Tháng 3/2007
 
 


CHƯƠNG XIII
CẬY TRÔNG TRONG CƠN CÁM DỖ

3. b/. PHẢN CÔNG BẰNG THỰC HÀNH NHỮNG TÁC ĐỘNG BÊN TRONG CỦA NHÂN ĐỨC BỊ TẤN CÔNG.

Về phương diện này khi bị cám dỗ, không gì tốt hơn băng thực hành những tác động bên trong của nhân đức bị tấn công. Chúng ta bị tấn công về đức tin ư? Như Têrêxa Hài Đồng Giêsu, chúng ta hãy thực thi những hành vi của đức tin sống động, đừng mất thì giờ để lý luận. Chúng ta bị tấn công về đức cậy trông ư? Hãy thực hành những tác động phó thác hoàn toàn vào Chúa. Có phải đức trong sạch chịu trận ư? Ta hãy thực hành nhiều tác động yêu quí đức trong sạch. Ta hãy thề quyết với Chúa nhân lành là ta yêu mến đức trong sạch trên hết mọi sự. Ta hãy nói lên một cách yêu đương: Hỡi sự trong sạch thần linh, sự trong sạch rất dấu yêu, con yêu Ngài hết lòng. Con ghét những xúi giục dơ bẩn. Cho dầu không có hỏa ngục, vì yêu sự trong sạch, con vẫn còn ước muốn từ bỏ tất cả thú vui hèn hạ này. Con ngàn lần sung sướng được chịu tất cả những cái đó vì yêu Chúa, lạy Đấng trong sạch rất dấu yêu! Lạy Chúa, xin giúp con. Than ôi! Thân xác con rất hăng say với điều xấu, nhưng con muốn rằng linh hồn con còn nồng nhiệt với Chúa hơn nữa.

Đó chính là cuộc phản công lại với ma quỉ. Đó là điều xua đuổi nó cút thẳng và bắt nó chịu một cuộc thất bại ê chề. Nó muốn xui chúng ta chọn lựa và yêu thích sự ô uế thì chúng ta lại lợi dụng cái đó để yêu mến sự trong sạch. Chúng ta biến những cám dỗ thành những sự biểu lộ tình yêu và thành những cam đoan trung tín với sự trong sạch của Chúa. Nó muốn tấn công chúng ta, thì chúng ta dùng chính khí giới của nó để đè bẹp nó.

Khi người ta đã quen lợi dụng những cám dỗ không trong sạch như thế, thì đôi khi người ta được cảm thấy một sự yên ủi thâm sâu và một niềm hân hoan vui thú để chịu đựng những đau khổ rất mãnh liệt vì sự trong sạch của Chúa. Đối với linh hồn, điều đó như là một sự đánh trả và một cuộc báo thù. Linh hồn coi khinh quỉ dữ, trả thù nó và còn trả thù cái tôi xác thịt bằng cách chịu đau khổ và yêu mến sự trong sạch tinh tuyền của Thiên Chúa, là địch thủ vĩ đại của thần ô uế.

Đôi khi được vui gấp đôi. Không những linh hồn cảm thấy hạnh phúc thật sự vì được yêu mến sự trong sạch của Chúa cho chính mình và được chứng tỏ tình yêu của mình bằng đau khổ, nhưng còn phải hơn thế nữa. Trong tình yêu say sưa và khôn thỏa, linh hồn cảm thấy một ước muốn bao la được yêu mến sự trong sạch của Chúa mình không những cho chính mình và nhân danh mình, nhưng còn cho vô số những linh hồn chỉ yêu chút ít hay không yêu gì sự trong sạch ấy, cho những linh hồn không ưa sự trong sạch và cống hiến tất cả tình yêu của họ cho những lạc thú bỉ ổi nhất và làm mất nhân phẩm. Có những lúc linh hồn trong sạch cảm thấy rằng Thiên Chúa đòi họ một việc đền tạ. Một tâm tình rất thầm kín và rất êm dịu cho họ ý thức rằng: họ là một người yên ủi vĩ đại của sự trong sạch vô biên, rằng trong những cơn cám dỗ này họ yêu mến sự trong sạch ấy thay cho những người khác và chịu đau khổ để đền bù những lỗi lầm của những người ấy và kéo họ ra khỏi tính hư nết xấu.

