dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gương Truyền Giáo
 
 
Một linh mục ẩn danh
 
<<<    

200 ông và 70 bà Tử Đạo vì Chúa 

Cuộc bách hại bà Anastasia, năm 304, liên quan đến dòng tộc Roma quí phái của bà, dòng Praetextatus, cũng liên hệ nữa vì bà nhận thánh Chrysogonus làm cố vấn.  Bà Anastasia kết hôn với Publius là một người ngoại giáo, và trong suốt cuộc bách đạo của vua Diocletian, chồng bà đã được ơn trở lại khi bị giam trong tù. Cũng từ đó, chồng bà đã thuyết phục bà rời bỏ nơi ở, còn phần ông cứ yên tâm ở trong tù. Thánh Chrysogorus trong thời gian này cũng đi sang Aquileia, nên bà cũng ước mong được theo ngài. Nhưng mãi tới khi nghe tin chồng bà chết trên đường giải sang Ba tư (Persia), bà mới quyết định tự mình đi tới Aquileia, để mong cứu giúp những Kitô hữu đang bị bách hại  tại đó.

Sau cuộc tử đạo của các thánh Agape, Chionia và Irene, thì chính bà Anastasia  cũng bị bắt và được giải đến Illyrium, vị có quyền tại Sirmium, hiện lúc đó đang viếng thăm nhà tù và lệnh án tử thánh Theodota. Sau đó, Bà bị giải đi cùng với các Kitô hữu khác và với một số tù nhân ngoại giáo mắc án, lệnh ép bà và tất cả những người này xuống thuyền và dẫn ra khơi, rồi bỏ mặc tất cả ở trên thuyền ngoài khơi cho chết ở đó. Nhưng lạ một điều là Theodota mới bị tử đạo, đã hiện ra và dẫn đưa con thuyền chứa họ trở về đất liền. Do phép lạ này, tất cả những người ngoại giáo trong thuyền đều trở lại Công giáo hết.

Bà Anastasia  sau đó bị đày đi đảo Pal Maria. Và Bà đã bị án chết thiêu sống với cách hành hình cực dã man như thế này: người ta cột chân tay giang thẳng hình chữ X trên mặt đất, rồi phóng lửa thiêu sống bà quằn quại trong máu và lửa. Cùng một thời điểm này bị xử án với bà, có 200 người đàn ông và 70 các bà cũng bị xử tử tử đạo mỗi người mỗi cách dã man khác nhau.

Thật đúng như Công đồng Vatican II đã nhắn nhủ: "Tín hữu phải làm chứng về Chúa của họ bằng đời sống phúc âm đích thực, đầy kiên nhẫn, đại lượng, yêu mến chân thành, và nếu cần, họ sẽ bằng lòng và tự nguyện đổ máu ra." (Ad Gentes, 24).

Thánh Anastasia đã được phong tại Roma và được tôn kính từ thế kỷ thứ Năm tại Roma, và tại Sirmium, Pannonia. (Butler's Lives of the Saints, Harper San Francisco, 1991, tr. 428).       

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)