dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Thể, Nguồn Tình Thương
 
 

 
<<<    


Tình của Chúa Giêsu (Mt.43-48).

 

            Trong cả tuần này bài Phúc Âm đều được nói về đức thương yêu. Thiết tưởng cũng hợp với ngày mùng ba Tết Thánh Thể.  Khiến chúng ta liên tưởng đến tấm lòng của Chúa Giêsu,  một tấm lòng chỉ biết dậy yêu thương và tha thứ.

Từ khi nguyên tổ phạm tội,  Chúa Giêsu đã tình nguyện xuống thế để cứu rỗi nhân loại khỏi vòng tội lỗi.

Vì yêu thương Chúa đã rao giảng và dạy dỗ cho nhân loại con đường cứu độ.

Vì yêu thương Chúa đã sẵn sàng chịu đau khổ và lấy thánh giá làm giá cứu chuộc.

Vì yêu thương Chúa đã nghĩ ra cách thế hay nhất,  là ẩn thân trong hình bánh và rượu để ở lại với chúng ta,  để đồng hành với chúng ta,  và để chia sẻ cuộc sống với chúng ta cho đến tận thế.

Giả như Chúa cứ làm con người sống mãi thì qua hơn 2000 năm ngài cũng già lắm rồi,  già hơn cả ông Adong nữa, Ngài sẽ chết và sẽ không được kính trọng nữa. Và chúng ta hàng ngày cứ kiệu một cụ già (như tiếp đón như Đức Giáo Hoàng) thì cũng đến lúc mệt mỏi.

Giả như Chúa hiện diện trong một tấm hình,  để chúng ta treo trên tường,  thì rồi cũng đến lúc chúng ta lộng kiếng (như bác Hồ Chủ Tịch).

Chúa Giêsu Thánh Thể đây,  hiện diện cách thực sự, và trọn vẹn,  thiết thực cho mỗi người chúng ta lãnh nhận.  Dù tin hay không tin Chúa cũng chia sẻ trọn vẹn. 

  

Tích chuyện :

 

Đem Mình Thánh Chúa niệm người yêu

ở Alatri, nước Ý năm 1228

 

Một cô gái ở thành phố Alatri, nước Ytalia, yêu một chàng trai hào hoa mà có nhiều cô theo đuổi.  Cô cố tâm lôi cuốn chàng bằng cáchtìm một người cao tay vấn kế.  Cuối cùng cô đến  bà cao tay này.  Bà bàn cách chỉ có đem Mình Thánh Chúa về nhà mà niệm chú mới có kết quả,  vì không ai cao kiến và có quyền phép bằng Chúa.  Nghe lời bàn,  cô lên rước lễ rồi nhả ra,  đặt Mình Thánh Chúa vào trong ví da đem về nhà.  Cô để ví trong góc nhà,  nơi để bánh mì.  Thỉnh thoảng cô đến cầu nguyện với Chúa và niệm chú xin Chúa giúp cô đoạt được người yêu.

            Ba ngày trôi qua, trong giấc ngủ cô bị một cơn mơ dằn vặt báo mộng là cô sẽ bị xuống hỏa ngục.  Đến sáng thức dậy,  cô định lấy Mình Thánh đem trả nhà thờ.  Mở ví ra,  cô kinh hoàng khi thất Mình Thánh Chúa biến thành cục thịt đỏ tươi.  Nghẹn ngào khóc lóc khiến cả nhà chạy ra chứng kiến phép lạ và loan báo đi khắp nơi.

            Nghe tin,  cha sở đến tận nhà lấy ví da đựng Mình Thánh  đã hóa phép lạ rước về nhà thờ chính tòa để kính thờ.  Đức Giám Mục JOANI tiếp tục điều tra và gửi văn thư lên Đức Giáo Hoàng Grêgoriô 9 trình bày sự thể.

            Phục Sinh năm 1228, Đức Cha sung sướng báo tin lời phúc đáp của Đức Thánh Cha "....Tôi hết lòng đội ơn Chúa, Đấng đã dùng muôn đường lối kỳ diệu để kêu gọi những người tội lỗi ăn năn trở lại,  những người lầm đường lạc lối trở về và phá tan mọi tai hại của kẻ chống phá,  hầu cũng cố đức tin và nâng đỡ niềm hy vọng sưởi ấm tấm lòng bác ái của Giáo Hội Người".  (Ngày 13 tháng 3 năm 1228).

            Phép lạ được giữ vẹn toàn suốt cả mấy trăm năm.  Đến 1700 Đức Cha Guerra chia sẻ cho Đức Hồng Y Cybo một miếng nhỏ để tôn kính tại nhà thờ Đức Mẹ Maria các Thiên Thần tại Rôma.  Phần chính vẫn giữ tại nhà thờ Alatri.

            Năm 1978,  một Đại Hội Thánh Thể được tổ chức để kỷ niệm 750 năm xẩy ra phép lạ.  Những Thánh lễ tạ ơn trọng thể được cử hành để đền tạ Thánh Thể Chúa và các buổi thuyết trình được tổ chức để quảng bá và cổ võ lòng tôn sùng Thánh Thể.  Đức Cha Cesario D'amato đã nói :"Phép Lạ còn đó,  rõ ràng trước mắt chúng ta thật là bền vững." 

Thánh Thể là dấu chỉ hiệp nhất,  là dây bác ái,  trong đó người rước Chúa được ban đầy ơn sủng thiêng liêng.

Thánh Thể cũng nuôi sống phần xác của nhiều người.  Các ngài không ăn,  chỉ rước Mình Thánh Chúa mà sống như thánh nữ Foligno sống trong 10 năm trời.  Thánh Catharina thành Siena sống 8 năm chỉ nhờ rước Thánh Thể Chúa mỗi ngày.  Thánh Têrêsa Newmann bỏ ăn 12 năm cho đến chết.   Thánh Piô năm dấu chỉ ăn một chút.  Co khi nhịn ăn luôn 40 ngày liền.  

Ngày nay nói đến phép lạ Thánh Thể,  có người còn tỏ vẻ hoài nghi,  có người còn bài bác.  Nhưng chắc chắn là "không sự gì mà Chúa không làm được".

Ước chi mỗi người chúng ta hãy ý thức sâu xa về sự cao cả tuyệt vời và ơn phúc dư đầy của Phép Thánh Thể.  Mỗi khi có dịp đi ngàng qua nhà nguyện,  chúng ta hãy cúi đầu kính thờ Chúa trong nhà tạm.  Hãy sốt sáng tham dự Thánh Lễ hoặc lên viếng Chúa mỗi khi có thể,  vì đó là nguồn sống của chúng ta,  là của ăn nuôi dưỡng đức tin,  củng cố đức cậy và bồi bổ đức mến.  Hãy đến với Thánh Thể để lấy lại sức mỗi khi tâm hồn ,  thể xác chúng ta yếu mềm.

 

 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)