Tháng 2/2007
 
 


Tục Tắm Tất Niên

Người Việt Nam ta và nhiều dân tộc khác trên thế giới có tục tắm tất niên. Vào ngày cuối năm, mọi người đều tắm rửa, ngoài việc làm cho cơ thể sạch sẽ để đón năm mới, còn để xua những cái xấu của năm cũ. Tết của người Etiopia bắt đầu từ 11-9 hàng năm. Ngày 10-9 mọi người đều đổ ra song tắm.

Campuchia

Đêm giao thừa, mọi gia đình vùng Biển Hồ làm một cái đèn thật đẹp trên một cái mảng xinh xắn rồi đem ra thả trên mặt hồ. Hàng nghìn ngọn đèn trôi lung linh thành một hội hoa đăng thật vui và đẹp. Phong tục tin rằng đèn của nhà nào vừa đẹp, vừa sáng suốt đêm, thì nhà ấy sang năm mới gặp nhiều điều tốt lành.

Người Campuchia Tết đến còn có tục đắp những núi cát nhỏ với ý nghĩa là xây dựng những cái tốt. Vì thế mà ngày Tết người ta thấy xuất hiện hàng loạt những núi cát nhỏ như thế khắp nơi.

Lào

Sáng đầu năm, mọi người mặc quần áo đẹp, mọi người đem theo một hộp, chậu, chai lọ... đựng nước đi chúc Tết. Người được chúc phải đứng yên cho người đến chúc té nước vào người. Mọi người tin rằng người nào "được" ướt nhiều, năm đó sẽ được nhiều may mắn, hạnh phúc.

Tục tưới nước này còn thấy ở nhiều nước khác như Miến Điện. Năm mới trùng vào thời kỳ nóng rực nhất trong năm, cho nên người ta tổ chức "Ngày hội nước". Mọi người đều dùng đủ mọi thứ có trong tay như: xô, gầu, chậu... để tưới nước cho nhau. Chẳng một ai tránh né được, ngay cả các quan chức.

Ở Cuba theo tục lệ cổ của người Tây Ban Nha, người ta cho rằng đối với năm sắp qua phun nước là cách tốt nhất để mở ra "một con đường sáng sủa". Vì thế có bao nhiêu nước trong nhà đều đem phun hết ra ngoài qua các cửa sổ và khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm thì nuốt đủ 12 hạt nho (cứ mỗi tiếng chuông nuốt 1 hạt) cho là có vậy mới gặp may mắn trong năm mới.

Mông  Cổ

Ở Mông Cổ, Tết hàng năm trùng với ngày hội của người chăn nuôi. Vì vậy người ta tổ chức nhiều cuộc thi tài, thi sức, thi lòng dũng cảm. Người Mông Cổ cũng vui Tết quanh cây thông có ông già Băng Giá mặc quần áo người chăn nuôi đến vui chung như người Nga.

Trung  Quốc

Ngày mồng một Tết là ngày đầu tiên của năm âm lịch. Còn đêm giao thừa là dịp để:

- Những thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng trò chuyện.
- Thưởng thức những món ăn đặc biệt hơn          ngày thường.
- Trẻ em mặc quần áo mới, nhận lì xì "hong pao" từ người lớn.
- Du lịch.
- Xem triển lãm hoa.

Vào ngày giao thừa, tất cả thành phầnn trong gia đình quây quần bên nhau, chuẩn bị những món ăn. Những người đi làm ở xa cũng cố gắng thu xếp để về sum họp bên gia đình. Bữa tối gồm có bánh bao, gà và cá - tất cả đều mang ý nghĩa may mắn. Sau bữa tối, mọi người đi xem hội hoa xuân. Về nhà, mọi người  tiếp tục trò chuyện, dùng bánh mứt và uống trà. Không ai đi ngủ trước nửa đêm. Học sinh được nghĩ Tết 9 ngày.

