dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gương Truyền Giáo
 
 
Một linh mục ẩn danh
 
<<<    

Chết treo cổ chỉ vì là Linh mục Công giáo 

Ngày 4 -7-1597, một cuộc hành hình tại York, gồm có chân phước William Andleby linh mục triều, chân phúc Henry Tu viện trưởng, hai giáo dân là Warcop và Edward Fulthrop.

Andleby (Anlaby) sinh tại Etton gần Beverley và sinh trưởng trong giáo phái Tin Lành, theo học tại đại học thánh Gioan, Cambrige. Khoảng năm 25 tuổi, trong cuộc giao tiếp với người Đức qua chiến tranh giữa người Tây ban nha, Andleby thăm viếng Douay và có cuộc phỏng vấn với bác sĩ Allen. Trong khoảng 24 giờ cầu nguyện và bàn hỏi với vị Giám đốc chủng viện, đem lại kết quả trên người bạn trẻ, đó là anh dám quyết định mạnh mẽ từ bỏ giáo phái Tin Lành của anh. Không những anh ở lại và còn quyết định vâng phục tại Douay. Tại đó, sau này anh thụ phong Linh mục vào năm 1577.

Cha Andleby hoạt động truyền giáo tại Yorkshire và Lincolnshire suốt 20 năm. Cùng với chân phước Thomas Atkinson hoạt động và gặp biết bao khó khăn lớn lao và nguy hiểm đang đầu độc tín hữu Công giáo tại vùng Hull Castle. Sau cùng Andleby bị bắt và bị kết án hành hình, treo cổ, và chết phân thây, vì Andleby là một linh mục. Kết án tử cùng một cách thế cho Edward Fulthrop, một nhà quí phái vùng Yorkhire, để được hòa giải với giáo phái; và Thomas Warcop phải kết án tử như Andleby. Còn Henry Abbot, thuộc Holden vùng Đông Riding, cũng bị án kéo giãn, chết treo, và chặt làm bốn để nêu gương cho những người Công giáo khác. (Butler's Lives of the Saints, - Vol. II, tr. 19) 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)