Tháng 1/2007
 
 


CHƯƠNG XIII
CẬY TRÔNG TRONG CƠN CÁM DỖ

2.-a/ CẬY TRÔNG VÀO CHÚA GIÊSU. NGÀI RẤT AO ƯỚC GIỮ GÌN TA TRONG SẠCH, NHẤT LÀ NẾU CHÚNG TA LÀ NHỮNG HIỀN THÊ CỦA NGÀI, VÀ NHẤT NỮA LÀ NẾU CHÚNG TA SỐNG ĐỒNG NHẤT VỚI NGÀI.

Để tăng cường lòng cậy trông và sự dũng cảm của chúng ta chống lại những cơn cám dỗ, chúng ta đã chạy đến với Chúa và với những ưu phẩm của Ngài. Giờ đây chúng ta hãy hướng mắt về Chúa Giêsu Cứu Thế và Đức Maria Mẹ Vô Nhiễm của chúng ta.

Chúa Giêsu đã yêu thích sự trong sạch chừng nào, Ngài đã biểu lộ tình yêu đối với nhân đức thánh thiện đó chừng nào đang khi Ngài còn sống giữa chúng ta! Nhờ đức trong sạch, thánh Gioan đã trở nên môn đệ yêu quí hơn của Chúa Cứu Thế và được dựa đầu trên Trái Tim Ngài trong bữa tiệc ly. Chúa Giêsu yêu mến những trẻ nhỏ chừng nào vì sự trong sạch của chúng! Chỉ một ý nghĩ về việc xâm phạm đến sự trong sạch ấy cũng làm cho Ngài thốt lên những lời nghiêm khắc: "khốn cho kẻ làm gương mù cho một trong những đứa trẻ nhỏ có lòng tin vào Ta, thà buộc cối đá vào cổ mà ném nó xuống biển còn hơn".

Tất cả chúng ta đã may mắn một cách say sưa tấn kịch của người đàn bà Samaria, trong đó Chúa Giêsu tỏ bày lòng ước ao nồng nhiệt muốn kéo người đàn bà tội lỗi rất đáng thương này ra khỏi vũng bùn thối hư. Chính để gỡ chị ta khỏi thói xấu đáng ghê tởm ấy mà Ngài đã an bài cuộc gặp gỡ này và mặc dù trái ngược với tập tục của người Do thái, Ngài đã ngừng lại để trò truyện với người đàn bà Samaria này, trên bờ giếng Giacóp trước sự bỡ ngỡ sửng sốt của các tông đồ. Chúa Giêsu đã nồng nhiệt ước muốn trả lại sự trong sạch cho người đàn bà lạc đường này. Có lẽ nào Ngài lại không ngàn lần ước muốn giữ gìn hơn, sự khiết tịnh của những ai yêu mến Ngài, của những người đã hiến dâng cho Ngài tất cả tình yêu của họ. Không bao giờ Ngài để ta chiến đấu một mình với thần hoả ngục, mặc dầu bên ngoài có vẻ trái ngược.

Người ta còn nhớ câu truyện đầy xúc cảm của thánh Catarina Sienna. Sau khi bị cám dỗ cách ghê gớm, bà đã phàn nàn với Chúa Giêsu một cách âu lo rằng: "lạy Chúa Giêsu con, vậy thì Chúa ở đâu trong khi con bị bão táp như thế". Và Chúa Giêsu trả lời cách yêu đương: "Cha đã ở ngay trong giữa lòng con". Đấng Cứu Thế cũng có thể trả lời cho chúng ta như vậy sau mỗi cơn cám dỗ.

