dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mùa Chay Thánh 2004
 
 
L.m. Joemarie Hoàng, CMC
 
<<<    

Thứ Tư Lễ Tro

Hôm nay cùng Mẹ chúng ta bắt đầu bước vào Mùa Chay 2004, bằng cách tham dự Ngày Thứ Tư Lễ Tro. Trong Thánh Lễ hôm nay, linh mục sẽ bỏ tro lên đầu hay xức vào trán chúng ta để nhắc nhớ đến thân phận yếu hèn của chúng ta và hãy thành tâm ăn năn thống trở về với Thiên Chúa là Cha của chúng ta.

Lời Chúa:

Bài đọc 1: Ge. 2, 12-18: kêu gọi chúng ta

* Thống hối chừa bỏ tội lỗi và quay trở về với Chúa.
* Thống hối từ đáy lòng khiêm tốn và thành thực chứ đừng giả hình.
* Chúa sẽ thứ tha cho ai thành thực thống hối.

Bài đọc 2: 2 Cor. 5,20 – 6,2.

* Tội lỗi phá hủy tình thân giữa ta với Chúa
* Thống hối là làm hòa với Chúa để lấy lại tình thân này.
* Thời gian thống hối là thời gian cứu độ, thời gian thi ân giáng phúc.

Tin Mừng: Mt. 6,1-18

* Đừng ăn nhay, cầu nguyện và thi hành bác ái cách gian dối giả hình.
* Hãy thi hành những việc đó vì Mến Chúa yêu người với lòng thành tâm.
* Làm vì phô trương thì vô ích.

Suy niệm và thực hành:

Ban có biết thống kê mới nhất do tờ USA TODAY ra ngày 17 tháng 2 năm 2004 mới đây cho biết hiện nay Hoa Kỳ phải tốn kém tới 53 tỉ đô la mỗi năm để chữa trị cho khoảng 20 triệu người dân đang sống khắc khoải trong chứng bệnh tâm thần vì những khó khăn đang đè bẹp trong cuộc sống của họ không? Tốn kém tới như thế nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh. Tại sao? Thưa vì họ không biết cách chữa từ tận gốc rễ, không biết cách ngừng phạm tội, không biết đến với Vị Bác Sĩ tinh thần cao tay đã có bằng làm Nữ Vương Ban Sự Bằng An do Trời Cao giới thiệu ngay từ khi ông bà nguyên tổ phạm tội.

Cách đây ba ngày một bạn trẻ chán đời vì những thất bại dồn dập xảy ra, cô chán nản, điên đầu, bất an, rối lọan, muốn tự vẫn. Cô là một trong 20 triệu người đang mệt mỏi kéo lê cuộc sống tại Hoa Kỳ vì những khó khăn đang gặp. Cô gọi cho tôi và kể những lỗi lầm đã đưa cô đến chỗ thất vọng. Sau hơn 1 tiếng nghe cô tâm sư,ï tôi giới thiệu cô đến với Mẹ trong chuỗi Mân Côi mà cô đã một thời sùng mến. Cô chấp nhận cầu nguyện kinh Mân Côi với chồng và cả hai đi xưng tội. Cô tìm lại bình an và biết đâu là con đường phải đi. Cũng những thánh giá khổ đau cô vác cách đây ba ngày làm cô muốn chết vì chán nản, thì hôm nay cũng những thánh giá đó, cô thấy có nghị lực và phấn khởi để vác đi, vì cô đã thực sự cảm thấy Mẹ ở với cô và giúp cô vác. Cô đã bắt đầu Mùa Chay với lòng thống hối tội lỗi cũ và quyết tâm cùng Mẹ cầu nguyện Kinh Mân Côi hằng ngày để đền tội và cầu cho những ai đang sống trong tội biết tìm đến với Me.

Nếu bạn cũng có những khó khăn đang đè bạn xuống làm bạn mệt mỏi ư? Mẹ đang đứng ngay bên bạn giờ phút này để giúp bạn trở về với Giêsu Con Mẹ. Bạn cứ nhìn lên Mẹ và gọi tên Mẹ đi! Mẹ sẽ giơ tay cứu vớt bạn trở về.

Nếu bạn được may mắn vẫn đang sống bên Mẹ, Mẹ cũng muốn mời gọi bạn đứng lên, sửa soạn theo Mẹ lên Núi 40 ngày trong nguyện cầu và thi hành bác ái, để Mẹ luyện bạn thành chứng nhân của Chúa giữa cái thế giới đang có quá nhiều bất công.

Để hưởng trọn 40 Ngày Chay Thánh trong ân tình của Chúa, để chúng ta được Mẹ cùng đồng hành vác thánh giá theo Chúa, để Mẹ giúp chúng ta cháy lên ngọn lửa yêu mến cầu nguyện và thi hành bác ái, Mẹ xin chúng ta hãy bắt đầu việc sửa soạn ngay:

1/ Cầu nguyện Kinh Mân Côi hằng ngày như Mẹ xin tại Fatima.

2/ Chừa bỏ ngay con đường tội lỗi bằng cách đến ngay với tòa cáo giải làm hòa với Thiên Chúa. Đừng chần chờ đến cuối Mùa Chay bạn mới chạy nước rút. Làm với tính cách vội vàng và thờ ơ như thế, chắc chắn Mẹ cũng rất khó giúp bạn thành công tìm được bình an và hạnh phục thật.

3/ Gắng cùng Mẹ làm một việc hãm mình hay bác ái cụ thể ngay từ ngày hôm nay, như: hy sinh không dùng beer, rượu, hút thuốc, không phàn nàn hay nói xấu ngưới khác.. .

Nếu chúng ta bắt đầu sửa soạn ngay bằng những việc làm cụ thể đó thì chắc chắn việc chúng ta đồng hành với Mẹ bước vào Mùa Chay Thánh 2004 sẽ có nhiều hy vọng tươi sáng cho chính bản thân chúng ta cũng như cho nhiều tâm hồn.

 

<tiểu mục

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)