dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gương Truyền Giáo
 
 
Một linh mục ẩn danh
 
<<<    

Chặt nhiều khúc buông xuống biển 

Peter Mary Chanel sinh ngày 12-7-1803 tại Cuet, một làng nhỏ thuộc giáo phận Lyon, Pháp. Là con thứ Năm trong 8 anh chị em. Lớn lên theo ban Cổ học ở Maximieux, sau đó học thần học và thụ phong Linh mục ngày 15-7-1827. Làm phó xứ Ambérieu, cha sở Croset. Năm 1831 gia nhập Hội Maria, làm giáo sư Tiểu chủng viện Belley 5 năm, và sau đó, xin đi truyền giáo ở Vùng biển Océanie.

Cùng với hai bạn đồng hành, cha nhận truyền giáo tại Đảo Futura. Chúa đảo cho các ngài tạm trú hai năm. Biết bao khó khăn vì khí hậu, khác biệt ngôn ngữ và phong tục. Nhất là sau hai năm, chúa đảo bỏ rơi không cung cấp nhu cầu cho các ngài nữa. Các cha phải tự túc sinh nhai, và giúp đỡ những người nghèo ở đảo.

Đêm ngày cầu nguyện và chay tịnh vì công cuộc truyền giáo của Dân đảo, thế mà chúa đảo còn cho dân quấy phá cướp của của các ngài. Suốt 4-5 năm cực nhọc vất vả mà chỉ được một số ít dân đảo trở lại. Nhất là khi người con trai của chúa đảo xin được Rửa tội. Chính vì căn cớ này, mà chúa đảo căm tức với cha Chanel. Chúa đảo ra lệnh bắt giam giữ, hành hình cha Peter Chanel, và cuối cùng ra lệnh chém nát thân thể cha, chặt làm bốn khúc buông biển, ngày 28-4-1841."

Nhưng lạ lùng, suốt năm năm cực khổ chỉ mong ơn Rửa tội cho dân đảo, mà chỉ được một ít không đáng kể trở lại. Chỉ sau hai năm cái chết chặt nát buông biển của xác cha Peter Chanel, toàn dân đảo Futrura, kể cả chúa đảo, đã xin tòng giáo và xin được Rửa tội. Thật "công cuộc truyền giáo chỉ mới bắt đầu khi vị Truyền giáo chết vì dân". Cha Peter Chanel là vị tử đạo thứ nhất của vùng Cận Đông đại Dương châu, với 38 tuổi xuân (1803-1841). Ngài đã được phong thánh năm 1954.

Một vị tử đạo là người nên giống Chúa Kitô, chỉ vì người đã chết để nên chứng nhân cho Tình yêu Thiên Chúa, và đem lại cho trái tim nhân loại sức sống mới. Thật đúng "Tử đạo chỉ vì Đức Tin. Chính Đức Tin đã làm nên các vị Tử đạo" (ĐHY NewMan). (Saint of the Day, edited by Leonard Fọey, OFM. 1975, tr.91-92) 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)