Khi những ước muốn này xâm nhập vào chúng ta, ta hãy để tự do cho những tâm tình yêu mến rất trong sạch mà Chúa Giêsu đã gợi lên trong ta. Ta hãy để bộc lộ những tâm tình yêu mến. Đổi những chước cám dỗ thành tình yêu rất trong sạch, thành tình yêu yên ủi và đền bù, việc kỳ diệu Thường hay xẩy ra là những chước cám dỗ thuộc một loại khác thì ít mạnh mẽ hơn, nhưng không phải vì thế mà kém khổ cực. Không phải chính sự dữ xui giục ta, nhưng chỉ là những cái đưa ta đến sự dữ, nếu ta không cẩn thận. Chính là vẻ xinh đẹp lôi cuốn ta, chính là duyên sắc, vẻ yêu kiều và sự diễm lệ phù vân làm chúng ta xúc động và cố gắng thầm lén chia sẻ trái tim ta ra giữa một Thiên Chúa là Đấng mà chúng ta đã trọn hiến và một con người. Đó chính là lúc phải thực hiện những tác động nồng nhiệt yêu mến đối với vẻ đẹp vô cùng của Chúa. Cái vẻ đẹp vô song mà chỉ nhìn thấy cũng đủ làm chúng ta ngây ngất như đã làm ngây ngất các vị thánh, và bên cạnh vẻ đẹp ấy thì mọi vẻ đẹp nhân loại và mọi duyên sắc thụ tạo chỉ là xấu xí.

3. c/. NHỮNG BẤT TOÀN KHÔNG THỂ TRÁNH TRONG KHI CHÚNG TA KHÁNG CỰ, KHÔNG NGÂN CẢN NIỀM VUI CỦA CHÚA GIÊSU.

Bây giờ chúng ta phải giải đáp một vấn nạn mà những linh hồn quảng đại thường đưa ra, và nó ngăn cản không cho họ gặp được giữa những cơn cám dỗ tất cả sự bình an và lòng cậy trông mà họ đáng được hưởng. Họ tự bảo mình rằng: "Phải, tôi rất thích điều đó, Chúa tốt lành gửi đến cho tôi những chước cám dỗ như những phương tiện giúp tôi khiêm nhường hơn, yêu mến hơn và nhất là trong sạch hơn. Nhờ đó, Ngài ban cho tôi muôn vàn cơ hội để yêu mến và làm đẹp lòng Ngài. Nhờ ơn sủng của Ngài tôi không ngã quỵ dưới sức mạnh của kẻ thù ô uế. Và về phương diện này tôi làm đẹp lòng Thiên Chúa nhân lành và Đức Trinh Nữ Maria, nhưng than ôi! Biết bao bất toàn pha lộn vào những cuộc chống cự của tôi, biết bao sự khiếm nhã, bao quảng đại, những khuyết điểm vô kể này làm cho Chúa Giêsu mất niềm vui mà những cuộc chiến thắng của tôi đưa lại cho Ngài. Ôi! Lạy Chúa, nếu con biết lợi dụng tất cả những cơ hội này".

Hỡi linh hồn dấu yêu của Chúa Giêsu, hãy yên lòng. Nên biết rằng Đấng yêu mến của bạn thấu hiểu những nỗi khổ cực bẩm sinh của bạn. Ngài biết rằng khi linh hồn mệt mỏi thì chẳng còn có thể chống chọi với cũng một sự cương quyết mau lẹ như khi còn hăng hái. Ngài biết rằng chính thân xác, bệnh tật có thể làm cho cuộc chống cự của chúng ta bề ngoài có vẻ kém mạnh mẽ và uể oải hơn. Ngài để ý tất cả. Những bất toàn mà Ngài có ý để lại trong chúng ta không làm mất đi chút nào niềm vui bao la mà Chúa Giêsu cảm thấy. Ngược lại, nếu chúng ta tự hạ một cách bình tĩnh, nếu chúng ta không lo lắng băn khoăn, nếu thay vì tự lục xét mình một cách vô định để biết xem chúng ta đã trung thành tới độ nào và có khi chúng ta sẽ mừng thầm vì đó, thì chúng ta hãy lấy lòng cậy trông lăn mình vào cánh tay Ngài để ôm hôn Ngài một cách âu yếm và xin Ngài tha thứ tất cả những ơ hờ trễ nải hoặc biết hoặc không biết được, lúc đó, những bất toàn này sẽ làm gia tăng niềm vui cho Chúa Giêsu. Tất cả sự sung sướng mà chúng lấy mất khỏi ta, tất cả sự thoả mãn và thích thú về mình mà chúng lấy đi khỏi ta, sẽ đổi thành niềm vui tăng lên gấp trăm cho Thầy chí thánh.

