Tháng 2/2007
 
 


PHƯƠNG THẾ NÊN TRỌN LÀNH

Trong bài này dựa vào sự hướng dẫn của thánh Anphongsô trong cuốn Nữ Tu Thánh Thiện (p. 83-90) và theo Thủ Bản GĐĐC, xin đưa ra đây một số các phương thế thực hành để giúp sống một cuộc sống trọn hảo hơn.

Tận hiến cho Đức Mẹ mỗi ngày: Tận hiến cho Trái Tim Đồng Công Vô Nhiễm Mẹ Maria: Thủ bản GĐĐC dạy rằng: "Phương thế để ta biết sống thánh thiện là TẬN HIẾN CHO TRÁI TIM ĐỒNG CÔNG VÔ NHIỄM MẸ MARIA.  Và người huấn luyện chúng ta nên thánh cũng chính là Mẹ Maria Đồng Công Vô Nhiễm." (TB GĐĐC #9). Nên mỗi ngày chúng ta đọc lại kinh Tận Hiến một cách ý thức. (x. TB #10).  Người Công giáo Việt Nam có một lòng sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt. Chính lòng sùng kính này đã giúp người Công giáo giữ vững được đức Tin qua biết bao nhiêu thử thách và đã cung cấp cho Giáo Hội Việt Nam hằng trăm vị thánh tử đạo.

Kinh Mân Côi: Thánh Anphongsô khuyên: "Sáng dậy và chiều tối, trước khi ngủ, hãy đọc 3 kinh Kính Mừng để kính Đức Trinh Khiết của Đức Mẹ, rồi nguyện thêm lời này: 'Lạy Mẹ Maria, vì ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin giữ gìn con trong sạch và nên lành thánh suốt đời', rồi phó mình trong tay Mẹ phù hộ cho, để cả ngày đêm Người gìn giữ khỏi mọi tội. - Rồi trước sau mỗi công việc, con cũng hãy đọc một kinh Kính Mừng. Phúc thay cho những việc ta làm mà trước sau đọc kinh Kính Mừng." Ngài lại khuyên: "Con đừng để một ngày nào qua đi mà không lần hạt Mân Côi, ít là một tràng 50 kính Đức Mẹ." Mỗi người con Đức Mẹ đều có kinh nghiệm thực tế về hiệu quả đem lại do việc lần hạt Mân Côi. Lần hạt Mân Côi là phương thế nên thánh dễ dàng cho những người con yếu đuối của Đức Mẹ.
Ước ao nên thánh mỗi ngày: Thánh Anphongsô khuyên ta mỗi buổi sáng khi thức dậy phải dốc lòng yêu mến Chúa nhiều hơn. Thánh Antôn viện phụ đã trăn trối và truyền cho các môn đệ: "Khi bắt đầu một ngày, các con hãy tưởng là ngày đầu tiên các con bắt đầu làm tôi Chúa."

Đừng thấy mình thực hành được một vài nhân đức là đã lấy đó làm bằng lòng thì sẽ không học thêm được những điều còn thiếu. Đường trọn lành còn dài, đáng khao khát hơn nhiều. Thánh Bênarđô nói: " Không chịu tiến lên là sút kém." Chúa Giêsu đã đặt cái đích cho chúng ta cố gắng luôn luôn là: "Các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành." (Mt 5:48).

Hướng lòng về Chúa, Đức Mẹ bằng những câu tâm sự vắn: Để dễ dàng kết hợp với Chúa, Đức Mẹ trong khi làm việc, các đấng hướng dẫn các tâm hồn thường khuyên các môn đệ của mình dùng những câu kinh rất vắn như một lời tâm sự của mình dâng lên Chúa, Đức Mẹ để sửa ấm và làm tăng độ lửa tình yêu Chúa. Những câu ấy có thể lặp lại lời thánh Phêrô đã thưa với Chúa Giêsu: "Lạy Chúa, con là kẻ tội lỗi." hoặc câu: "Lạy Chúa con tín thác nơi Chúa.", "Mẹ Maria ơi, xin giúp con.", Trong Thủ bản GĐĐC dạy chúng ta năng than thở câu: "Giêsu Maria Giuse, con say mến, xin cứu rỗi các linh hồn". Những lời tâm sự này rất dễ giúp tâm hồn kết hợp với Chúa.

Nguyện ngắm: Những giây phút thinh lặng trong ngày dành để suy ngắm về những vấn đề về Chúa hoặc liên quan đến Chúa rất hữu ích và cần thiết cho việc tiến tới trên đường trọn lành. "Vô tri, bất mộ", vì thế càng suy gẫm về Chúa thì càng yêu mến Chúa nhiều hơn. Thánh Luy Gonzaga nói, nếu người ta không tiến lên bậc cao trong việc nguyện ngắm thì cũng không thể tiến lên cao trong đường trọn lành. Vua thánh Davit viết: "Khi tôi suy gẫm, lửa nóng nảy (mến Chúa) đốt lên trong lòng tôi." (Tv. 39:4).

