dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gia Đình Sống Đạo
 
 
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
 
<<< <Giáo dân với Gia Đình  


GIA ĐÌNH SỐNG ĐẠO
là sống Bí tích Thánh Thể
là Bí tích Tình Yêu
(tiếp theo)


Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu giáo lý của Hội Thánh Công Giáo về Bí Tích Thánh Thể là Bí Tích Tình Yêu và là Bí Tích Trung Tâm của Kitô giáo. Trong bài này, chúng ta sẽ suy nghĩ về cách Gia đình Công giáo sống Bí Tích Thánh Thể trong cuộc sống thường ngày của mình.

2. Gia đình Công giáo sống Bí Tích Thánh Thể là Bí Tích Tình Yêu

2.1 Gia đình được thiết lập trên nền tảng Tình Yêu, nên Tình Yêu Gia Đình phải được nuôi dưỡng và thanh luyện bằng Tình Yêu Thánh Thể

Con người càng văn minh tiến bộ bao nhiêu thì càng quí trọng tình yêu trong tương quan giữa nam nữ bấy nhiêu. Ngày xưa hôn nhân có thể được xây dựng trên những nền tảng như vai vế của hai gia đình gọi là hôn nhân môn đăng hộ đối, hay quyền lợi của dòng họ, nhu cầu của nhà chồng, hay do quan niệm “lấy trước thương sau” tức làm chồng làm vợ với nhau rồi tất nhiên sẽ thương yêu nhau. Còn ngày nay người ta khó hình dung một cuộc hôn nhân lại không được xây dựng trên nền tảng tình yêu và tự do lựa chọn giữa hai người nam nữ.

Bí Tích Thánh Thể là Bí Tích Tình Yêu vì xuất phát từ Tình Yêu của Một Đấng Thiên Chúa nhập thể làm người. Do đó giữa tình yêu của Chúa Giêsu dành cho nhân loại và tình yêu vợ chồng dành cho nhau có điều gì đó rất gần gũi. Trong cụ thể, tất cả các bà vợ ông chồng công giáo đều được mời gọi quy hướng tình yêu vợ chồng của mình về Tình Yêu Thiên Chúa là nguồn mọi tình yêu và cố gắng mô phỏng Tình Yêu của Con Một Thiên Chúa để biết cách yêu thương nhau và yêu thương con cái. Tình Yêu vợ chồng phải đuợc Tình Yêu Thánh Thể nuôi dưỡng, thanh luyện và thăng hoa! Thánh Phaolô đã từng khuyên: “Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Chúa Kitô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh” (Ep 5,25). Nếu giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái, mọi người sống với nhau bằng tình thương và hy sinh, quên mình theo gương Chúa Giêsu Thánh Thể, thì gia đình trở thành thiên đàng ở trần gian này!

2.2 Bí Tích Hôn Phối được cử hành trong khung cảnh Thánh Lễ, nên đời sống gia đình phải trở thành một Hy Lễ Tình Yêu

Lễ thành hôn của các cặp vợ chồng luôn được cử hành trong Thánh Lễ. Hai Bí Tích Hôn Phối và Thánh Thể được cử hành cùng một lúc nên gắn liền với nhau. Điều đó gợi ý rằng trong đời sống gia đình, các cặp vợ chồng công giáo phải cố gắng sống cùng một lúc hai Bí Tích Hôn Phối và Thánh Thể. Nói cách khác, đời sống gia đình, với tất cả vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng, phải trở thành một lễ dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày.

2.3 Bí Tích Thánh Thể được gọi là Lễ Tạ Ơn

Chúa Giêsu là Quà Tặng mà Thiên Chúa ban cho nhân loại. Chúa Giêsu hiến dâng mình trong Bí Tích Thánh Thể để Tạ Ơn Thiên Chúa thay cho toàn thể nhân loại. Tình Yêu vợ chồng, trong tầm mức nhỏ bé của mình, cũng là Quà Tặng mà Thiên Chúa ban cho hai người. Vì thế suốt đời các cặp vợ chồng phải biết nói với Chúa lời tạ ơn về tình yêu ấy. Thánh Lễ Misa là Lễ Tạ Ơn xứng đáng nhất, đẹp lòng Thiên Chúa nhất mà các cặp vợ chồng có được để dâng lên Chúa Cha cùng với lời tạ ơn của riêng mình.