Lạy Chúa Giêsu, con cũng năng mắc phải cái tật xấu đó. Thường thường sau những cuộc chiến đấu đầy âu lo để giữ sự trong sạch, con tin chắc đã làm Chúa hài lòng và còn hài lòng nhiều nữa. Nhưng con cũng cảm thấy rằng con cần phải tự hạ. Biết bao lần lúc đó con đã mất thì giờ để tự kiểm điểm và dò xét mình lâu giờ, để cân nhắc tất cả mọi tâm tình của con hầu có thể tự trấn an và nhất là để tự bào chữa cho mình một cách đầy đủ. Con thấy rõ, không cần phải thế. Con cần phải hân hoan vì những dịp khiêm nhường mà cả những cuộc chiến thắng của con mang lại cho con. Con phải vui sướng vì đó và không đặt niềm cậy trông vào sự vắng bóng của mọi bất toàn. Con phải và con muốn chỉ trông đợi sự trong sạch của con nơi sự trong sạch của Chúa, ở nơi chính Chúa, ôi Chúa Giêsu, là Đấng đang ngự trong con, và nơi Đức Maria là Mẹ Vô Nhiễm của con. Vâng Lạy Chúa Giêsu, Lạy Mẹ Maria, con chờ mong nơi Chúa và Mẹ cái ơn lớn lao này là có thể luôn luôn làm đẹp lòng Chúa và Mẹ, và làm đẹp lòng Chúa, Mẹ một cách vô tận bởi sự trong sạch của con, mặc dầu mọi cám dỗ có thể đến bao vây con. Chính nơi Chúa và Mẹ, nơi tình yêu bao la của Chúa và Mẹ đối với con, mà con hy vọng ngay cả trong quá khứ, con đã làm đẹp lòng Chúa và Mẹ một cách vô tận trong những cơn cám dỗ, mặc dầu mọi khiếm khuyết đã được pha lộn vào những cuộc chống cự của con.

Nhưng cả điều đó cũng không luôn luôn đủ để đưa lại cho chúng ta niềm vui và sự bình an trọn hảo, để yên ủi chúng ta một cách trọn vẹn về những bất toàn của chúng ta. Vậy, chúng ta hãy ném tất cả những bất toàn và tất cả những yếu đuối này vào trong Trái Tim rất trong sạch của Chúa Giêsu hay của Mẹ Maria, Mẹ vẹn tuyền của chúng ta. Hãy liên kết sự khiết tịnh đáng thương của chúng ta vào với sự khiết tịnh tuyệt diệu của các Ngài. Những vết nhơ nhỏ bé làm lu mờ sự sáng ngời của đức trong sạch chúng ta, sẽ biến đi như một hạt bụi trong đại dương trong sạch của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Và rồi, với đầy lòng tin tưởng, chúng ta hãy dâng những vực thẳm tinh tuyền trọn hảo này lên Thiên Chúa nhân từ, lên chính Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ.

Sau cùng, đang khi lên cao hơn nữa, đang khi cất cánh bay tới tột đỉnh, chúng ta sẽ bỏ mình cách trọn vẹn, chúng ta sẽ không còn nhìn thấy chính mình và những nhân đức què cụt của chúng ta để say sưa chiêm ngắm sự trong sạch của Chúa. Như chim phượng hoàng, tôi sẽ dán mắt vào Mặt Trời sáng chói này với một sự ngưỡng mộ luyến ái, tôi sẽ ngây ngất ngắm nhìn Mặt Trời mãi mãi và sẽ thưa với Chúa nhân lành rằng: "Lạy Chúa Trời con, thế là con đã gặp được sự trong sạch mà con đã tìm kiếm, con đã nồng nhiệt khát mong, và còn hơn thế nữa, con đã gặp được sự trong sạch trọn hảo ngàn lần vượt xa những khát vọng của con. Con đã tìm được sự trong sạch ấy, và, Ôi! Hạnh phúc tuyệt vời, con đã tìm được không phải trong lòng con, nhưng trong Chúa, trong cung lòng Chúa, ôi lạy Chúa ngàn lần đáng yêu. Gặp được trong con, nó đã làm cho con mãn nguyện. Gặp được trong Chúa, Đấng mà con yêu mến ngàn lần hơn con, nó vượt xa khôn tả mọi khát mong và mọi mơ ước của con. Lạy sự Trong Sạch thần linh, sự Trong Sạch  làm con say sưa, vâng từ nay Ngài là của con, thuộc hẳn về con, Ngài là sự Trong Sạch của con bây giờ và mãi mãi. "Deus meus mihi et ego illi, qui pascitur inter lilia, Chúa Trời tôi thuộc về tôi và tôi thuộc về Người, Đấng no say giữa những hoa huệ" (Diệu Ca 2,16).

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)