dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gương Sống Đạo
 
 
Sr. Minh Nguyệt
 
<<<    

CUỘC ĐỜI THƠ ẤU CỦA CHỊ LUXIA SANTOS

Ngày 13.5.1917, Đức Mẹ đã hiện ra lần đầu tiên với ba trẻ chăn chiên tại làng Fatima, ước Bồ Đào Nha. Đó là Luxia Santos, 10 tuổi; Phanxico Marto, 9 tuổi và em gái là Giaxinta, 7 tuổi. Trong số ba trẻ này, chỉ duy nhất một trẻ còn sống. Đó là chị Luxia Santos, hiện là nữ tu dòng Kín Cát-Minh bên Bồ Đào Nha. Chị Luxia sinh ngày 22.3.1907.

Đầu năm 1937, Đức Cha José Alves Correia da Silva, Giám mục giáo phận Leiria-Fatima, truyền cho chị Luxia phải kể lại cuộc đời chị và các lần Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, với mọi chi tiết chị còn nhớ. Đây là lý do xuất hiện cuốn "Hồi Ký" thứ hai của chị Luxia, trong đó, vì đức vâng lời, chị đơn sơ kể lại cuộc đời thơ ấu của chị. Cuốn Hồi Ký kết thúc ngày 21.11.1937. Chị Luxia viết:

Trọng kính Đức Cha,

... "Chúa đã đoái nhìn đến phận thấp hèn nữ tì Chúa", nên từ đây các dân tộc sẽ ca khen các công trình của Chúa Từ Bi!

Hình như Chúa nhân từ đã đặc biệt ban cho con ơn sớm biết dùng trí khôn, ngay từ lúc còn bé tí teo. Con nhớ là đã ý thức được các hành động của mình, khi còn được mẹ ẵm trên tay. Con cũng nhớ là mình được ru ngủ bằng nhiều bài ca điệu hát khác nhau. Vì là em út của 5 chị gái và một anh trai, nên các anh chị con thường tranh nhau phần được bồng bế và chăm sóc con. Cứ mỗi lần như thế, mẹ con lại ẵm lấy con. Nếu mẹ con bận việc thì mẹ giao con cho ba con coi sóc. Thế là ba con bồng con, âu yếm hôn nựng con và vuốt ve con thật trìu mến.

Điều đầu tiên con học được là kinh "Kính Mừng MARIA", vì mẹ con thường có thói quen bồng con trên tay khi mẹ con dạy giáo lý cho chị Carolina, lớn hơn con 5 tuổi. Hai chị khác thì lớn tuổi hơn, và vì con là một con vẹt thường lập lại mọi sự, nên mẹ con thích cho hai chị con mang con theo, bất cứ nơi nào hai chị đi. Hồi ấy, các chị con được coi là "đầu não của giới trẻ trong vùng". Không một lễ lạc, một buổi ca vũ nào mà không có sự hiện diện của các chị con. Vào các dịp lễ lớn, luôn luôn có mục khiêu vũ. Đến mùa hái ô-liu, gần như ngày nào cũng có nhảy múa. Mẹ và các chị con thường được mời tham dự mọi lễ cưới trong làng. Cứ mỗi lần như thế, các chị con lại mặc áo và trang điểm cho con thật đẹp ... trông như một con búp-bê!

Chiều Chúa nhật, trọn giới trẻ trong làng tụ họp nơi sân nhà con, mùa hè thì dưới bóng mát của ba cây vả um tùm, mùa đông thì trong mái hiên nhà. Các bạn trẻ ở lại đó suốt buổi chiều, chơi đùa và chuyện trò với các chị con. Vào dịp lễ Phục Sinh, thì cuộc rút thăm trúng kẹo cũng diễn ra nơi sân nhà con. Con thường được trúng kẹo nhiều hơn hết, vì nhiều người "giả vờ" dành phần trúng cho con, hầu làm vui lòng con.

