dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gia Đình Sống Đạo
 
 
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
 
<<< <Giáo dân với Gia Đình  


GIA ĐÌNH SỐNG ĐẠO
là sống Bí tích Xức dầu Bệnh nhân
là bí tích chữa lành thứ hai


VÀO ĐỀ

Về mặt khoa học kỹ thuật, con người của thế kỷ XXI đã thực hiện được những kỳ công đáng khâm phục. Nhưng con người vẫn luôn phải chống chọi với vấn đề cơm ăn, áo mặc, nước sạch, việc làm và nhất là bệnh tật là thứ gắn liền với thân phận con người. Hơn nữa người ta có cảm tưởng là con người càng văn minh thì lại càng có những thứ bệnh nguy hiểm, khó chữa hơn (như ung thư, HIV /AIDS).

Mặt khác nếu tội lỗi là sự yếu hèn của con người về mặt tâm linh thì bệnh tật là sự yếu hèn của con người về mặt thể xác. Vì thế chúng ta thấy Chúa Giê-su Ki-tô rất có lý khi Người thiết lập một bí tích chữa lành tâm linh (Thống Hối Giao Hòa) và một bí tích khác (Xức Dầu Bệnh Nhân) để chữa lành về mặt thân xác cho con người chúng ta.

TRÌNH BÀY

1. Giáo lý Hội thánh Công giáo về bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân

1.1 Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân là một trong hai bí tích Chữa Lành:

Hội Thánh tin và tuyên xưng trong bảy bí tích có một bí tích để nâng đỡ người bệnh tật là bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân.

Chính Đức Ki-tô thiết lập bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân như một bí tích thực sự và đúng nghĩa của Giao Ước Mới. Bí tích này đã dược thánh Mác-cô nhắc đến (Mc 6,13), thánh Gia-cô-bê (Gc,14-15) tông đồ và là người anh em với Chúa, đã ra chỉ thị và công bố (1).

1.2 Ý nghĩa của Bệnh Tật và Đau Khổ:

(a) Trong đời sống con người: Bệnh tật và đau khổ là những thử thách nặng nề nhất trong cuộc sống con người. Khi lâm bệnh, con người cảm nghiệm sự bất lực và sự hữu hạn của mình. Bệnh tật khiến con người ý thức về cái chết nhiều hơn (2).

Bệnh tật có thể làm cho con người xao xuyến, yếm thế, đôi khi đưa tới tuyệt vọng và nổi lọan chống lại Thiên Chúa; nhưng cũng có thể làm cho con người chín chắn hơn, giúp họ nhận ra những điều phụ thuộc trong cuộc sống để biết quay về với những điều chính yếu. Thường bệnh tật hối thúc con người tìm kiếm Thiên Chúa và quay về với Người (3).

(b) Bệnh tật trước nhan Thiên Chúa: Cựu ước nhìn bệnh tật trong tương quan với Thiên Chúa. Con người than thở với Chúa về bệnh tật (x.Tv 38) vì Người là Chúa của sự sống và sự chết (x. Tv 6,3; Is 38). Bệnh tật trở thành con đường hoán cải và Thiên Chúa có tha thì bệnh mới lành (x.Tv 32,3; 197,20; Mc 2,5-12). Dân Ít-ra-en có kinh nghiệm rằng bệnh tật liên hệ cách bí nhiệm với tội lỗi và sự dữ; trung thành giữ luật Chúa sẽ được Người hoàn lại sự sống, “vì Ta là Chúa, là Lương Y của ngươi” (Xh 15,26 ) (4).

(c) Bệnh và người bệnh với Đức Giêsu: Đức Ki-tô cảm thương người bệnh tật và chữa lành nhiều kẻ yếu đau (x. Mt 7,24): đó là dấu chỉ tỏ tường Thiên Chúa viếng thăm Dân Người (Lc 7,16) và Nước Trời đã gần kề. Đức Giêsu không những có quyền chữa bệnh nhưng còn có quyền tha tội (x. Mc 5,2-12): Người đến chữa lành con người, cả hồn lẫn xác; Người là Lương Y mà các bệnh nhân cần đến (x. Mc 2,17). Người cảm thương mọi bệnh nhân đến nỗi đồng hóa với họ: “Ta đau yếu, các ngươi đã chăm nom” (Mt 25,36) (5).

