Tháng 2/2007
 
 


Mùa Chay: Mùa của
Lòng Chúa Xót Thương

Mùa Chay mùa sám hối, cầu nguyện, gặp gỡ Chúa và yêu thương tha nhân. Nói cách khác mùa Chay là mùa sống đúng với ơn gọi thánh thiện của người Kitô hữu, của người con Chúa, người thừa tự Nước Trời.

Mùa Cha trình bày cho chúng ta hình ảnh rất dễ yêu của một Thiên Chúa đầy thương xót, một Thiên Chúa đói khát các linh hồn, đói khát tình yêu của mỗi người. Chúng ta hãy dành ít phút để suy niệm những tâm tình mà các thánh đã có về Lòng Thương Xót của Chúa.

Thánh Athanasiô: "Chính Lòng Thương Xót của Chúa làm Ngài trở nên Người Cha của các thụ tạo."

Thánh Ambrosiô xác nhận: "Lòng Thương xót là một sự thiện làm cho con người nên hoàn thiện, trở nên giống Cha là Đấng Hoàn Thiện. Không hồng ân nào hơn Lòng Thương Xót mà linh hồn đã lãnh nhận." Thánh Gioan Kim Khẩu giải thích: "Mọi việc Chúa làm đều phát xuất từ lòng thương xót và nhân từ của Ngài."

Thánh Augustinô cầu nguyện: "Lạy Chúa, con tuyên xưng rằng Chúa đầy lòng thương xót trong mọi việc Chúa làm." và Ngài viết: "Hỡi con người, đã được tạo dựng giống hình ảnh Chúa, sao ngươi không giống Thiên Chúa Xót Thương, vì thế ngươi không phải là người con thực của Chúa. Hãy cậy nhờ Lòng Thương Xót của Chúa để trở nên những người con thực của Ngài."

Thánh Beneđictô đã nói rằng: "Đừng bao giờ thất vọng về Lòng Chúa Thương Xót."

Thánh Giáo Hoàng Gregoriô I đã hỏi: "Con là một tội nhân ư? Vậy con hãy tin vào Lòng Thương Xót của Chúa để con có thể chỗi dậy".

Thánh Bernarđô dạy rằng: "Thiên Chúa không là Người Cha của sự đoán phạt, nhưng chỉ là Người Cha  của Lòng Thương Xót, còn sự trừng phạt đến là do chính chúng ta muốn thế."

Thánh Thoma Aquinô dạy rằng: "Lòng Thương Xót của Chúa là động lực chính yếu của tất cả mọi việc Ngài làm cho các thự tạo của Ngài."

Thánh Catharina Siena đã cầu nguyện: "Ôi Lòng Thương Xót của Chúa!. . . Con suy ngắm mọi phía, con không tìm thấy gì khác ngoài Lòng Thương Xót." Đức Chúa Cha liền phán với thánh nữ: "Cha đã ban Ngôi Lời, Người Con Duy Nhất của Cha, bởi vì toàn thể . . . thế hệ nhân loại đã bị hư hỏng . . . để Người phải chịu những đau khổ bằng chính cái bản tính nhân loại đã xúc đã xúc phạm đến (Cha) . . . để Người làm thoả mãn sự Công Chính và Thương Xót của Cha. Lòng Thương Xót Cha sẽ tha thứ tội lỗi của con người và làm cho nó nên tốt như Cha đã tạo dựng nên nó . . .  Lòng Thương Xót của Cha thì vượt lên trên tất cả những tội lỗi của bất kỳ con người nào đã phạm. . . . Họ làm cho Cha đau buồn chừng nào khi họ nghĩ rằng tội lỗi của họ vượt quá Lòng Thương Xót của Cha. Thất vọng là một thứ tội không được tha thứ bây giờ hoặc sau này, chính vì sự thất vọng làm buồn lòng Cha quá nhiều đến nỗi Cha muốn họ hy vọng ở ngay giờ chết, ngay cả khi đời sống của họ đã trở nên rối trật tự và độc dữ."