Và nếu điều đó thật cho tất cả những aì yêu mến Chúa Giêsu và muốn duy trì thiện chí đối với Ngài, thì điều đó còn thật một cách đặc biệt hơn đối với những linh hồn ưu tuyển, những hiền thê của Ngài như những tu sĩ nam nữ. Ngài sẽ che chở họ một cách thận trọng chừng nào cho khỏi mọi sự xấu xa dơ bẩn. Ngài giữ gìn họ cách trung thành như "con ngươi trong mắt Ngài". Ngài, Người Bạn Tình yêu đương tuyệt vời, yêu thương những hiền thê của Ngài như chưa bao giờ có ai đã yêu, lại để mình chịu thua những người chồng trần gian trong vấn đề trung tín và chăm lo cho người yêu của mình sao? Ngài lại chẳng làm tất cả, phải, tất cả, Ngài lại chẳng dùng quyền toàn năng, của Ngài để phục vụ cho hiền thê rất yêu dấu của Ngài sao? Ngài lại chẳng che chở bạn mình khỏi cái tai họa lớn nhất các tai hoạ, tức là sự sa ngã vào vũng bùn của tội nhơ nhuốc, đang khi chỉ một lời của Ngài cũng đủ để giải thoát bạn sao?

Khi một cơn cám dỗ làm ta âu lo và có vẻ quay cuồng, ta hãy nghĩ đến tình yêu của Chúa Giêsu, Đấng Thánh Quân của chúng ta. Có người tình quân nào ở trần gian lại có thể nhìn xem một cách lãnh đạm: những mưu mô độc ác của kẻ quyến dũ đang cố gắng lôi kéo hiền thê rất yêu của mình về đường tà chăng? Lòng họ sẽ sôi giận chừng nào, họ sẽ sẵn sàng chừng nào, làm tất cả mọi cái có thể để bảo vệ sự trong sạch và tình yêu trung tín của hiền thê họ khỏi những mưu kế độc hại này. Và Chúa Giêsu lại chẳng giúp đỡ tôi sao? Lẽ nào Ngài lại để tôi quỵ ngã dưới sự tấn công của những tên cám dỗ đê tiện này là chính xác thịt tôi và ma quỉ sao? Ngài lại chẳng nóng nảy bảo toàn sự trong sạch và đức khiết tịnh của tôi sao?

Ta hãy tin chắc rằng nếu đôi khi coi như Ngài để ta một mình trong những lúc âu lo áy náy, đó chỉ là vẻ bề ngoài. Ngài ẩn mình đi để có thể tham dự một cách tốt hơn vào những biểu chứng tình yêu của chúng ta. Nếu Ngài có một lòng xót thương vô biên đối với hiền thê của Ngài, Ngài sẽ tràn đầy hân hoan và sung sướng đang khi nhìn bạn mình chiến đấu cách trung thành, đang khi nghe những tiếng kêu cấp cứu cho tình yêu gợi lên. Ngài ẵm ta vào ngực một cách vô hình, kín đáo và xiết chặt ta trong vòng tay tuy ta không cảm thấy, nhưng không kém yêu đương và thiết thực.

Đôi khi vào lúc bị giày vò nhất, nên cầm lấy tượng chịu nạn mà hôn kính cách âu yếm và nhìn ngắm Chúa Giêsu chết trên Thánh Giá vì ta. Hãy thề quyết hết tâm tình với Ngài. Hãy nói với Ngài: "A! Lạy Chúa Giêsu, chính con đã là nguyên nhân những đau khổ của Chúa. Thà chết nghìn lần còn hơn đóng đanh Chúa lần nữa bằng tội trọng, thà chết còn hơn làm phiền lòng Chúa nữa bởi một chút trễ nải cố tình. Vâng, thà chết còn hơn. Nhưng Ôi Chúa Giêsu! Chúa biết sự hèn yếu vô tận của con. Đôi khi coi như con sắp ngã theo những quyến dũ xấu xa. Chúa là Đấng rất khát mong tình yêu và sự trong sạch của con, là Đấng đã làm và chịu tất cả để làm con nên trong sạch, xin hãy dùng ơn sủng toàn năng của Chúa để cứu thoát con.

