dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Gương Truyền Giáo
 
 
Một linh mục ẩn danh
 
<<<    

Công cuộc Truyền giáo Đẫm Máu tại Nhật Bản 

Thánh Phanxicô Xavier thiết lập chương trình truyền giáo tại Nhật bản khi ngài tới đó vào năm 1549. Chính ngài đã cầu nguyện suốt đêm và ban ngày lặn nội với công cuộc giúp người ta trở lại và ban bí tích Rửa tội, nên chỉ trong thời gian ngắn, ngài đã làm cho một số khá đông tin theo Công giáo. Tính đến năm 1587, tức là sau 28 năm, số giáo dân Nhật bản đã có 200,000. Năm 1588 Vua Nhật, Cambacundono đã hạ lệnh trong vòng 6 tháng, hết mọi người truyền giáo phải ra khỏi Nhật. Một số nghe lệnh nhưng phần đông các nhà truyền giáo đã lén ở lại. Năm 1596 Vua Tagcosama đã đối xử tệ với tàu của Tây ban nha, nên năm sau đó, 1597, Nhật đã lên án đóng đanh 6 nhà truyền giáo Dòng Phaxicô tại một ngọn đồi gần Nagasaki.

Các nhà truyền giáo của hai Dòng Tên và Phanxicô đã thiết lập tu hội và nhận các tu sinh người Nhật để tiếp nối công cuộc truyền giáo và duy trì Đạo Công giáo tại Nhật. Vị tử đạo đầu tiên của Nhật là cha Paul Miki, một nhà giảng thuyết đại tài. Cha Miki và hai thầy Dòng nữa, Gioan Goto và Giacobê Ki ai nhập dòng được ít lâu, cả ba được phúc Tử đạo. Sau đó, có tới 17 vị người Nhật cũng được phúc tử đạo, họ là những cán bộ giáo lý và là những người thông dịch cho các cha truyền giáo., tất cả thuộc Dòng Ba Phanxicô.

Tiếp theo là 26 vị được diễm phúc Tử đạo. Họ bị hành hình cách dã man. Nhiều người bị cắt hai tai và điệu đi khắp các thành phố để xỉ nhục người Công giáo, máu me đầy mặt làm mọi người kinh hãi không dám theo Đạo Công giáo nữa. Khi phải điệu đến thành phố Nagasaki, họ được phép xưng tội do các nhà truyền giáo dòng Tên giải. Sau đó họ bị trói vào thánh giá và mang xiềng xích nơi cổ nơi chân và với cái kiềng sắt vòng cổ. Tất cả họ bị tung lên trời, rồi té xuống, chân bị chôn xuống một hố đã đào sẵn. Các thánh giá được chôn vòng quanh, cách nhau 4 feet, hành khổ mỗi người tùy theo sáng kiến của lý hình, hầu hết bị đâm nát cạnh sườn từng mảnh theo kiểu hàng hình của Nhật là đóng đanh tử tội. Và như vậu các vị tử đạo bị hành hình cùng một lúc, và chết một cái chết dã man hết sức cũng cùng một lúc. Tất cả 26 vị trở thành chứng nhân của Chúa Kitô và được phong thánh năm 1862. (Vol. I, tr. 259-260).

Năm 1614, bắt đầu một thời kỳ bách đạo rất kinh hoàng tại Nhật Bản. Bắt đầu bằng những Sắc chỉ cấm đạo của các vua, và tiếp theo là những cuộc bách đạo dã man, và càng ngày càng khủng khiếp hơn. Nhất là ở Nhật có tục lệ "đã tiêu diệt gia đình nào là tru di tam tộc, tứ tộc ...thập đại đường", tức là tru giệt cả dòng họ tới 10 đời, dù chỉ một người trong thập đại theo Công giáo!

Kết quả cuộc bách đạo là những vị anh hùng tử đạo. Chọn lựa trong đó những vị thời danh, có danh sách 205 vị, đa số thuộc Dòng Đaminh, được Đức Thánh Cha Piô IX, ngày 7-7-1867, đã phong chân phước cho các vị.