William Shakespeare, một văn gia lớn của Anh quốc viết: "Phẩm chất của lòng thương xót thì không bị giới hạn. Nó như giọt mưa mát dịu từ Thiên Đàng nhỏ xuống."

Thánh Phanxicô Salê giải thích: "Nếu Chúa không dựng nên con người thì Ngài vẫn còn thực sự là Đấng Nhân Lành, nhưng vậy Ngài không có lòng thương xót thực, vì lòng thương xót thì đòi phải hành động cho những kẻ khốn cùng . . . Sự khốn cùng của chúng ta là ngai tòa của Lòng Thương Xót của Chúa."

Chúa nói với thánh Margareta Maria: "Kẻ tội lỗi sẽ tìm thấy nơi Thánh Tâm Cha một Biển Thương Xót."

Chúa Giêsu đã dạy nữ tu Benigna Consolata hãy thầm thĩ nói với lòng mình: "Tôi có một Giêsu, tôi phó thác cho Người, và tôi được chôn vùi trong vực thẳm Lòng Thương Xót của Giêsu tôi."

Nữ tu Josefa Menendez, một nhà thần bí Tây Ban Nha, đã được Chúa mặc khải, xác định: Lòng Thương Xót của Thánh Tâm Chúa là dành để cho các linh hồn, cho những người tội lỗi, cho thế giới, vì Thánh Tâm Chúa là vực thẳm của Lòng Thương Xót.

Cha Dom Marmion, O.S.B. Viện phụ Dòng Benedictô viết: "Có một chìa khóa của sự hoàn thiện trong Thiên Chúa cho giòng dõi sa ngã của chúng ta chính là Lòng Thương Xót của Chúa. Lòng Thương Xót là tình yêu đối với con người khốn cùng, nếu không có sự khốn cùng, sẽ không có lòng thương xót . . . chúng ta sẽ không được ở trên Thiên Đàng để làm chứng nhân cho Lòng Thương Xót của Chúa."

Trong thời đại này, chúng ta có một vị tông đồ đặc biệt của Lòng Thương Xót của Chúa là thánh nữ Maria Faustina Kowalska. Chính Chúa đã hiện ra với thánh nữ để mặc khải cho nhân loại Lòng Thương Xót của Ngài. Ở đây chúng ta chỉ trích một số nhỏ những lời Chúa dạy cho thánh nữ Maria Faustina:

"Con hãy nói với thế giới về Lòng Thương Xót và Tình Yêu của Cha. Những ngọn lửa xót thương đang làm Cha rạo rực. Cha muốn trào đổ trên các linh hồn. Ôi, người ta làm Cha đau khổ biết bao nếu không sẵn lòng đón nhận những ngọn lửa xót thương ấy!..."

"Hỡi ái nữ của Cha, con hãy nói cho mọi người biết Cha là Toàn Yêu và Toàn Thương. Khi một linh hồn đến với Cha trong niềm tín thác, Cha sẽ ban tràn đầy ân sủng đến nỗi họ không thể nén được trong mình mà phải giải chiếu những ân sủng ấy cho các linh hồn khác." (Ngày 4/4/1937).

Thánh nữ Maria Faustina đã viết một cuốn Nhật Ký Lòng Thương Xót, cuốn nhật ký đã được in ra, dày hơn 500 trang giấy, tuy thế Chúa nói với thánh nữ: "Hỡi ái nữ của Cha, con cho rằng mình đã viết đầy đủ về Lòng Thương Xót của Cha rồi sao? Những điều con đã viết chỉ là một giọt nước sánh với đại dương. Cha la Toàn Yêu và Toàn Thương. Không nỗi khốn nạn nào có thể sánh được hay làm cạn được lòng nhân lành của Cha, bởi vì khi được ban phát, lòng nhân lành của Cha lại càng tăng thêm. Linh hồn nào tín thác vào Lòng Thương Xót của Cha là linh hồn may phúc nhất, bởi vì chính Cha chăm sóc họ." (Ngày 24/09/1937).

Thiên Chúa đã dành cho chúng ta một tình yêu đầy nhân hậu như thế, chúng ta sẽ đáp lại tình yêu của Ngài như thế nào?

Sao Đêm

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)