Và nhất là với các bạn, hỡi đoàn con ưu tuyển nhỏ bé, là những linh hồn được kén chọn giữa các linh mục và tu sĩ, chẳng những các bạn sống trong sự đại mật thiết với Chúa Giêsu, mà các bạn còn nghe tiếng gọi của Ngài để đi đến chỗ mật thiết trọn hảo, tới một đời sống đồng nhất với Ngài, các bạn hãy vui mừng hân hoan giữa những gian truân của các bạn. Các bạn hãy vui lên như vị đại tông đồ: "Tôi tràn đầy vui sướng giữa những gian truân". Chúa Giêsu muốn sống lại nơi bạn sự trong sạch khôn tả của Ngài. Ngài đã chọn các bạn để sống nơi các bạn tất cả các nhân đức của Ngài, cũng để sống nơi các bạn đức khiết tịnh trọn hảo của Ngài. Hãy can đảm và cậy trông. Chính Ngài đương đầu với cuộc đại chíến về đức trong sạch nơi các bạn. Chính nơi các bạn mà Ngài muốn làm sáng tỏ đức khiết tịnh thần linh của Ngài trước mặt các thiên thần và các thánh. Ngài biết rằng đức khiết tịnh này chỉ trở nên trọn vẹn và hoàn hảo nơi các bạn giữa những cuộc chiến đấu, Cần gấp có những cám dỗ mãnh liệt để tỏ ra cho cả triều đình thiên quốc thấy rõ tình yêu rất tinh khiết và rất trung thành mà các bạn dâng Chúa Giêsu. Hãy hân hoan sung sướng, vì sau mỗi cuộc tấn công, lại làm lớn thêm sự trong sạch và tình yêu của các bạn. Còn sự yên ủi nào lớn lao hơn cho các bạn nữa? Khi chước cám dỗ quấy nhiễu một cách hung bạo hơn, các bạn hãy gọi Chúa Giêsu, Đấng coi như đang ngủ trong thuyền của lòng bạn. Hãy thưa với Ngài: "Lạy Chúa, xin hãy cứu chúng con, chúng con chết mất! ". Và Chúa Giêsu sẽ chỗi dậy và truyền lệnh cho phong ba và tức khắc mặt biển hồ của linh hồn các bạn sẽ trở lại trong trẻo và yên hàn.

Hơn nữa, đôi khi hãy nói với Chúa Giêsu: "Lạy Đấng con yêu mến, Chúa có lời hằng sống". Bây giờ đến lượt Chúa hành động. "Khi tôi yêu, chính là lúc tôi mạnh" (Cor 12,10). Lúc này con cảm thấy tất cả sự yếu đuối của con. Xin Chúa hãy tỏ ra quyền lực của Chúa, cũng là quyền lực của con. Ôi Chúa Giêsu! hãy sống trong con sự trong sạch của Chúa, hãy giãi tỏa nơi con đức khiết tịnh của Chúa.

Và rồi, có khi trong mấy giờ nữa, Chúa Giêsu, vị thượng khách của các nhà tạm chúng ta sẽ đến thăm viếng tôi trong lúc hiệp lễ. Lúc đó tôi sẽ phô bày với Ngài những vết thương, sẽ tỏ ra cho Ngài thấy những ung nhọt của tôi. Tôi sẽ cho Ngài thấy cái ung thư ghê tởm ô uế của tội trọng đã gây nên trong tôi và nó làm cho tôi áy náy không chừng. Tôi sẽ ôm ghì lấy Ngài một cách nồng nhiệt âu yếm, Ngài là sự trong sạch vô biên, là quang chất (radium) tuyệt vời, là môn thuốc duy nhất có thể chữa lành những tật nguyền của tôi. Mỗi lần hiệp lễ, tôi sẽ xiết chặt Trái Tim Ngài vào trái tim tôi, tôi sẽ khấn xin Ngài chữa lành linh hồn tôi. Ngài sẽ biến đổi tôi một cách âm thầm và chữa lành một cách kỳ diệu chứng ung thư bất trị của sự ô uế căn bản của tôi.

