dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mùa Chay Thánh
 
 
 
<<<    

Thanh Thiếu Niên trước ngưỡng cửa Toà Xá Giải

Trong thời gian ở trung học, Tâm thường có thói quen đi xưng tội chiều thứ Bảy mỗi tháng một lần. Thói quen đó đối với Tâm dễ dàng quen thuộc như những trận bóng rổ chơi mỗi chiều thứ Bảy. Tâm thường đạp xe ra công viên chơi bóng rổ rồi đến nhà thờ xưng tội trước khi về nhà. Tâm quì trong nhà thờ xét mình vài phút, xếp hàng chờ xưng tội, nghe cha khuyên bảo và ban phép giải tội, rồi thống hối, làm việc đền tội. Các thủ tục nối tiếp nhau một cách mau chóng và đơn giản. Mười năm sau Tâm đã trở thành một linh mục và thuật lại như trên.

Chắc hẳn có nhiều bạn trẻ cho rằng: “Hắn định đi tu nên hồi bé đạo đức như vậy có lạ gì!” Thật ra hình ảnh diễn tả trên đây không có gì xa lạ với người Công giáo trong khoảng hai ba chục năm về trước. Nhưng với giới trẻ ngày nay, đó có thể là một hiện tượng xa lạ. Nhiều bạn trẻ quan niệm rằng chỉ cần lãnh bí tích Giải tội trong các dịp lễ trọng như Phục sinh, Giáng sinh, hoặc có thể vì học trường đạo, tham gia đoàn thiếu nhi rồi theo bạn bè, theo ý thầy cô mà xưng tội thôi. Vì vậy nhiều thanh thiếu niên không hiểu biết giá trị và lợi ích của bí tích Xá giải. Một vị linh mục kể lại trong dịp ngài giải tội cho đoàn thiếu nhi. Ngài để ý từ em đầu tiên đến năm sáu em sau đều xưng những tội y chang nhau. Cha thắc mắc trong đầu, chợt nghe có tiếng một đứa la lên: “Đưa giấy cho tao mày!” Lúc ấy cha mới khám phá ra là tụi nhóc chuyền tay đọc cùng một bản tội và có một nhóc quên chuyển giấy nên cả đám bị lộ tẩy. Cha ra khỏi toà tịch thu giấy, lùa cả đám nhóc tì vào ghế quì và giúp các hắn xét mình xưng tội.

Sự sút kém trong việc lãnh nhận bí tích Giải tội xảy ra trong toàn Giáo hội không chỉ nơi riêng giới trẻ. Số người đi xưng tội ngày nay ít hơn cách đây hai mươi năm. Những người còn đi xưng tội thường xuyên cũng không còn chăm chỉ như xưa: trước đây có thể xưng tội hằng tháng; bây giờ hai hoặc ba tháng một lần. Dầu vậy cũng còn nhiều người Công giáo cậy trông vào sức đỡ nâng thiêng liêng nơi bí tích Xá giải. Có nhiều nguyên dođưa đến sự giảm sút trong việc lãnh nhận bí tích Giải tội; ở đây chỉ xin đưa ra ba lý do chính: Không còn ý thức tội lỗi, Thiếu căn bản giáo lý đưa đến quan niệm sai lầm, và Thiếu tinh thần trách nhiệm.

Không còn ý thức tội lỗi

Có những bài báo, sách vở nói về tội nhưng có được mấy bạn trẻ hiểu tội là gì và những yếu tố nào gây thành tội. Phải chăng tội phải là những chuyện cướp bóc, giết người đăng tải trên báo chí, truyền hình? Có phải tội là vi phạm pháp luật? Tội là hành vi trái với lề luật của Chúa và Giáo hội, tức là mười Điều răn và các giới luật Hội thánh tuyên bố rõ ràng là tội nếu không tuân giữ? Điều kiện gây nên tội là hành vi rõ ràng trái với luật Chúa hoặc luật Giáo hội, đương sự hiểu biết đó là điều tội, cố tình làm với sự ưng thuận. Thiếu bất cứ một yếu tố nào trong những điều trên không gây thành tội. Nếu có điều gì hồ nghi nên đi xưng tội và bản hỏi với cha giải tội. Một em bé đi xưng tội lần đầu sau khi đã được mẹ căn dặn kỹ càng. Vào toà xưng tội em bé mở giấy và đọc: “Thứ nhất thờ phượng và kính mến Đức Chúa Trời trên hết mọi sự. Thưa cha con không phạm. Thứ hai... thưa cha con không phạm. Thứ ba...” Cha liền cắt ngang: “Tội nào không phạm thì con không phải xưng”. Em bé ngoan ngoãn vâng dạ rồi tiếp tục đọc mười điều răn và cuối mỗi câu thêm: “Thưa cha con không phạm”. Cuối cùng cha hỏi em bé: “Cha đã nói gì mà con không nghe sao?” “Thưa cha, mẹ con nói phải xưng như vậy đó!” Cha đành thở dài và dốc lòng sẽ dạy giáo lý lại từ mẹ đến con. Con xưng tội mà con không dốc lòng nhưng cha phải dốc lòng!

