Tháng 1/2007
 
 


SINH HOẠT GIA ĐÌNH
Tháng 1-2007

GIA ĐÌNH ARLINGTON, TX

Hôm nay Chúa Nhật sau cùng của năm Phụng Vụ Lễ Kính Chúa Kitô Vua, chúng em cùng nhau đến nhà anh chị Tiến trong ngày cuối tháng 11 tháng các linh hồn, mới 4 giờ chiều các anh chị đã đến khá đông làm em thắc mắc không biết tại sao lạ vậy, và lạ thật vì có Anh Đỗ Thái Hòa, Cha Xứ của chúng em đi công tác trở về Giáo Xứ để cùng thân nhân dâng Lễ giỗ cho Ông Bà Cố và tổ tiên nên anh em đến sớm hơn chuơng trình để gặp và hàn huyên trong những ngày xa cách, bao nhiêu lời thăm hỏi của từng anh em làm anh Hòa trả lời hết người này tới người kia quên mất cả giờ khai mạc buổi họp, cho tới 5 giờ 30 chúng em đã đến đầy đủ và bắt đầu nguyện kinh và Thánh Lễ cầu cho Tiên Nhân và các Linh Hồn trong Đại Gia Đình Đồng Công  được Anh Hòa dâng Lễ hôm nay thật sốt sáng, cùng với lời nguyện Giáo Dân cầu cho Anh Cả và các Anh trong Dòng ở Việt Nam .

Sau Thánh Lễ chúng em quây quần nghe thư của Anh Đặc Trách , và cùng nhau lắng nghe một đoạn trong đề tài Phúc cho Lòng Trong Sạch. Anh Hòa cho chúng em những lời Huấn Đức trong tư tưởng về tháng các Linh Hồn và Ngày Lễ Chúa Kitô Vua. Sau phần Huấn Đức, Anh cũng cho biết những tin tức về Anh Cả ở V.N. và những thay đổi trong Dòng trong những ngày qua, Sau phần Huấn Đức chúng em bàn về việc tổ chức mừng Lễ Quan Thày Mẹ Thiên Chúa và cũng là ngày đầu năm Dương lịch, Anh em trong gia đình đã hoạch định một chương trình thật chu đáo. rồi tất cả anh em cùng ký vào Thiệp Chúc Mừng Giáng Sinh và năm mới thật nhộn nhịp, vưà ký vừa lấy đồ ăn mà Anh Chị Tiến khoản đãi thật vui vẻ. Cảm ơn Anh Chị .

GĐĐC. SAN JOSE, CA

Quanh đi quẩn lại đã đến tuần thứ ba của tháng, GĐĐC San Jose quý anh chị lại tụ họp nhau tại Trung Tâm Công Giáo Nữ Vương các Thánh Tử Đạo để sinh hoạt yêu thương nhau trong tình huynh đệ, yêu thương nhau không khác chi nhân tình, gặp lại nhau như Ngưu Lang Chức Nữ, Ngưu Lang Chức Nữ một năm mới gặp nhau một lần, còn chúng em GĐĐC San Jose nhờ Chúa và Mẹ Đồng Công thương cho gặp nhau một tháng một lần thế mà cũng cảm thấy như lâu ngày mới gặp lại.

Đi vào buổi sinh hoạt Anh Vũ, Trưởng Vùng chào mừng quý anh chị và xin mời quý anh chị đứng lên hát bài ca Chúa Thánh Thần xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn buổi sinh hoạt được tốt đẹp và dâng mình cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Xin Mẹ nhắc nhở quý anh chị đến sinh hoạt mỗi ngày một thêm đông và phát triển thêm cho GĐĐC của Mẹ.

Kế tiếp anh chúc mừng quý anh chị có ngày kỷ niệm thành hôn và anh đọc lại bài của anh Đặc Trách Joseph M. Kim Ngân trong tờ Thánh Gia (Phúc Cho Ai Có Tâm Hồn Hoà Binh). Sau đó chúng em chia sẻ năm câu hỏi gợi ý.

1. Thứ tội nào gây nên những sự mất bình an trong gia đình và trong cộng đoàn nhất? Có cách nào để sửa lại được không?

Anh Hoè và Anh Vũ nói, tội nói hành gây ra ngọn lửa ghen ghét chia rẽ trong cộng đoàn, nói hành đã phá vỡ biết bao gia đình không hàn gắn lại được, nói hành làm mất danh gia người khác, nói hành giảm sút đức thương yêu mất niềm tin tưởng nhau, ghen tương, hung dữ lừa gạt, nóng nẩy. Muốn sửa đổi phải ghét điều dữ chọn điều lành, tha thứ, chúc lành thực hành lời Chúa, trở nên giống Chúa và yêu thương anh em mình.

