Tháng 1/2007
 
 


Ước Ao Nên Thánh

"Ta là Chúa, là Thiên Chúa của các ngươi. Các ngươi hãy nên thánh và gìn giữ sự thánh thiện, vì Ta là thánh." (Levi 11:44). Chúa hằng muốn chúng ta nên thánh. Thánh Phaolô viết cho giáo đoàn Thessalonica: "Điều Chúa muốn là anh em hãy nên thánh." (1 Thes 4:3). Lòng ước muốn của Chúa còn xem như một lệnh truyền cho chúng ta phải cố gắng nên trọn lành: "Các con hãy trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng Trọn Lành." (Mat 5:48). Mục đích của Gia Đình Đồng Công là "tập luyện" cho mỗi phần tử sống đời trọn lành như lời Chúa truyền dạy (Thủ Bản #1). Vì thế, Gia Đình Đồng Công đòi hỏi các phần tử luôn phải có lòng ước ao sống đời hoàn thiện và đó cũng là điều kiện để gia nhập. (Thủ Bản #3). Dĩ nhiên, các phần tử Gia Đình Đồng Công không phải là đã trọn lành nhưng cố gắng sống trọn lành. Lệnh truyền "nên trọn lành như Cha trên trời" là lệnh truyền cho moi người tín hữu, và Gia Đình Đồng Công đã nhận lệnh truyền này làm hướng sống cho mỗi phần tử.

Thiếu lòng ước ao thăng tiến hơn thì không hy vọng gì có thể tiến lên trên đường hoàn thiện. Một tâm hồn không ước ao thăng tiến thì cũng chẳng cố gắng làm một việc gì. Chính vì thế mà thánh Augustinô viết: "Đi đường nhân đức, không tiến lên là lùi lại.", và theo thánh Anphongsô thì tâm hồn ấy "còn có nguy hiểm bị hư đi."

Thánh Grêgoriô đã so sánh một người đang cố gắng tiến lên con đường hoàn thiện như một chiếc thuyền đang đi ngược dòng sông chảy xiết, nếu người chèo thuyền không chèo gắng lên chống lại với dòng nước, thuyền sẽ không thể tiến thêm được mà còn bị làn nước lôi kéo đi. Cuộc sống thánh thiện chẳng khác gì con thuyền đang lội ngược dòng. Lội ngược với chính những đam mê nết xấu trong con người chúng ta, chúng luôn luôn lôi cuốn chúng ta xuống hố tội lỗi. Ngay việc bảo vệ đức Tin, lo cho đời sống đạo bình thường, người Kitô hữu cũng đã phải can đảm lội ngược dòng xã hội vô thần duy vật hôm nay. Đời sống con người xã hội hôm nay đang có nguy cơ tiến dần đến chỗ vô thần, họ có đạo nhưng không sống đạo. Đời sống thiêng liêng lại trái ngược với đời sống vật chất: "Không ai có thể làm tôi hai chủ: vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được." (Mt 6,24; Luca 16:13). Chúng ta phải đấm ngực và thú tội rằng chúng ta đang bị sức nặng của đời sống vô thần, duy vật đè nặng, nó đang đe dọa chiếm đoạt tâm hồn chúng ta.

Chúng ta nên suy nghĩ lời thánh Anphongsô dựa vào Sách Châm Ngôn nói : "Con đường các người công chính giống như tia sáng ban mai, dần dần giãi to ra, cho đến khi sáng hẳn thành ngày, Trái lại, con đường các kẻ dữ đi (con đường tội lỗi) thì tối tăm u ám, mà càng ngày càng tối tăm u ám tăng thêm, các kẻ khốn nạn này bước đi mà không biết mình sẽ sa ngã vào đâu" (x Prov. 4:18-19).

Sách Khôn ngoan nói:  những người ước ao sống đời hoàn thiện sẽ mau chóng đạt được, và họ sẽ lập được một công nghiệp sung mãn. (x Khôn ngoan 4:13). Như thánh Luy Gonzaga, dù qua đời lúc 23 tuổi, nhưng đã đạt được mức độ thánh thiện rất cao. Một lần thánh nữ Maria Madalena Pazzi được ơn ngất trí, nhìn thấy thánh Luy ngự trên một tòa cao sáng láng trên trời, đến nỗi thánh nữ nghĩ rằng không có vị thánh nào cao sang bằng. Khi ấy, thánh nữ được ơn Chúa soi sáng cho biết sở dĩ thánh Luy Gonzaga được lên tới bậc thánh thiện cao cả như thế là do Ngài có một lòng ước ao nên thánh rất cao độ. Ngài đã ước ao được yêu Chúa như Chúa đáng kính mến, và khi biết được mình không thể yêu Chúa được như thế thì rất khổ tâm vì không thể yêu Chúa như lòng Ngài khao khát, tuy nhiên Thiên Chúa đã ân thưởng cho Ngài như đã yêu Chúa như thế.

