Tháng 2/2007
 
 


ĐỀ TÀI: Sự hiện diện của Mẹ bên chúng ta như bằng chứng tình yêu thương và hoạt động của Thiên Chúa
Lm. Hoàng Minh Thắng

** Với lời trăn trối của Đức Giêsu Kitô đang hấp hối trên thập giá, Mẹ Maria trở thành Mẹ của từng người trong gia đình nhân loại. Kể từ giờ phút đó môn đệ Gioan đưa Mẹ về nhà mình, nhưng cũng kể từ giờ phút đó Mẹ liên lỉ yêu thương chăm sóc từng người trong chúng ta. Mẹ trùm phủ trên chúng ta tình yêu của Chúa. Ngày nay, với tư cách là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đến để đem cho chúng ta sự bình an toàn hảo, sự thánh thiện và sự sống trường sinh bất diệt của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Thiên Chúa làm người bởi huyết thể Đồng Trinh Vô Nhiễm, nhưng là huyết thể của một thụ tạo hèn mọn và hư vô. Mẹ mời chúng ta cùng Mẹ thờ lậy, kính phục thẳm sâu sự tự hạ tột đột của Ngài. Mẹ âu yếm, mến thương, ôm ấp chúng ta trong Trái Tim đầy Thiên Chúa của Mẹ. Sự yêu thương thăm viếng hiện diện cách sống động sát gần của Mẹ bên chúng ta, như là sứ giả và là hiện thân sống động nhất của lòng yêu thương xót vô biên, khôn ngoan, toàn năng, cực thánh của Đấng Quan Phòng, bao trùm mọi giây phút, mọi chi tiết, mọi biến cố sẽ xảy đến cho toàn thể nhân loại, đặc biệt nhất là cho các cái qúy đẹp gần xa thuộc Đạo Binh Hồn Nhỏ. Mẹ trùm mặc trên tất cả các con bé nhỏ thơ ngoan, đầy thành tâm thiện chí cầu tiến hăng nồng mãnh liệt của Mẹ, bằng tất cả Trái Tim đầy ơn sủng, phúc lạ, ngọt ngào, hiền dịu, êm ái, tuyệt diệu bao la của Bà Mẹ Thiên Chúa.

Vâng, Mẹ đến với chúng ta, vì các đứa con yếu đuối thì càng cần Mẹ. Mẹ đến thăm và hiện diện cách nhiệm mầu giữa chúng ta với uy thế và ơn phúc dư tràn tuyệt vời Thiên Chúa ân ban trọng hậu cho Mẹ. Vì đứa con càng nhỏ bé yếu đuối, lại càng cần mẹ trong những cơn ngặt nghèo nguy hiểm khốn khó. Mẹ đến để trấn an phấn khích chúng ta, để giúp chúng ta sống linh đạo Trái Tim Yêu, an phận làm đẹp lòng Thiên Chúa trong hoàn cảnh, mà Thiên Chúa đã yêu thương quan phòng xếp định cho chúng ta, một hoàn cảnh đớn hèn, nghèo khó, đau khổ, bi o ép tư bề như Thánh Gia Nagiarét đã chấp nhận với tình yêu và sự tuyệt đối vâng phục ngoan thảo. Chúng ta đừng mong ước một đời sống thư sướng an nhàn, dễ chịu, sung túc, khác với ý muốn quan phòng của Thiên Chúa Cha yêu thương chúng ta. Đừng quên rằng linh đạo Trái Tim Yêu cũng là linh đạo Thập Giá.

** Vì thế, điều chính yếu đó là hãy luôn cảm nghiệm có Mẹ ở bên chúng ta. Mẹ hiện diện bên chúng ta trong mọi khung cảnh cuộc sống thường ngày của gia đình với các công việc: chợ búa, bếp núc, giặt giũ, quét dọn, di chuyển, làm việc, học hành, tiếp xúc. Mẹ hiện diện bên chúng ta trong cuộc sống cộng đoàn dòng tu: Mẹ cùng cầu nguyện, đọc kinh, đọc sách, suy niệm, ca hát, làm việc phận sự với chúng ta. Mẹ hiện diện bên các vị chủ chăn trong giáo phận, giáo xứ, trong các cơ cấu và sinh hoạt của Giáo Hội. Mẹ ướp đượm những tâm tình của chúng ta, trong tâm tình của Mẹ, rồi Mẹ trào trộn, hòa tan, lồng khít những tâm tình ấy với Chúa Giêsu Kitô để dâng lên Thiên Chúa Cha; để dù chúng ta đang bị co kéo, nhận dìm sâu trong vực thẳm khó khăn đau khổ thế nào đi nữa, chúng ta cũng kéo được ánh nhìn và lòng yêu thương hải hà vô lượng của Thiên Chúa Cha.

