Tháng 2/2007
 
 


CHƯƠNG XIII
CẬY TRÔNG TRONG CƠN CÁM DỖ

3.- a/ HIỂU BIẾT VAI TRÒ CỦA CÁM DỖ: PHƯƠNG THẾ ĐỂ GIA TĂNG NHÂN ĐỨC BỊ TẤN CÔNG: CƠ HỘI ĐỂ YÊU MẾN NỒNG NHIỆT, ĐỂ CHỊU ĐAU KHỔ ...

Để được can đảm hơn trong cuộc chiến đấu chống lại những cơn cám dỗ và cũng để được cậy trông hơn, cần phải hiểu rõ vai trò của cám dỗ. Đối với những linh hồn quảng đại, thì cám dỗ là phương tiện do Chúa Quan Phòng dùng rèn luyện chúng ta hơn trong nhân đức này hay nhân đức kia. Người ta còn nhớ lời Chị Têrêxa Hài Đồng Giêsu vào cuối đời, Chị phải chịu đau khổ ghê gớm bởi những chước cám dỗ nghịch đức tin. Nhưng Chị đã hiểu mục đích của những thử thách này và Chị đã nói một cách hân hoan rằng: "Tôi đã thực hành tác động đức tin trong vòng mấy tháng nhiều hơn trong cả cuộc đời tôi". Chính như việc thắng được những chước cám dỗ nhiều lần và một cách quảng đại mà người ta trở nên lừng danh trong nhân đức này hay nhân đức khác.

Cứ đấy, chúng ta có thể tự yên ủi mình trong những cơn cám dỗ, có khi rất năng gặp nghịch đức khiết tịnh. Đôi khi ngay cả lúc chúng ta không thấy mình cố ý sai lỗi điều gì, chúng ta cũng dễ nghĩ rằng cơn cám dỗ lâu dài và kịch liệt là một điều xấu. Ta hãy yên lòng. Thường thường tinh trạng thể lý của cái thân xác bùn đất, nơi cư ngụ của linh hồn chúng ta, cũng đủ để giải nghĩa tại sao có những cuộc chiến đấu này. Nhưng, cả ngoài trường hợp đó, Thiên Chúa nhân từ cũng để những cuộc thử thánh này tái diễn nhiều lần để làm cho đức khiết tịnh chúng ta nên xinh đẹp một cách kỳ diệu mà chúng ta không hay biết. Vậy nếu chúng ta quảng đại và trung thành, nếu chúng ta nhất định không bao giờ giao kèo với kẻ thù bất cứ bằng giá nào, nhất định không cho nó hưởng ngay cả sự thỏa mãn xoàng nhất, thì sự trong sạch của chúng ta sẽ tăng lên một cách lạ lùng. Mỗi lần thắng chước cám dỗ là mỗi lần phát triển thêm nhân đức yêu quí này vì chính việc chiến đấu đó là một cuộc tập luyện khó nhọc và thường là anh hùng. Mỗi lần đẩy lui một cuộc tấn công, mỗi lần xua đuổi một tư tưởng xấu là như gắn một bông hoa mới trên triều thiên đức khiết tịnh của ta.

Chúng ta không suy nghĩ đủ về khía cạnh đầy an ủi này của những cơn cám dỗ. Chúng ta phải làm quen với suy tưởng ấy, để nhờ đó, cảm nhận được mọi ơn lành. Lúc đó, những chước cám dỗ sẽ trở nên đáng giá đối với ta theo tư cách này, và coi như rất quí báu đến nỗi chúng ta cảm thấy ít khi muốn xin cho được khỏi.

Những cám dỗ nghịch đức trong sạch làm cho linh hồn ta trở nên trong sạch hơn. Nó gọt dũa dần dần cái hạt kim cương mộc mạc này là sự trong sạch tương đối và thô sơ của chúng ta cho tới khi biến nó thành một hạt trân châu sáng ngời làm say lòng Chúa Giêsu, Đấng Lang Quân của chúng ta.