2. b/ CAằY TROăNG VAệO MEèẸ MARIA.

Tất cả những linh hồn khát khao sự trong sạch đều biết rằng họ không thể nào có được một Đấng bảo hộ nào tốt hơn Mẹ Maria là Mẹ Vô Nhiễm của họ. Ngay từ buổi sơ khai của Kitô giáo cho tới chúng ta, biết bao linh hồn đã sấp mình dưới chân Mẹ để gặp được nơi Mẹ sự bảo toàn cho đức trong sạch của họ. Biết bao linh hồn nhờ Mẹ đã trở nên xuất sắc bởi sự thanh khiết trọn hảo của họ, đôi khi họ đã đi tới chỗ lấy máu đào để đóng ấn trên lời hứa triệt để trung thành với Chúa Giêsu của họ.

Ai hơn Mẹ Maria có thể giúp chúng ta trong cuộc chiến đấu nặng nề này. Mẹ là Đấng ngay từ đầu thai đã đạp dập đầu con rắn và sự trong sạch tuyệt đối của Mẹ đã là tác phẩm của sự toàn năng Thiên Chúa, Mẹ đã được tàc tạo để chiến đấu bên cạnh chúng ta đồng thời với Con Mẹ là Chúa Giêsu.

Chúng ta hảy năng xin Mẹ ban cho sự trong sạch hoàn hảo, trong sạch khỏi hết mọi thứ tội, nhưng nhất là trong sạch khỏi mọi lầm lỗi nghịch đức thanh tịnh. Chúng ta hãy năng nói với Mẹ: "Lạy Mẹ Maria: Mẹ rất trong sạch, rất tinh tuyền, con là đứa con cưng cưa Mẹ, con rất ước ao giống Mẹ một chút. Mẹ biết những nỗi khổ cực bẩm sinh của con. Mẹ biết con thường phải rên xiết chứng nào về những xúi giục xấu xa ám ảnh con. Xin Mẹ giúp con trong sạch, trong sạch mãi và nếu con phải qua lửa cám dỗ, xin Mẹ đừng để con bao giờ sa ngã. Xin Mẹ hãy làm cho đức trong sạch của con mỗi lần đi qua lò đúc của những thử thách nặng nề này, được nên tinh ròng hơn". Và khi sự khổ cực càng cay đắng chua chát, chúng ta hãy chạy lại ẩn mình trong cách tay Mẹ Maria như những đứa trẻ nhỏ bị đe dọa bởi con chó dữ là ma quỉ và thưa với Mẹ rằng: "Lạy Mẹ Maria, xin cứu con, con kiệt sức rồi". Và Mẹ Maria sẽ nâng ta trong cánh tay Ngài, nơi mà con ác thú hỏa ngục không còn thể đuổi bắt chúng ta được.

Vậy đối với những cuộc đấu tranh này, chúng ta hãy có một lòng cậy trông vô bờ vào Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và không có gì có thể làm hại chúng ta được. Đôi khi có thể chúng ta sẽ cảm thấy quay cuồng vì đứng trước cái vực sâu dơ bẩn đang há miệng chực sẵn để nuốt sống chúng ta. Coi như chỉ có một sợi tóc ngăn cách chúng ta với sự sa ngã bất hạnh. Kỳ thực, nếu chúng ta hoàn toàn cậy trông vào Chúa Giêsu và Mẹ Maria, Mẹ chúng ta, Nữ Vương các nữ trinh, chúng ta sẽ được an toàn trọn hảo. Trong những lúc âu lo nhất, vẫn còn giữa vực sâu và chúng ta một bức chắn vững chắc hơn hết, đó là tất cả tình yêu của Chúa Giêsu, Đức Thánh Quân của linh hồn chúng ta và tất cả tình yêu của Mẹ Maria, Mẹ rất yêu dấu của chúng ta.

(Còn tiếp)

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)