Tháng 1/2007
 
 


Trở nên Chúa Giêsu Ấu Thơ: tuyệt đỉnh của việc tận hiến

Lm Hoàng Minh Thắng

 Khi nói tới việc tận hiến rất thường khi chúng ta hiểu đó là chuyện của "ông cha bà phước", của hàng giáo sĩ tu sĩ, hay ít nhất là của các anh chị em giáo dân tận hiến giữa đời, chứ không phải của mọi tín hữu kitô. Nhưng nghĩ như thế là lầm lớn! Thật ra khi nhận lãnh bí tích Rửa Tội chúng ta đã được xức dầu thánh hiến và thuộc về Thiên Chúa Ba Ngôi. Là thành phần của Dân Chúa, là chi thể Mình Mầu Nhiệm của Chúa Giêsu Kitô, toàn cuộc sống của chúng ta đã được thánh hiến và tận hiến cho Thiên Chúa. Được chia sẻ nhiệm vụ Tư Tế của Chúa Giêsu Kitô mỗi một tín hữu kitô đều là tư tế của Thiên Chúa trong gia đình và giữa lòng xã hội, để cộng tác với Chúa trong chương trình tình yêu cứu rỗi. Và trước các biến chuyển tiêu cực của tình hình thế giới, trước làn sóng vô thần thực tiễn tràn lan trong xã hội, chương trình tình yêu cứu rỗi đó ngày càng cấp thiết hơn.

Chính vì thế nên nói theo cách diễn tả của người trần thế, đây là lúc tuyển mộ tuyệt hảo những linh hồn trẻ thơ để cứu thế giới. Thiên Chúa cần đến các "đạo binh hồn nhỏ" để cứu thế giới. Để có thể đối chọi lại thái độ sống kiêu căng ngạo mạn, hận thù và bạo lực đang tàn phá thế giới này, Thiên Chúa cần đến các linh hồn bé nhỏ khiêm cung, tràn đầy dịu hiền và yêu mến. Chính Chúa Giêsu, để thi hành sứ mệnh trọng đại Thiên Chúa Cha giao phó, Chúa đã sống 30 năm tuổi thơ của Chúa "với Mẹ" và không tới 3 năm rao giảng. Chúa chứng tỏ cho mọi người thấy: Chúa thích dùng linh hồn bé nhỏ để làm việc của Chúa. Thời nay người ta cho những con người nhỏ bé là những người ở lề đường, là đồ bỏ. Nhưng Thiên Chúa lại qúy chuộng và dùng họ để làm nên những việc vĩ đại. Đó là thứ luận lý của Thiên Chúa: luận lý của "phiến đá bị thợ xây loại bỏ lại trở thành tảng đá góc tường"!

Vậy Mẹ Maria muốn gì nơi từng người trong chúng ta, nếu không phải là dốc toàn lực ra để sống Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng, để duy trì bí quyết nên thánh qúy báu này, là Linh Đạo Ấu Thơ? Phải cố gắng thắt chặt "thần tôi" lại, để sống đơn sơ, bé nhỏ, khiêm tốn, có một đức tin sâu đậm sáng suốt hơn để nhận ra Thánh Ý Chúa và hoàn toàn tín thác nơi tình yêu thương quan phòng của Chúa.

** Vâng, chúng ta hãy nhớ rằng Thiên Chúa rất tôn trọng và mến thương những con người khiêm tốn. Sư khiêm tốn có giá trị cao cả và đáng qúy, đến nỗi Thần Khí Chúa đã soi lòng mở trí cho rất nhiều vị thánh tổ phụ, các thánh đồng trinh, tử đạo....hiểu rằng: Một tâm hồn đơn sơ bé nhỏ thì nâng cả vũ trụ lên cao, và tâm hồn bé nhỏ còn cao trọng, đáng qúy hơn việc dựng nên cả vũ trụ này nữa. Vì đơn sơ bé nhỏ là tuyệt đỉnh của việc tận hiến. Phải, tuyệt đỉnh của việc tận hiến là trở nên Chúa Giêsu Ấu Thơ, Con của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse. Chúng ta hãy cố gắng mặc lấy những đặc điểm của Chúa Giêsu Kitô Ấu Thơ.

