dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gương Truyền Giáo
 
 
Một linh mục ẩn danh
 
<<<    

Tin lành trở lại làm Linh mục Truyền giáo Công giáo 

Henry Morse sinh năm 1595 miền đông Anh quốc, sinh trưởng trong đức tin của cha mẹ Tin Lành. Trong thời gian du học tại Luân đôn, Henry quyết định trở lại Công giáo. Lên 23 tuổi Henry xuất ngoại và được nhận vào Giáo Hội Công giáo tại Douay. Tại đây, cha Henry theo chương trình Chủng viện để tiến tới chức Linh mục.  Nhưng Henry đã học hết chương trình tại Venerabile, Roma. Henry đã được thụ phong Linh mục tại đây.

Cha Henry được bài sai đi truyền giáo tại Newcastle. Vừa mới tới khu vực truyền giáo được một thời gian rất ngắn,  thì cha bị bắt, 1624, và bị giam tại nhà tù ở York. Trong thời gian 3 năm tù, Henry được dùng làm như ở Tập Viện, sau đó cha Henry đã tuyên xưng Lời khấn đơn. Nhưng qua thời gian 3 năm, cha được tha ra khỏi tù.Cha Henry Morse được bài sai làm Tuyên úy và trách nhiệm Truyền giáo giữa quân ngũ đang phụng vụ Vua Tây ban Nha.

Cuối năm 1633, cha Henry Morse trở về Anh quốc, với cải danh là Cuthbert Claxton, một thừa tác vụ Luân đôn. Cha Cuthbert hăng say cộng tác giúp những người đang bị khốn khổ vì bệnh dịch hoành hành 1936-1937. Cha có một danh sách 400 gia đình, Công giáo cũng như giáo phái Tin lành, bị mắc bệnh dịch hạch, mà hằng ngày cha thường xuyên đến thăm hỏi và giúp đỡ tinh thần và vật chất. Qua công việc truyền giáo này, sau gần một năm, đã có một trăm gia đình cảm phục và làm hoà với Giáo Hội Công giáo. Nhưng chính cha Cuthbert đã tự ý thức nhìn  nhận chính là ơn Chúa ban, không phải cha làm được công cuộc trở lại.

Chính quyền nghĩ rằng đã đến lúc phải bắt cha Cuthbert đổi đi nơi khác,  để trao việc coi sóc cho một linh mục khác biết "xuyên tạc" làm hư hỏng 5600 giáo dân giáo xứ Majesty's Protestant với những cách thức như "trong và về giáo xứ thánh Giles tại Fields". Trong việc thứ hai cha Cuthbert bị đổ vạ, mà ai nấy thấy cha không có lỗi. Tuy nhiên có Hoàng hậu Henrietta Maria can thiệp và cha được thả tự do với số tiền bồi thường là 10,000 đồng. Khi chính quyền công bố, ngày 7-4-1641, về lệnh cho các Linh mục trên toàn quốc phải lìa khỏi đất nước này, cha Cuthbert đã vâng theo lệnh, nghĩa là từ đó cha không tham gia vào cơ quan nào như trước nữa; nhưng cha lại trở lại hoạt động nơi cộng đoàn do thám ngoại quốc của Anh.

Từ Ghent, năm 1643, cha được trở lại Anh quốc, hoạt động truyền giáo tại miền Bắc, nhất là trực điện thoại gọi đi kẻ liệt ban đêm để đi ra biên giới Cumberland. Ngài hoạt động như thế trong 18 tháng, trong ít tuần cuối, ngài bị bắt giam ít tuần ở Durham, rồi được chuyển từ Newca stle sang Luân đôn. Từ đây, cha bị giam nơi các bar của Old Bailey, sau đó bị kết án tử vì lòng cương quyết của cha từ 9 năm về trước.

Chính ngày cha Henri Morse (Cuthbert Claxton) bị xử, cha đã dâng thánh lễ kính Chúa Ba Ngôi. Xe 4 ngựa chở ngài ra pháp trường ở Tyburn, ở đây thường lệ mỗi khi xử án tử, đã có rất nhiều người đến xem. nhất là có các đại sứ Pháp, Tây ban nha, Bồ  đạo nha cũng có mặt với nghi phục Đại lễ để vinh danh vị Tử Đạo của dân tộc của họ.

Trước giờ lãnh án tử, cha Henry công bố là  cha bị chết vì Tôn giáo, cha bị án tử chỉ vì tận tụy hoạt động cho Tổ quốc mình, vì thế cha không làm một việc gì chống lại với Vua của dân nước; Và sau khi cha Henry cầu nguyện  lớn tiếng cho chính mình, và cho những người đã phải khốn khổ vì lời cha giảng khuyên, phải khốn khổ vì Quê hương Anh quốc của cha. Thế là án lệnh tử hình kết liễu đời cha vào chính ngày 1 tháng Hai năm 1645. Trong tất cả Hài cốt các thánh Tử Đạo Anh quốc, hài cốt của thánh Henry Morse đuợc quan tâm nhất.

Đức Phaolô VI, trong  Tông thư "Evangelii Nuntiandi", 41: "Con người ngày nay dễ cảm khích do những chứng tá Tin mừng hơn là những giảng sư, và nếu họ có nghe các thầy giảng dạy là vì các thầy đã là chứng nhân".

(Cf. The Threefold Conflict, London 1858 - REPS., vol. I - Camm's Forgotten Shrines <1910) - Butler's Lives of the Saints, Vol I.tr. 231-232)  

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)