1.3 Hiệu quả hay ơn ích của bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân:

Ơn riêng của bí tích Xức Dầu có những hiệu quả sau đây:

  • Kết hiệp bệnh nhân với Đức Ki-tô chịu khổ nạn vì lợi ích cho họ và toàn thể Hội Thánh;
  • Được Ơn Sức Mạnh, Bình An và Can Đảm đón nhận theo tinh thần Ki-tô giáo những đau khổ do bệnh tật hay tuổi già;
  • Tha tội trong trường hợp bệnh nhân không xưng tội được;
  • Hồi phục sức khỏe nều hữu ích cho phần rỗi;
  • Chuẩn bị bước vào đời sống vĩnh cửu (6).

“Nếu Bí tích Xức Dầu được ban cho những người bệnh nặng và những kẻ liệt lào, thì càng thích hợp hơn cho những người sắp lìa cõi đời này. Vì thế bí tích này còn gọi là bí tích của người ra đi” (7).

“Cũng vì thế ngoài bí tích Xức Dầu, Hội Thánh còn ban Thánh Thể cho người lâm chung, như của ăn đàng. Việc lãnh nhận Mình và Máu Chúa Ki-tô lúc chuẩn bị bước vào Nhà Cha có một ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt. Đây là mầm sống vĩnh cửu và là tiềm năng phục sinh” (8).

2. Gia đình Công giáo sống bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân là bí tích Chữa Lành thứ hai

Sau đây là những cách gia đình Công giáo sống bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân một cách phù hợp với Giáo Lý Phúc Âm và ích lợi thiêng liêng của gia đình.

2.1 Ý thức về sự yếu đuối, dòn mỏng của thân xác con người mà xa lánh các nguyên nhân gây bệnh tật hay tai nạn:

Chẳng ai dám tự hào là mình không bao giờ bị bệnh hay không bao giờ gặp rủi ro tai nạn. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy bệnh tật và tai nạn có thể xẩy ra cho bất kỳ người nào, không chừa một ai. Có những người hôm trước, tuần trước, tháng trước hay năm trước còn khỏe mạnh, cường tráng hay lành mạnh, nhưng chỉ sau một cơn bệnh hay một tai nạn xẩy ra thì sức khỏe và sự sống của người ấy trở nên mong manh...

Do đó việc đầu tiên mỗi người có thể làm cho mình và cho những người thân trong gia đình của mình là thận trọng trong cuộc sống và xa lánh - trong chừng mực có thể - những nguy cơ gây bệnh hay có thể đem đến tai nạn. Biết rượu, thuốc lá là những thứ độc hại cho sức khỏe mà vẫn uống, hút xả láng cũng như biết uống rượu mà lái xe là nguy hiểm mà vẫn không tự chế thì chẳng có thể trách ai v.v.

2.2 Bình tâm và tin tưởng chấp nhận khi bệnh tật hay tai nạn ập đến:

Kinh nghiệm cũng cho thấy có những thứ bệnh hay tai nạn tự đâu đưa tới, mặc dù người trong cuộc đã rất cảnh giác và đề phòng. Trong trường hợp này thì chúng ta phải hết sức bình tâm và tin tưởng và nhất là cố gắng tìm ra ý nghĩa của bệnh tật hay tai nạn xẩy ra cho mình hay cho người thân của mình. Như trên đã trình bày, bệnh tật cũng có thể là cơ hội để đương sự và người thân kết hiệp mật thiết hơn với Chúa Giê-su chịu đau khổ hoặc là dịp tốt để mọi người nhìn lại và chấn chỉnh đời sống tâm linh của mình.