Năm 1966, Đức Thánh Cha Phaolô VI đã lên tiếng báo động con người ngày nay đã mất đi ý thức tội lỗi. Trong Tông hiến “Hãy cùng thống hối”, ngài nói rõ các Kitô hữu đã trở nên vô cảm trước hiệu quả tai hại của tội lỗi. Gần 20 năm sau, Đức Gioan Phaolô II cũng lên tiếng về cùng một đề tài trong Tông huấn “Hoà giải và Thống hối”. Phải chăng tội lỗi đã trở nên quá quen thuộc khiến con người không nhận biết sức phá hoại của tội lỗi trong mối tương quan với Thiên Chúa? Hay có lẽ con người đã đạt được cao độ trong đường nhân đức đến nỗi lương tâm không hề tưởng nghĩ gì đến tội lỗi? Điều này không thể chấp nhận được vì càng tiến cao trên đường nhân đức, người ta càng nhạy cảm và gớm ghét tội lỗi.

Thiếu căn bản giáo lý đưa đến quan niệm sai lầm

Cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70, một số nhà giáo dục tường trình rằng trẻ em bảy, tám tuôỉ không thể phạm tội được vì chúng không ý thức tội là cái gì nhưng chúng có thể hiểu đôi chút về bí tích Thánh Thể. Vì thế, có giáo xứ cho trẻ em lãnh nhận bí tích Thánh Thể trước khi biết xưng tội thay vì bí tích Giải tội phải chuẩn bị để lãnh nhận bí tích Thánh Thể. Điều này gây ấn tượng sai lầm cho giới phụ huynh và trẻ em rằng đình hoãn việc xưng tội một thời gian cũng chẳng mất mát gì và họ cứ tiếp tục hoãn mãi mãi... Họ có ngờ đâu đó là một mối hại lớn lao nhất trong đời, vì để được bình an hạnh phúc, trước hết phải hoà giải với Thiên Chúa.

Thiếu tinh thần trách nhiệm

Trong một vụ án đánh đập trẻ em và gây án mạng đăng tải trên nhiều báo chí và truyền hình, các luật sư biện hộ cho bị cáo trở mặt đổ hết lỗi lầm cho nạn nhân, một bé gái yếu đuối không sức chống cự đã thiệt mạng dưới tay một con người hung bạo. Đây là hành vi phi lý và hết sức vô trách nhiệm. Hiện tượng này mỗi ngày một phổ thông trong xã hội ngày nay. Người ta luôn tìm lý do giải thích cho lối sống bừa bãi vô kỷ luật. Nhờ những lý do đó người ta rũ bỏ mọi trách nhiệm không chút do dự. Để bênh chữa cho một người say, người ta có thể nói: “Ông ta bị dồn ép quá nhiều trong sở làm cũng như ở nhà”. Điều đó có thể đúng, nhưng còn nhiều cách giải trí lành mạnh và hữu ích hơn, không nhất thiết phải dùng rượu một cách phí của trời như vậy. Người ta có thể bào chữa cho hành vi vụng trộm, gian lận của cải tiền bạc trong sở làm rằng: “Ai cũng làm chuyện đó”. Có thể là mọi người trong sở đều làm như vậy nhưng tiêu chuẩn đạo đức luân lý không phải là một cuộc thăm dò ý kiến, cái gì mọi người đồng ý đều là đúng. Tiêu chuẩn phải là chính Thiên Chúa, và giới răn của Chúa là “Chớ lấy của người”.

Còn nhiều yếu tố khác góp phần làm suy giảm việc đi xưng tội, nhưng ba yếu tố trên là nguyên do chính yếu. Để giúp các bạn trẻ nghĩ lại và quyết định sửa lại thói quen lãnh nhận bí tích Giải tội, xin nêu lên ba vấn đề khó khăn của tuổi trẻ có thể tìm được giải đáp nơi toà giải tội.

Kim chỉ nam hướng dẫn luân lý và tinh thần

Tuổi thiếu niên là thời gian định hướng cho cuộc đời. Đây có thể là quãng đời u tối, vì trong khi các bạn trẻ tìm kiếm tình bạn, tình yêu, an ủi, che chở, tha thứ... đáng buồn thay một số bạn trẻ không đạt được ý nguyện. Vì lý do nào các bạn không được như ý? Phải chăng vì các bạn thiếu mất địa bàn hướng dẫn trong đời sống tinh thần và luân lý?

