dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mùa Chay Thánh
 
 
 
<<<    

Toà cáo giải: nơi an toàn cho hối nhân

Nói về việc xưng tội, cha Broccolo, chánh xứ giáo xứ St. Anne tại Hazel Crest, Illinois, tuyên bố: “Bước đầu tiên để xưng tội là phải có tội. Tội nhân phải tỏ lòng đau đớn vì tội lỗi mình. Hoặc ít ra phải ý thức về sự đau đớn đó”.

Ngày nay, nói tới việc xưng tội, nhiều người cảm thấy thật ngại ngùng. Có người nghĩ rằng tội là vấn đề riêng tư của tâm hồn mình với Chúa, vậy tại sao lại phải đến với linh mục. Tại sao không vào nhà thờ, quì trực diện với Chúa, thầm thĩ thống hối, đọc một vài kinh ăn năn tội, thế nào mà Chúa chẳng tha.

Có người lại nghĩ rằng xưng tội chả có gì khó cả, điều quan trọng là làm sao chừa được tội. Tôi đi xưng tội, nhưng sau đó về nhà lại phạm tội, vậy không xưng thì hơn... Dù quan niệm thế nào đi nữa, bí tích Xá giải vẫn cần thiết cho tội nhân để giao hoà với Thiên Chúa.

Đây là một bí tích quan trọng. Có thể nói, bí tích Xá giải là một bí tích cao cả sau bí tích Thánh Thể, vì bí tích Xá giải đã có cùng một mục tiêu của mầu nhiệm nhập thể như thánh Matthêu đã viết: “Chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội” (Mt 1:21).

Một cảm nghiệm xác thực về bí tích Xá giải

Thảo Nhi, trong một cuộc chia sẻ của nhóm Linh Thao đã nêu lên một cảm nghiệm xác thực về bí tích Hoà giải trong cuộc đời của cô như sau:

“Thuở bé khi học ở trường Công giáo, tôi rất sợ phải đi xưng tội. Mẹ tôi thuộc loại đạo gốc, nên chả có tháng nào mà bả không giục tôi đi xưng tội. Nhất là trong những dịp lễ trọng. Nhiều đứa bạn cứ bảo tôi là loại đạo đức có củ, nhưng chúng có biết đâu là khó khăn lắm tôi mới đi xưng tội được.

“Tôi luôn được nhắc nhở rằng tôi là một tội nhân. Mỗi lần đi xưng tội, chúng tôi chỉ có hai phút ở trong toà, do đó tôi được dạy viết một bản kê khai các thứ tội trọng hèn, lớn nhỏ, rồi vào toà nín thở đọc một mạch và ra thật nhanh. Thật ra, càng ra sớm thì việc xưng tội càng tốt. Có lần tôi ở trong đó lâu hơn hai phút thì mấy con bạn bắt đầu xì xèo to nhỏ, nào là: Quái, con yêu đó có tội gì mà xưng lâu thế? Thế rồi sau đó nếu chúng nó thấy tôi moi tràng hạt trong túi ra lần thì mặc dù chúng nó đang đứng sắp hàng chờ tới phiên xưng tội, cũng bắt đầu chỉ trỏ và to nhỏ cho rằng có lẽ tôi có tội trọng nên bị cha phạt đền tội nặng. Rồi chúng nó đoán non đoán già là ít nhất cũng phải 50 kinh... Có thể kèm theo một đàng thánh giá không chừng.

“Cha xứ tôi là một ông cha già tội nghiệp lắm. Mỗi lần vào xưng tội, tội hơi nặng một tí là nắm chắc 50 kinh đền tội. Tôi nhớ có lần anh chàng kia vào xưng tội, chả biết ảnh xưng tội quái gì mà ngài ra việc đền tội là véo đùi 5 cái hết sức miình. Anh ra khỏi toà, nhăn mặt, nhăn mũi, véo lấy, véo để, nhưng véo tới cái thứ ba thì ảnh kêu đau quá chịu không nổi. Sau đó, ảnh bối rối không biết véo như vậy đã đủ hết sức mình chưa? Nhưng ảnh không đủ can đảm tiếp tục véo thêm hai cái nữa. Anh lại xếp hàng vào toà xin cha đổi việc đền tội khác. Ông cha già lẳng lặng chẳng những không đổi mà còn bắt ảnh véo thêm 3 cái nữa cho chắc ăn. Tội cho anh chàng, ra khỏi toà nửa cười nửa khóc...