2.3 Vợ chồng, cha mẹ con cái nâng đỡ nhau trong cơn bệnh tật của một thành viên trong gia đình:

Có những cơn bệnh hay tai nạn chóng qua chóng khỏi, nhưng cũng có những cơn bệnh và tai nạn kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng và thậm chí nhiều năm. Bệnh tật hay tai nạn không chỉ làm người mắc bệnh hay bị tai nạn mà làm cho cả nhà đều khổ sở. Hơn bao giờ hết, những lúc như thế này lại càng cần đến sự chia sẻ và nâng đỡ lần nhau giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái trong gia đình.

2.4 Trông cậy vào lòng xót thương và cầu xin ơn chữa lành của Thiên Chúa:

Chính Chúa Giê-su đã khẳng định Người đến trần gian là vì những người ốm đau bệnh tật chứ không phải vì những người khỏe mạnh. Chúa không chỉ có ý ám chỉ đến au đau bệnh tật thiêng liêng (là tình trạng tội lỗi) mà còn nói đến bệnh tật về thể xác nữa. Vì thế điều quan trọng là chúng ta có vững lòng cậy trông vào lòng xót thương của Thiên Chúa và có biết cầu xin ơn chữa lành của Người hay không.

2.5 Thu xếp và chuẩn bị chu đáo cho người bệnh lãnh nhận bí tích Xức Dầu:

Gặp trường hợp trong gia đình hay cộng đồng chúng ta có người bệnh nặng hay đau yếu dai dẳng, việc nên làm là chúng ta thu xếp và giúp đỡ người ấy được lãnh nhận bí tích Xức Dầu một cách ý thức và sốt sáng. Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân không chỉ dành cho những người bệnh gần chết (sinh thì) mà cho tất cả những ai bệnh nặng hoặc đau yếu lâu ngày, sức khỏe mong manh. Bí tích Xức Dầu có thể đem lại sức khỏe (thể xác) cho người bệnh cũng như củng cố đời sống tâm linh trong tình trạng sạch tội và vâng theo Thánh Ý Chúa trong cơn thử thách, đau khổ.

2.6 Quan tâm đến việc chăm nom, thăm viếng những người đau yếu bệnh tật trong cộng đồng:

Trong Phúc âm Mát-thêu chương 25, Chúa Giê-su đã khẳng định chăm nom thăm viếng những người đau yếu, bệnh tật là chăm nom, thăm viếng chính Chúa. Kinh Thương Người có 14 Mối trong phần Thương Xác 7 Mối cũng dậy chúng ta: “thứ bốn viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc”. Vậy tại sao chúng ta không dành sự quan tâm và một ít thời gian để chăm nom, thăm viếng những người đang nằm trên giường bệnh ở tư gia hay trong các bệnh viện?

KẾT LUẬN

Chẳng ai muốn mình đau yếu, bệnh tật. Cũng chẳng ai muốn tai nạn rủi ro xẩy đến với mình hay với những người trong gia đình mình. Nhưng không phải cứ không muốn là tránh được. Đó là một kinh nghiệm của đời thường mà ai cũng có.

Một kinh nghiệm khác là có không ít người chỉ nhận ra Chúa và quan tâm đến việc thờ phượng, yêu mến Người khi gặp bệnh tật hay hoạn nạn; còn những khi khỏe mạnh, thành công, giầu sang thì họ chỉ biết có mình, chỉ sống cho mình mà thôi.

Cũng có rất nhiều người đã nên thánh trong đau khổ, bệnh tật hoặc đã nên trọn lành khi hy sinh cả cuộc đời mình cho các bệnh nhân và những kẻ kém may mắn trong xã hội.

Vậy chúng ta có thể kết luận: bệnh tật, rủi ro tai nạn là lẽ thường tình trong cuộc đời này và có giá trị cứu độ nếu chúng ta biết lấy tinh thần Phúc âm mà chấp nhận và thánh hóa nó.

 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
Sàigòn ngày 30.04.2006

Chú thích:

(1) Giáo lý Hội Thánh Công giáo, số 1511.

(2) nt, số 1500.

(3) nt, số 1501

(4) nt, số 1502.

(5) nt, số 1503.

(6) nt, số 1532.

(7) nt, số 1523.

(8) nt, số 1524.

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)