dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mùa Chay Thánh
 
 
 
<<<    

Tội lỗi đoạ đày nhân loại

Tội là điều không xa lạ gì đối với nhân loại. Vì tội lỗi đã hiện diện từ trong chính thâm tâm con người. Thánh vịnh 50 đã xác nhận:

Bởi vì con nhận biết tội mình
Và lầm lỗi hiện luôn trước mắt...
Ngày mới sinh con mắc tội rồi
Trong lòng mẹ con đã là bất chính.

Kinh nghiệm đau thương về tội lỗi đã được con người cảm nghiệm ngay từ những tran đầu của Kinh thánh, với biến cố Nguyên tổ Adong và Evà phạm tội bất tuân lệnh Chúa để ăn trái cấm. Từ sự bội phản của thụ tạo đầu tiên đó vơi Thiên Chúa tạo thành, tội lỗi đã xâm nhập vào thế gian. Cũng từ khi con người biết phạm tội, con người bắt đầu đa mang kiếp sống đoạ đày. Và kiếp sống này sẽ theo đuổi con người như bóng với hình, cho tới khi con người trở về lòng đất lạnh.

Khi tạo dựng nhân loại, Thiên Chúa đã tạo dựng một thụ tạo giống hình ảnh Người. Những ơn phúc đầu tiên mà con người nhận được, không những là ơn siêu nhiên, tự nhiên, nhưng còn có những ơn ngoại nhiên như: Bất tử phần xác, thống trị dục tình và tri thức thiên phú. Tuy nhiên, kể từ khi Nguyên tổ phạm tội, Thiên Chúa đã cất đi tất cả những ơn ngoại nhiên đó. Từ sau giây phút đau thương này, Nguyên tổ Adong và Evà mất đi quyền làm con Thiên Chúa, bắt đầu chuốc vào cho mình và cho con cháu một cuộc sống vất vả, lầm than, long đong chật vật, đau khổ cả một đời người, tinh thần lẫn vật chất. Con người từ đó về sau phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới có của ăn, và rồi cuối cùng thì phải chết, đúng như lời tuyên án của Thiên Chúa Yahweh: “Mồ hôi đẫm mặt, ngươi mới có bánh ăn, cho đến khi ngươi trở về bụi đất, vì từ đó ngươi đã được tạo thành...” (St 3:19).

Cũng từ khi Nguyên tổ vừa phạm tội thì bản tính hướng thiện của con người đã xoay ngược chiều. Con người dường như đã trục xuất tình yêu Thiên Chúa ra khỏi lòng mình, và lòng trí con người bắt đầu hướng về sự ác, sự tội hơn sự lành. Sở dĩ con người hướng về tội là vì các đam mê mất đối tượng lành thánh, nên nổi loạn trong con người.

Mặc dầu tội lỗi đoạ đày nhân loại như vậy nhưng nó đã trở thành yếu tố chính trong nhiệm cuộc cứu rỗi, một yếu tố để Thiên Chúa Cha tỏ tình yêu thương nhân loại. Chúa Giêsu đã nói rõ: “Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một Mình cho thế gian, để tất cả những ai tin vào Ngài thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời” (Ga 3:16). Hơn nữa, sự phơi bày tội lỗi của con người đã là trọng tâm mạc khải của Chúa Kitô. Trong thơ gửi cho Corintô, thánh Phaolô đã nhấn mạnh: “Chúa Kitô đã chết cho chúng ta theo như lời Kinh thánh” (1 Cor 15:3). Và trong bữa Tiệc ly Chúa Kitô cũng đã nói lên điều đó: “Đây là chén Máu Ta, Máu tân ước vĩnh cửu sẽ đổi ra cho các con và nhiều người được tha tội” (Mt 26:28).

Ước mong rằng những ngày còn lại của Mùa Chay Thánh này, mỗi người hãy nhận biết tội lỗi của mình để trở về với tình yêu thương Thiên Chúa, Đấng đã chết vì tội lỗi nhân loại. Chớ gì lời kêu mời của Chúa Kitô: “Hãy thống hối và tin vào Phúc âm” (Mc 1:15) sẽ là lẽ sống cho mỗi người. Nhờ đó, khi thống hối tội lỗi và thanh tẩy cuộc sống, chúng ta sẽ được sống lại với Chúa Kitô và sống mãi trong ơn cứu độ của Ngài.

 

<tiểu mục

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)