Trong việc tình nguyện là nô lệ tình yêu của Mẹ, chúng ta hãy nhớ: "Mọi sự của chúng ta là của Mẹ, và mọi sự của Mẹ là của chúng ta". Chúng ta hãy thâm tín và ý thức rằng: Người nô lệ tình yêu tự tình dâng hiến cho Chúa Giêsu và Mẹ tất cả tư tưởng, lời nói, hành động, và đau khổ; dâng hiến hết mọi giờ khắc của cuộc đời, đến nỗi dù làm những việc trọng đại hay nhỏ bé nhất, chúng ta cũng dám nói được rằng: việc ấy là lễ vật tình yêu chúng ta dâng lên Chúa, nhờ tình yêu Mẹ Maria Trinh Vương thương xót. Chúa Giêsu Hài Nhi sung sướng khi ngự giữa muôn trái tim bé nhỏ yêu thương nồng ấm. Thiên Chúa Ba Ngôi cũng rất hài lòng trìu ái qúy thương và ban tràn đầy ơn xuống trên những tâm hồn bé nhỏ và người thân của họ.

Vì thế hãy hăng hái, nỗ lực, tươi vui, yêu mến chuẩn bị cho Chúa Giêsu Thơ Bé một máng cỏ trong tâm lòng. Hãy nắm bắt ngay lấy những khí cụ đầy hiệu năng, mà Thiên Chúa và Mẹ Maria ban cho để dọn lòng cho Chúa ngự đến. Hãy trở nên cho Mẹ một Giêsu Bé Thơ và hãy trở nên cho Chúa Giêsu Thơ Bé một trái tim hiền mẫu tràn đầy tình yêu. Để được như thế Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn rằng không một ai trong chúng ta để cho mình bị thần dữ lôi kéo chạy theo ý riêng, sống theo tính kiêu căng tự ái, mà đi trệch ra ngoài Con Đường Thơ Ấu tiến vào trời mới đất mới. Chúng ta hãy cậy nhờ Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse để hân hoan, tươi vui, tung tăng đi kiếm thật nhiều hoa tươi qủa đẹp và những món qùa kỳ thú đầy sáng kiến do tình yêu thắm thiết thân thương của trái tim chúng ta, để chuẩn bị đón mừng Chúa Giêsu Thơ Bé, mà Mẹ sẽ đặt vào máng cỏ tâm lòng tin yêu ngây thơ trong trắng của chúng ta.

** Vâng, bên máng có Chúa Giêsu Hài Nhi Thơ Bé, cùng với Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm đầy phúc đức và Thánh Thần Ngôi Ba Thiên Chúa, cùng toàn thể Chư Thần Thánh, Cha Thánh Giuse tín cẩn và cung kính thờ lậy Thượng Ý quyền năng, thánh hảo nhiệm mầu, ngập tràn yêu thương của Ba Ngôi Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa Ba Ngôi đã ngỏ ý lệnh truyền đặc phái Cha Thánh, là tôi tớ khiêm hèn, tín trung của tình yêu nhân hậu vĩnh cửu Người, lên đường, hướng đẫn, yêu thương, bảo bọc các "bé thơ măng non" của Thiên Đàng. Cũng như xưa kia khi Chúa Giêsu Thơ Bé bắt đầu đời sống trần gian đã phải đương đầu với bao nhiêu nghịch cảnh đau thương, đầy gai góc cheo leo, thì đã có Cha Thánh là Thần Sứ bênh đỡ, bảo vệ Người, nhất là trong cuộc lẩn trốn qua Ai Cập. Ngày nay Cha Thánh cũng được Thiên Chúa Ba Ngôi và Mẹ Chí Thánh của Ngôi Lời Nhập Thể đặc phái đến để bênh đỡ các tâm hồn nhỏ xíu trên Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng, chống lại mọi hiểm nguy đe dọa, bách hại, khủng khiếp và vô cùng ác hại của thần tối tăm đang dốc toàn lực vây hãm, lùng kiếm để vồ bắt, cấu xé các con trẻ thơ ngây. Thiên Chúa Ba Ngôi và Mẹ Chí Thánh của Ngôi Lời Nhập Thể đặc phái Cha Thánh đến để gìn giữ tâm hồn ngây thơ trong trắng của những kẻ bó mọn, khỏi làn khí tanh hôi đầy xú uế dơ bẩn ám độc; đồng thời vì là những bé thơ cưng yêu của Chúa, nên họ được Cha Thánh bảo trì, nuôi dưỡng cho khỏi chết đói.