Phần mẹ con, thì vào các buổi chiều Chúa nhật đó, mẹ con thường ngồi nơi cửa nhà bếp trông ra sân, như thế mẹ con có thể theo dõi tất cả những gì xảy ra bên ngoài. Khi thì mẹ con đọc sách, khi thì mẹ con trò chuyện với các dì các cô hoặc các bà hàng xóm đến nói chuyện với mẹ con. Mẹ con luôn giữ dáng điệu nghiêm trang thường ngày. Mọi người đều biết những gì mẹ con nói giống như lời Kinh Thánh và phải vâng lời mẹ tức khắc. Con chưa từng thấy một người nào dám nói lời khiếm nhã trước mặt mẹ con. Hồi ấy có tiếng đồn là chỉ mình mẹ con đáng giá hơn tất cả các đứa con gái mẹ gọp lại.

Con nhớ rõ nhiều lần nghe mẹ con nói: "Mẹ không hiểu sao có nhiều người thích ngồi lê đôi mách nơi nhà người khác! Phần mẹ, không gì quý bằng ngồi nhà đọc sách. Có không biết bao nhiêu điều tốt lành trong sách. Cuộc đời các thánh, thật là điều tuyệt đẹp!"

Chính trong bầu khí tràn đầy tình thương và trìu mến ấy mà con lớn lên cho đến năm 6 tuổi. Và để nói hết sự thật, thì cuộc đời bắt đầu vui tươi chào đón con. Nhất là, lòng yêu thích khiêu vũ đâm rễ sâu trong con tim bé nhỏ của con. Và con xin thú nhận với Đức Cha rằng, nếu Thiên Chúa Nhân Lành không ghé mắt từ bi trông coi con, hẳn là ma quỷ đã lôi kéo được con đi vào con đường hư mất trầm luân đời đời rồi!

Mẹ con thường có thói quen dạy giáo lý cho con cái, mùa hè vào những giờ nóng bức, mùa đông vào ban tối, sau bữa ăn, ngồi trước lò sưởi, trong lúc chúng con nướng và ăn hạt dẻ.

Vì gần đến ngày cha sở định cho các trẻ em trong xứ được Rước Lễ Trọng Thể lần đầu, mẹ con bèn nghĩ rằng: con gái út mình vừa biết rõ giáo lý vừa tròn 6 tuổi, hẳn là con nhỏ cũng có thể rước lễ lần đầu với chị nó. Vì nghĩ vậy nên mẹ con cho con đi theo chị Carolina, đến dự các buổi giáo lý cha sở dạy để chuẩn bị rước lễ lần đầu. Con sung sướng đi học giáo lý, với niềm hy vọng tràn trề: sớm được rước Chúa vào lòng lần đầu tiên. Cha sở dạy giáo lý, ngồi nơi chiếc ghế đặt trên bục. Cha gọi con đến bên cạnh cha, và khi một trẻ nào đó không biết trả lời câu hỏi, cha sở liền bảo con trả lời thay, hầu làm cho đứa trẻ kia phải xấu hổ ...

Hôm trước ngày Rước Lễ Vỡ Lòng, cha sở triệu tập tất cả các trẻ đến nhà thờ, vào ban sáng, để quyết định xem trẻ nào có thể rước lễ lần đầu. Nói sao cho hết nỗi buồn lớn lao của con, khi cha sở gọi con đến gần, vừa vuốt ve con vừa cho con biết là con phải đợi đến năm 7 tuổi mới được rước lễ! Con liền bật khóc và giống như thể đang đứng bên mẹ con, con liền gục đầu trên hai đầu gối cha sở và khóc nức nở. Còn đang khóc như vậy, thì một linh mục được cha sở mời đến giúp giải tội, bước vào. Đó là cha Francisco Rodriguez da Cruz (1859-1948). Cha Cruz liền hỏi tại sao con khóc. Và khi được cha sở cho biết lý do, cha Cruz liền dẫn con ra phòng thánh, ở đó, cha khảo hạch con về giáo lý và về mầu nhiệm Bí tích Thánh Thể. Xong, cha Cruz dẫn con đến cạnh cha sở và nói: "Cha Péna, cha hãy để cho trẻ này được rước lễ. Cô bé biết rõ hơn những trẻ khác điều mà cô bé làm". Cha sở không chấp thuận nên nói: "Nhưng con nhỏ mới có 6 tuổi!" Cha Cruz trả lời: "Không sao hết! Nếu cha đồng ý thì tôi sẽ lãnh trách nhiệm". Nghe vậy, cha sở liền nói với con: "Vậy con hãy đi nói với mẹ con là cha sở cho phép con được rước lễ lần đầu ngày mai".

