Cẩm Nang Công Giáo
 
 


"Đấng sáng tạo trời đất"

Các thụ tạo dấu yêu của Thiên Chúa

Nhờ đức tin, chúng ta tin rằng Thiên Chúa đã tạo dựng nên trời đất và đã đặt trên trái đất những con người rất đặc biệt. Thiên Chúa đã không bỏ mặc chúng ta nhưng đã ưu đãi dân Người một cách hết sức ân cần và dự phòng chu đáo. Được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, nhờ đức tin, chúng ta biết rằng chúng ta được Thiên Chúa yêu thương và tặng ban, và chúng ta thẩm giá được nhiều ơn ban và những đặc ân mà Thiên Chúa ban cho dân Người. Những ơn ban này chúng ta gọi là ơn huệ hay ân sủng.

Hành trình về với Thiên Chúa

Là những người Công giáo, chúng ta tin rằng Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta cho Người và lý do chính yếu của cuộc hiện hữu của chúng ta, hoặc mục tiêu của đời sống chúng ta là kết hợp cá nhân với Thiên Chúa trong sự hiện diện hoàn toàn của Người trên thiên đường. Đồng thời, vì chúng ta đang hành trình tiến về với Thiên Chúa, chúng ta tin tưởng và xác tín rằng chúng ta chỉ có thể đạt tới đích thông qua sự giúp đỡ và trợ lực của Thiên Chúa.

Hơn nữa, chúng ta quá rõ về sự trợ giúp bản thể của Thiên Chúa. Vì chúng ta dễ dàng quan sát thấy, qua sự hiểu biết và tình yêu, cách thức chúng ta cảm nghiệm như một đặc nét của chính bản tính Thiên Chúa, chúng ta có thể dễ dàng hiểu mình được tôn vinh một cách rất đặc biệt trong các thụ tạo của Thiên Chúa. Tất cả những điều này chúng ta biết được là nhờ đức tin.

Lý do mầu nhiệm Thiên Chúa yêu thương chúng ta một cách đặc biệt và tôn vinh chúng ta như thế được tìm thấy trong thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Roma (5,5) : "Trông cậy như thế, chúng ta không phải thất vọng, bởi vì Thiên Chúa đã đổ tràn trụa tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người đã ban cho chúng ta."

Kết hợp với Thiên Chúa

Tuy nhiên, đời sống con người như chúng ta biết và đang sống, nó được hình thành bởi hàng loạt những hành vi dựa trên căn bản cá nhân đôi khi xem ra đòi hỏi những nỗ lực phi thường. Chúng ta chỉ có thể tiến bộ và phát triển nhờ việc sử dụng các quan năng, nhất là đầu óc và trí tuệ. Chắc chắn chúng ta biết những năng lực này là những tặng ân của Thiên Chúa. Hơn nữa, trong sự phấn đấu để tiến bộ, chúng ta thấy trong những nỗ lực nhằm tiến tới sát gần Thiên Chúa hơn, cần phải có những hành vi yêu mến, tin tưởng, và ân hận.

Vẻ xinh đẹp của mối tương quan trao ban này là cái mà những hoạt động, những nỗ lực cá nhân của chúng ta đang diễn tả, chúng là tất cả những ân sủng được Thiên Chúa tình yêu ban cho chúng ta. Chúng ta cố gắng đáp ứng lại những đòi hỏi của Phúc âm, và chúng ta dốc lòng đi dốc lòng lại để sống một đời sống tích cực nhắm đến sự kết hợp với Thiên Chúa. Chúng ta tiến đến phần thưởng vĩnh cửu đã được hứa ban. Chúng ta không thể xứng đáng cũng không thể làm cách nào để đạt được những ân sủng đó. Đúng hơn, Thiên Chúa tự ý ban và gieo rắc những ước muốn của Người khiến chúng ta hướng về những ân sủng ấy.

Sự tự do nhân loại và tình liên đới kitô hữu

Tuy nhiên, thực ra, là những con người, chúng ta có tự do để từ chối trước tiếng gọi phổ quát đến ơn cứu độ phản ánh ý muốn Thiên Chúa đối với chúng ta. Dù được tràn ngập ân sủng, chúng ta vẫn không bị Thiên Chúa cưỡng ép phải đáp trả ơn Người. Chúng ta có thể chối từ sự lành Người ban. Tuy nhiên, là dân Thiên Chúa, chúng ta nâng đỡ và khích lệ lẫn nhau đáp trả tích cực trước lời mời cứu độ của Thiên Chúa, trước những ân sủng dư tràn cho chúng ta.

Quan trọng hơn nữa, dân Thiên Chúa trên trần gian phải thận trọng ghi nhận, cử hành, và tưởng nhớ đến đời sống và những hành vi của các anh chị em trong Chúa Kitô, những người đã ra đi trước chúng ta, những người đã được bước vào mầu nhiệm sự hiện diện phúc lộc của Thiên Chúa. Các Thánh của chúng ta là những gương mẫu qúi báu về đức tin và ân sủng. Họ là niềm hy vọng của chúng ta về lời hứa nhiệm màu đã được trao ban và đón nhận hoàn toàn.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)