dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gương Sống Đạo
 
 
Sr. Minh Nguyệt
 
<<<    

ĐỨC MẸ ĐEN

Câu chuyện xảy ra tại Hal, một thành phố nằm dọc theo kênh đào Charleroi. Hal chỉ cách Bruxelles, thủ đô vương quốc Bỉ chừng vài cây số. Tại đây có nhà thờ kiểu gô-tích, nơi tôn kính tượng "Đức Mẹ Đen". Bức tượng được tạc từ thế kỷ 13 và nổi tiếng nhất của Bỉ quốc, vì đã làm nhiều phép lạ.

Tại thành phố Hal cạnh con kênh Charleroi, xảy ra một tai nạn. Một bà mẹ goá sống với đứa con trai duy nhất. Một ngày, cậu bé chơi với bạn cạnh con kênh. Không hiểu hai cậu bé rượt đuổi nhau thế nào mà cậu trai con bà goá trượt chân và rớt xuống kênh. Người bạn hoảng hốt, chỉ biết hét lên những tiếng kêu cấp cứu. Bà mẹ lại càng hoảng hốt hơn, và cũng chỉ biết hét lên những tiếng kêu thảm thiết.

Chính lúc đó, một thanh niên đi về hướng này. Nghe tiếng kêu, chàng đoán ngay sự việc. Anh tức tốc nhảy xuống kênh và lặn sâu dưới dòng nước. Mấy phút sau, anh vớt được cậu bé và mang lên bờ, trước đôi mắt đẫm lệ của người mẹ. Nhiều người xúm lại cấp cứu cậu bé. Cậu từ từ hồi tỉnh. Cậu đã thoát chết nhờ hành động mau mắn và dũng cảm của người thanh niên lạ mặt.

Trước một công ơn to tát như thế, làm sao để cảm tạ cho đủ người đã cứu sống con mình? Bà mẹ goá lại quá nghèo! Nghĩ lui nghĩ tới, bà thấy không gì quý giá hơn là tặng chàng trai ảnh đeo có hình "Đức Mẹ Đen" của nhà thờ gô-tích thành phố Hal. Bà trao ảnh cho chàng và nói:

- "Chắc chắn là Đức Mẹ đã nghe lời tôi kêu cầu nên đã đưa cậu đến đây và cứu vớt kịp thời con trai tôi bị nạn".

Chàng thanh niên lúng túng trả lời:

- "Tôi không biết là có đúng như thế không, bởi vì, thú thật với bà, tôi là kẻ vô thần".

Tuy nói vậy, nhưng trước cái nhìn khẩn thiết của bà mẹ, chàng trai chấp nhận chiếc ảnh Đức Mẹ. Chàng cũng hứa là sẽ mang ảnh này như lời bà xin để ghi nhớ cuộc gặp gỡ với cậu bé con bà.

Mấy chục năm trôi qua. Chàng thanh niên dũng cảm năm xưa, giờ đây là một người đàn ông cao tuổi. Ông bị bệnh nặng và được điều trị tại một nhà thương bên Thụy Sĩ. Nhà thương do các nữ tu điều khiển. Cùng vào thời kỳ đó, tại vùng này, lại có một linh mục người Bỉ về đây nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng cha đến nhà thương thăm viếng các bệnh nhân theo lời xin của các nữ tu. Một ngày, cha đang đi trên đường gần nhà thương thì một nữ tu chạy đến và nói:

- "Xin cha đến mau vì có một bệnh nhân đang mê sảng".

Khi vị linh mục đến bên giường người bệnh, cha hiểu rằng, người bệnh đang nói tiếng Bỉ Flamand. Ông ta muốn bịt tai và xua đuổi tất cả những gì có liên hệ đến tôn giáo. Bằng tiếng Flamand, vị linh mục nói vào tai người bệnh:

- "Xin ông an tâm, không ai dám làm trái ý ông đâu. Chúng tôi chỉ cầu nguyện cho ông thôi".

Nói xong, vị linh mục thoáng thấy nơi cổ bệnh nhân có lấp lánh chiếc ảnh đeo "Đức Mẹ Đen". Không giữ được bình tĩnh, cha ngạc nhiên nói:

- "Ông mang một ảnh thật đẹp, vậy mà ông không muốn tôi nói với ông về Chúa Giêsu và về Đức Mẹ, Mẹ của Ngài và cũng là Mẹ của chúng ta sao?"

Người hấp hối bỗng như hồi tỉnh. Bằng từng câu rời rạc, ông kể lại câu chuyện cứu vớt một cậu bé và lời hứa với mẹ cậu bé là sẽ mang ảnh Đức Mẹ suốt đời, ghi dấu cuộc gặp gỡ. Và ông đã giữ lời hứa. Vị linh mục thật cảm động. Ngài cúi xuống cầm tay người bệnh và nói:

- "Chú bé mà ông đã cứu sống, là chính tôi đây. Mẹ tôi vẫn thường kể lại câu chuyện ấy và nhắc tôi nhớ đến ông luôn. Chúng tôi suốt đời ghi ơn ông. Và ông thấy đó: chính Đức Mẹ đã đưa tôi đến đây gặp lại ông, để giúp ông trong giây phút quan trọng cuối đời!"

Người bệnh cũng cảm động không kém vị linh mục. Ông bỗng trở nên bình tĩnh hơn. Ông chấp nhận xưng tội và xin rước Mình Thánh Chúa làm của ăn đàng. Sau đó, ông nhắm mắt an nghỉ trong vòng tay trìu mến ghi ơn của vị linh mục.

(Albert Pfleger, "FIORETTI DE LA VIERGE MARIE", Mambre Editeur 1992, trang 57-58)..

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)