2. Anh chị nghĩ có bao nhiêu thứ bình an? Nó có cấp bậc không?

Quý anh chị trả lời có nhiều thứ bình an, bình an không có cấp bậc, phải có nhiều đức tính, một gia đình sống trong bình an là mẫu gương sáng cho những người chung quanh, sự bình an trong cộng đoàn là kéo dân ngoại về với Chúa, trong cộng đoàn phải yêu thương nhau phải cùng nhau hợp nhất làm việc trong tình con thảo dưới áo từ bi của Chúa, Đức Mẹ.

3. Những người giàu có, những người ở địa vị cao, những người được mọi người khen ngợi . . . có được sống bằng an không?

Anh Lê góp ý có những trường hợp người giàu, có bình an vì họ biết sử dụng đồng tiền của họ đúng cách. Chẳng hạn như nhà Tỷ Phú Bia Giục giàu có, nhưng ông đem tiền của của ông để giúp đỡ người nghèo. Anh Phán góp ý giàu có mà sống tinh thần đạo đức biết yêu thương biết cho đi thì cung có sự bình an, bình an trong tâm hồn bình an trong cuộc sống và phải luôn luôn cầu nguyện, cầu nguyện với Đức Mẹ. Những người có địa vị cao ít khi họ được sống bình an, họ phải tính toán lo toan, nhưng dù địa vị nào mà xúc phạm đến Thiên Chúa thì không thể có sự bình an, chỉ có lề luật Chúa là con đường đưa tới sự bình an.

4. Những người làm sứ gia hòa bình luôn luôn được người ta ca tụng? Họ phải trả những giá như thế nào?

Quý anh chia sẻ, những người làm sứ giá hoà bình luôn luôn được Chúa chúc phúc, được người ta quí trọng, như Mẹ Thánh Têrêsa Calcuta, hằng ngày Mẹ và các chị trong dòng ra ngoài để gom góp những người bệnh tật đói khổ săn sóc và cho ăn, một ngày kia có một vị Linh Mục đến thăm nhà Dòng của Mẹ, thì Mẹ đã đưa vị Linh Mục đó đến một căn phòng để thấy các Soeurs của dòng đang lau chùi những người bệnh tật, ghẻ lở, hôi hám. . . Mẹ đã hạ mình xuống để hầu hạ những kẻ bé mọn nhất. Họ phải trả giá là phải hy sinh, có khi họ phải trả một giá rất đắt là hy sinh cả mạng sống mình nữa, bị tù tội, bị bắt bớ,

5 . Làm cách nào để có sự bình an tâm hồn?

Phải luôn luôn cầu nguyện. Chúa phán "Nước Trời ở trong lòng anh em" (Lc, 17.21). Hãy tìm về Thượng Đế là Nguồn Sống, là Tình Yêu và Chân-Thiện-Mỹ, thì đời bạn sẽ được bình an hạnh phúc.

Anh Phán đề nghị mình có thể chia ra từng tổ theo Zipcode. Để tiện việc gọi mời nhau đi họp, ai có xe thì hy sinh chở những người không có xe, đi thăm quý anh chị trong nhóm đau yếu, của từng nhóm để chia sẻ, chị Thọ yêu cầu đến thăm anh Đệ và anh Chương.

Buổi sinh hoạt kết thúc, quý anh chị quỳ xuống đọc Kinh Cầu cho phần tử GĐĐC và cầu cho các linh hồn . Mọi người vui vẻ chia tay hẹn gặp nhau tháng tới.

GIA ĐÌNH HOUSTON, TX

Cả gần 2 tuần lễ đầu tháng 12, năm nay, vùng Houston trời lạnh lâu liên tục, và lạnh hơn bình thường, có nghĩa là nhiệt độ ban đêm sấp sỉ zero độ.  Có lẽ vì thế mà buổi họp tháng 12 không đông "dữ dội" như các lần trước.  Không đông không có nghĩa là không hào hứng.  Đúng vậy, hôm nay ai cũng thích thú nghe câu chuyện anh chàng nọ bị đau khổ quá sức, anh năn nỉ Chúa cho phép anh thay đổi cây thánh giá khác.  Chúa đành cho anh đi lựa một cây thánh giá khác cho vừa sức, vừa vai anh, và vừa ý của anh.  Sau một hồi lâu chọn lựa rất kỹ càng vì anh biết đây là cơ hội hiếm có. Rồi anh chàng hí hửng chạy đến và thưa với Chúa rằng anh đã tìm được một cây thánh giá rất vừa vặn với vai của anh.  Chúa mỉm cười bảo với anh ta rằng: "Cây thánh giá mà con ưng ý lại chính là cây thánh giá mà con đã bỏ đi lúc nãy."

Qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng hãy chấp nhận đau khổ của mình, đừng than van, đừng đòi thay đổi vì Thánh Phaolô và Thánh Barnaba đã khuyên các tín hữu: "Chúng ta phải trải qua nhiều đau khổ mới được vào Nước Thiên Chúa." (TĐCV 14:22) Nhưng làm thế nào để có thể chấp nhận đau khổ của mình, của gia đình mình?  Trong buổi sinh hoạt tại nhà anh chị Định-Hương, qúy anh chị GĐĐC đã đồng ý là hãy theo gương Chúa Giêsu mà vác thánh giá của mình.  "Một viên đá mà không chịu đục đẽo, đánh  bóng thì người thợ xây không thể dùng để xây được" (Lời chia sẻ của anh Đặc Trách trong bài "Bị Bách Hại vì sự Công Chính.")  Hãy sống phó thác.  Hãy dùng chữ "chấp nhận" hơn là "chịu đựng", và tránh than van, trách móc vì chỉ làm khổ thêm cho chính mình và những người gần gũi với mình.

Sau phần chia sẻ đề tài: "Bị Bách Hại vì sự Công Chính", quý anh chị được anh Đức trình bày về đề tài: "Rước Lễ bằng Tay Phước hay Đại Họa?"  Qùy gối rước lễ trên lưỡi là hành vi cao trọng nhất để tôn thờ Thiên Chúa, rất đẹp lòng Chúa và Đức Mẹ.  Chính Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị cũng không chấp nhận việc rước lễ bằng tay.  Ngài đã phát biểu trong bài giảng ngày 1/3/1989 tại nhà thờ Thánh Danh Mẹ Maria ở Roma rằng: ". . . Một lần nữa, tôi báo cho anh chị em đang dưới mọi hình thức chống lại Chúa. . .  chẳng hạn như việc rước lễ bằng tay ở đây trong giáo phận tôi đã bị cấm . . . Hỡi anh em linh mục, các tu sĩ nam nữ, chỉ có việc rước lễ trên lưỡi và quỳ gối là được phép, tất cả những gì du nhập và truyền bá bởi người ngoài đều bị cấm.  Tôi nói điều này với anh chị em trong tư cách là Giám Mục của anh chị em."

Tại Việt Nam linh mục Bernado Đệ sinh 1944, thụ phong linh mục 1972, gốc giáo phận Cần Thơ.  Ngài thuộc phong trào linh mục tận hiến cho Mẹ Maria của linh mục Stephano Don Gobbi. Cha Đệ đồng thời là linh hướng cho PT Hồn Nhỏ VN.  Ngài đã hai lần đại diện cho một số linh mục thuộc các GP miền Nam đạo đạt lên Đức Hồng Y Tụng là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục VN năm 1999-2000 xin cho giáo hữu được rước lễ trên miệng và bái gối trước Mình Thánh Chúa.  Ngài cũng đã sưu tầm và thực hiện một số tài liệu căn bản của giáo hội về vấn đề này cũng như về tổ chức Tam Điểm.  Ngài đã được về với Chúa ngày 18/10/2004 đúng như Hồn Nhỏ Teresa Nhi kể trong tập "Tiếng Nói Đời Sau" rằng vào ngày 21/9/2004 Mẹ cho biết sẽ cất cha Bernado về trước khi những khó khăn xảy đến.

Vì không có đủ thời gian, và vì tính chất tế nhị của đề tài như thắc mắc: "Tại sao việc rước lễ bằng tay đã và đang vẫn được các nhà thờ Công Giáo cho thi hành?", và: "Quyết định cuối cùng về vấn đề trên của giáo hội như thế nào?"  Cho nên qúy anh chị đồng ý tạm hoãn phần trình bày của anh Đức, những anh chị nào muốn tìm hiểu thêm sẽ liên lạc với anh Đức sau buổi họp. 

Trong phần học hỏi các thông điệp của Đức Mẹ gởi cho toàn thế giới, anh Giao đã đọc thông điệp của Mẹ như sau: "Hôm nay giáo hội mừng lễ của ba Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabriel, và Raphaen.  Hỡi các con ưu ái của Mẹ, đây cũng là lễ của các con, vì các thiên thần Chúa có vai trò rất quan trọng trong chương trình chiến thắng của Mẹ, đây là vai trò của các Ngài.  Theo mệnh lệnh của Mẹ, các Ngài điều khiển trận chiến ghê sợ chống lại Satan và các thần dữ.  Trận chiến này đặc biệt xảy ra trên lãnh vực tinh thần có nội ứng và theo binh pháp của hai vị đối đầu nhau.  Đó là Người Nữ mặc áo mặt trời, và con rồng đỏ.  Nhiệm vụ của Tổng Lãnh Thiên Thần Grabrien là mặc mã giáp Thiên Chúa trong các con.  Nhiệm vụ của Tổng Lãnh Thiên Thần Raphaen là băng bó vết thương cho các con.  Và nhiệm vụ của Tổng Lãnh Thiên Thần Micae là bênh vực các con khỏi những tấn công đáng sợ của Satan vì nó đang cuồng nộ giận dữ các con.  Đó là lý do tại sao các Thiên Thần Chúa có vai trò quan trọng trong trận chiến đang xảy ra, và các con phải luôn luôn sống với các Ngài."

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)