Bí tích Giải tội chính là cái địa bàn các bạn đang cần đó! Nhờ nhiệm tích Xá giải hướng dẫn giới trẻ gặp được Chúa Kitô là hạnh phúc, là cùng đích của các bạn. Với những người trẻ khó phân biệt giữa tình yêu và tính dục, tình yêu thương tha thứ của Chúa Kitô qua bí tích Giải tội làm nổi bật sự quên mình của tình yêu, tình yêu không chấp nhất những xúc phạm đến bản thân trong khi tính dục chỉ hoàn toàn ích kỷ, vơ vào cho mình. Với những bạn trẻ bị giằng co giữa tinh thần tự trọng và áp lực của đám đông, của thời thế, lòng thương xót của Chúa nơi toà giải tội giúp các bạn can đảm làm chứng cho sự thật dù bị cả thế gian chống đối. Với các bạn trẻ khao khát chân lý, tìm gặp Chúa Kitô, sự thật vĩnh cửu, nơi toà cáo giải sẽ giúp các bạn giải khát giữa chốn sa mạc trần gian.

Giúp vượt thắng những trở lực luân lý và tinh thần

Trong phiên họp giáo xứ nọ, một bà mẹ có tám người con, trong đó một nửa số đang tuổi thiếu niên, đã nêu lên nhận định rằng đa số thiếu niên nam nữ không ý thức những ưu điểm tiềm tàng nơi bản thân. Vì thế, giới phụ huynh cần lưu tâm nhắc nhở giúp giới trẻ nhận ra những ưu điểm chưa được khám phá đó.

Trong khi giới trẻ tìm kiếm hạnh phúc, thoả mãn những khát vọng, họ thường lầm lẫn và tự mãn nơi những cái chóng qua và bỏ mất những giá trị lâu bền. Khi các bạn trẻ tìm những ý nghĩa trọn vẹn choh cuộc sống, họ thường chọn những cái hão huyền và không nhận ra chân lý. Khi người trẻ theo đuổi lý tưởng cao quí, họ thường ngưng lại trước những cái tầm thường và bỏ qua những điều thâm sâu.

Nhiệm tích Xá giải giúp bạn trẻ vượt qua những thử thách trong đời sống Kitô hữu. Bí tích Giải tội dựa trên căn bản đức khiêm nhường. Điều này giúp họ ý thức rằng theo Chúa Kitô cần lưu tâm đến những người bị bỏ rơi bên lề xã hội: người mẹ ngoại hôn, trẻ em ngớ ngẩn tàn tật, cụ già yếu liệt... Nơi toà giải tội, người trẻ nhận thức tính ích kỷ, lười biếng nơi bản thân, những tính xấu khiến con người trở nên vô dụng, tầm thường. Với lòng can đảm bước vào toà giải tội, các bạn trẻ còn tiến xa hơn để đối đầu với những vấn đề khó khăn trong đời sống luân lý và tinh thần. Và có lẽ sẽ có nhiều bạn tiến xa hơn để dấn thân trong đời tu trì.

Giúp trưởng thành toàn diện

Người ta thường định nghĩa trưởng thành là có khả năng quyết định cách khôn ngoan vớ ý thức trách nhiệm và sẵn sàng chấp nhận những hậu quả kèm theo. Định nghĩa rất hay nhưng chưa rõ ràng. Khôn ngoan và trách nhiệm theo tiêu chuẩn nào?

Bí tích Giải tội giúp giới trẻ quyết định trong sự khôn ngoan của Chúa Kitô và Giáo hội. Sự khôn ngoan này không những nắn đúc, phát triển sự trưởng thành, mà còn mở cửa đưa các bạn trẻ vào đường thánh thiện. Đây không phải chỉ là cơn sốt sắng bồng bột hay một ảo tưởng viễn vông, nhưng chính là thực tại, vì bạn trẻ được hướng dẫn theo Chúa Kitô trong từng cảnh sống riêng biệt của mỗi cá nhân. Bí tích Giải tội không chỉ hướng dẫn khi suy xét những quyết định tương lai mà còn trợ giúp khi lầm lỡ, quyết định sai lầm mà phạm tội. Nhiệm tích Xá giải xác nhận với hối nhân rằng “vẫn còn hy vọng”. Nhờ thống hối và xưng tội, con người chuộc lại ơn phúc, công nghiệp đã mất vì tội. Sau cùng, bí tích Giải tội sẽ đem lại sự trưởng thành tâm linh, sự trưởng thành mà không xã hội nào có thể đào tạo.

Cha Tâm đã trở thành linh mục không phải vì đi xưng tội một tháng hai lần, nhưng thói quen đó đã giúp cha vững vàng trong đời sống tinh thần và luân lý. Bạn trẻ nào không muốn làm linh mục hay nữ tu cũng đừng ngại theo gương cha Tâm vì cuộc đời các bạn sẽ hạnh phúc hơn, một khi đã giải quyết được những khó khăn về tinh thần và luân lý.

Thanh Lâm

 

<tiểu mục

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)