Các Dòng thi đua nhau vào khu truyền giáo Nhật, như dòng Đaminh, Dòng Phanxicô, dòng Tên, Dòng thánh Augustino v.v nên các phần tử của các dòng cũng là những người đi tiên phong trong việc tự nguyện xưng Đạo trước mặt vua quan để được tử đạo. Thí dụ thầyLeornard Kimura, một tu sĩ thuộc Dòng Tên, dầu được giáo dục tốt trong gia đình tốt, thầy cũng khiêm nhượng từ chối không chịu chức Linh mục. Thầy là cháu của cụ ông dòng Kimura, cụ là người đã theo Công giáo từ thời Thánh Phanxicô lần đầu tiên tới Nhật. Thầy Leonard Kimura , 45 tuổi, đã được diễm phúc tử đạo, vì danh nghĩa thầy là huấn luyện viên các giảng viên giáo lý giữa lòng dân tộc Nhật. Bị giam trong tù 2 năm rưỡi, thầy đã dạy giáo lý và rửa tội được 96 người gồm cả tù nhân và những người đến thăm thầy. 4 người trong họ cũng được phúc lành án tử cùng với thầy. Cả 5 người đều bị kết án chịu cùng một hình khổ: là cả năm bị thiêu sống. Các vị hát xưóng hân hoan vui vẻ trong khi chịu cực hình, chứ không tỏ ra dấu gì bất mãn cả. Tro tàn của các vị buộc phải đem rải ở ngoài khơi. Nhưng giáo dân đã tranh thủ được một phần tro. Ngày các ngài được phúc tử đạo thiêu sống là ngày18-11-1619.

Sang thời kỳ bách đạo dữ dằn lần thứ Hai, ở đầu thế kỷ 17. Chân phước Charles Spinola và nhiều bạn đồng truyền giáo tại đây. Cha Charles đã lao nhọc cực khổ tại cánh đồng truyền giáo Nhật suốt hơn 20 năm với biết bao thành quả lạ lùng, nhất là ở phần đảo Honđo.

Ngày 4-12- 1623, có 50 giáo dân Nhật, do 2 Linh mục lãnh đạo, họ được phúc tử đạo. Họ bị đem ra khỏi Yedo và bị thiêu sống âm ỉ lâu ngày đêm tại ngọn đồi bên cạnh. Chung quanh cuộc Tử đạo thiếu sống này, có hàng ngàn tín hữu đã quì xung quanh để cầu nguyện và tuyên xưng đức tin của họ, việc tuyên xưng đức tin này đã làm cho các cơ quan chính quyền hoảng sợ pha lẫn sự kính phục đức tin Công giáo! Trong số 50 vị tử đạo hôm nay, có hai vị được phong chân phước vào tháng Bảy, năm 1867, đó là chân phước Jêrôme và chân phước Francis. Được phong chân phước cùng ngày này, có chân phước Simon Yempo, nguyên chân phước là một trong nhiều sư của Nhật bản từng sống trong các chùa Phật giáo, đã học giáo lý và theo Chúa. Sau khi rửa tội, Simon Yempo đã xin tu trong Dòng Tên. Yempo trở thành một giáo lý viên, bị bắt đang khi dạy giáo lý tân tòng.

Ngày 20-6-1626, một nhóm gồm 90 vị tử đạo thuộc dòng Tên, bị thiêu sống tại Nagasaki, đứng đầu là cha Francis Pacheco, quê Tây ban nha, từ nhỏ đã mong được tử đạo nơi miền truyền giáo. (Vol. II, tr.443-451)

"Thiên Chúa muốn cứu rỗi con người không chỉ như những ca nhân riêng rẽ không liên lạc gì với nhau, mà Ngài còn liên kết họ thành một Dân duy nhất (x. AG2, LG 9), tức là Giáo Hội. Đích điểm của các họat động Truyền giáo là thành lập những Cộng đoàn tín hữu và phát triển những cộng đồng ấy tới mức trưởng thành." (RM 48).

(Cf. Acta Sanctorum, Feb, vol. I, tr.729-770; Cf. Leon's Auréole Séraphique, Eng. trans.), Vol. I, tr.169-223 - Butler's Lives of the Saints, Vol. I trang 259 -260).

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)