“Lớn lên, tôi bắt đầu nghĩ rằng xưng tội là một điều không cần thiết. Tôi cảm thấy tội là điều giữa Chúa và tôi, chỉ cần thống hối, ăn năn đã đủ, cần gì phải đi xưng tội. Thế rồi tôi tự động xóa ngay cái mục xưng tội hằng tháng. Đi thêm một bước nữa, tôi nghĩ rằng chẳng bao giờ trở lại toà cáo giải nữa cho đỡ mất giờ.

“Một hôm vào khoảng bốn năm về trước, đứa con gái thứ hai của tôi đi học lớp giáo lý về, nó chạy đến ôm cổ tôi rồi nói một giọng thật thơ ngây: ‘Mẹ biết không, chúng con sẽ được cha xứ mừng khi chúng con xưng tội lần đầu’. Tôi nghĩ bụng là tại sao nó lại dùng chữ ‘mừng’ để nói về việc xưng tội.

“Tôi lấy sách giáo lý của nó ra và đọc để xem mấy bà sơ đã dạy cho con tôi những gì về việc xưng tội...?

“Từ đó, tôi bắt đầu hiểu bí tích Hoà giải trong một chiều hướng mới. Ý tưởng đầu tiên tôi được biết là khi một người phạm tội thì không những họ làm cho chính họ đau khổ mà còn làm khổ lây cho cả cộng đoàn nữa. Đúng như tục ngữ Việt Nam: ‘Một con sâu làm rầu nồi canh’. Điều đó giúp tôi hiểu tại sao vị linh mục ngồi trong toà lại quan trọng đối với bí tích Hoà giải như thế, một bí tích không hẳn chỉ đối với Chúa mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đoàn nữa. Trong bí tích Xá giải, vị linh mục đại diện cộng đoàn giúp chúng ta làm hoà với cộng đoàn y như làm hoà với Thiên Chúa.

“Cũng từ đó, tôi nhận thức rằng tôi cần nghe từ nơi người khác: ‘Vâng, tội lỗi của bạn đã được tha. Bạn là phần tử của cộng đoàn’. Điều đó rất quan trọng. Hiện giờ tôi rất tin vào bí tích Hoà giải, đặc biệt là cách xưng tội đối diện”.

Những phương thức hoà giải

Có lẽ nhiều người Công giáo cùng có ý nghĩ sai lầm về bí tích Hoà giải như Thảo Nhi đã có trước đây, và đó là một trong những lý do chính tại bí tích Xá giải là việc tham dự nghi thức hoà giải chung, gồm việc xưng tội riêng hay việc bày tỏ tâm hồn với một linh mục. Khi việc hoà giải chung nay được áp dụng tại một số cộng đoàn, nhiều người đã tích cực tham dự. Điều đó chả có gì lạ, vì đó là một việc phụng vụ hợp thời, giúp hối nhân khám phá ra được chiều kích sâu xa của sự tha thứ trong bí tích Hoà giải.

Thật vậy, chúng ta có thể nói rằng nghi thức hoà giải này là bước đầu tiên g iúp người đã bỏ xưng tội lâu năm được dễ dàng trở lại với toà cáo giải. Chính trong nghi thức này, hối nhân cảm thấy một sự tin tưởng hơn về sự tha thứ, vì họ đã được cảm thông, yêu thương qua những lời kinh thánh, lời nhủ bảo trong nghi thức, để rồi họ có đủ can đảm xưng thú tội lỗi, trút bỏ gánh nặng tội lỗi đè nặng trong tâm hồn. Thế nên một khi nghi thức thống hối chung được thực hành trong cộng đoàn, nó sẽ giúp những người hiện diện cảm thấy tự nhiên hơn, nhất là giúp cho hối nhân bớt lo âu sợ sệt.

