dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gia Đình Sống Đạo
 
 
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
 
<<< <Giáo dân với Gia Đình  


GIA ĐÌNH SỐNG ĐẠO
là hưởng ứng và tham gia
cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần thứ 5 tại Valencia - Tây Ban Nha


VÀO ĐỀ

Sau một loạt bài về cách Gia Đình Sống Đạo là Sống 7 Bí Tích Thánh Tẩy, Thêm Sức, Thánh Thể, Hôn Phối, Thống Hối và Giao Hòa, Xức Dầu Bệnh Nhân và Truyền Chức Thánh, một loạt bài tiếp theo thuộc chủ đề Gia Đình Sống Đạo của chúng ta trong thời gian tới sẽ tập trung vào việc hưởng ứng và tham gia cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần thứ 5 (1) tại Valencia (Tây Ban Nha) đầu tháng 7 năm 2006 này.

TRÌNH BÀY

1. Lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI

Bản tin Zenit của Vatican cho biết vào ngày thứ bẩy 13/5/2006 khi tiếp những tham dự viên Hội nghị toàn thể của Hội đồng Giáo hoàng về Gia Đình (2), Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI đã lại mời tất cả các giáo phận trên toàn thế giới hãy tham dự cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tại Valencia, Tây Ban Nha. Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI nói: “Tôi lợi dựng cơ hội này để nhắc lại lời mời tất cả các cộng đoàn giáo phận hãy tham dự Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình lần thứ 5 sẽ diễn ra vào tháng 7 tới đây tại Valencia, (Tây Ban Nha) bằng các phái đoàn đại diện của mình."

Vào cuối bài diễn văn trên, Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI cho biết Ngài sẽ có mặt ở cuộc gặp gỡ quan trọng này trong hai ngày 8 & 9 tháng 7 năm 2006.

2. Mối quan tâm và lo lắng của Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI về gia đình

Cũng trong buổi tiếp kiến trên, Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI lên tiếng bênh vực gia đình: "Chúng ta không bao giờ được mệt mỏi trong việc tái trình bày chân lý về định chế gia đình, như Thiên Chúa đã muốn ngay từ khi sáng tạo. Đáng tiếc thay, con số những vụ ly thân và ly dị phá vỡ sự hiệp nhất gia đình ngày càng gia tăng, tạo nên nhiều khó khăn cho con cái, là nạn nhân vô tội của những tình trạng ấy. Sự ổn định của gia đình ngày nay đang bị đặc biệt lâm nguy”.

Và Đức Giáo hoàng đưa ra biện pháp cần thiết để cứu vãn tình trạng sa sút đạo đức gia đình hiện nay trên thế giới: ”Để cứu vãn gia đình, nhiều khi cần phải đi ngược dòng, so với nền văn hóa thịnh hành, và điều này đòi phải kiên nhẫn, cố gắng, hy sinh và không ngừng tìm kiếm sự cảm thông lẫn nhau”.

Theo Đức Giáo hoàng, “các đôi vợ chồng ngày nay cũng có thể vượt thắng khó khăn và tiếp tục trung thành với ơn gọi của họ, bằng cách kêu cầu sự nâng đỡ của Thiên Chúa, qua lời cầu nguyện, và siêng năng lãnh nhận các bí tích, nhất là phép Thánh Thể”.

Sau cùng, Đức Giáo hoàng cũng bày tỏ hy vọng nhờ tấm gương dấn thân của nhiều gia đình trẻ Kitô, nhiều nhà chính trị và lập pháp sẽ bảo vệ các quyền của gia đình. Ngài phê bình những người chủ trương các giải pháp pháp lý cho những gặp nam nữ sống chung không kết hôn hoặc các cặp đồng phái tính. Các cặp này, mặc dù từ chối các nghĩa vụ của hôn nhân, nhưng cũng được hưởng các quyền tương đương. Và nhiều khi người ta đang muốn định nghĩa lại hôn nhân để hợp thức hóa các cặp đồng phái tính, cho các cặp này được quyền nhận con nuôi (3).

3. Chủ đề và ý nghĩa của cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần thứ 5 tại Valencia (TBN) đầu tháng 7.2006.

Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần thứ 5 tại Valencia (Tây Ban Nha) có chủ đề là:

“Gia đình là môi trường đầu tiên và chính yếu
của việc chuyển giao Đức Tin”

Chủ đề nhấn mạnh đến vai trò giáo dục của gia đình nói chung và của các bậc làm cha làm mẹ nói riêng theo tinh thần của Công đồng Vatican II:

“Vì là người truyền sự sống cho con cái, nên cha mẹ có bổn phận hết sức quan trọng phải giáo dục chúng và vì thể, họ phải được coi là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu của chúng. Vai trò giáo dục này quan trọng đến nỗi nếu thiếu sót sẽ khó lòng bổ khuyết được. Thật vậy, chính cha mẹ có nhiệm vụ tạo cho gia đình một bầu khí thấm nhuần tình yêu cũng như lòng thành kính đối với Thiên Chúa và tha nhân, để giúp cho việc giáo dục toàn diện của con cái trong đời sống cá nhân và xã hội được dễ dàng. Do đó gia đình là trường học đầu tiên dạy các đức tính xã hội mà không một đoàn thể nào khác vượt qua được” (4).

"Những đôi vợ chồng Kitô giáo là những người cộng tác với ơn thánh và là nhân chứng đức tin đối với nhau, cũng như đối với con cái... Chính họ là những người đầu tiên phải rao truyền và giáo dục đức tin cho con cái bằng lời nói và gương sáng, họ huấn luyện con cái sống đời sống Ki-tô giáo và làm việc tông đồ" (5).