Malaysia

Dân bộ lạc Xacaép mừng năm mới tổ chức cuộc vui "đấu lông Công". Hai người đứng cách nhau khoảng 3-4m, mỗi người cầm một cái lông Công đẹp, lừa miếng nhau rồi xông vào ngoáy vào mũi, vào tai. Ai bị ngoáy cười trước là thua cuộc.

Hàn  Quốc

Ngày Tết (theo âm lịch, giống như Trung Quốc, Việt Nam,...) được gọi là Sul - nal. Vào ngày này, mọi người mặc y phục truyền thống của Hàn Quốc: bộ Han- Bosk. Sáng mồng một, họ hàng gần xa đều họp lại để tưởng niệm các vị tổ tiên của gia tộc. Sau đó, họ ăn món duk - gook (món nước ăn với bánh làm từ gạo). Trẻ em đến chào và chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng, và để được may mắn và nhận quà từ người lớn. Mọi người thường chơi những trò chơi truyền thống: Yet, Seesou,... vào dịp Tết. Tết là lễ hội lớn nhất ở Hàn Quốc.

E-Cốt

Ở xứ E-Cốt có tục để ngỏ cửa đón khách trong ngày đầu năm mới. Ai cũng muốn vào chơi nhà tuỳ ý, không cần phải quen biết chủ nhà. Chủ nhà có nhiệm vụ tiếp khách và chúc lời lẽ đẹp.

Triều Tiên

Người Triều Tiên có tục đêm giao thừa không ngủ. Cho rằng nếu ngủ vào đêm cuối năm thì sáng ngày mồng một lông mày sẽ bạc trắng. Sau bữa cơm đầu tiên, mọi người đều ra đường vui vẻ không được tỏ ra dấu hiệu mệt mỏi. Ở nông thôn, các cô gái rất vui thích thú... nhảy cao.

Thái  Lan

Ở Thái Lan, ngày tết được tổ chức hàng năm và ngày 13.4 (theo lịch Thái). Vào ngày này một lễ hội đặc biệt: Song - Klacn. Mọi người đùa nghịch với nước, té nước vào người khác để được may mắn. Hầu hết người Thái đều trở về quê nhà để thăm hỏi ông bà, cha mẹ để thể hiện lòng tôn kính và cũng để cầu phúc.

Đài  Loan

Mọi người đó mừng Tết cổ truyền giống như ở Trung Quốc, Việt Nam. Chủ các công ty thường thiết đãi nhân viên của mình và mở cuộc xổ số (giải thưởng cao nhất là một chiếc Mercedes Benz và thấp nhất là 50$). Các nhân viên đều được lĩnh thưởng, ít nhất là 50$. Theo phong tục, bữa tiệc gồm một con gà (đầy đủ đầu, mình, tứ chi) được đặt trên một cái bàn xoay. Sau khi tuyên bố ý nghĩa bữa tiệc, người chủ sẽ xoay chiếc bàn và mọi người bắt đầu dùng bữa. Và nếu đầu gà chỉ về phía người nào thì thật là bất hạnh cho anh ta: điều đó có nghĩa là anh ta bị chủ ghét và có thể bị đuổi việc sau Tết.

Nhật  Bản

Người dân Nhật chuẩn bị đón năm mới từ vài tuần trước đó. Họ mua sắm những thức ăn cho ngày Tết, trang trí nhà cửa bằng cành cây thông, cây tre hoặc dây thừng để mong được mạnh khoẻ, sống lâu. Dây được treo trên cửa và mái nhà cùng với cỏ biển hoặc dương xỉ để cầu mong được hạnh phúc và may mắn. Trẻ em được nhận lì xì (Otosidamas). Mọi người tặng thiệp tết cho nhau và tổ chức những buổi tiệc để tiễn năm cũ. Đêm giao thừa (31.12), chuông sẽ rung lên 108 lần để xua đi 108 nỗi ưu phiền. Sau đó, mọi người cùng cười thật vui vì tiếng cười được cho là sẽ xua đuổi những điều gở, điều xấu.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)