Thủ bản GĐĐC dạy: "Hằng ngày hay vài lần trong tuần, đọc hoặc nghe và suy niệm một đoạn Phúc Âm để sống Lời Chúa." (TB GĐĐC #15) Thánh Kinh là nguồn sức sống không cùng mà nhân loại cả ngàn năm nay vẫn chưa hiểu thấu hết sức sống và sự cao cả, nhiệm mầu trong ấy.

Tham dự Thánh Lễ và Hiệp Lễ: theo Tinh Thầnh của Hội Dòng Đồng Công, việc tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria phải tới đích điểm là tôn thờ, yêu mến Thánh Thể, và đền tạ Thánh Thể  như ý muốn của Mẹ và noi gương Mẹ. (TL ĐC #84). Thủ bản GĐĐC khích lệ tham dự Thánh Lễ hằng ngày: "Sẽ dọn mình rước Thánh Thể Chúa, ít là các ngày lễ trọng kính Chúa, Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse." (TB #14). Nếu có thể tham dự Thánh Lễ hằng ngày là một hồng ân lớn Chúa ban.
Đọc truyện các thánh: khi tâm hồn chán nản, khi bị đau khổ, khi đời sống bê tha, . . . đọc truyện các thánh rất ích lợi, vì gương các thánh sẽ thúc đẩy linh hồn cố gắng lên. Thánh Giêrađô thường nhắc mình: "Ông nọ bà kia có thể nên thánh được, tại sao tôi không nên thánh được." Gương các thánh làm cho linh hồn can đảm chịu đau khổ. Gương thánh thiện của các ngài khiến linh hồn hạ mình xuống và nhận mình khốn nạn.Gương các ngài dạy chúng ta năng cầu nguyện để cầu xin Chúa thương giúp đỡ.

Hồi tâm hằng ngày: hằng ngày phải xét mình lại để tìm ra những lầm lỗi đã phạm. Thường xét mình vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Như người chủ tiệm tối đến ngồi tính sổ xem ngày hôm nay việc buôn bán lỗ lãi như thế nào. Thánh Augustinô khuyên xét mình cách nghiêm ngặt: "Anh em hãy tự sàng mình như sàng gạo, đừng dung thứ cho mình." Hãy xét xem những lỗi lầm nào mình năng phạm nhất? Cái đam mê nào thường làm cho ta quên Chúa, hoặc bỏ Chúa? Một điều không thể thiếu là xét xem lòng hăng say yêu mến Chúa hôm nay như thế nào? Nếu tình yêu Chúa bị giảm sút, quên lãng, . . . hãy xin lỗi Chúa và cố gắng giục lòng yêu mến Chúa, đáp đền bù lại.

Trên đây chỉ là một số trong nhiều việc lành thánh thiện để gìn giữ và làm thăng tiến đời sống trọn lành. Mỗi hội dòng, mỗi hội đoàn đạo đức, mỗi cá nhân đều có những việc đạo đức thích hợp, tuy nhiên tất cả những việc đạo đức ấy vẫn không thể tránh cho linh hồn thoát những thời gian khô khan, chán nản, .  . Thánh Philipphê Neri nói: "Việc nên thánh không phải là việc làm trong một ngày mà được." vì thế đòi linh hồn phải cố gắng luôn luôn. Trong thời gian khô khan, chán nản, . . .  vẫn phải cố gắng làm các việc đạo đức như khi sốt sắng, nghĩa là vẫn làm những việc thường làm hằng ngày, để van nài Chúa thương ban ơn hăng hái trở lại. Chúa thường để cho chúng ta khô khan để thử xem chúng ta có trung thành phụng sự Chúa hay chỉ cầu khẩn Chúa vì vụ lợi. Việc làm đạo đức thánh thiện nào cũng đòi trung thành làm. Có "bền vững đến cùng mới được cứu rỗi." (Mt 24:13).

Joseph M. Kim Ngân, CMC

 

Câu Hỏi Gợi Ý Chia Sẻ

1. Anh chị đã thực hiện những phương thế nào để thăng tiến đời sống đạo? Làm cách nào để có thể trung thành giữ hằng ngày?

2. Trong các phương thế, phương thế nào anh chị thấy đem lại ích lợi hơn cho anh chị?

3. Có những người biện luận rằng "Cần gì phải cố gắng sống đạo đức quá như vậy? Biết bao gia đình họ chẳng giữ đạo, chẳng đi lễ có sao đâu, gia đình của họ thấy vẫn hạnh phúc. . ." Chúng ta có thể chấp nhận lối sống như thế?

4. Anh chị có những phương cách để thêm kiến thức về Chúa, về Giáo Lý, về Đức Mẹ, . . .? Anh chị thường đọc sách đạo đức hằng ngày?

5. Anh chị thường hồi tâm vào giờ nào trong ngày? Những vấn đề phải kiểm điểm lại?

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)