Niềm vui của con không thể nào tả hết. Con ra về, vừa vổ tay reo mừng vừa chạy suốt quảng đường về nhà. Con hớn hở báo cho mẹ con biết tin vui. Tức khắc, mẹ con giúp con dọn mình xưng tội vào ban chiều. Trên đường đến nhà thờ, con thưa với mẹ là con muốn xưng tội với vị linh mục đến từ bên ngoài. Cha Cruz giải tội nơi phòng thánh, ngồi trên một chiếc ghế. Mẹ con liền quỳ gần cửa, nơi bàn thờ lớn, với các bà mẹ khác, đợi đến lượt con mình vào xưng tội. Nơi bàn thờ chính, trước Mình Thánh Chúa, mẹ con dặn dò con lần cuối cùng. Khi đến phiên mình, con liền quỳ gối dưới chân vị linh mục là người đại diện Thiên Chúa Nhân Lành, để khẩn cầu ơn tha thứ cho các tội lỗi của con. Khi con xưng tội xong, con thấy ai cũng cười hết. Mẹ con gọi con và nói: "Con không biết là khi xưng tội phải nói thầm, vì đó là điều bí mật sao? Ai cũng nghe con thú tội hết. Chỉ có phần sau cùng, con nói điều gì đó, nhưng không một ai nghe được".

Trên đường về nhà, mẹ con muốn dò biết điều mà mẹ con gọi là "bí mật toà cáo giải". Nhưng mẹ con chỉ nhận được câu trả lời bằng cái im lặng tuyệt đối của con.

Giờ đây con xin vén mở điều bí mật của lần xưng tội đầu tiên đó. Vị linh mục tốt lành, sau khi nghe con nói, liền khuyên con vài lời: "Con à, linh hồn con là đền thờ Chúa Thánh Thần. Con hãy gìn giữ linh hồn luôn trong sạch, hầu Chúa Thánh Thần có thể tiếp tục hoạt động chí thánh của Ngài". Khi nghe những lời này, con cảm thấy nảy sinh lòng kính trọng sâu xa đối với bên trong linh hồn con và con hỏi cha giải tội xem con phải làm gì. Cha liền trả lời: "Con hãy đến quỳ gối dưới chân tượng Đức Bà đằng kia kìa. Rồi với trọn lòng tin tưởng, con hãy xin Đức Mẹ chăm sóc con tim con, xin Đức Mẹ chuẩn bị lòng con xứng đáng rước Con Dấu Ái Mẹ vào ngày mai và xin Đức Bà gìn giữ lòng con cho một mình Chúa Giêsu mà thôi".

Trong nhà thờ có mấy tượng Đức Mẹ. Nhưng vì các chị con có nhiệm vụ chăm sóc bàn thờ Đức Mẹ Mân Côi, nên con có thói quen cầu nguyện trước bức tượng này. Do đó, chính lần này, lại một lần nữa, con đến quỳ cầu nguyện trước Đức Mẹ Mân Côi, để khẩn cầu Mẹ, với trọn lòng tha thiết, xin Mẹ gìn giữ con tim bé nhỏ con cho một mình Thiên Chúa mà thôi. Chính vì lập đi lập lại nhiều lần lời cầu xin khiêm tốn này, với đôi mắt đăm đăm nhìn bức tượng, mà con có cảm tưởng là tượng Đức Mẹ mĩm cười nhìn con với cử điệu tràn đầy nhân ái và tỏ dấu cho con biết là Đức Mẹ nhậm lời con nài van. Lòng con tràn ngập niềm hạnh phúc đến độ con chỉ mấp máy được một lời.

