dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gương Truyền Giáo
 
 
Một linh mục ẩn danh
 
<<<    

70 Năm để hết tâm hồn vào việc Truyền giáo 

Đức cha Amand (584-679), một vị đại tông đồ truyền giáo, sinh tại Lower Poitou. Lên 20 tuổi, Amand tìm đến một tu viện nhỏ nơi đảo Yeu, gần Ré. Ở đây chưa đầy một năm, thì ba của Amand tìm kiếm được, ông nỗ lực thuyết phục và tìm cách đưa cậu trở về lại nhà. Khi ông chỉ cho cậu biết về gia tài của ông để lại cho con, cậu đã trả lời cho cha mình: "Chúa Kitô là phần gia nghiệp duy nhất của con!" Sau đó, Amand đã xin trẩy đi thành Tours. Tại đây, cậu được trải qua chương trình học Triết và Thần học, và được chịu chức Linh mục; sau đó, cha được chỉ định tới Bourges, và trách nhiệm ở đây suốt 15 năm tại một phòng bên cạnh chính tòa, dưới quyền thánh Giám mục Austregisilius. Rồi sau một cuộc hành hương Roma, cha Amand đã đổi qua hoạt động tại Pháp. Tại đây cha Amand được thăng chức Giám mục năm 629 mà ngài không hề nghĩ trước! Sứ mệnh của ngài là Truyền giáo cho người vô tín ngưỡng. Ngài rao giảng Tin Mừng tại Phần Lan và phần đất phía Bắc nước Pháp. Ngài cũng truyền giáo cho những người thiểu số (Slavs) từ Carinthia đến Gascony.

Đức cha Amand bị vua Dagobert I khiển trách và muốn trục xuất ngài ra khỏi Pháp. Nhưng ngay sau đó, Vua lại sửa lại việc trách oan ngài, bằng việc mời ngài ban phép Rửa tội cho hoàng tử mới sinh, tên là Sigebert.

Dân thành Ghen tỏ ra quá dữ dằn khi nói lên họ không muốn có người rao giảng chiếm đất ở giữa họ. Giọng điệu này làm mủi lòng cha Amand với sứ mạng truyền giáo, nên ngài cứ ở lỳ để nhẫn nại và chịu đựng trong việc truyền giáo; mặc dầu đã có những lần ngài bị đập đánh và vứt bỏ xuống sông. Tuy nhiên ngài nhẫn nại chịu đựng truyền giáo trong thời gian khá lâu mà không được hiệu quả là bao. Cảm tạ Chúa, sau thời gian chịu đựng như thế, người ta từng đoàn lũ, tuốn đến xin tòng giáo.

Đây thật là một nhà truyền giáo đại tài, thánh Amand, ngài là một người cha của các Tu viện cổ tại Bỉ quốc, trong đó cũng có các tu viện ngài thiết lập. Nhất là ngài đã thiết lập nhiều Tu viện tại Elmone (Saint-Amand-les-Eaux), gần Tournai, Những tu viện này đã trở nên Trung tâm các tu viện...

Năm 646 ngài được chỉ định là Giám Mục giáo phận Maestricht, nhưng ngài đã khéo sắp xếp để Tòa Thánh cử Đức cha thánh Remaclus, còn ngài thì xin tiếp tục công cuộc truyền giáo, trách vụ mà ngài để hết tâm hồn vào đó. Ngài tiếp tục sống giữa những miền vô tôn giáo cho mãi tận đến tuổi già, khi ngài bị gẫy xương với những vết thương đau đớn, ngài về dưỡng bệnh tại Elmone. Tại đây, ngài còn làm việc được, nên đã tiếp tục làm bề trên Tu viện thêm 4 năm nữa., ngài xin nghỉ để dọn mình chết. Ngài đã chết lành thánh sau 70 năm lặn lội với công cuộc truyền giáo, vào sau năm 676.

(Butler's Lives of the Saints - vol. I - tr.263-264). 
 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)