Để giúp mọi thành phần Dân Chúa sống cùng một nhịp với cuộc gặp gỡ quan trọng này, Hội Đồng Giáo hoàng về Gia Đình đã phổ biến một tài liệu có tựa đề: “Giáo Lý chuẩn bị cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần thứ 5” với nội dung như sau:

Dẫn nhập: Tình yêu con người không thể có được nếu không muốn chấp nhận thập giá.

 • Gia đình, môi trường đầu tiên và chính yếu của việc chuyển giao Đức Tin.
 • Một Thiên Chúa Ba Ngôi.
 • Chúa Giêsu Kitô, trung tâm và tổng hợp của niềm tin Kitô giáo.
 • Chúa Thánh Thần và Hội Thánh.
 • Các Bí tích, các thời điểm đặc biệt để chuyển giao Đức Tin.
 • Các điều răn của Luật Chúa.
 • Ngày Chúa Nhật : Lễ Tạ Ơn (Thánh Thể) và các cách diễn tả khác.
 • Lòng mộ đạo bình dân.
 • Đức Trinh Nữ Rất Thánh Maria.

4. Cách Tổng Giáo phận Sàigòn hưởng ứng và tham gia cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần 5 tại Valencia (TBN) đầu tháng 7.2006.

Hưởng ứng lời mời gọi tha thiết của Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI và được sự cổ võ của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận, Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Ban Mục vụ Gia Đình Tổng Giáo phận Sàigòn phối hợp với Học Viện Mục Vụ đang chuẩn bị một NGÀY HỘI THẢO VỀ GIA ĐÌNH vào ngày 1.7.2006 tới đây. Ngày Hội Thảo có hai đề tài (6), hai buổi Sinh Hoạt Nhóm theo sau phần trình bày hai đề tài, một buổi Đúc Kết và Cử Hành Chung với cộng đoàn gia đình giáo phận vào buổi tối 1.7. Phần hội thảo sẽ có khoảng 400 người được mời và buổi cử hành ban tối sẽ có khoảng 5.000 người được mời tham dự.

5. Cách các gia đình Công giáo hưởng ứng và tham gia cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần 5 tại Valencia (TBN) đầu tháng 7.2006.

Các gia đình Công giáo có nhiều cách để hưởng ứng và tham gia cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần 5 tại Valencia (TBN) đầu tháng 7.2006:

 • Nếu có phương tiện, gia đình chúng ta thực hiện một chuyến đi đến tận Valencia để tham dự một tuần lễ gặp gỡ, cầu nguyện, chia sẻ…. trong khuôn khổ Đại Hội. Chắc chắn cách này không phải gia đình nào cũng có thể làm được. Vậy chúng ta có thể thực hiện những cách khác.
 • Dành thời gian ôn lại Giáo lý về gia đình, nhất là về trách nhiệm giáo dục nhân bản và đức tin cho con cái của người làm cha làm mẹ.
 • Củng cố đời sống đức tin và tăng cường đời sống tâm linh của mọi thành viên trong gia đình, đặt Chúa làm trung tâm của gia đình.
 • Cộng tác với các gia đình khác, với các hội đoàn tông đồ, các phong trào gia đình và các tổ chức xã hội trong việc phục vụ sự phát triển bền vững và toàn diện của gia đình.

KẾT LUẬN

Gia đình không chỉ là mối ưu tư của Giáo hội và còn là mối ưu tư của xã hội nữa, vì gia đình có êm ấm, hạnh phúc con người mới phát triển, xã hội mới bình an.
Mới đây Viện Chính Sách Gia Đình có trụ sở tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha vừa cho xuất bản một tài liệu có tên là
“Phúc Trình về Sự Tiến Hóa Gia Đình ở Âu Châu năm 2006”.
Kết luận của bản phúc trình cho rằng tìm ra một giải pháp để giúp đỡ cho các gia đình ở Âu Châu không phải là điều dễ dàng và cần có một ý thức bảo vệ gia đình và sự sống gia đình. Mặc dù có sự quan tâm đó, nhưng áp lực về vấn đề gia đình vẫn ngày một gia tăng (7).

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
Sàigòn ngày 26.05.2006

Chú thích:

(1) Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần đầu tiên là vào năm 1994 tại Roma (Italia) nhân dịp Liên Hiệp Quốc và Giáo hội Công giáo chọn năm 1994 là Năm Gia Đình. Cuộc gặp gỡ lần thứ hai là vào năm 1998 tại Rio de Janeiro (Brazin). Cuộc gặp gỡ lần thứ ba là vào tháng 10.2000 tại Roma (Italia), trong khuôn khổ Năm Thánh 2000. Cuộc gặp gỡ lần thứ tư là vào ngày 23-26.1.2003 tại Manila (Philíppin).

(2) Khóa họp toàn thể lần thứ 17 của Hội đồng Tòa Thánh về gia đình đã tiến hành từ ngày 11 đến 13-5 vừa qua, với chủ đề ”25 năm của Hội đồng Tòa Thánh về gia đình: những thành quả, thách đố và dự án”. Tham dự Đại hội có 25 Hồng Y, Gíam mục và 19 đôi vợ chồng thành viên, cùng với nhiều cố vấn và chuyên gia, tổng cộng là 75 người.

(3) Theo bản tin của Radio Vatican và của VietCatholic News ngày 15/05/2006.

(4) Tuyên Ngôn về Giáo dục Kitô giáo, 3.

(5) Sắc lệnh Tông đồ Giáo Dân, 11.

(6) Hai đề tài của ngày Hội Thảo là:

(1o) Ba thách đố lớn nhất đối với đời sống gia đình Kitô giáo hiện nay tại Việt Nam.

(2o) Làm thế nào để gia đình Công giáo tại Việt Nam trở nên môi trường đầu tiên và chính yếu của việc chuyển giao Đức Tin?

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)