Cha Timothy O’Connell, nhà thần học luân lý nói: “Bí tích Hoà giải đổ tràn muôn ơn lành khi hối nhân bày tỏ tội lỗi mình trong khi tham dự nghi thức phụng vụ chung.”

Tuy nhiên, việc hoà giải chung tuy giúp dẫn đưa một số người Công giáo dễ dàng trở về với việc xưng tội riêng, thì cùng lúc cũng đã có một vài sự kiện khó khăn được nêu lên.

Khó khăn đầu tiên theo cha O’Connell là sự hiểu sai về giáo huấn của Giáo hội. Cha nói: “Giáo hội dạy chỉ có tội trọng mới phải xưng rõ loại tội và số lần phạm; có nghĩa là rõ các chi tiết. Đây là điều kiện duy nhất cần phải có trước khi được tha. Giáo hội thật ra có ba phương thức để cử hành bí tích Hoà giải. Cách thứ nhất là việc xưng tội cá nhân, hối nhân với linh mục. Cách thứ hai là xưng tội tập thể khi người ta không có cơ hội xưng tội riêng. Cách này chỉ áp dụng cho những dịp tụ tập đông người, và trong trường hợp rất ngoại lệ, như Công đồng Vaticanô đã xác quyết”.

Giữa hai cách thế trên đây, theo cha O’Connell, có một cách khác đó chính là nghi thức hoà giải chung, mục đích để giúp người ta dễ dàng đến với bí tích Hoà giải. Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi, cách này có phải mang hình thức việc xưng tội như thói quen từ xưa đến nay, mình với linh mục không?

Không phải như vậy, vì theo cha O’Connell: “Chỉ có tội trọng mới cần xưng tỉ mỉ. Việc xưng tội riêng rất thích hợp cho hối nhân đến với nghi thức hoà giải và bày tỏ đôi lời với vị linh mục về những trường hợp gặp khó khăn riêng, hay những tiêu biểu sự đói khát thiêng liêng trong cuộc sống họ và rồi lãnh ơn tha thứ. Trong cách thứ hai này, sự cảm nghiệm về ơn tha thứ chỉ có tính cách chung chung. Sự gặp gỡ riêng tư trong bí tích Xá giải không nhất thiết phải mang theo cảm nghiệm về ơn tha thứ, bởi vì toàn bộ nghi thức phụng vụ đã diễn tả cảm nghiệm đó”.

Đề cập tới nghi thức hoà giải chung, cha Gerald Broccolo, giáo xứ thánh Giacôbê ở Arlington Heights, Illinois, nói thêm: “Cách thức về ơn tha thứ không phải là vấn đề cho hối nhân. Đối với hối nhân, vấn đề là nghi thức phụng vụ có đem lại kết quả hay không? Sự cảm nghiệm của bầu khí nghi thức phụng vụ có liên kết với sự cảm nghiệm bên trong con người họ hay không? Nếu có thì người ta cảm thấy được sự thoả mãn thiêng liêng.

“Tôi xin đan cử một thí dụ là vào cuối giờ nghi thức hoà giải chung, linh mục chủ sự mời gọi mọi người hiện diện xưng tội, nhưng lại không có dấu nào chỉ cho thấy rằng nghi thức hoà giải chưa hoàn tất, thì kết quả là nhiều người sẽ bỏ đi. Họ cho là đã làm xong việc và cảm thấy không cần nữa”.

Làm việc đền tội

Đây là một trong những lo âu, rắc rối về bí tích Hoà giải đã có từ lâu trong lịch sử Giáo hội. Nhiều thần học gia đã ghi lại là trong Giáo hội thời sơ khai, người ta ít đi xưng tội. Tiến sĩ Joseph Martos, giáo sư thần học tại đại học Allentown, Pennsylvania cho biết: “Cách thức đền tội duy nhất người ta dùng trong khoảng năm thế kỷ đầu là việc đền tội công khai cho những tội nhân khét tiếng. Và việc này chỉ được thực hiện một lần trong đời đối với những tội phạm rất nặng.

