  Chầu Thánh Thể liên tiếp,  Chầu lượt....

            Đức Cha Theodore McCarrick Giáo Phận Newark, New Jersey đã thăm viếng Việt Nam 3 lần với phái đoàn Giám Mục Hoa Kỳ.  Trong buổi lễ nhậm chức,  Đức Cha kể lại một sự tích Ngài đã chứng kiến :"Một lần tôi thăm trại tị nan Việt Nam ở Campuchia, trong thời kinh hoàng Khmer Đỏ. Một người tị nạn dẫn tôi vào rừng rậm, đi suốt nửa tiếng đồng hồ, tới một túp lều,  người tị nạn rút trong ngăn bàn ra một cái hộp, giống như hộp đựng xì gà.  Trong hộp có một Mình Thánh Chúa. Người tị nạn kể rằng cách đó 6 tháng, có một linh mục ghé lại trại cử hành Thánh Lễ và con giữ lại một Mình Thánh Chúa để thờ lạy.  Ông nói :"Chúng con không hề nói với Ban Giám Đốc trại và cũng chẳng nói với ai về điều này.  Mỗi khi có thể,  chúng con đến đây để cầu nguyện.  Đây là sự hiện diện duy nhất của Chúa giữa Bangkok và Saìgòn".

            Sau khi kể lại sự tích trên,  Đức Cha nói với đông đảo giáo hữu tại nhà thờ chính tòa rằng :"Tôi tin thực rằng chỉ trong Bí Tích Thánh Thể, anh chị em và tôi mới có thể tìm được sức mạnh để phục vụ các tín hữu và chỉ trong Thánh Thể, các tín hữunày mới tìm được sức mạnh để sống cuộc sống của họ trong Chúa Kitô" (CNS 4.1.2001).

 

Chứng tích :
 

Thánh Thể kẹp trong sách nguyện

ở Siena, nước Ý,  năm 1330

 

            Trong niên sử Dòng Augustinô ở Perugia nước Ý ghi lại biến cố về một chuyện lạ Thánh Thể như sau :

            Năm 1330,  một cha xứ được mời đi kẻ liệt gần thành phố Siena.  Ngài vào nhà thờ,  lấy Mình Thánh Chúa cẩn thận để vào trong sách lễ đưa Chúa đi thăm bệnh nhân.  Nghe bệnh nhân xưng tội xong, cha mở sách nguyện lấy Mình Thánh cho bệnh nhân rước Chúa.  Vừa mở sách nguyện ra,  cha xanh mặt,  sợ hãi khi thấy Mình Thánh đẫm máu tươi,  loang lồ cả hai trang sách nguyện.  Cha cuống quýt không nói không rằng,  gấp sách lại ,  quên cả bệnh nhân,  chạy về Siena gặp cha Simon Fidati Dòng Augustinô, một nhà giảng thuyết nổi tiếng đang giảng tuần đại phúc tại đó.  Ngài kể lại đầu đuôi mọi sự  rồi trao cuốn sách nguyện vấy máu Thánh Thể và xin ơn tha thứ.

            Cha Simon Fidati cung kính đón sách nguyện gỡ trang giấy vấy máu Chúa đưa về nhà Dòng ngài ở Perugia  còn trang kia đem về thà thờ thánh Rita quê quán của ngài.

            Năm 1930 nhân dịp kỷ niệm 600 năm phép lạ Thánh Thể,  một đại hội Thánh Thể được tổ chức tại Cascia.

            Phép lạ thứ hai bắt nguồn từ thế kỷ thứ 13.  Ngày 14 tháng 8 năm 1730.  Khi cử hành lễ vọng Đức Mẹ,  có kẻ cắp đột nhập vào nhà thờ thánh Phanxico lấy cắp bình đựng Mình Thánh bằng vàng.  Một giáo dân nhìn thấy nắp đậy bình ở ngoài phố.  Được tin mất Mình Thánh,  Đức Giám Mục bãi bỏ lễ nghi cổ truyền kính Đức Mẹ và buộc đền tội công khai,  còn nhà chức trách cho đi tìm kẻ trộm.

            Hai ngày sau tức 17 tháng 8 năm 1730,  trong khi cầu nguyện ở nhà thờ Marie thành Provenzano, một linh mục thấy Mình Thánh tung toé ở nơi bàn qùy,  ngài đưa tin cho các cha khác, rồi báo tin cho Đức Giám Mục và các tu sĩ nhà thờ thánh Phanxicô.

Mình Thánh Chúa được thu lại và Đức Giám Mục Alessandro Zondadari và các linh mục rước cách trọng thể về nhà thờ thánh Phanxicô,  được cất giữ để giáo dân tôn kính và kỷ niệm.  Lạ lùng thay,  Mình Thánh Chúa trải qua 2 thế kỷ mà vẫn còn thơm ngon tinh vẹn,  không hư hỏng.  Năm 1789 Đức Giám Mục Tiberio Borghese Giáo phận Siena vùng với một số Thần Học dùng vi kính quan sát và tuyên bố Mình Thánh Chúa vẫn toàn vẹn,  không có dấu gì hư hoại.  Để cuộc khảo sát thêm xác thực,  ngài lấy một ít Mình Thánh đựng trong hộp kín rồi để trong Tòa Giám Mục.  10 năm sau những bánh thánh này vẫn không biến dạng,  không mùi hôi mà còn có mùi thơm tho tỏa ra khắp gian phòng.

            Năm 1914 Đức Giáo Hoàng Piô X lại cho các khoa học gia kiểm tra lại.  Ủy Ban đều xác nhận Mình Thánh Chúa còn nguyên vẹn.  Bột mì thơi xẩy ra phép lạ không nhiễm mùi hôi, không hư hỏng.  Thật là ngoại lệ.

            Năm 1922 lại một lần khảo sát nữa dưới sự điều hành của Đức Hồng Y Giovani Tacci.  Kết quả cũng như trước "Thánh Thể vẫn tồn tại và hoàn hảo".

            Năm 1950 Thánh Thể được thay vào bình mới và giữ cẩn thận.  Nhưng đến 15 tháng 8 năm 1951 kẻ trộm đổ Mình Thánh xuống góc nhà chầu rồi lấy đi bình bằng vàng. Số Mình Thánh đếm được 133 tấm lại đựng trong bình bạc để kính bái.  Đến nay đã hơn  250 năm phép lạ vẫn còn.        

 

 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)