Chính vì thế nên là những tâm hồn nhỏ, chúng ta phải thật ngoan hiền để Cha Thánh Giuse đặt chúng ta lên chiếc đà cao vạn năng kỳ diệu là "Giêsu Hài Đồng Ấu Thơ Vĩnh Cửu", để tất cả chúng ta sẽ được nâng nhẹ và tung bay theo suối nguồn ơn thánh mãnh liệt của Đấng Vô Biên bất tận. Chiếc đà nâng đó được coi như lưng cao ráo, êm ái và vững chắc của con lừa đã nâng đỡ Mẹ Chúa Trời và Chúa Giêsu Ấu Thơ trên đường lánh nạn. Và suối nguồn ơn thánh mãnh liệt ám chỉ sức mạnh phi thường của Chúa Thánh Thần. Khi chúng ta nằm trên cánh tay và trong cung lòng dịu hiền của Mẹ Chúa Trời, thì luôn có Cha Thánh Giuse bên cạnh. Người cầm tay nựng yêu, nhẹ nhàng đỡ nâng, ôm ghì, xiết chặt chúng ta trong vòng tay mạnh mẽ nhiệt nồng và âu yếm của Người, để tất cả chúng ta được an toàn trong đêm tối, giữa mưa gào, gió thét...nhất là để ngăn ngừa chặn giữ cho chúng ta khỏi nhiều tai họa bất thần ập tới trên đường dẫn về Nhà Chúa.

** Tuy nhiên điều này không có nghĩa là Cha Thánh Giuse tận diệt mọi đau khổ, khó khăn, cực mệt và bi thiết... trong đời sống chúng ta, nhưng rõ rệt chỉ có nghĩa là: nếu tự đáy lòng chúng ta thực tâm muốn trở nên một "Ấu Nhi Măng Non" của Nước Trời Vĩnh Cửu, thì chúng ta sẽ được một cuộc sống đầy an bình nội tâm, tươi vui thoải mái trong ơn thánh tràn đầy, sẽ chạy nhanh mà không run rẩy, sẽ đi lâu mà sẽ không bao giờ ngã qụy... Chúng ta sẽ được sự phù trợ vô biên kịp thời và kín múc được nghị lực tại suối nguồn vô tận.

Khi sống Linh Đạo Bé Thơ và bước đi trên Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng là chúng ta đang được diễm phúc diễn tả cách sống động hình ảnh tuyệt đẹp của Chúa Giêsu Ấu Thơ, được lấy ý Mẹ Maria làm lẽ sống của cuộc đời. Ý Mẹ là của ăn, mà chúng ta không ngừng tìm kiếm, yêu mến, tin tưởng để phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa Cha toàn năng. Ôi, nếu chúng ta biết Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse mong mỏi chúng ta trở nên giống Chúa Giêsu Bé Thơ biết chừng nào! Đặc biệt Cha Thánh Giuse mong muốn chúng ta hãy sống với Mẹ Maria như Chúa Giêsu Ấu Thơ Ngôi Lời Nhập Thể, không rời xa Mẹ một giậy, tìm mọi dịp để làm vui lòng Mẹ. Đồng thời sống với nhau như những trẻ thơ, hiền lành, dễ thương, nhường nhịn nhau, dành phần hơn cho nhau, không thù vặt, không ganh tỵ, giận hờn, nhưng luôn quên mình để cho gương mặt của Chúa trong tha nhân được nhận ra, đề cao và được yêu mến. Nếu muốn sống Linh Đạo Ấu Thơ để trở nên giống Chúa Giêsu Thơ Bé, chúng ta hãy tìm đọc tất cả những bản văn Kinh Thánh và các sách vở tài liệu thiêng liêng nói về sự bé nhỏ, khiêm nhường, nói về Linh Đạo Thơ Ấu Thiêng Liêng, để suy gẫm, cầu xin ơn Chúa Thánh Thần giúp sức và thực hành mỗi ngày. Nếu có địp tiếp xúc với các em nhỏ, chúng ta hãy học nơi các bé những bài học sống động về tinh thần thơ ấu và áp dụng vào pham vị siêu nhiên. Đặc biệt chúng ta hãy chiêm ngưỡng và học bài học bé nhỏ khiêm nhường nơi Chúa Giêsu Ấu Thơ, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse, khi lần hạt Mân Côi, khi chiêm ngưỡng các Ngài trong hang đá khó nghèo Mùa Giáng Sinh này. Được như thế là chúng ta hiểu Mầu Nhiệm Nhập Thể Nhập Thế và Linh Đạo Ấu Thơ của Chúa Giêsu Bé Thơ vậy (TTTATL 40, 43, 42, 34, 38, 51, 53, 31, 32, 33, 46, 47, 49).

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)