“Nhưng trong suốt thời gian từ thế kỷ V đến VI, một thói quen xuất hiện trong các dòng khổ tu, trong đó mỗi một thầy dòng trẻ đều có một vị linh hướng để gặp gỡ, giúp xét mình. Thầy dòng lớn tuổi thường chỉ định việc xám hối, đền tội, giúp thầy dòng trẻ thắng vượt những ngãng trở trong đàng tiến đức.”

Theo Martos thì khi các thầy dòng bắt đầu công khai việc cải hoá Âu châu trở về với Kitô giáo, họ thực hành thói quen này. Đến thế kỷ VIII, việc thực hành mới thay thế cho thói quen cũ. Thời gian này, việc đền tội không những được dùng để chỉ riêng các tội trọng mà còn cho cả các tội “hằng ngày”. Và việc này có thể thực hiện nhiều lần trong đời và rất thông dụng.

Một thí dụ điển hình: nếu một người xưng tội ăn cắp chiên, thì trước hết họ phải trả chiên lại cho chủ rồi mới đến nhà thờ để được hoà giải. Họ không được rước lễ cho đến khi họ làm xong việc đền trả này.

Thời đó, những việc cầu nguyện thêm giờ thay thế cho việc đền tội đã là một quan niệm trừu tượng. Việc đền tội xoay quanh trong vấn đề “hình phạt”, tội nhân phải đền để được giao hoà với Thiên Chúa, được rước lễ lại, và để được giảm bớt thời gian ở luyện ngục. Sự liên kết giữa việc đền tội và nhu cầu để được làm hoà với những người bị họ làm tổn thương không còn nữa.

Lịch sử cũng cho biết nhiều người Công giáo cảm thấy bí tích Hoà giải một cách nào đó đã là điều giả tạo. Monika Hellwig, giáo sư thần học tại đại học Georgetown, cho rằng sự phối hợp giữa việc linh hướng và hình phạt theo pháp lý làm cho người ta cảm thấy khó chấp nhận. Theo Hellwig, người ta có thể suy luận là nếu họ xúc phạm đến người khác thì họ xin lỗi, còn nếu họ cần linh hướng thì họ tìm đến vị linh hướng; hai điều này thấy dính dáng gì với nhau.

Bà Hellwig còn cho rằng nhiều người Công giáo ngày nay cũng nhận ra việc tha thứ tội lỗi không phải là một cái gì yêu thuật, và người ta phải đặt các sự việc ra ngay trong chính đời sống họ để có được việc hoà giải. Theo Martos: “Nếu một người đánh con cái và đi xưng tội nhưng cứ vẫn tiếp tục đánh con cái, thì hiển nhiên ông ta chưa có cảm nghiệm việc hoà giải”.

Ngày nay nhiều người Công giáo cũng lợi dụng những dịp thuận tiện để tìm đến bí tích Hoà giải. Trong nhiều trường hợp, những dịp này xảy ra ngoài việc xưng tội theo truyền thống, mình với linh mục, như nơi những nhóm chia sẻ Lời Chúa, học hỏi Thánh kinh, và canh tân.

Tại giáo xứ Thánh linh Hoà bình tại Longmont, Colorado, sơ Dorothy Feehan, phụ trách các lớp giáo lý cho biết rằng giáo xứ tại đây được thiết lập chung quanh các cộng đoàn. Mỗi nhóm gặp nhau hằng tuần để thảo luận Thánh kinh. Nhiều điều mà chúng ta có thể gọi là “xưng tội” và “hoà giải” đang diễn tiến trong những nhóm này, người ta cởi mở với nhau. Điểm then chốn là mức độ tin tưởng trong nhóm.

Mặc dù nhiều người Công giáo không có ý thay thế bí tích Hoà giải, nhưng với sự kiện ngày càng khan hiếm linh mục, có lẽ rồi đây linh mục không thể nào có đủ giờ cho việc xưng tội riêng từng người.