Thật thế, Mẹ luôn hiện diện sát kề bên chúng ta từng phút giây trong bất cứ trạng huống nào của tâm hồn và đời sống. Chúng ta hãy luôn cậy trông Mẹ, bám víu lấy Mẹ và ngoan thảo vâng lời Mẹ. Mẹ sẽ giúp chúng ta mau chóng trở nên Chúa Giêsu Thơ Bé, Con nhỏ của lòng Mẹ. Thiên Chúa và Mẹ cũng không bao giờ thua con người trong lòng quảng đại biết ơn. Vì thế, Mẹ cũng hiện diện để đền ơn các vị ân nhân xa gần của chúng ta. Mẹ không quên ơn một ai, dù là người chỉ giúp chúng ta một chén nước lã, tặng cho chúng ta một cử chỉ nồng hậu săn đón dễ thương khích lệ. Mẹ cầu xin Chúa và lấy trong đại kho ơn phúc dư trào của Đấng Cứu Thế đã trao cho Mẹ, để đền đáp những người ấy gấp trăm ngàn lần ngay ở đời này, cả trong lãnh vực vật chất nữa, cả trong những việc họ tìm cầu cứu đến lời cầu nguyện của chúng ta, mà nếu những việc ấy không trái thánh ý Chúa, thì Mẹ cũng sẽ giúp đỡ và ban ơn rộng rãi tràn bờ cho họ. Mẹ coi đó là bổn phận của Mẹ, một bà Mẹ gia đình.

Mẹ luôn thường trực ở giữa chúng ta bằng quyền năng và tình yêu hiền mẫu Thiên Chúa ban cho Mẹ. Chúng ta chỉ cần gọi Mẹ trong bất cứ trạng huống nào, thử thách nguy hiểm hay biến cố sợ hãi nào, thì tức khắc Mẹ có mặt ngay, đáp ứng lời kêu cứu của chúng ta ngay: "Maria, đây Mẹ của Thiên Chúa, Mẹ của Ngôi Lời Nhập Thể, Mẹ của con đây!". Dù chúng ta gọi Mẹ ban sáng, ban trưa, ban chiều hoặc muộn hơn nữa là trong đêm tối của thử thách ghệ sợ. Chúng ta không cần chờ đợi Mẹ. Mẹ luôn túc trực để bênh đỡ, canh chừng, bao bọc, âu yếm, yêu thương chúng ta. Mẹ nhắc nhở cho chúng ta biết thực tại đó để chúng ta ý thức cách sâu xa và đừng qúa sợ sệt, lo lắng như những đứa con thiếu sự quan phòng hùng mạnh của người cha, và vắng tấm lòng yêu thương chiều chuộng của người mẹ.

** Phải, do sự ưu ái ngập tràn yêu thương và do quyền năng vô song vĩnh cửu của Ba Ngôi Thiên Chúa, Mẹ được thực sự hiện diện sống động giữa gia đình và cộng đoàn chúng ta để chứng qủa cách sống động và thực sự cho chúng ta về tình yêu thương và những hồng ân vĩ đại ngập lút, mà Ba Ngôi Thiên Chúa sẽ xối đổ xuống cho tất cả chúng ta, đặc biệt là cho những ai có tâm hồn đầy thiện chí cầu tiến mạnh mẽ. Chính sự hiện diện sống động của Mẹ giữa gia đình làm cho chúng ta được vừa ý Thiên Chúa Ba Ngôi, kéo được tất cả sự yêu chiều thương mến khôn tả, và thác nguồn hồng ân thánh sủng vĩ đại, vô biên của Thiên Chúa từ cây Thánh Giá cứu độ của Chúa Giêsu Kitô xuống cho chúng ta. Mẹ hiện diện thực sự giữa chúng ta để chúng ta được hưởng tình yêu thương rất đặc biệt lạ lùng của Chúa Thánh Thần đang sống động trong tâm hồn chúng ta. Vì nhờ sự hiện diện này, chúng ta được lãnh nhận nụ hôn an bình, thánh thiện, vĩnh cửu, thánh hóa thần diệu, tuyệt tác của Ngài trên tâm hồn và đời sống chúng ta, làm cho chúng ta nên giống hình ảnh Chúa Giêsu Ấu Thơ nằm ngủ trên cánh tay Mẹ. Mẹ hiện diện để tràn đổ sang chúng ta nguồn thác yêu thương, chăm sóc, lo lắng và tận tình cẩn mật trông chừng của cả triều đình Thiên Quốc đã đang bao bọc chúng ta.