Trọn buổi tối hôm đó, các chị con làm việc gấp rút để may cho con chiếc áo rước lễ trắng tinh với vòng hoa đội đầu. Phần con, vì quá vui mừng nên không thể nào chợp mắt được. Con thấy như thời gian đứng lại. Con không ngừng thức dậy và đến bên các chị con đang làm việc để hỏi xem trời sáng chưa và khi nào thì các chị thử áo, thử vòng hoa cho con, v.v...

Sau cùng thì buổi sáng của ngày hồng phúc ấy cũng đến, nhưng 9 giờ sáng vẫn như còn trù trừ chưa muốn đến! Chị Maria dẫn con vào nhà bếp - lúc đó con đã mặc chiếc áo trắng tinh - để con xin lỗi cha mẹ con, hôn tay các ngài và xin các ngài chúc lành cho con. Khi nghi thức chấm dứt, mẹ con nhắn nhủ vài lời sau cùng. Mẹ con nói với con điều mà mẹ con ước ao cho con xin cùng Chúa, một khi Chúa ngự vào lòng con, và rời con với câu nói: "Nhưng nhất là, con hãy xin Chúa cho con trở thành một vị thánh!" Lời này như ghi khắc vào lòng con, đến độ, đó là những lời đầu tiên con thưa cùng Chúa, ngay khi con vừa rước Chúa ngự vào lòng. Mãi cho đến ngày hôm nay, con vẫn như còn nghe vang vọng tiếng mẹ con lập lại với con lời nói này ...

Con lên đường đến nhà thờ với các chị con và để áo trắng tinh của con khỏi bị dơ bẩn vì dính bụi đường, anh con liền bồng con trên tay. Ngay khi vừa đến nhà thờ, con liền chạy đến bên bức tượng Đức Bà Mân Côi và lập lại lời cầu nguyện con đã xin với Đức Mẹ chiều hôm qua. Con quỳ yên đó chiêm ngắm nụ cười của Đức Mẹ vào ngày hôm trước, mãi cho đến lúc các chị con đến tìm con dẫn tới chỗ dành cho con, nơi hàng ngũ các trẻ em rước lễ lần đầu.

Có rất nhiều trẻ em rước lễ vỡ lòng ngày hôm đó. Chúng con xếp thành bốn hàng, từ cuối nhà thờ lên mãi tận gần cung thánh. Hai hàng trẻ nam và hai hàng trẻ nữ. Vì con là trẻ nhỏ bé nhất, nên con được xếp gần các thiên thần, trên bậc cấp của bàn rước lễ.

Thánh lễ trọng thể bắt đầu và càng gần tới lúc rước lễ, tim con càng đập mạnh hơn, trong niềm trông đợi một Thiên Chúa Chí Cao, sắp từ Trời ngự xuống kết hiệp với linh hồn bé nhỏ khốn cùng của con. Cha sở đi giữa hai hàng trẻ em để trao Mình Thánh, Bánh các Thiên Thần. Con được hồng phúc rước lễ trước tiên. Khi vị linh mục bước xuống các bậc cấp bàn thờ, con có cảm tưởng là tim con sắp nhảy ra khỏi lồng ngực. Nhưng, ngay khi cha sở đặt trên môi con Bánh Thánh, con cảm nhận tức khắc niềm thanh thản và an bình sâu xa. Sự hiện diện của Thiên Chúa Chí Nhân trở thành rõ ràng đối với con, y như thể con nghe và trông thấy được Ngài bằng chính các giác quan của thân xác con. Con liền thân thưa với Chúa lời khẩn cầu của con: "Lạy Chúa, xin làm cho con trở thành một vị thánh! Xin gìn giữ tim con luôn trong sạch, chỉ yêu mến duy nhất một mình Chúa mà thôi!"

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)