Cha Blaine Barr, phụ trách một giáo xứ tại Minneapolis, Minnesota, dự đoán rằng có lẽ trong tương lai sẽ không có đủ linh mục cho việc xưng tội riêng. Ngài cho rằng các linh mục sẽ không đủ giờ để làm việc đó, vì hiện nay, các linh mục đang phải làm việc từ 60 đến 70 giờ một tuần.

Ai cần bí tích Hoà giải?

Có lẽ nhiều người đã nêu lên vấn nạn này, tuy thế, nhu cầu hoà giải sẽ không bao giờ giảm thiểu.

Một số các cộng đoàn đã có những sáng kiến mới về việc tháp nhập “giây phút hoà giải” vào một vài nghi thức phụng vụ. Một linh mục vùng ngoại ô Chicago đã dùng lễ nghi cưới hỏi làm cơ hội để mời gọi mọi người thân trong gia đình làm hoà với nhau ngay trong khi cử hành nghi thức.

Có người cũng đề cập đến nghi thức thống hối đầu lễ như là một cơ hội rất tốt đẹp để kêu mời mọi người làm hoà. Một vị linh mục cho biết: “Rất nhiều cha làm giờ thống hối này một cách vội vàng. Chúng tôi dùng khoảng 30 đến 60 giây để thinh lặng, mời gọi mọi người đọc lớn tiếng những lời thống hối, đau đớn về tội lỗi nếu họ muốn”. Một vài người đã hưởng ứng nồng nhiệt bằng những câu thật sốt sắng như: “Lạy Chúa xin thương xót con vì những lần con nóng giận và không kìm hãm được tính nóng nảy đối với gia đình con”. Theo cha, những lời cầu nguyện tương tự như thế là những g iây phút hoà giải thực sự.

Một trong những dịp đáng kể và hữu hiệu nhất để cho những người có trách nhiệm dạy bảo các trẻ em về sự phong phú của bí tích Hoà giải là dịp các em được dọn mình xưng tội, rước lễ lần đầu.

Hiện nay tại nhiều giáo xứ, các phụ huynh đã được học hỏi thêm về việc dạy giáo lý cho con em một cách hữu hiệu hơn. Theo kevin Carroll, giám đốc đặc trách về giáo lý thuộc giáo xứ thánh Lorensô tử đạo tại Santa Clara, California, cho biết tại đây các phụ huynh đã theo học những khoá học bổ túc, vì hiện thời những điều các cha mẹ được học hỏi từ xa xưa dường như không còn được thích hợp với điều các trẻ em ngày nay được dạy bảo.

Tại giáo xứ trên đây, nhiều phụ huynh đã hưởng ứng rất tích cực. Họ mong ước các khoá bổ túc này lẽ ra phải được tổ chức sớm hơn. Và hơn 75% phụ huynh tham dự bí tích cùng lúc với con em, một số người lần đầu tiên cũng đã bắt đầu xưng tội diện đối diện.

Những cảm nghiệm đó nhiều khi được biểu lộ ra một cách rõ ràng trên những khuôn mặt người tham dự. Tại giáo xứ thánh Laurensô nói trên, một người cha với khuôn mặt đẫm lệ đã nói rằng khi thấy người con trai tự tình tham dự bí tích Hoà giải, ông nhận ra được sự bó buộc và sợ hãi khi ông tới toà cáo giải. Đứa con đã đem lại sự can đảm và ông đã đi xưng tội.

Người khác đề cập đến sự cần thiết làm hoà với nhau trong gia đình. Alma Richard, một người mẹ có năm đứa con thuộc giáo xứ Chúa Ba Ngôi tại LaCrosse, Wisconsin, đã soạn ra bản hướng dẫn để gia đình cùng làm giờ thống hối. Họ giúp nhau chuẩn bị lãnh nhận bí tích Hoà giải. Nghi thức thống hối này gồm việc cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa, đền bù những lỗi lầm đã gây cho nhau, xin ơn tha thứ, và chia sẻ với nhau dấu hoà giải bề ngoài như bắt tay, hoặc tặng quà trong những dịp đặc biệt. Sau đó, gia đình cùng nhau đi lễ “để làm hoà với cộng đồng Kitô hữu và để lãnh ơn tha thứ của Chúa Kitô hiện diện nơi Bí tích”. Họ luôn kết thúc việc hoà giải này bằng cách tổ chức cả gia đình cùng nhau đi ăn kem. Việc này cũng được giáo xứ của Richard thi hành. Họ luôn có buổi ăn kem ngay sau khi cử hành nghi thức thống hối chung.