2.4 Bí Tích Thánh Thể được gọi là Bữa Ăn của Chúa và là Lễ Bẻ Bánh

Trong Bí Tích Thánh Thể Chúa Giêsu đã biến mình thành bánh, thành rượu, thành lương thực nuôi sống chúng sinh. Vì thế các môn đệ Chúa là các Kitô hữu chúng ta, trong đó trước hết phải kể đến các người làm vợ làm chồng, các bậc cha mẹ công giáo, được mời gọi trở nên của ăn của uống cho người bên cạnh mà trước hết là cho những người trong gia đình là vợ, là chồng, con cái mình. Là tấm bánh bẻ ra, là “tấm bánh được ăn” có nghĩa là chúng ta biết hy sinh, quên mình, mưu tìm hạnh phúc cho người khác.

2.5 Bí Tích Thánh Thể được gọi là cuộc Tưởng Niệm Chúa Giêsu chịu chết và sống lại, là Hy Lễ Thánh

Bí Tích Thánh Thể hiện tại hóa hy lễ duy nhất của Chúa Cứu Thế và là lễ dâng của Hội Thánh. Đau khổ, thập giá là một phần không thể thiếu và mang tính cấu thành (constitutive) của đời sống con người nói chung và của đời sống gia đình nói riêng. Vợ chồng công giáo được mời gọi sống kết hợp chặt chẽ với Hy Lễ Thập Giá là chính Chúa Giêsu, để mọi đau khổ, thập giá của gia đình trở thành “giá” cứu chuộc (hiểu theo nghĩa rộng) cho chính bản thân và gia đình mình.

2.6 Bí Tích Thánh Thể được gọi là Bí Tích Hiệp Nhất

Bí Tích Thánh Thể làm nên Thân Mình Mầu Nhiệm Chúa Kitô, vì tất cả những ai cùng ăn tấm bánh trên Bàn Thờ là Chúa Kitô thì trở nên một với Người. “Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì luôn kết hiệp với Tôi và Tôi luôn kết hiệp với người ấy” (Ga 6,57).

Hiệu quả lớn lao nhất của Bí Tích Hôn Phối là làm cho người nam và người nữ trở nên một (một xương một thịt), làm cho gia đình công giáo trở thành một cộng đoàn tương tự như cộng đoàn tín hữu đầu tiên (Cv 2, 42-47):

  • hiệp thông sâu xa trong cùng một niềm tin vào Chúa Giêsu;
  • tha thiết mến yêu lời giảng dạy của các tông đồ và đời sống cầu nguyện, bí tích;
  • yêu thương, đoàn kết, san sẻ trở thành chứng tá sống động cho người xung quanh.

Trong cộng đoàn ấy Thánh Thể đảm bảo và củng cố sự hiệp nhất mà Bí Tích Hôn Phối đã thiết lập.

KẾT LUẬN

Nếu mỗi người vợ, người chồng -huống chi cả vợ lẫn chồng- hiểu được ý nghĩa của Bí Tích Thánh Thể trong đời sống gia đình và đem ra thực hành thì chắc chắn gia đình ấy sẽ là gia đình tốt lành, thánh thiện. Sở dĩ nhiều gia đình Kitô hữu chưa là tổ ấm, chưa là thiên đàng vì những người sống trong đó vẫn đối xử với nhau theo lẽ thường tình của con người mà chưa sống hết ý nghĩa thâm sâu và cao cả của cộng đoàn gia đình theo ý định của Thiên Chúa.

Muốn giúp các gia đình công giáo hiểu giáo lý một cách cặn kẽ và sống ở tầm cao kế hoạch của Thiên Chúa về gia đình thì chúng ta không thể xem thường vai trò của các lớp giáo lý - nhất là lớp giáo lý hôn nhân - của các bài giảng, của các hội đoàn và phong trào, nhất là của các hội đoàn và các phong trào có tính gia đình (như Cộng đoàn Cùng Theo Chúa (Couples for Christ), Gia Đình Chúa, Gia Đình Phúc Âm, Kolping Society, Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Hiền Mẫu và Gia Trưởng). Rất tiếc là nhiều hội đoàn và phong trào chưa chu toàn trách nhiệm giáo dục Kitô giáo của mình, khiến các hội/thành viên của mình vẫn sống với những hiểu biết giới hạn và lạc hậu về giáo lý tiền Công đồng Vatican II.

 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
Chúa nhật IV Mùa Chay Năm B 26.03.2006

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)