dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gương Truyền Giáo
 
 
Một linh mục ẩn danh
 
<<<    

Nhiệt tâm yêu thương các Linh hồn 

Gioan Almond là người Lancashire, sinh tại Allerton, gần Liverpool, cậu học tại Much Woolton. Khi trưởng thành Gioan sang Ái Nhĩ Lan và ở lại đó học đại học tại Rheims, Anh quốc. Sau đó, sang Roma Ý, để hoàn tất chương trình học vấn . Năm 1598 Gioan Almond được thụ phong Linh mục, và được sai đi truyền giáo bên Anh. Trong suốt 10 năm lao nhọc xả thân vì việc truyền giáo, mọi người trong vùng đó đều xác nhận, Gioan có một đời sống thánh thiện và chân thành, chinh phục nhiều người trở lại Công giáo, sống đạo noi gương Gioan.

Năm 1612 bị bắt và bị tiến sĩ John King, Giám mục Luân đôn, điều tra. Thầy Gioan lợi dụng ngay dịp này để tỏ ra sức mạnh và uy thế bằng những tranh luận với những "kiến thức rộng, bén nhạy và hiểu biết uyên thâm."  Thầy có một nhiệt tâm lớn lao đối với các linh hồn, "Tôi chắc chắn phải mang trong tim tôi các linh hồn và rất nhiều linh hồn trung thành với Đức Vua, ... trung thành với  Luật Chúa, Luật Giáo Hội, là bổn phẩn của chúng ta và của anh em." Chính vì lòng nhiệt thành và sự trung thành này, mà 9 tháng sau cha bị thử thách qua sự phản bội đau đớn vì một chủng sinh và cha bị án tử hình. Thầy Gioan bị giải về Tyburn, ngày 5-12-1612, và khi phải đứng ra trước công chúngthầy công khai trả lời những chứng gian của một thừa tác viên đứng bên cạnh. Rồi thầy đã bị bóc lột hết mọi sự trong túi, và phơi bày tất cả cho công chúng thấy, trong đó gồm cả 3 hoặc 4 cân bạc, trong khi phàn nàn về thời gian khi còn giữ kho tại Newgate, đã để lại cho hắn qúa ít ỏi.

Thầy nói: "Một giờ hấp hối qua, và mặc dầu không bao giờ quá lâu như chờ đợi sự chết đến. Và dầu cái chết chưa tới, vì chết là cửa ngõ sống dẫn đến sự sống cho chúng ta, từ cửa ngõ ấy chúng ta bước vào chốn Phúc Lộc muôn đời. Và sự sống biết rằng hành cái chết cho những ai không dám chết, vì chúng sẽ muôn đời phải quằn quại và khốn khổ với bao phiền muộn, với bao thảm sầu, và với nguy hiểm. Dùng đời sống trần gian cách tốt lành như những bước vượt qua cái chết bước vào cõi sống muôn đời."

Thầy xin đám  dân chúng một khăn mũi, để bưng bít mắt ngài, và thầy đã chết trong khi môi miệng còn vọng lên danh Thánh Giêsu Maria!

(A good Account is fini shed in MMP., tr.329-338; Acts of English Martyrs <1891>, tr.170-194; Cf. Butler's Lives of the Saints, Vol. IV, tr.502-503). 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)