Chỗ này có an toàn không?

Nếu bí tích Xá giải là một việc tốt đối với những người còn muốn có cơ hội hoà giải thì tại sao nhiều người Công giáo lại không đi xưng tội mỗi khi họ cần? Theo cha Broccolo thì trước khi người ta muốn cởi mở tâm hồn, nhiều người thường tự hỏi chính mình: “Chỗ này có phải là nơi bảo đảm cho việc tỏ lộ nỗi đớn đau (tội lỗi) của tôi hay không?”

Cha Broccolo nói tiếp: “Tại những quán rượu, người ta thường cảm thấy an toàn để chia sẻ, vì họ cảm thấy ở đó có những người ngang hàng với họ. Hầu hết những người Công giáo vẫn chưa nhìn nhận ra vị linh mục là người ngang hàng với họ. Giáo hội thường coi trọng linh mục, và nhiều người Công giáo tự dưng cảm thấy khó bày tỏ với linh mục.”

Chính vì sự xa cách này mà nhiều người không hiểu được rằng con người tìm lại được sự tha thứ nơi bí tích Xá giải. Ngày nay, xã hội có đầy dẫy những chương trình phục hồi như cai thuốc, cai rượu, xì ke, ma túy... Trong những chương trình này, người ta tham dự để tìm kiếm, để được chữa trị và hoà giải.

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, đối với người Công giáo, để việc xưng tội được hiệu quả, trước tiên phải có tội. Phải có lòng thành thật, tỏ lòng đau đớn vì tội lỗi mình. Hoặc phải có sự ý thức về sự đau đớn này.

Thứ đến, để việc xưng tội được hiệu quả, hối nhân phải đơn sơ tỏ bày tâm hồn của mình, dù họ còn thuộc hoặc không thuộc về Giáo hội. Tuy nhiên, nếu trong quá khứ họ đã có thiện cảm với Giáo hội hay có mối tương quan tốt giữa gia đình hoặc bạn hữu thì họ dễ dàng có cơ hội trở về với Giáo hội. Và bí tích Hoà giải là một trong những phương thế trọng yếu mà Giáo hội có thể giúp. Một khi người ta đã sẵn sàng bày tỏ tâmhồn của mình, vị chủ chăn sẽ biết thích nghi cách thức của bí tích Hoà giải cho hợp với nhu cầu từng người.

Nhưng điều này không dễ gì đối với những người bỏ xưng tội lâu năm. Một khi những người này trở lại xưng tội, họ thường tưởng tượng ra mọi sự khó khăn. Rồi họ bị mặc cảm về quá khứ, tại sao họ lại bỏ xưng tội lâu năm, và những hy vọng lẫn sợ hãi bắt đầu nối tiếp.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, hối nhân phải ý thức được rằng họ được quyền chọn lựa vị linh mục mà họ cảm thấy dễ dàng để bày tỏ.

Riêng với những bạn đã bỏ xưng tội lâu năm và đang đọc những dòng chữ này, bạn hãy đến với toà giải tội, vì ở đó bạn sẽ được nghe lời đầy yêu thương: “Cha tha tội cho con, hãy đi bằng an...” Nhưng nếu sau khi lãnh bí tích Hoà giải mà bạn vẫn chưa cảm thấy được hoà giải, bạn cần cho linh mục biết điều đó. Và nếu tôi ở trong trường hợp này thì tôi cũng sẽ làm như vậy.

Viết theo Dan Grippo

 

<tiểu mục

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)