Thánh Laurensô Justinianô nói: "Do lòng ước ao leo lên núi trọn lành, linh hồn sẽ vừa có thêm sức mạnh, vừa làm nhẹ bớt các nỗi khổ nhọc vất vả phải chịu." Thiếu lòng ước ao nên hoàn thiện, linh hồn sẽ dễ ngã lòng trước những cực nhọc khó khăn. Thánh Têrêsa Avila dạy: "Ta hãy đưa tâm hồn lên cao: vì khi có những tư tưởng hướng về những sự thánh thiện, ta sẽ được lòng can đảm để cố gắng đạt tới những điều ấy." Thánh nữ lại dạy: "Chúng ta đừng sợ ước ao những sự thánh thiện cao cả, hãy tin chắc đã có Chúa giúp đỡ và với sự cố gắng dần dần sẽ đạt được, như các thánh đã làm. Vì các thánh đã nhờ Chúa giúp đỡ mà đạt được. . . Chúa muốn cho linh hồn hãy can đảm lên và Chúa yêu quí những tâm hồn ấy, miễn là họ hạ mình xuống khiêm nhượng và bỏ lòng tự tín. Tôi chưa thấy một tâm hồn can đảm mà lại bị ở mức độ tầm thường trên đường nhân đức. Tôi cũng chẳng thấy ai giả hình khiêm nhường để che đậy cách sống ươn ái của mình mà lại bước mau chóng trên đường nhân đức."

Muốn có lòng ước ao và hăng say nên thánh hãy đọc truyện các thánh, nhất là những vị trước khi trở về với Chúa có đời sống bê tha tội lỗi. Khi bỏ đời sống tội lỗi các ngài đã quyết chí trở nên một vị thánh lớn, như thánh nữ Maria Madalena, thánh Augustinô, bà thánh Pelagia, thánh nữ Maria Ai-cập. Chúng ta đừng có tư tưởng rằng ước ao nên thánh là kiêu ngạo, thánh Têrêsa Avila nói: "Ma quỉ xui ta tưởng: ước ao những điều thánh thiện và ước ao bắt chước các thánh là tội kiêu ngạo." Thánh nữ nói tiếp: Đó là một điều sai lầm lớn, vì chúng ta không cậy vào sức mình, mà chỉ trông cậy ở Chúa để can đảm bước lên đường thánh thiện. Như thánh Phaolô viết: "Nhờ Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi có thể làm được mọi sự." (Philip 4:13).

Thánh Anphongsô khuyên: "Chúng ta hãy ước ao những sự thánh thiện, như ước ao yêu mến Chúa hơn các thánh đã yêu, chịu đau khổ vì Chúa hơn các thánh tử đạo, muốn chịu nhục nhã và tha thứ cho kẻ làm nhục ta, sẵn lòng chịu mọi sự vất vả, khó nhọc để cứu rỗi các linh hồn. . .  hoặc những điều ước ao giống như vậy. Những điều ước ao này nếu không thực hiện được Chúa cũng thưởng công vì thiện chí của chúng ta. Vì những ước ao sự xấu làm mất lòng Chúa thế nào thì những ước ao thánh thiện cũng làm vui lòng như thế." Mỗi buổi sáng khi thức dậy, nên dốc lòng làm tất cả mọi việc trong ngày cách thánh thiện, có thể để ý riêng một việc nào đó để làm cách trọn hảo hơn; hoặc dốc lòng vui chịu những sự trái ý không kêu ca hoặc trong ngày hôm nay sẽ năng nhớ đến Chúa, Đức Mẹ, như năng đọc câu: "Giêsu Maria Giuse, con yêu mến, xin cứu rỗi linh hồn." Thánh Anphongsô minh xác: "Theo đuổi sự hoàn thiện, linh hồn được một sự bình an không thể có ở cái thế gian này."

Joseph M. Kim Ngân, CMC

Câu Hỏi Gợi Ý Chia Sẻ

1.Tại sao lòng ước ao nên hoàn thiện thường không được người ta để ý tới hay bị quên lãng đi ?

2. Ước ao nên thánh là kiêu ngạo?

3. Hằng ngày mỗi buổi sáng Anh Chị thường có những quyết định làm những gì để làm đẹp lòng Chúa?

4. Làm cách nào để có một lòng khát khao nên thánh mạnh mẽ?

5. Những gì làm ngãng trở sự nên thánh?

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)