Ngoài ra, Mẹ cũng hiện diện để yêu thương, cảm mến, biết ơn những vị có trách nhiệm đối với chúng ta, vì các nghĩa cử cao đẹp đầy tinh thần Chúa Kitô trong cung cách hành xử cảm thông yêu thương đồng loại của các vị. Mẹ cũng hiện diện để đem lại ơn lành trọng hậu vô biên của Ba Ngôi Thiên Chúa đến cho tất cả những ai, đã vì thành tâm thiện chí xử hậu và yêu thương chúng ta cách này hay cách khác với danh nghĩa con cái của Mẹ. Mẹ hiện diện để cầu cứu và năn nỉ chúng ta hãy nhiệt tình bền bỉ yêu thương giúp Mẹ trong chương trình tình yêu cá biệt của Mẹ. Chúng ta hãy gia tăng gấp bội những hy sinh và cầu nguyện một cách khẩn thiết cho các linh hồn tận hiến. Vì đó là đòi hỏi cấp bách thật ráo riết của Thiên Chúa trong lúc này. Mẹ mong muốn, Mẹ đòi hỏi chúng ta hãy thực hiện cách trọn hảo và đầy tình yêu thương đối với những phần tử ưu tú nhất này của Giáo Hội.

** Vâng, Mẹ đến cùng chúng ta, với chúng ta và giữa chúng ta để được thỏa thuê trùm phủ trên những người con tín trung thương yêu của lòng Mẹ, phép lành đầy ân sủng ngập lút tuyệt mức của Ba Ngôi Thiên Chúa toàn năng vĩnh cửu. Đặc biệt Mẹ sẽ để lại trong tâm hồn mỗi người con Mẹ một "vết tích đậm nét", bằng chính sự thánh thiện, nhân đức, vẻ đẹp và đặc ân cao cả tuyệt vời của Mẹ. Cái vẻ đẹp kỳ diệu nhất là đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, vì nhờ đặc ân này, Mẹ hưởng và chiếm trọn được hần ưu thắng tuyệt đối trong tình yêu và sự tác thánh phi thường, tuyệt vời, vô song của Chúa Thánh Thần. Mẹ in vào tâm hồn mỗi người trong chúng ta một vết tích như vậy, để khi nhìn vào đó, Chúa sẽ xử cách khoan dung, nhân từ, âu yếm, rộng rãi với chúng ta hơn, bằng cách là trong những cơn giao chiến với thần dữ, thế gian và xác thịt, Chúa sẽ làm cho chúng ta có nhiều sức mạnh để chống cự. Khi nhìn vào vết tích đó, người ta nhận ngay ra chúng ta thuộc về ai, dòng tộc nào, vương quốc nào.

Với ánh nhìn trìu mến dịu ngọt, với vòng tay êm mát từ hậu, với qủa tim và tấm lòng đầy tình mẫu ái, bao la tràn ngập ân phúc trọng đại khôn tả, Mẹ đang hiện diện sống động cách nhiệm mầu nhưng thực tại giữa chúng ta. Mẹ đang yêu thương chúng ta, Mẹ sẵn sàng đón nghe những tiếng than thở nỉ non, Mẹ ghi nhận và giải cứu mọi điều lo lắng, Mẹ ôm ẵm những tâm hồn thống hối ăn năn và quyết tâm chừa cải. Nhất là Mẹ tuôn đổ mọi ơn phúc xuống cho những tâm hồn thiện chí để chúng ta được hưởng nguồn hạnh phúc an vui sung sướng, vì chúng ta cảm nghiệm trong tận đáy linh hồn và trong nhịp sống, tình yêu thương chăm nom, canh chừng, vuốt ve, nựng yêu của Mẹ đáp ứng những ước vọng tốt lành của chúng ta. Để nhờ đó Mẹ chuyển sang chúng ta một nguồn mạch sung sức của sự thánh thiện tuyệt vời và vĩnh cửu của Thiên Chúa. Dưới sức tác thánh phi thường của Chúa Thánh Thần, Mẹ đào lạch dẫn nước ân thánh tình yêu và sinh lực siêu vời thánh hảo của Chúa vào linh hồn từng người trong chúng ta, cũng như vào mỗi cộng đoàn, đặc biệt là qua tấm linh hồn bé bỏng đầy chân thiện mỹ của các vị có trách nhiệm đối với chúng ta. Mạch nước cao qúy đó sẽ dư đủ sinh lực giúp cho vườn hoa nhân đức của chúng ta nẩy nở một cách phong phú: những nhân đức Kitô giáo và những nhân đức của đời sống tận hiến tu trì. Mỗi nhân đức mang mệt vẻ kỳ diệu riêng. Và rồi tất cả các nhân đức ấy hòa hợp với nhau trong tâm hồn chúng ta, tạo thành một tác phẩm tuyệt diệu lạ lùng của Đấng Tạo Hóa, khả dĩ đáp ứng được ý muốn thánh hảo tuyệt đối của Ngài về chúng ta. Mạch nước ấy làm tăng thêm nghị lực để chúng ta kiện toàn sứ mệnh tông đồ đặc tuyển và chu toàn tất cả bổn phận đời tận hiến của chúng ta đối với Thiên Chúa, trong ơn gọi mà từng người đã lựa chọn: hôn nhân, giáo sĩ tu sĩ và giáo dân tận hiến giữa đời (SĐVMM 164, 165, 166, 167, 168, 171, 183, 184, 182, 186, 187, 177, 179).

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)