Đối với những linh hồn yêu mến, chước cám dỗ cũng là cơ hội không ngừng để yêu mến nồng nhiệt. Điều đó đích thực nhất là đối với các linh mục, các tu sĩ nam nữ, đối với tất cả những ai đã tuyên khấn giữ đức khiết tịnh. Trong những cơn cám dỗ nghịch đức trong sạch, thì dường như chính lòng trung thành hiền-thê-Chúa Giêsu của chúng ta phải chịu trận. Thần dữ chỉ muốn tiêu hủy tình yêu và lòng trung thành của chúng ta thôi. Đó là một sự thách đố mà nó muốn tung vào tình yêu của chúng ta. Và linh hồn dũng cảm đáp lại với Satan như vị trinh nữ duyên dáng thành La Mã là thánh Angnes: "Hỡi Satan hãy cút đi, ngươi muốn làm gì ta? Ta đã có một vị hôn phu yêu ta và ta yêu Ngài. Vị Hôn Phu ta tin tưởng, chính là Đấng mà các thiên thần phục vụ, và các tinh tú ngây ngất trước vẻ đẹp của Ngài. Ta yêu Đức Kitô sinh bởi một Bà Mẹ đồng trinh và một Thiên Chúa Đồng Trinh; khi ta yêu Ngài thì ta khiết tịnh, khi ta chạm tới Ngài thì ta trong sạch, và khi ta cưới lấy Ngài thì ta khiết tịnh hơn bao giờ".

Mỗi khi bị cám dỗ nghịch đức trong sạch, mỗi khi có tư tưởng hoặc ước muốn xấu thì coi như Chúa Giêsu hỏi ta rằng: "Con có yêu ta mãi mãi không? Con có hôi tiếc vì đã tận hiến cho Ta như một hiền thê không? Con có hối tiếc vì đã một lần dứt khoát hiến dâng mọi thú vui xác thịt không?". Và mỗi cơn cám dỗ gợi lên một câu trả lời - ít là vô thức - của linh hồn đang lập lại lời khấn khiết tịnh và thưa với Chúa Giêsu rằng: "Con đã dâng Chúa tất cả và con còn đang dâng mãi mãi". Điều đó chứa đựng biết bao tác động tình yêu! Chắc chắn không phải luôn luôn là những tác động tình yêu phản hồi và ý thức. Thường thường chỉ là những tác động tình yêu "trực tiếp", nhưng không phải vì thế mà kém giá đối với Trái Tim của Đức Quân Vương chúng ta.

Chúng ta sẽ hiểu biết rõ hơn nữa mọi giá trị của những cám dỗ nghịch đức khiết tịnh, nếu chúng ta tưởng nghĩ đến tất cả những gì là quảng đại và hy sinh mà chúng xuí lên. Đối với những linh hồn khát đau khổ, thì theo một ý nghĩa nào đó, chúng rất quí báu. Ôi, đôi khi nó làm cho đau khổ chừng nào! Có lúc chúng thật là một cực hình và một cuộc tử đạo tình yêu.

Một linh hồn năng bị cám dỗ nghịch đức trong sạch đã viết như sau: "Lại một lần nữa Chúa Giêsu đã làm cho tôi cảm thấy là: những chước cám dỗ nghịch đức khiết tịnh là một niềm vui đối với Ngài vì thế tôi phải sung sướng một cách sâu xa, vì có thể làm cho Ngài hài lòng như vậy. Dường như Ngài nói với tôi rằng: "Con hãy xem có biết bao cơ hội không ngớt để làm Cha hài lòng. Trong những ngày này, luôn luôn hay hầu như luôn luôn bị cám dỗ thì mọi lúc con có thể từ mình mà dâng cho Cha những hy sinh quí báu. Nếu con thực hành việc tự chế này, nếu con từ bỏ một thú vui kia, một ước vọng nồng nhiệt khác, thì con chẳng làm một điều vừa ý Cha đó sao? Mà hầu như không có cái gì có thể so sánh về phương diện hùng mạnh với những cám dỗ về phần hạ này. Nếu từ bỏ ý riêng để theo ý người khác là việc khó khăn, thì còn khó khăn hơn nữa khi từ bỏ những xúi giục của xác thịt, những xúi giục mạnh mẽ và thầm kín đến nỗi coi như nó đã thấm nhập vào tất cả hữu thể của con và chiếm đoạt nó bằng sức hùng hổ". Phải, những cám dỗ này là những cơ hội tối hảo và vô song để chịu đau khổ, để từ mình và việc đó không phải chỉ một lần, nhưng hoài hoài.

