dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gương Truyền Giáo
 
 
Một linh mục ẩn danh
 
<<<    

50 năm truyền giáo, 80 tuổi bị án tử hình vì ngài là Linh mục Công giáo! 

Thomas Reynolds sinh tại Oxford, Anh quốc, năm 1560, được giáo dục trong các chủng viện tại Rheims, Valladolid và Seville. Thomas đã thụ phong linh mục năm 30 tuổi, 1590. Sau đó ngài đã làm việc truyền giáo ngay tại Anh quốc gần 50 năm. Cùng với 47 linh mục khác bị đày đi trong mùa hè năm 1606, nhưng cũng như nhiều linh mục khác, cha được trở lại nơi hoạt động cũ cách bí mật, và cha đã hăng say công việc truyền giáo trong biết bao nguy hiểm trong nhiều năm, mãi tới khi cha bị "đặt lên gót chân" và bị kết án tử vì cha là linh mục: Nhưng sau khi bị kết án tử, cha Thomas lại bị giam khổ nhục suốt 14 năm trong tù. Tại đây cha Thomas đau khổ bệnh nội thương như bị hấp hối liên miên. Cha đã nhiều lần được đưa đến trước nhà nguyện tôn kính thánh Gioan Fisher để xin ơn chữa lành. Sau cùng, ngày 19-01-1642, cha Thomas Reynolds bị đem xử tử về "tội là Linh mục Công giáo" theo án lệnh của 14 năm trước.

Một sự kiện đáng kể về người cha già đáng kính, cha Thomas Reynolds, với 80 tuổi bị kết án tử, vì ngài là Linh mục Công giáo! Người ta cảm xúc và  nói về Ngài thế này: "Suốt bao năm dài ngài đã rao giảng các nhân đức và làm ơn lành cho đồng bào của mình, với bao nhiêu gương sáng, bao lời khuyên... Ngài to con, bị nhiều bệnh nội thương vì đã lao nhọc khổ cực và chịu đựng nhiều đau khổ... Con người thùy mị hiền lành rất đáng kính của Ngài, và... tất cả đã nói lên và lặp lại những hoa quả Ngài đã cứu được nhiều linh hồn cho Chúa."    

Trước khi cha Thomas chết, một thầy Dòng hỏi ngài: "Thưa cha, cha tự cảm thấy mình thế nào?" Cha đã trả lời: "Tôi chúc tụng Chúa đã ban cho tôi một trái tim thuộc trọn về Chúa. Tôi rất vui mừng vì có thêm bạn đồng hành, nên được thêm can đảm." Sau đó, Cha Thomas giơ tay lên nói với những người đang đứng chung quanh, chứng kiến cái chết vì chức Linh mục của mình. Ngài phát biểu lời tha thứ cho mọi kẻ thù, rồi ngài rất cảm xúc nói lời cảm ơn với đoàn người thi hành án lệnh xử tử cho ngài: "Lời cảm ơn tới quí vị thừa hành án lệnh cho tôi được vinh hạnh trở nên một vị thánh trên Nước Trời!" Lời cuối cùng của cha Thomas khi chết là một lời vui hân hoan, vừa cười vừa hát thánh vịnh "Xin Chúa xót thương con! - Mi serere mei!" và sau đó là kêu danh thánh "Giêsu, Maria, Giuse " . Và cuối cùng khi treo cha lên, cha nói với một Sơ người Pháp những lời này: "Người bị treo đã mở lồng ngực yêu thương và đang bừng cháy bằng lửa yêu thương, như phả hơi nóng ra không khí bầu trời một lò lửa Bác Ái bừng cháy, đang thiêu đót tâm hồn người bị treo!"

(Butler's Lives of the Saints - Vol I - tr .140-141) 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)