dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Thể, Nguồn Tình Thương
 
 

 
<<<    


Sống âm thầm trong Chúa

 

Tôi đã từng ở Thụy Sĩ với một nhóm thanh niên nam nữ.  Trong số đó có cô Angela khoảng 20 tuổi.  Cô thường hay âm thầm đến nhà thờ và quỳ gối trước Thánh Thể hằng giờ.  Cô qùy bất động như ngất trí vậy.  Tôi rất cảm kích vì  việc làm của cô.  Một hôm vừa gặp cô ra khỏi nhà thờ,  tôi nói chuyện với cô một hồi lâu về việc viếng Thánh Thể của cô thường xuyên.   Thuận tiện, tôi hỏi cô :

            - Con đã làm những việc gì  trong suốt thời gian quỳ trước Thánh Thể ?

Như thể đã chuẩn bị trước,  cô trả lời mà không do dự :

- Thưa cha,  con chẳng làm gì cả.

- Chẳng làm gì nghĩa là thế nào ?    Con  nghĩ là người ta có thể ở lại lâu giờ như vậy mà chẳng làm gì ư ?

            Cô có vẻ hơi ngạc nhiên,  vì câu hỏi của tôi buộc cô phải trả lời chính xác.  Lần này cô nói :

            - Con đã làm gì ư ?    Thưa cha,  con ở bên nhà tạm,  vậy thôi.   Rồi cô im lặng,  và chúng tôi tiếp tục câu chuyện bình thường.

 

            Chúng ta có thể tin rằng cô chẳng nói gì ư ?   hay ít nữa chẳng nói điều gì đặc biệt cã ?   Cô không dấu diếm và cô đã nói tất cả : Chỉ trong hai tiếng "Ở lại",  cô đã cô đọng tất cả ý ngha sự hiện diện trước Thánh Thể. "Ở lại",  như Maria,  chị của Lazarô đã ở lại dưới chân Chúa (Lc.19:39).  Hay ở lại như Mẹ Maria dưới chân Thánh Giá,  hay ở lại như hai môn đệ của Gioan...... Họ ở lại hàng giờ thân mật với Chúa và cũng có cảm tưởng là không cho gì,  vì cho đi chính bản thân là cho đi tất cả.  Buồn thay ít người hiểu được tầm quan trọng của việc ở lại dưới chân Thầy Chí Thánh trong Thánh Thể và giá trị của việc "mất giờ", với Chúa Giêsu.

            Nếu các bạn muốn xin một lời khuyên hữu ích,  thì tôi khuyên các bạn hãy trở nên người bạn thân và tri kỷ của Chúa Giêsu.  Hãy thăm viếng Ngài,  hãy gặp gỡ Ngài,  hãy ở lại với Ngài,  rồi bạn sẽ thấy tất cả những gì bạn cần phải học hỏi. Đó là sự khôn ngoan mà chỉ mình Ngài mới có thể cho bạn. Nhờ trao đổi tâm tình với Chúa Giêsu,  dần dần chúng ta nhận được mọi điều cần thiết trong cuộc sống.   Nếu bạn thường đến với Chúa Giêsu,  nếu bạn thường ở với Ngài,  chắc chắn bạn sẽ trở nên một Chúa Giêsu khác.

 

Tích chuyện :

 

            Ngày 15 tháng 3 năm 1345,  ông Ýbrant Dummer bị đau nặng gần chết,  phải rước cha đến xức dầu và ban của ăn đàng.  Sau khi cha về,  thì ông trở nặng và nôn mửa ra mọi thứ.  Bà giúp việc thu dọn và bỏ vào lửa đốt đi.

            Sáng hôm sau bà tới lò lửa để khơi lại  ngọn lửa,  bà ngạc nhiên thấy Mình Thánh Chúa tươi sáng nằm trong đống than.  Bà liền cào Mình Thánh ra,  cẩn thận gói vào khăn và giữ trong ngực bà.

            Bà cho người báo cho cha sở.  Ngài đến đặt Mình Thánh vào hộp rồi rước về nhà thờ Nicola.  Sáng hôm sau linh mục mở hộp ra thấy trống trơn,  còn Mình Thánh thì bà lại thấy trên ngực bà.  Linh Mục lại rước về.  Nhưng hôm sau Mình Thánh lại trở lại ngực bà một lần nữa.  Tất cả đều cho rằng Chúa muốn tôn kính công khai.  Thế là Mình Thánh Chúa được long trọng rước về nhà thờ.  Tòa Giám Mục cho mở cuộc điều tra và công nhận đó là phép lạ.  Đức Giám Mục Utrecht cho phổ biến và tiến hành xây nhà nguyện Thánh Thể tại nơi nhà xẩy ra phép lạ.

            Khoảng 100 năm sau,  một cơn hỏa hoạn lớn thiêu rụi hầu hết các nhà trong phố Amsterdam.  Khi dập tắt hỏa hoạn,  một phaep lạ thứ hai diễn ra là hộp Mình Thánh Chúa còn nguyên vẹn trong đống tro rực lửa đỏ.  Vải bọc cũng không cháy.  Mình Thánh Chúa được rước trọng thể tạ ơn và đưa về nữ tu viện thánh Bergga gần thành phố Amsterdam.

            Năm 1607 nhà dòng bị đóng cửa,  tuy nhiên nhà nguyện Mình Thánh Chúa vẫn được âm thầm cử hành các việc tôn kính.

            Năm 1845, kỷ niệm 500 năm phép lạ xẩy ra,  Giáo Phận tổ chức linh đình để ghi ơn phép lạ Chúa làm giữa dâng Người.  Vì thế Amsterdam trở nên trung tâm hành hương của nước Hòa Lan. 

 

 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)