Để đi tới chỗ yêu Chúa bằng một tình yêu tinh ròng thì phải tiến tới độ ghét cái tôi một cách không buông tha và tới độ ghê tởm nó. Những chước cám dỗ nghịch đức trong sạch cũng tuyệt hảo về phương diện này. Chúng in vào trong ta một sự chán ghét lành thánh cái tôi ghê tởm này và một tình yêu hăng nồng đối với sự tốt đẹp của Chúa. Đồng thời  chúng cho ta có sự khiêm nhường đích thực mà thánh Augutinh đã định nghĩa rất đúng: "Yêu Chúa tới chỗ khinh mình".

Bạn có muốn biết Chúa dùng những cám dỗ để tác thành những vị thánh nam nữ của Ngài thế nào không? Hãy nghe thánh Agnela de Foligno nói, hãy xem bà có được miễn trừ hơn chúng ta không, bà nói: "Đôi khi có những cơn tối tăm ghê sợ và tàn khốc, trong đó không còn một chút cậy trông, và đêm tối này thật kinh hoàng. Và những nết xấu mà tôi cảm thấy đã chết trong tâm hồn, lại phục hồi trong thân xác tôi. Nhưng qủi dữ gợi chúng lại bên ngoài linh hồn và gây nên những cái khác trước kia không hề có. Khi ấy tôi bị đau khổ đặc biệt trong ba nơi của thân xác, trong lúc đó lửa tình dục mạnh đến nỗi trước khi chống trả được chúng, tôi phải tự thiêu đốt mình bằng lửa vật chất, có ý để giập tắt thứ lửa kia. Ôi! Tôi mong ước được đốt sống còn hơn. Tôi la lên, tôi kêu gọi thần chết, bất cứ chết cách nào và tôi thưa với Chúa: nếu con đã bị luận phạt, thì mau đi, đừng trì hoãn nữa; bởi vì Chúa đã bỏ con, xin Chúa hãy hoàn tất và chớ gì vực thẳm nuốt con đi".

Những cơn cám dỗ của chúng ta có bao giờ tương tự như những cơn cám dỗ của vị đại thần bí này chưa? Nhưng cũng thế, đức khiêm nhường của chúng ta chỉ là cái bóng so với đức khiêm nhường của bà. Hãy phán đoán điều đó nhờ những giọng điệu phi thường này là: "Tôi nhìn trong vực thẳm thấy quá nhiều tội ác của tôi; tôi không biết làm cách nào để phơi bày và tỏ lộ ra cho người ta thấy; tôi muốn rảo qua các đô thị và công trường, đeo thịt đeo cá trên cổ và kêu lên: đây là con người hèn hạ đầy ác tâm và man trá. Đây là hạt giống nết xấu, đây là hạt giống sự dữ... Hãy nhìn xem sự quỉ quyệt của linh hồn tôi và sự ranh mãnh của trái tim tôi. Hãy nghe rõ: tôi là đứa giả hình, con gái của qủi dữ; tôi được gọi là đứa nói dối, tôi được gọi tên là sự ghê tởm của Thiên Chúa".

Dần dần chúng ta hãy tham cứu rõ vai trò của những cơn cám dỗ. Nhờ đó, chúng ta sẽ sẵn sàng hơn để đi vào những ý định của Thiên Chúa, và thay vì giẫy giọn một cách khiếp sợ như những đứa trẻ không muốn để cho mẹ nó bế, chúng ta sẽ hiểu cách đầy đủ những ý định này và đáp ứng một cách trọn vẹn. Và ai biết được, khi kết quả mà Chúa mong muốn, đã đạt được một cách nhanh chóng, thì ngay cả thời gian của những cơn cám dỗ có thể được rút vắn lại.

(Còn tiếp)

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)