dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Thể, Nguồn Tình Thương
 
 

 
<<<    


Chúa Giêsu Thánh Thể

cũng là Chúa Chúa Giêsu trong Phúc Âm

 

Chúa Giêsu sống và hiện diện trong Thánh Thể là nguồn sinh lực của mọi người chúng ta.  Ngài trở nên bạn hữu,  nên lý tưởng,  nên guôn mẫu,  nên sức mạnh và đường di của chúng ta.  Ngài là Thiên Chúa và là người hoàn thiện,  đơn sơ và đáng yêu.   Trong thời đại chúng ta cũng có một số lãnh tụ muốn lôi kéo,  muốn thuyết phục chúng ta theo và hiến mình cho mục đích của họ.  Tuy nhiên không ai trong họ có thể so sánh  với Chúa Giêsu được vì "Không ai đã giảng dạy như  Ngài".  Chúng ta phải làm gì để biết Chúa Giêsu hơn ?   Điều này thật đơn giản : Qua Phúc Âm,  chúng ta tìm được hình ảnh thực và lịch sử thực về Chúa Giêsu vì Ngài ở Nazareth.  Còn trong Thánh Thể,  chúng ta thấy Chúa Giêsu ngày nay đang sống giữa chúng ta.  Chúng ta không thể thấy Ngài bằng con mắt xác thể,  nhưng qua Phúc Âm,  lời Ngài nói còn rõ ràng và sống động "Ngài đang sống và ở giữa chúng ta như Chúa Giêsu Nazareth đang tiếp tục sống những gì xưa kia Ngài đã sống".  Ngoài ra Thánh Thể là Mình và Máu Chúa Giêsu Phục Sinh,  Đấng đang sống động và hiện diện dù ẩn giấu dưới hình bánh hình rượu : Ngài hiện diện thực sự.  Ngài đang nói với chúng ca.  Ngài đang soi sáng và ban sức mạnh cho chúng ta.

Thánh Têrêsa nói: "Nếu ai bảo Chúa Giêsu đang ở nhà bên cạnh đó,  thì tôi sẽ chẳng đến gặp Ngài đâu.  Vì  Ngài đãng ở bên tôi trong nhà tạm.  Ngài luôn luôn thăm tôi khi tôi rước lễ.  Tôi tin bằng con mắt đức tin hơn bằng con mắt xác thịt của mình.  Mắt xác thịt có thể lầm nhưng mắt đức tin không bao giờ sai lầm được".  Kết hợp cả hai khía cạnh Phúc Âm và Thánh Thể,  chúng ta sẽ nhận ra hình ảnh xác thực của Chúa Giêsu xưa kia và Chúa Giêsu hôm nay.  Bạn có muốn biết Chúa Giêsu không?   Bạn có muốn Ngài biến đổi không?   Bạn hãy đọc Phúc Âm trước Thánh Thể và hãy tiếp nhận Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể.  Như vậy chúng ta có thể tiếp nhận được Ngài cách xác thực,  nhưng khác nhau,  vì mỗi người Chúa cho tiếp nhận Ngài một cách khác.  Có thế các thánh mới khác nhau :Phaxicô khác Đaminh, Phaolô khác Phêrô, Ignaxiô khác Gioan Boscô,  bạn khác tôi....... Nhưng mỗi người đều nhận được một Chúa Giêsu duy nhất,  hiện hữu và yêu thương.  Ngài tìm kiếm chúng ta như là đã từng gắn bó với mọi người trong lịch sử. 

 

Tích chuyện :

 

Cha Arrupe Dòng Tên  kể lại : Tôi kể cho bạn một câu chuyện màtôi đã chứng kiến khi tôi ở Lộ Đức.  Tôi là sinh viên Y Khoa được phép tiếp cận để nghiên cứu các bệnh nhân đến đây xin ơn lành bệnh.

Một ngày kia tôi đang ở trong sân thánh đường,  trước cuộc rước kiệu Thánh Thể vài phút,  một phụ nữ đẩy chiếc xe lăn đi qua trước mắt tôi.  Bà chị tôi liên kêu lên: "Nhìn người thanh niên đáng thương ngồi trên xe lăn kìa" . Đó là một thanh niên trạc 20 tuổi,  thân hình dị dạng vì tê liệt.  Mẹ cậu đang lâm râm lần hạt,  thỉnh thoảng lại than thở: "Lạy Chúa Giêsu, xin cứu giúp con cùng".  Thật không khác gì những người bệnh kêu xin Chúa Giêsu: "Lạy Ngài,  xin cho tôi được khỏi".  Khi Đức Giám Mục đưa Mặt Nhật chứa Mình Thánh làm dấu Thánh Giá trước mặt anh,  tức thì anh được khỏi.  Anh đứng lên ra khỏi xe lăn,  trong khi dân chúng xôn xao reo mừng: "Phép lạ ! Phép lạ".

Tôi là chứng nhân tận mắt xem thấy phép la thực sự.  Phép lạ do Chúa Giêsu trong Thánh Thể thực hiện,  vì chính Ngài đã từng chữa biết bao người tàn tật và bệnh nhân.  Tôi cảm thấy vui mừng không tả.  Tôi có cảm tưởng mình đang ở gần Chúa Giêsu,  khi nghĩ đến sức mạnh toàn năng của Ngài, thì thế giới bắt đầu trở nên nhỏ bé đối với tôi.  Tôi trở về Marid với giáng vẻ phờ phạc,  thẫn thờ và tất cả mọi cái trở nên vô nghĩa đối với tôi.  Hình ảnh người thanh niên bất toại ngồi xe lăn,  được Chúa chữa lành, đứng dậy ra khỏi xe.... đã in sâu vào trong tâm trí tôi.  Ba tháng sau tôi xin vào Dòng.

Cách thức Chúa dạy tôi,  chính là cánh thức Chúa  dùng trong Tin Mừng : Ngài làm phép lạ để khơi lên trong tôi một niềm tin và tình yêu đối với Ngài,  để cuối cùng tôi có thể nói với tôi: "Hãy bỏ mọi sự mà theo Ta".  Chúa ngự trong Thánh Thể cũng chính là Chúa trong Tin Mừng,  cùng một quyền năng,  cùng một phép tắc,  cùng một sức hấp dẫn. Phép lạtừ Thánh Thể xẩy ra vào một buổi chiều tại Lộ Đức,  cũng chính là sức mạnh phát xuất từ Chúa Giêsu của Tin Mừng mà người thời nay hay người thời hơn 2000 năm trước chứng kiến đều là một. "Điều chúng tôi đã thấy tận mắt,  điều chúng tôi nghe tận tai,  điều chúng tôi đã sờ thấy thì chúng tôi truyền lại cho anh em".(1Jn.1:1).  Cũng là phép lạ từ Thánh Thể của bàn thờ mà tôi xác tín tự đáy lòng.  Chúa đã dẫn tôi đI trên con đường mà tôi chẳng ngờ. Cha Arrupe Dòng Tên

 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)